Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người lái thuyền thầm lặng trên lòng hồ Thác Bà

Mai Hương - 10:59, 08/04/2021

5 năm qua, mỗi tuần 2 buổi, anh Lý Văn Thiểu ở thôn Ngòi Di, xã Yên Thành (huyện Yên Bình, Yên Bái) vẫn cần mẫn chèo lái con thuyền đưa đón học sinh vùng hồ Thác Bà đến trường rồi về nhà. Những chuyến thuyền đong đầy tình yêu thương và trách nhiệm của anh đã giúp con đường đến trường của những đứa trẻ vùng lòng hồ bớt đi gian nan, trắc trở.

Anh Lý Văn thiểu với 5 năm chèo thuyền đưa học sinh vùng hồ xã Yên Thành (Yên Bình, Yên Bái) đến trường.
Anh Lý Văn thiểu với 5 năm chèo thuyền đưa học sinh vùng hồ xã Yên Thành (Yên Bình, Yên Bái) đến trường.

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo thôn Ngòi Di, xã Yên Thành- nơi có hơn 95% dân số là đồng bào dân tộc Dao sinh sống, anh Lý Văn Thiểu mưu sinh chủ yếu bằng nghề đánh bắt tôm cá trên hồ Thác Bà. Nhiều năm chứng kiến cảnh các cháu học sinh ở thôn Ngòi Khương tự chèo thuyền nan vượt qua vùng lòng hồ Thác Bà để đến lớp học, anh Thiểu luôn thấp thỏm lo âu nguy cơ xảy ra mất an toàn do đuối nước.

Năm 2016, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Yên Thành được đầu tư một thuyền máy trọng tải 3,5 tấn để đưa đón học sinh ở xa đi học, nhà trường chạy đôn, chạy đáo tìm người lái thuyền nhưng không tìm được ai. Nghe thông tin, anh Thiểu đã tình nguyện đến xin được làm người lái thuyền thiện nguyện đưa đón các cháu học sinh đến lớp. Từ đó đến nay, đều đặn mỗi tuần 2 buổi, anh Thiểu lái thuyền vào bến đón các cháu đến lớp vào sáng thứ Hai rồi lại đón các cháu từ trường về nhà vào chiều thứ Bảy.

Để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các cháu trong quá trình di chuyển trên hồ, trước mỗi chuyến đi, anh Thiểu đều kiểm tra kỹ lưỡng điều kiện vận hành của phương tiện, nhắc nhở, hướng dẫn các cháu mặc áo phao đầy đủ khi bước xuống thuyền.

Anh Thiểu chia sẻ, hơn 5 năm lái thuyền đưa đón các cháu học sinh, dù hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, cuộc sống gia đình trông chờ chủ yếu vào việc đan lát, đánh bắt tôm cá, làm thuê nhưng anh không đòi hỏi bất cứ khoản tiền công nào từ gia đình các cháu. Cảm kích tấm lòng thiện nguyện của anh, bố mẹ các cháu học sinh tự bảo nhau đóng góp mỗi người từ 3.000 đến 5.000 đồng/1 chuyến để hỗ trợ tiền xăng dầu và chi phí bảo dưỡng, sửa chữa máy móc.

“Tôi luôn suy nghĩ những việc mình làm là xuất phát từ tâm với mong muốn đóng góp một chút công sức của mình nhằm giúp các cháu được đến trường học được an toàn”, anh Lý Văn Thiểu tâm sự

Nhờ có anh Thiểu mà các cháu học sinh đã được đến trường an toàn
Nhờ có anh Thiểu mà các cháu học sinh đã được đến trường an toàn

Nói về anh Lý Văn Thiểu, thầy Nguyễn Đức Cường, Hiệu trưởng Trường Trường PTDTBT THCS xã Yên Thành xúc động: “Ban Giám hiệu nhà trường, thầy cô, phụ huynh và các em học sinh đều cảm kích trước tấm lòng bình dị, thầm lặng của anh Thiểu. Anh đã trở thành người truyền cảm hứng cho cán bộ, giáo viên nhà trường về tinh thần thiện nguyện dành cho các em học sinh thân yêu”.

Từ những sự nỗ lực, việc làm bình dị, thầm lặng đó, anh Lý Văn Thiểu trở thành điểm sáng trong các phong trào thi đua của xã Yên Thành. Anh được Đảng bộ xã bầu chọn là điển hình tiến tiên trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Năm 2019, anh được Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tặng Bằng khen vì “Đã có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, giai đoạn 2015-2019”.

Tin cùng chuyên mục
Nữ Chi Hội trưởng “giỏi việc Hội đảm việc nhà”

Nữ Chi Hội trưởng “giỏi việc Hội đảm việc nhà”

Bà Nguyễn Thị Chọn năm nay 67 tuổi, là Chi Hội trưởng Chi hội Người Cao tuổi thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng). Trước đây, bà Chọn đã nhiều năm làm cán bộ phụ nữ thôn nên rất gắn bó với đồng bào Cơ Tu. Tuy không phải là người Cơ Tu, nhưng bà sống chan hòa cùng đồng bào với cái tâm của mình mong sao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào ngày càng nâng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển

Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển

Tin tức - Hồng Phúc - 22:49, 16/04/2021
Chào mừng kỷ niệm Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), tối 16/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển”.
Ninh Thuận: Khánh thành Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Ninh Thuận: Khánh thành Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Tin tức - Lê Vũ - 20:14, 16/04/2021
Tối 16/04/2021, tại huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Trungnam Group đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy điện gió Trung Nam. Đến thời điểm hiện tại, đây được xem là Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam kết hợp với Nhà máy điện mặt trời 204 MW hình thành tổ hợp nặng lượng tái tạo (NLTT) Điện gió - Điện mặt trời lớn nhất và duy nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á.
Chiều 16/4, Việt Nam thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Chiều 16/4, Việt Nam thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:00, 16/04/2021
Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 16/4, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Thời sự - PV - 19:56, 16/04/2021
Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Phó Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh An Giang

Phó Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh An Giang

Tin tức - PV - 19:46, 16/04/2021
Ngày 16/4, Đoàn công tác Văn phòng Chủ tịch nước do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên BCH T.Ư Đảng đã đến An Giang gặp gỡ các cán bộ chủ chốt của tỉnh.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống ma túy

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống ma túy

Tin tức - PV - 19:34, 16/04/2021
Sáng 16/4, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Luật Phòng, chống ma túy vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua trong kỳ họp thứ 11.
Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Xã hội - PV - 17:39, 16/04/2021
Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm nay (16/4), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80 - 120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khoảng thời gian vàng cho giấc ngủ

Khoảng thời gian vàng cho giấc ngủ

Sống khỏe - PV - 16:36, 16/04/2021
Trung tâm Kiểm soát Bệnh dịch Mỹ (The Centers for Disease Control – CDC) cho biết có khoảng một phần ba người dân Mỹ không ngủ đủ giấc (định nghĩa là ngủ <7 tiếng một đêm). Ngủ quá ít hoặc quá nhiều liên quan đến tăng nguy cơ một số bệnh bao gồm bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh Alzheimer thậm chí tăng nguy cơ tử vong.
Trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam

Trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 16:03, 16/04/2021
Nhân Kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng tỉnh Ninh Thuận (16/4/1975 – 16/4/2021) và hướng tới Kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), sáng 16/4, tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận) phối hợp với Bảo tàng tỉnh Quảng Nam tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam”.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021

Tin tức - T.Hợp - 16:02, 16/04/2021
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện 479/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2021.