Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nông dân Thanh Hóa nguy cơ mất mùa sắn vì bệnh khảm lá

Quỳnh Trâm - 17:45, 04/05/2021

Những năm gần đây, bệnh khảm lá sắn xuất hiện tại Thanh Hóa và có chiều hướng lây lan ra diện rộng. Riêng từ đầu năm 2021 đến nay, đã có 5 huyện ở Thanh Hóa có diện tích cây sắn bị nhiễm bệnh, trong đó nhiều hộ gia đình có nguy cơ mất trắng hàng chục triệu đồng do phải nhổ bỏ toàn bộ diện tích sắn bị nhiễm bệnh.

ông Lê Thọ Bình, xã Xuân Dương, huyện Thường Xuân phải nhổ bỏ toàn bộ diện tích sắn bị nhiệm bệnh
ông Lê Thọ Bình, xã Xuân Dương, huyện Thường Xuân phải nhổ bỏ toàn bộ diện tích sắn bị nhiệm bệnh

Chúng tôi có mặt ở xã Xuân Dương, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa), trực tiếp mục sở thị những đồi sắn rộng bạt ngàn, đứng trước nguy cơ mất trắng vì bệnh khảm lá. Những cây sắn non cao khoảng 50cm, lá khô lại, cong queo và nhăn nhúm. Theo khoa học,  bệnh khảm lá sắn rất nguy hại và khó diệt trừ.

Những năm qua, nhờ trồng sắn giúp hộ ông Lê Thọ Bình, trú xã Xuân Dương có thu nhập khá. Đầu năm nay, vợ chồng ông xuống giống hơn 2ha sắn. Dày công chăm bón nên vườn sắn phát triển xanh tốt hứa hẹn năng suất cao. Tuy nhiên, gần đây lá cây sắn ngả màu vàng, khô héo, ông Bình chạy đôn chạy đáo tìm cách cứu chữa nhưng chưa có chuyển biến tốt.

“Vợ chồng tôi đã đầu tư chi phí cày ủi, phân, giống, công trồng… khoảng 14-16 triệu đồng/ha, giờ hầu hết diện tích đều mắc bệnh khảm lá. Tôi đang trông chờ trời mưa nhiều để xem bệnh có giảm bớt đi không, nếu không cứu được vườn sắn, vợ chồng tôi trắng tay vụ này”, ông Bình nói.

3 ha sắn của bà Lê Thị Thủy trồng giáp ranh khu vực nhà ông Bình, cũng bị bệnh khảm lá, bà cho hay: “Sắn trồng ở vùng đất này cho năng suất cao, những vụ trước nếu có bị bệnh khảm lá, thì cũng chỉ một số ít diện tích, nhưng riêng năm nay, bệnh xuất hiện dày đặc khiến chúng tôi không kịp trở tay. Chính quyền địa phương yêu cầu chúng tôi nhổ bỏ diện tích sắn mắc bệnh, nếu không còn cách cứu vớt, thì tôi buộc phải làm thế thôi, dù tiếc công tiếc của”. 

Ông Trịnh Văn Trường, Phó trưởng phòng Nông nghiệp huyện Thường Xuân cho biết, hầu hết các xã miền núi của huyện đều có diện tích sắn mắc bệnh khảm lá, theo thống kê ban đầu khoảng 991,5 ha. “Chúng tôi đang triển khai vận động bà con nhổ bỏ những diện tích mắc bệnh để tránh lây lan rộng và xây dựng kế hoạch hỗ trợ thiệt hại cho bà con theo quy định của nhà nước”, ông Trường nói.

Từ cuối năm 2019, bệnh khảm lá trên cây sắn xuất hiện tại Thanh Hóa, đến nay tình hình dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát, mà có chiều hướng gia tăng nhanh, lây lan diện rộng tại một số huyện. Các huyện có diện tích sắn bị nhiễm bệnh nhiều như: Thường Xuân, Như Xuân, Như Thanh, Ngọc Lặc và Thọ Xuân, với tổng diện tích hơn 2.488 ha. Trong đó, diện tích bị bệnh khảm lá sắn ở huyện Thường Xuân là nhiều nhất, với hơn 991 ha.

Thông tin từ Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (TT&BVTV) Thanh Hóa cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc bệnh khảm lá sắn bùng phát mạnh ở Thanh Hóa. Trong đó, các nguyên nhân chính là nguồn cây giống chống bệnh khảm lá sắn chưa được đưa vào sản xuất rộng rãi để thay thế giống nhiễm bệnh. Do khu vực trồng sắn ở trên vùng cao, địa hình phức tạp… nên việc phun thuốc diệt trừ bọ phấn trắng khó khăn.

Chính quyền xã Xuân Dương tổ chức tuyên truyền vận động bà con thôn, bản nhổ bỏ diện tích sắn mắc bệnh để trồng thay thế các loại cây khác
Chính quyền xã Xuân Dương tổ chức tuyên truyền vận động bà con thôn, bản nhổ bỏ diện tích sắn mắc bệnh để trồng thay thế các loại cây khác

Bên cạnh đó, một bộ phận người dân vẫn còn lấy giống từ chính những cây sắn bị bệnh hoặc không đốt bỏ triệt để các cây bị bệnh. Ngoài ra, công tác tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân cách phòng chống dịch bệnh trên cây trồng của chính quyền các địa phương chưa thường xuyên liên tục....

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Lê Văn Vương, Chi Cục trưởng Chi cục TT&BVTV Thanh Hóa cho biết, để phòng chống dịch bệnh, ngành nông nghiệp đã tổ chức các lớp tập huấn cho các địa phương, nhưng có địa phương chưa thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Đơn cử như huyện Thường Xuân, vụ sắn năm 2020, diện tích nhiễm bệnh khảm lá sắn của huyện chỉ hơn 80 ha, nhưng vụ năm nay, diện tích cây sắn bị sâu bệnh tăng rất lớn, hơn 991 ha, chiếm gần 89% diện tích gieo trồng.

“Các ngành chức năng và chính quyền địa phương cần phải tuyên truyền sâu rộng hơn nữa để cho người dân hiểu, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh; đồng thời có những hướng dẫn cụ thể cho người dân trong việc chuyển đổi cây trồng đối với các diện tích sắn phải nhổ bỏ”, ông Vương nói.

Tin cùng chuyên mục
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 20:00, 06/05/2021
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 19:36, 06/05/2021
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 19:17, 06/05/2021
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 19:07, 06/05/2021
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 18:52, 06/05/2021
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 18:44, 06/05/2021
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 18:36, 06/05/2021
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 18:28, 06/05/2021
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 18:23, 06/05/2021
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 18:09, 06/05/2021
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.