Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nông dân Tây Nguyên tất bật chăm sóc cây cà phê sau Tết

Lê Hường - 17:09, 23/02/2021

Như thường lệ, sau những ngày đón Tết, vui Xuân, người trồng cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên lại hối hả vào mùa tưới cây để cà phê kịp bung hoa, đậu quả đúng vụ. Người đặt máy bơm, người kéo ống nước... không khí lao động sản xuất rộn ràng khắp các buôn làng.

Nông dân Tây Nguyên tưới cà phê kịp thời vụ
Nông dân Tây Nguyên tưới cà phê kịp thời vụ

Những ngày đầu xuân mới, hoa cà phê nở trắng muốt tạo nên những đồi tuyết tuyệt đẹp dưới nắng cao nguyên. Người trồng cà phê gọi đây là mùa tưới. Mùa tưới có ảnh hưởng lớn, quyết định đến năng suất, sản lượng cà phê của niên vụ. Vì vậy, người trồng cà phê dành rất nhiều công sức, tâm huyết tưới, chăm sóc với hy vọng sẽ có mùa bội thu.

30 năm kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây cà phê, ông Hoàng Đình Hào ở thôn Sơn Trung, xã Đăk Gằn, huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Lăk cho biết: Gia đình ông hiện có hơn 2ha cà phê đang nở hoa. Mấy hôm nay, ông đang tưới nước đầy đủ để hoa nở đều, quả đậu nhiều. Theo ông Hào, nếu tưới sớm cà phê chưa có mầm hoa, thì hoa sẽ không đều đậu quả kém hơn và khi thu hoạch cũng gặp nhiều khó khăn. Còn nếu tưới muộn thì cây thiếu nước suy kiệt, rụng, khô lá khả năng đậu quả cũng không cao. Khi cà phê có nhiều mầm nụ, thì phải tưới đủ nước  mới hy vọng mùa vụ bội thu.

Tương tự, ngay từ mùng 2 Tết, gia đình bà Thái Thị Hải, xã Cư Dliê M’nông, huyện Cư M’Gar đã lắp máy bơm tưới cho 2 đám rẫy hơn 1.000 cây cà phê. Bà Hải chia sẻ: Bình thường mùa tưới rơi vào sau Tết Nguyên đán, nhưng mấy năm nay thời tiết thay đổi, cà phê nở sớm hơn nên khi năm ngày Tết, cũng tranh thủ tưới để đảm bảo đủ nước cho hoa nở, quả đậu. Cà phê là giống cây trồng cần nhiều nước, nên được tưới thành nhiều đợt. Thường mỗi vụ cà phê người dân tưới khoảng 3 đợt, năm nào hạn nhiều, thì phải tưới đợt 4. Nếu không tưới kịp thời, đúng thời điểm thì cuối năm không có thu hoạch.

Rẫy cà phê nở hoa trắng như tuyết
Rẫy cà phê nở hoa trắng như tuyết

Ông Phạm Quang Mười, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cư M’gar cho biết: huyện Cư M’gar là địa phương có diện tích cà phê lớn của tỉnh Đăk Lăk, với hơn 37.800 ha. Hiện nông dân trên địa bàn huyện đều đang tập trung tưới đợt 1 để đảm bảo đủ tưới cho cây sinh trưởng.

Tây Nguyên hiện có hơn 603.000 ha cà phê đang cho thu hoạch, trong đó Đăk Lăk có diện tích cà phê lớn nhất toàn vùng, với gần 210.000 ha chiếm 62,06% trong tổng diện tích cây lâu năm của toàn tỉnh. Những năm gần đây, ngoài cách tưới truyền thống trực tiếp bằng ống, thì nhiều người trồng cà phê áp dụng công nghệ tưới tự động để tiết kiệm nước, thích ứng biến đổi khí hậu.

Mùa hoa cà phê, mùa tưới được coi là mùa đẹp nhất trong năm ở Tây Nguyên, hoa cà phê nở trắng nương rẫy, trên các sườn đồi, những đàn ong di cư đổ về các rẫy cà phê tìm mật. Ngoài đường, thi thoảng lại có chiếc xe công nông chở máy bơm, ống tưới, phân bón mang theo biết bao hy vọng đón chờ một mùa vụ bội thu, thắng lợi của người dân nơi đây.

Tin cùng chuyên mục
Trồng nho cảnh thu tiền tỷ

Trồng nho cảnh thu tiền tỷ

Nhận thấy mô hình trồng nho cảnh trong chậu đem lại hiệu quả kinh tế cao, anh Lê Ngọc Cường, Giám đốc Hợp tác xã A8 (HTXA8), xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận đã mạnh dạn đầu tư vốn mở rộng sản xuất. Hiện nay, vườn nho cảnh của HTXA8 được xem là mô hình trồng nho cảnh có quy mô lớn và hiệu quả cao nhất tại địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam chính thức được quyền tổ chức ASEAN Para Games 11

Việt Nam chính thức được quyền tổ chức ASEAN Para Games 11

Thể thao - Giải trí - PV - 21:52, 25/02/2021
Ngày 25/2, thông tin từ Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, phiên họp lần thứ hai Hội nghị Hội đồng Thể thao các quốc gia Người Khuyết tật Đông Nam Á (APSF) và công tác tổ chức ASEAN Para Games 11 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Bộ ảnh đồng bào các dân tộc Hà Giang phòng, chống Covid-19, phát triển kinh tế bền vững

Bộ ảnh đồng bào các dân tộc Hà Giang phòng, chống Covid-19, phát triển kinh tế bền vững

Sắc màu 54 - PV - 21:37, 25/02/2021
Theo thông tin từ Bộ Y tế và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ đã phối hợp với UNDP thực hiện một bộ ảnh trong Dự án “Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trạng thái bình thường mới cho tiểu thương dân tộc thiểu số tại tỉnh Hà Giang”.
Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần

Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần

Tin tức - PV - 21:05, 25/02/2021
Năm thứ hai liên tiếp, Nam Định quyết định không tổ chức Lễ hội khai ấn Đền Trần để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, đền vẫn mở cửa để phục vụ nhu cầu đi lễ đầu năm của người dân. Do vậy, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm phòng dịch.
6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII

6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII

Thời sự - PV - 20:51, 25/02/2021
Văn phòng Trung ương Đảng vừa gửi tới các cơ quan báo chí toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Nghị quyết xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong trong nhiệm kỳ Đại hội XIII.
Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca

Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca

Tin tức - PV - 19:45, 25/02/2021
Bản tin 18h ngày 25/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19, trong đó 7 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương; 01 ca ở Tây Ninh là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân “Ngày hội Biên phòng toàn dân”

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân “Ngày hội Biên phòng toàn dân”

Tin tức - Minh Triết - 19:45, 25/02/2021
Ngày 25/2, tại xã Trung Bình, huyện Trần Đề (Sóc Trăng), Ban Tổ chức “Ngày hội Biên phòng toàn dân” huyện Trần Đề đã tổ chức bàn giao nhà “Đại đoàn kết” và thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Quản trị rủi ro biến động giá cà phê bằng sản phẩm phái sinh hàng hóa của VietinBank

Quản trị rủi ro biến động giá cà phê bằng sản phẩm phái sinh hàng hóa của VietinBank

Kinh tế - PV - 17:12, 25/02/2021
Là một trong những ngân hàng tiên phong trên thị trường phái sinh giá cả hàng hóa tại Việt Nam, với gần 10 năm kinh nghiệm cung cấp cho khách hàng giải pháp giao dịch tốt nhất, VietinBank đã triển khai toàn diện danh mục sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa cho khách hàng là các doanh nghiệp cà phê Việt Nam.
Mặt trái của du lịch công đồng: Nhiều homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Mặt trái của du lịch công đồng: Nhiều homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 15:27, 25/02/2021
Du lịch cộng đồng đã đem lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội cho người dân địa phương thông qua tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cộng đồng. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, do việc làm du lịch chỉ mang tính tự phát nên vẫn chưa phát huy hết tiềm năng thế mạnh và đang phát sinh nhiều hệ luỵ đáng lo ngại...
Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Pháp luật - Thiên An - 15:16, 25/02/2021
Do nhu cầu tìm việc làm nên bất chấp dịch COVID-19 bùng phát, những cư dân ở khu vực biên giới, ở vùng sâu, vùng xa vẫn trốn sang Trung Quốc để tìm kiếm cơ hội. Giải pháp nào để ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép đang là bài toán “đau đầu” đối với các cấp chính quyền địa phương tại vùng biên.
Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Công tác Dân tộc - Huỳnh Đại - 15:08, 25/02/2021
Những ngày đầu năm mới 2021, đồng bào dân tộc thiểu số thôn Long Tro và thôn Ba Khen, xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) có thêm niềm vui về một mùa xuân đầm ấm hơn trong “ngôi nhà cũ” của chính mình. Phấn khởi nhất đó là, hầu hết các hộ đã trở về sinh sống ổn định tại khu tái định cư Long Tro- Ba Khen với điều kiện sinh hoạt đầy đủ và thuận lợi.