Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín ở Lạng Sơn: Phát huy vai trò trong bảo vệ an ninh trật tự cơ sở

Mạnh Cường - 19:12, 12/01/2021

Tỉnh Lạng Sơn hiện có 1.810 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Không chỉ tích cực trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn bản sắc văn hóa, những Người có uy tín còn tích cực, chủ động tham mưu, phối hợp với các cơ quan chức năng giữ gìn trật tự thôn bản.

Ông Hứa Văn Dỉnh, người có uy tín ở thôn Cốc Tòng (thứ ba từ phải sang) cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bảo Lâm phát tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19.
Ông Hứa Văn Dỉnh, người có uy tín ở thôn Cốc Tòng (thứ ba từ phải sang) cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bảo Lâm phát tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19.

Gần nửa năm nay, kể từ khi dịch Covid - 19 có nguy cơ bùng phát trở lại, không kể ngày nắng, mưa, ông Hứa Văn Dỉnh, Người có uy tín ở thôn Cốc Tòng, xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc lại lặn lội đến các hộ dân trong thôn để tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19.

Ông Dỉnh chia sẻ: "Là thôn giáp biên, việc người dân qua lại hai bên biên giới để thăm thân, trao đổi hàng hóa, xuất nhập cảnh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh. Tôi thường tới các hộ dân trong bản tuyên truyền cho bà con làm theo các khuyến cáo của ngành y tế về các biện pháp phòng, chống dịch".

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bà con trong thôn Cốc Tòng nhận thức rõ mức độ nguy hiểm của dịch Covid - 19, không ai vượt biên trái phép. Khi thấy người lạ từ biên giới vào bản, bà con đều thông tin cho Bộ đội Biên phòng (BĐBP) để có các biện pháp ngăn chặn. 

Từ tháng 8/2020 đến nay, người dân bản Cốc Tòng đã cung cấp thông tin, giúp lực lượng chức năng phát hiện 3 vụ/4 đối tượng có hành vi tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh trái phép; tiếp nhận 41 lượt công dân Việt Nam đi lao động bên nước bạn, trở về qua địa bàn, thực hiện kiểm tra y tế, cách ly theo quy định...

Cũng như ông Dỉnh, từ 12 năm nay, là Người có uy tín trong đồng bào DTTS, ông Nguyễn Duy Đảm, ngụ khối 9, phường Vĩnh Trại (TP. Lạng Sơn) đã có nhiều đóng góp quan trọng trong các phong trào của địa phương. Ông đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân làm đường bê tông, điện chiếu sáng; xây dựng nhà văn hóa; ủng hộ các gia đình nghèo, khó khăn. 

Trong 12 năm qua, ông Đảm đã phối hợp với các lực lượng chức năng cảm hóa 15 đối tượng vị thành viên lầm lỡ hoàn lương. Ông tham gia cung cấp danh sách, cùng lực lượng công an vận động 3 đối tượng phạm tội ra đầu thú…

Ông Đảm, ông Dỉnh là hai trong số 1.810 Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang có những đóng góp cụ thể, thiết thực. Theo đánh giá của ngành chức năng, mỗi năm, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lạng Sơn cung cấp trên 1.000 thông tin có giá trị, giúp các lực lượng chức năng điều tra làm rõ hơn 300 vụ phạm pháp hình sự, bắt giữ các đối tượng vi phạm, phạm tội trên các lĩnh vực: ma túy, trộm cắp, gian lận thương mại… 

Riêng năm 2020, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lạng Sơn đã tham gia xây dựng 22 mô hình liên kết, tự quản về an ninh trật tự (ANTT); cung cấp 770 tin tố giác tội phạm. Nhờ đó, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở ổn định. Trong việc bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, nhiều Người có uy tín đã cùng BĐBP tích cực vận động quần chúng tham gia phong trào tự quản đường biên, cột mốc, giữ gìn ANTT thôn, bản biên giới. 

Ông Vi Minh Tú, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn chia sẻ: “Với sự nỗ lực của các cấp, ngành, tinh thần trách nhiệm của Người có uy tín, năm 2020, các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lạng Sơn đã phát huy vai trò, trách nhiệm, tích cực tuyên truyền, vận đồng bào nghiêm túc chấp hành pháp luật; đẩy mạnh công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; chung tay cùng lực lượng chức năng gìn giữ ANTT cơ sở, mang lại bình yên, hạnh phúc, ấm no trên các bản làng”.

Từ công tác tuyên truyền, vận động của Người có uy tín, 5 năm gần đây, 100% xóm bản, hộ gia đình khu vực biên giới cam kết tham gia tự quản đường biên, cột mốc; thành lập 347 tổ/1.716 thành viên tự quản về ANTT, tham gia hàng ngàn lượt tuần tra biên giới. Tham gia vận động 181 đối tượng phạm pháp hình sự ra trình diện cơ quan chức năng; tham gia hoà giải, giải quyết 29 vụ việc phức tạp liên quan đến ANTT; vận động nhân dân giao nộp 275 khẩu súng các loại; xoá bỏ 1,4 ha cây thuốc phiện, ngăn chặn nhiều vụ truyền đạo trái phép.

Tin cùng chuyên mục
Sắp xếp ổn định dân cư theo Đề án 79: Lúng túng trong phát triển sinh kế bền vững (Bài 2)

Sắp xếp ổn định dân cư theo Đề án 79: Lúng túng trong phát triển sinh kế bền vững (Bài 2)

Việc thực hiện Đề án 79 đã cơ bản sắp xếp ổn định dân cư cho đồng bào nơi đây. Nhưng cuối giai đoạn nước rút thực hiện đề án, việc ổn định cuộc sống của các hộ dân tại nhiều bản tái định cư vẫn bộn bề khó khăn; đặc biệt khi triển khai các chính sách hỗ trợ sinh kế bền vững cho người dân .
Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Thời sự - PV - 13:59, 16/01/2021
Sáng nay (16/1), tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra phiên khai mạc trọng thể Hội nghị Trung ương lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 10:45, 16/01/2021
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 10:43, 16/01/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.