Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nho Quan (Ninh Bình): UBND xã lập hồ sơ khống, rút tiền ngân sách

Thiên An - 08:26, 18/09/2020

UBND xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan (Ninh Bình) đã lập khống hồ sơ, chứng từ sửa chữa Nhà Văn hóa để rút tiền từ ngân sách Nhà nước, với số tiền gần 248,5 triệu đồng, vi phạm nghiêm trọng Luật Ngân sách Nhà nước. Đó là nội dung trong Đơn tố cáo mà ông Đinh Văn Lưu, sinh năm 1946, dân tộc Mường, ở bản Vóng, xã Kỳ Phú gửi tới tòa soạn Báo Dân tộc và Phát triển.

Đơn tố cáo của ông Đinh Văn Lưu và các văn bản liên quan đến vụ việc
Đơn tố cáo của ông Đinh Văn Lưu và các văn bản liên quan đến vụ việc

Trong đơn ông Đinh Văn Lưu nêu rõ quan điểm: UBND xã Kỳ Phú đã vi phạm Điều 72 Luật Ngân sách Nhà nước số 01/2002/QH11, ngày 16/12/2002 (hiện là Luật Ngân sách Nhà nước số 83/2015/QH13); vi phạm Điều 165, Điều 278 Luật số 15/1999/QH10 Bộ Luật Hình sự.

Ông Lưu chia sẻ với phóng viên rằng, ông đã viết đơn đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình vào cuộc điều tra xác minh làm rõ và xử lý các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Ông Lưu xin cam đoan các nội dung ông tố cáo là đúng sự thật; nếu sai ông hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật. 

“Việc tố cáo các hành vi vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước của cá nhân, tổ chức với cơ quan bảo vệ pháp luật, tôi chắc rằng sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi về chính trị, kinh tế của một số cá nhân, nhóm lợi ích. Vì vậy, tôi đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp bảo vệ người tố cáo, theo quy định của Luật Tố cáo năm 2018”, ông Lưu chia sẻ.

Theo điều tra xác minh, phóng viên được biết, ngày 18/9/2019, UBND huyện Nho Quan có ra Thông báo số 225/TB-UBND về việc thông báo kết quả giải quyết tố cáo, phản ánh của ông Đinh Văn Lưu về việc UBND xã Kỳ Phú đã lập khống hồ sơ, chứng từ để thanh, quyết toán công trình sửa chữa Nhà Văn hóa xã năm 2016 với số tiền 248.490.000 đồng.

Trong Thông báo số 225/TB-UBND, UBND huyện Nho Quan kết luận: Công trình cải tạo Nhà Văn hóa và các hạng mục phụ trợ UBND xã Kỳ Phú đã được thực hiện theo đúng chủ trương của cấp có thẩm quyền là HĐND xã, việc lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật, thanh quyết toán đã được các cơ quan có thẩm quyền thẩm định theo quy định. Kết luận, nội dung tố cáo, phản ánh của ông Đinh Văn Lưu là không có cơ sở.

Không đồng tình với kết luận này, ông Lưu tiếp tục gửi đơn lên UBND huyện Nho Quan và các cơ quan chức năng. Đặc biệt, lần gửi đơn này, ngoài những tài liệu sẵn có, ông Lưu còn cung cấp thêm 2 File ghi âm cuộc đối thoại giữa ông với lãnh đạo UBND xã Kỳ Phú và với ông Nguyễn Đức Bình, Giám đốc Doanh nghiệp Tư nhân Đức Bình (đơn vị thi công sửa chữa Nhà Văn hóa xã - Pv). Nội dung liên quan đến việc thanh quyết toán công trình sửa chữa Nhà Văn hóa xã Kỳ Phú.

Chính vì thế, ngày 26/12/2019, ông Trần Văn Sính, Phó Chủ tịch UBND huyện Nho Quan đã ký Thông báo số 383/TB-UBND “về kết quả giải quyết đơn kiến nghị của ông Đinh Văn Lưu, bản Vóng, xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan”. 

Lần này, Thông báo 383/TB-UBND nêu rõ: “Việc lập khống chứng từ, hồ sơ sửa chữa Nhà Văn hóa xã Kỳ Phú là đúng sự thật. Ngày 16/7/2019, UBND huyện đã chỉ đạo Thanh tra huyện Nho Quan chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan đến công trình cải tạo Nhà Văn hóa và các hạng mục phụ trợ UBND xã Kỳ Phú cho cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an huyện Nho Quan”. Nhưng từ khi UBND huyện ban hành Thông báo 383/TB-UBND đến nay, ông Lưu không nhận được bất cứ văn bản thông báo nào về việc xử lý vụ lập khống chứng từ, hồ sơ sửa chữa Nhà Văn hóa xã Kỳ Phú.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Tin cùng chuyên mục
Nạn phá rừng Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa): Chính quyền có làm ngơ

Nạn phá rừng Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa): Chính quyền có làm ngơ

Phá rừng lấy đất làm rẫy, đốt thảm thực vật rừng lấy đất lâm nghiệp để sản xuất… là những chuyện gây bức xúc ở Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa). Vậy nhưng, chính quyền địa phương vẫn không hay biết và chưa có biện pháp xử lý triệt để.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 1 giờ trước
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 2 giờ trước
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 2 giờ trước
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 2 giờ trước
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 2 giờ trước
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 7 giờ trước
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.
Những tỷ phú ở Huồi Cọ

Những tỷ phú ở Huồi Cọ

Phóng sự - Ký sự - Phạm Việt Thắng - 7 giờ trước
Tôi nắm chặt tay vào hai bên mép ghế, kệ bác tài vật lộn với chiếc xe bán tải 2 cầu, khói đen lẫn với mây, mù mịt cả những khúc cua tay áo. Huồi Cọ dần hiện ra trước mắt, một cảm giác háo hức đến khó tả trong tôi. Huồi Cọ - nơi có những người Mông hay lam, hay làm, không cam chịu đói nghèo, người tàn tật cũng vươn lên làm giàu…