Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhật ký thăm hộ

Nguyễn Thanh - 19:22, 12/01/2021

Mới chỉ lần giở những cuốn sổ ghi chép tỉ mỉ, cẩn thận mà Hội LHPN Yên Thành (Nghệ An) gọi là nhật ký thăm hộ; tôi đã hiểu rõ những cuộc đời, hoàn cảnh, số phận của mỗi hội viên dẫu chưa một lần giáp mặt. Và tôi còn bất ngờ hơn, khi cuốn sổ ấy còn như một thời khóa biểu nhắc việc để những người làm công tác hội “không quên” nhiệm vụ thăm hộ, kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm; kịp thời chia sẻ khó khăn, vướng mắc với chị em hội viên.

Cán bộ hội LHPN huyện Yên Thành kiểm tra “nhật ký thăm hộ” tại xã Đô Thành
Cán bộ hội LHPN huyện Yên Thành kiểm tra “nhật ký thăm hộ” tại xã Đô Thành

“Chị em gái như trái cau non”

Không hiểu sao, khi chứng kiến những cuộc “thăm hộ” của những người cán bộ Hội Phụ nữ xã với các chị em hội viên ở thôn xóm, bất giác tôi nghĩ đến điều ấy. Chẳng còn khoảng cách, chẳng còn e ngại giữa hai người xa lạ, mà ở đó chỉ có sự tỉ tê, tâm tình của hai người phụ nữ có cùng thiên chức làm mẹ, làm vợ…

Chị Phan Thị Thúy, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nhân Thành, huyện Yên Thành tâm sự: “Không có khoảng cách đâu. Chúng tôi và mỗi hội viên đều coi nhau như chị em gái trong nhà nên tất cả mỗi chuyện đều được sẻ chia, tâm tình. Những lần xuống cơ sở, thăm các hộ hội viên đã giúp chúng tôi có cái nhìn khác hơn, thấu hiểu, sẻ chia với cuộc sống các chị em hội viên hơn”.

Vừa trò chuyện, chị Thúy vừa lần giở cuốn sổ nhật ký thăm hộ, rồi chỉ vào từng hộ hội viên. Tôi lướt qua và rất đỗi ngạc nhiên khi mỗi hộ hội viên là một bản trích ngang không thể đầy đủ hơn. Và rồi, tôi đã dừng lại, rồi tìm đến gia đình chị Nguyễn Thị Giang (SN 1983) ở xóm Trung Hồng, xã Nhân Thành, để hiểu thêm về hoàn cảnh gia đình. Hai vợ chồng chị Giang sức khỏe không tốt, đau yếu quanh năm. Cuộc sống của gia đình 4 miệng ăn chỉ trông chờ vào 4 sào ruộng và nghề thả trúm lươn của chồng. 

Tâm sự với tôi, chị Giang nhỏ nhẹ: “Nhiều lúc gia đình tôi khó khăn cùng cực tưởng không vượt qua được. Chính sự chia sẻ, đùm bọc của bà con làng xóm, đặc biệt là các cấp hội phụ nữ, đã giúp cho gia đình tôi có thêm động lực để vượt khó. Những giai đoạn tôi phải nằm viện, hội đã kêu gọi chị em đi cấy lúa, làm việc nhà giúp và còn hỗ trợ gia đình hàng chục triệu đồng, nghĩa cử ấy, tôi không bao giờ quên…”.

Ban đầu, chỉ một vài xã được giao làm thử nghiệm, nay, tất cả các xã thị trấn của huyện Yên Thành đã đồng loạt thực hiện nhật ký thăm hộ, coi đây là hoạt động định kỳ của công tác hội. Sau mỗi lần “thăm hộ”, các chị em trong Hội Phụ nữ các xã đã ghi chép tỉ mỉ về hoàn cảnh, số phận, những khó khăn của mỗi hội viên vào cuốn sổ nhật ký để theo dõi. Từ đó, những vướng mắc, khó khăn của các chị em hội viên đã phần nào kịp thời được giải quyết.

“Từ việc thường xuyên thăm hộ, các chi hội đã có kế hoạch giúp đỡ phù hợp theo năng lực như, thu gom phế liệu bán lấy kinh phí hỗ trợ con giống chăn nuôi, hỗ trợ học và làm nghề mây, tre đan xuất khẩu để nâng cao thu nhập…”, chị Phan Thị Hải, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đô Thành chia sẻ.

Việc thăm hộ thường xuyên đã tạo mối gắn kết thân tình, gần gũi giữa cán bộ hội và hội viên. Từ mô hình “Nhật ký thăm hộ”, mỗi tháng mỗi cán bộ các cấp đã thăm ít nhất 5 hộ hội viên. Chị Nguyễn Thị Hòa, Chủ tịch Hội LHPN huyện Yên Thành bộc bạch: “Đối với cán bộ hội phụ nữ ở cơ sở, việc đến thăm hỏi gia đình hội viên đã trở thành một thói quen đi vào nề nếp. Cũng nhờ vậy, tình cảm của cán bộ, hội viên trở nên khăng khít bền chặt. Cũng nhờ vậy, hoạt động hội đã trở nên hiệu quả hơn”.

“Tác phong làm việc đã thay đổi”

Đó không chỉ là những chia sẻ, mà còn là thực tế hiện tại ở mỗi cán bộ hội LHPN các cấp ở Yên Thành. Bởi, từ “thăm hộ”, từ trực tiếp lắng nghe tâm tư, tình cảm của hội viên đã khiến những cán bộ hội phải thay đổi cách nghĩ, cách làm.

Từ “thăm hộ”, nhiều chị em hội viên đã được học nghề để vươn lên trong cuộc sống
Từ “thăm hộ”, nhiều chị em hội viên đã được học nghề để vươn lên trong cuộc sống

“Việc xây dựng và triển khai kế hoạch định kỳ thăm hộ, trực tiếp tiếp xúc với hội viên giúp cán bộ hội sáng tạo hơn trong thực hiện nhiệm vụ, chủ động nắm bắt, xử lý vấn đề ngay ở cơ sở, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho hội viên, nhất là hội viên hoàn cảnh khó khăn”, chị Phan Thị Thúy, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nhân Thành kể.

Qua mô hình “Nhật ký thăm hộ”, phong cách, lề lối làm việc của các cấp hội phụ nữ ở đây đã có sự chuyển biến rõ rệt. Nhiều đơn vị đã có những cách làm sáng tạo để hỗ trợ, giúp đỡ tạo “điểm tựa” cho hội viên vươn lên trong cuộc sống. Từ “thăm hộ”, những mô hình mới, cách làm hay trong phát triển kinh tế, trong xây dựng nông thôn mới, trong nuôi dạy con cái, xây dựng gia đình hạnh phúc của các chị em hội viên đã được nêu gương, lan tỏa cho mỗi người học theo.

Định kỳ “thăm hộ”, thăm cơ sở không chỉ dần khắc phục được căn bệnh hình thức, xây dựng hình ảnh cán bộ hội phụ nữ có tinh thần trách nhiệm, sâu sát với thực tiễn mà còn đảm bảo những trường hợp phụ nữ khó khăn, yếu thế đều được quan tâm, giúp đỡ “không để hội viên nào bị bỏ lại phía sau”.

Theo chị Nguyễn Thị Hòa, Chủ tịch Hội LHPN huyện Yên Thành, Hội đã xây dựng mô hình “Nhật ký thăm hộ” từ năm 2017. Mục đích là hướng nhiều hơn về cơ sở, chăm lo quyền lợi cho hội viên nhằm cải tiến lề lối làm việc của cán bộ theo phong cách gần dân, sát cơ sở. HIệu quả từ cách làm này là, đã làm thay đổi tác phong, lề lối làm việc, nâng cao trách nhiệm; trau dồi các kỹ năng tuyên truyền, vận động và xử lý tình huống cho cán bộ hội; khắc phục tình trạng làm việc hành chính, báo cáo ảo, không sát thực tế . 

Bên cạnh đó, cán bộ hội đã phân loại, nắm chắc điều kiện, hoàn cảnh để có kế hoạch giúp đỡ hội viên nghèo, hội viện yếu thế; xây dựng, nhân rộng mô hình mới, cách làm hay ở cơ sở, tạo mối quan hệ, tình cảm gắn kết giữa cán bộ và hội viên, hướng hội viên gắn bó với tổ chức hội…” 

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam thêm 2 ca mắc Covid-19, 22 bệnh nhân được ra viện

Việt Nam thêm 2 ca mắc Covid-19, 22 bệnh nhân được ra viện

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tối 18/1, Bộ Y tế thông tin nước ta có 2 ca mắc mới Covid-19, gồm một người Việt từ Mỹ về và một chuyên gia nước ngoài quốc tịch Costa Rica.
Khai mạc Triển lãm “Đảng ta thật là vĩ đại”

Khai mạc Triển lãm “Đảng ta thật là vĩ đại”

Tin tức - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Chiều 18/1, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, Hà Nội đã diễn ra Khai mạc Triển lãm" Đảng ta thật là vĩ đại". Sự kiện do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với các đơn vị tổ chức nhân Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông: Thăm và làm việc tại huyện An Lão

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông: Thăm và làm việc tại huyện An Lão

Thời sự - Lê Phương – Huỳnh Đại - 3 giờ trước
Tiếp tục chuyến công tác tại Bình Định, chiều ngày 18/1, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đảng bộ, chính quyền huyện An Lão về tình hình triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn. Đồng thời, Đoàn công tác cũng đã đến thăm và chúc Tết một số đơn vị trên địa bàn huyện.
Toàn bộ phóng viên tác nghiệp tại Đại hội XIII của Đảng đi xét nghiệm Covid-19

Toàn bộ phóng viên tác nghiệp tại Đại hội XIII của Đảng đi xét nghiệm Covid-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Chiều 18/1, tại Hà Nội, các phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên tham gia tác nghiệp tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Đại hội XIII) đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 lần 1.
Phát triển đảng viên trong trường đại học: Để không rơi hạt giống đỏ

Phát triển đảng viên trong trường đại học: Để không rơi hạt giống đỏ

Giáo dục - PV - 6 giờ trước
Công tác phát triển đảng viên trong trường đại học càng có vai trò quan trọng khi đây là nguồn nhân sự kế cận chất lượng cao, có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Công bố trang phục mới cho đội tuyển bóng đá quốc gia

Công bố trang phục mới cho đội tuyển bóng đá quốc gia

Thể thao - Giải trí - PV - 6 giờ trước
Sáng 18.1, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã tổ chức Lễ công bố trang phục 2021 cho các đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam. Theo đó, Grand Sport sẽ trở thành nhà tài trợ trang phục chính thức của đội tuyển bóng đá quốc gia.
Vai trò sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Vai trò sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sự kiện - Bình luận - PV - 6 giờ trước
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xây dựng và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam thành một đảng kiên cường, giàu bản lĩnh và kinh nghiệm trong lãnh đạo cách mạng cũng như xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.
Lễ cất nóc công trình đầu tư xây dựng Khách sạn Dân tộc

Lễ cất nóc công trình đầu tư xây dựng Khách sạn Dân tộc

Tin tức - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Ngày 18/1, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Lễ cất nóc công trình đầu tư xây dựng Khách sạn Dân tộc tại địa chỉ số 349 Đội Vấn, phường Liễu Giai, quận Ba Bình, Hà Nội. Dự lễ cất nóc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải; Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT cùng đại diện nhà thầu thi công, tư vấn giám sát, tư vấn quản lý dự án.
Truyền thông quốc tế: Kinh tế Việt Nam vững vàng trong đại dịch COVID-19

Truyền thông quốc tế: Kinh tế Việt Nam vững vàng trong đại dịch COVID-19

Kinh tế - PV - 7 giờ trước
Báo chí nước ngoài tiếp tục phản ánh những thành công kinh tế của Việt Nam trong bối cảnh thế giới gặp nhiều khó khăn bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tiêu chuẩn lựa chọn đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng

Tiêu chuẩn lựa chọn đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 10 giờ trước
So với các kỳ đại hội trước, việc lựa chọn đại biểu dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng được định hướng theo những tiêu chuẩn cụ thể và rõ ràng. Đây là điểm mới quan trọng nhất.