Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nông nghiệp hữu cơ: Bước đột phá trong sản xuất hàng hóa

Khánh Thi - 11:45, 07/09/2020

Phát triển nông nghiệp hữu cơ đang là một trong những xu hướng tiến bộ và tất yếu vì đã tạo ra những giá trị căn cốt, mang tính bền vững. Cùng với định hướng của Nhà nước thì hướng đi này đang được các thành phần kinh tế, bà con nông dân hưởng ứng.

Nông nghiệp hữu cơ: Bước đột phá trong sản xuất hàng hóa

Năm 2016, bà con nông dân ở huyện Triệu Phong (Quảng Trị) tiếp cận với mô hình sản xuất lúa theo phương thức canh tác tự nhiên (CTTN). Lần đầu tiên, họ làm quen với việc sản xuất lúa không sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật mà phải học để tạo ra các chế phẩm bảo vệ cây lúa từ tỏi, ớt, gừng, đường… Khó nhất là khâu làm cỏ, phải làm bằng tay hoặc sử dụng máy làm cỏ, không sử dụng thuốc hóa học.

Vì thế, ban đầu chỉ có 11 hộ tham gia mô hình, canh tác trên diện tích 1ha. Nhưng ngay trong vụ đầu tiên, bà con được mùa với năng suất đạt 230 kg/sào. So sánh với sản xuất thông thường, mô hình CTTN mang lại giá trị cao hơn từ 1,5 - 1,7 lần. Từ chỗ chỉ có 11 hộ tham gia, đến nay mô hình CTTN ở Triệu Phong đã có hơn 300 thành viên, canh tác trên diện tích gần 50ha.

Giá trị của cây lúa càng được nâng lên khi mắt xích quan trọng trong chuỗi liên kết sản xuất là Hợp tác xã Nông sản sạch CTTN Triệu Phong được thành lập (năm 2017), tạo nên thương hiệu “Gạo sạch Triệu Phong”. Sản phẩm này đã đạt giải Nhất tại Hội nghị quốc tế về các công nghệ phù hợp, thân thiện với môi trường và vì cộng đồng được tổ chức tại Hàn Quốc; đồng thời vừa được cấp chứng nhận chất lượng hữu cơ Việt Nam. Đây cũng là sản phẩm được phân hạng 4 sao trong Chương trình “Mỗi xã phường một sản phẩm” của tỉnh Quảng Trị.

Mô hình sản xuất lúa gạo hữu cơ của người nông dân Triệu Phong đang là xu hướng được lựa chọn ở nhiều địa phương trên cả nước, được ứng dụng trên nhiều loại cây, con chủ lực. Sản xuất nông nghiệp hữu cơ đang góp phần làm sạch môi trường sống; nhiều cánh đồng đã được hồi sinh nhờ CTTN, được các thành phần kinh tế, bà con nông dân hưởng ứng. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), đến nay, đã có 46/63 tỉnh, thành phố có tổ chức nông nghiệp hữu cơ với diện tích trên 233.000ha, huy động được 60 doanh nghiệp tham gia trực tiếp sản xuất, có 200 hợp tác xã, 173.000 nông dân sản xuất hữu cơ. 

Đáng chú ý, sản xuất theo hướng hữu cơ đang đem lại giá trị thu nhập cao cho người nông dân, đặc biệt là đối với người trồng lúa - loại cây trồng chủ lực có diện tích lớn nhất nước ta. 

Hiệp định Thương mại tự do với châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 đang mở rộng cửa cho gạo Việt Nam. Một số dòng gạo cao cấp đang ngày càng được nhiều người tiêu dùng châu Âu quan tâm là gạo hữu cơ, gạo hữu cơ nguyên cám, gạo thảo dược và gạo tím, thị trường hẹp nhưng có giá bán cao gấp 3 - 4 lần, thậm chí gấp 12 lần gạo thường. 

Mới đây, lần đầu tiên chủng loại gạo thơm ST20 đã được bán tại thị trường châu Âu với giá trên 1.000 USD/tấn và gạo Jasmine có giá trên 600 USD/tấn. Đây là mức giá cao nhất mà gạo Việt Nam đạt được sau 30 năm tham gia xuất khẩu.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, sản xuất nông nghiệp hữu cơ tạo ra giá trị bền vững khi tạo ra dòng sản phẩm giàu dinh dưỡng, an toàn, góp phần bảo vệ môi trường, tài nguyên trong suốt quá trình canh tác. Sản xuất hữu cơ không chỉ tốt cho người tiêu dùng mà còn tốt cho người sản xuất, tốt cho phát triển trong hiện tại và tương lai.

“Sản xuất hữu cơ không phải là cái gì đó cao siêu, mà tất cả nông dân, hợp tác xã đều có thể làm được, miễn là tuân thủ đúng quy trình, đẩy mạnh liên kết sản xuất thì sẽ tạo thành chuỗi kinh tế an toàn và bền vững”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chia sẻ.

Ngày 23/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 885/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 - 2030. Mục tiêu là đến năm 2025 phát triển diện tích đất trồng trọt hữu cơ đạt khoảng trên 1% tổng diện tích đất trồng trọt và năm 2030 đạt khoảng trên 2% với cây trồng chủ lực như lúa, rau, đậu, cây ăn quả, các loại...


Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Thời gian qua, kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã (HTX) nông nghiệp của Quảng Nam có bước phát triển vượt bậc. Con đường tất yếu là xây dựng những HTX kiểu mới, liên kết mạnh mẽ với doanh nghiệp để hình thành chuỗi giá trị, góp phần bảo đảm hiệu quả sản xuất. Việc củng cố kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp góp phần thực hiện Tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất) trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Phương Hạ - Thùy Dung - 1 giờ trước
Hiện sinh sống tại phường Hội Thương, TP. Pleiku (Gia Lai), Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Đinh Xuân La là gương mặt thân quen của khán giả. Hơn 50 năm qua, người nghệ sĩ tài năng này đã có những đóng góp quan trọng cho việc giới thiệu, bảo tồn, phát triển nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên.
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 5 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 7 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 8 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.