Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ Bí thư Đảng ủy xã đầu tiên người Bru Vân Kiều

Quỳnh Trâm - 11:04, 02/10/2020

Chị Hồ Thị Thoi, người Khùa (nhóm địa phương của dân tộc Bru Vân Kiều) ở xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) từng được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng, củng cố và phát huy khối đại đoàn kết các DTTS năm 2019 và là người phụ nữ đầu tiên giữ chức Bí thư Đảng ủy xã.

Chị Hồ Thị Thoi cùng bà con trong bản chăm sóc tỉa cây trồng rừng gỗ lớn.
Chị Hồ Thị Thoi cùng bà con trong bản chăm sóc tỉa cây trồng rừng gỗ lớn.

Chị Hồ Thị Thoi sinh ra và lớn lên tại bản La Trọng, xã vùng biên Trọng Hóa nghèo khó. Tuổi thơ cơ cực đã rèn cho cô bé dân tộc Bru Vân Kiều ngày nào trở nên nghị lực và mong muốn đưa quê hương mình thay đổi.

Vốn là nhân viên y tế thôn bản, chị đã đi hết 18 bản trên địa bàn xã, đến những hộ ở xa, khó khăn nhất để vận động, hướng dẫn bà con giữ gìn vệ sinh môi trường, ăn chín, uống sôi, cách chăm sóc con cái; phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe...

Chị Thoi nhớ lại, ngày đó, nhiều bản vùng biên Trọng Hóa chưa có đường mà chỉ là lối mòn băng qua núi đồi nên nhiều khi phải đi bộ 2 ngày đường mới đến được bản. Năm 2003, chị Thoi được bầu làm Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trọng Hóa. Năm 2006, chị vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Kể từ đây, chị càng ý thức được trách nhiệm của người đảng viên với bà con, với bản làng, với quê hương. Để làm tốt nhiệm vụ được giao, trong quá trình công tác, chị Thoi không ngừng học tập, nâng cao kiến thức, trình độ.

Năm 2015, chị được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2015 - 2020, trở thành người Khùa đầu tiên giữ cương vị này ở Quảng Bình.

Thấy nhiều người dân có tư tưởng trông chờ vào Nhà nước nên khó thoát nghèo, nữ Bí thư đã cùng với chính quyền, đoàn thể đi đến từng thôn, bản xa xôi nhất như: Lòm, Dộ, Tà Vờng, Cha Cáp… để phổ biến, tuyên truyền những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, cùng giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; đồng thời giải quyết thấu đáo thắc mắc, kiến nghị, yêu cầu của người dân.

Chị cũng là người tiên phong trong phát triển kinh tế, nhận đất trồng rừng kết hợp chăn nuôi gia súc. Hiện gia đình chị đã có 2ha rừng kinh tế đang trong kỳ khai thác, đàn gia súc, gia cầm mang lại nguồn thu nhập khá cao. Đặc biệt, vừa làm, chị vừa vận động các hộ làm theo. Nhờ đó mà trên địa bàn xã xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế giỏi, cho thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm, như gia đình Hồ Phăn, Hồ Thị Thanh, Hồ Thị Thon.

Đời sống của bà con ở Trọng Hóa hiện đã khá hơn, năm 2019, toàn xã có 85 hộ thoát nghèo, trong đó có 7 hộ tự nguyện làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo.

Chị cũng đã chia sẻ với chúng tôi những việc mà cá nhân chị và tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy xã Trọng Hóa đã nỗ lực đạt được, như: Huy động, lồng ghép các nguồn vốn để cứng hóa trên 70% hệ thống đường giao thông về tận các bản xa nhất; hệ thống trường học trên địa bàn cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu dạy và học; vận động người dân trong toàn xã trồng được trên 500ha rừng kinh tế và bảo vệ tốt hàng nghìn ha rừng tự nhiên…

Tin cùng chuyên mục
Tiêm chủng mở rộng ở vùng DTTS - Phá vỡ những thách thức: Nỗ lực xóa “vùng lõm” tiêm chủng mở rộng (Bài 2)

Tiêm chủng mở rộng ở vùng DTTS - Phá vỡ những thách thức: Nỗ lực xóa “vùng lõm” tiêm chủng mở rộng (Bài 2)

Các tỉnh Tây Nguyên có tỷ lệ tiêm chủng thấp, tiềm ẩn nguy cơ lây lan các dịch bệnh nguy hiểm. Do đó, ngành Y tế các tỉnh này luôn đặt quyết tâm xóa “vùng lõm” tiêm chủng mở rộng (TCMR). Nhưng tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, công tác tiêm chủng vẫn còn nhiều khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Ủng hộ người dân vùng lũ tiền mặt và hiện vật trị giá 350 tỷ đồng

Ủng hộ người dân vùng lũ tiền mặt và hiện vật trị giá 350 tỷ đồng

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam vừa cho biết, đến nay hệ thống Mặt trận từ Trung ương tới địa phương đã tiếp nhận số tiền ủng hộ và đăng ký ủng hộ bằng tiền và hiện vật là hơn 350 tỷ đồng. Trong đó, Mặt trận đã phân bổ hơn 325 tỷ đồng đến người dân các tỉnh vùng lũ.
Để

Để "Trẻ em không phải cô dâu"

Đời sống - Xã hội - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
“Trẻ em không phải cô dâu” là một dự án được tổ chức Good Neighbors Việt Nam triển khai tại huyện Quang Bình (Hà Giang) với mục tiêu nâng cao nhận thức và hành vi của người dân và trẻ em về vấn nạn tảo hôn.
Việt Nam xuất siêu kỷ lục hơn 20,1 tỷ USD trong 11 tháng năm 2020

Việt Nam xuất siêu kỷ lục hơn 20,1 tỷ USD trong 11 tháng năm 2020

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
11 tháng năm 2020, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 489,1 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2019, đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD.
Độc đáo ngôi chùa có 10.000 tượng Phật

Độc đáo ngôi chùa có 10.000 tượng Phật

Sắc màu 54 - Như Ý - 2 giờ trước
Nằm trong khu phố trên đường Nghĩa Thục (quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh), chùa Vạn Phật lọt thỏm giữa những dãy nhà cao tầng. Chùa được xây dựng vào năm 1959 bởi hai vị hòa thượng là Đức Bổn và Diệu Hoa, với mục đích làm nơi tu học, lễ bái cho các tăng ni, phật tử người Hoa ở thành phố và các tỉnh lân cận. Với hệ thống tượng được xếp vào hàng kỷ lục Việt Nam, chùa Vạn Phật là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở TP. Hồ Chí Minh.
Triển lãm và giới thiệu bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam”

Triển lãm và giới thiệu bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam”

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam” của Viện Dân tộc học (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), do PGS, TS Vương Xuân Tình làm chủ biên vừa được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức triển lãm và giới thiệu tại Phố sách, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống của Nhà Xuất bản (5/12/1945 - 5/12/2020).
Vinh danh 37 công trình, sản phẩm “Tuổi trẻ sáng tạo” tiêu biểu

Vinh danh 37 công trình, sản phẩm “Tuổi trẻ sáng tạo” tiêu biểu

Thời sự - Hương Trà - 2 giờ trước
Tối 29/11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020. Chương trình nhằm tôn vinh các công trình, sản phẩm, giải pháp sáng tạo và sáng kiến cải tiến kỹ thuật tiêu biểu của thanh thiếu nhi được áp dụng trong trong học tập, công tác, lao động sản xuất và trong đời sống hằng ngày.
Người lưu giữ dân ca Thái ở Mường Ham

Người lưu giữ dân ca Thái ở Mường Ham

Sắc màu 54 - Thanh Hải - 2 giờ trước
Mường Ham không chỉ được biết đến là vùng đất gắn với sự tích lập bản, dựng mường; nơi ấy còn gắn liền với lễ hội Pửn Pang - Nang Ny huyền thoại của người Thái ở Châu Cường, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An). Và ở nơi ấy, văn hóa cổ truyền của người Thái đã bay cao, bay xa hơn bởi có một người đã dành trọn cuộc đời để sáng tác, sưu tầm và truyền dạy cho lớp lớp thế hệ trẻ. Bà là nghệ nhân Lương Thị Phiên.
Cuộc sống mới trên vùng biên giới Ia Dom

Cuộc sống mới trên vùng biên giới Ia Dom

Dân tộc - Miền núi - Nguyễn Văn Chiến - 3 giờ trước
Trở lại xã Ia Dom, huyện Đức Cơ (Gia Lai) vào những ngày Đảng bộ và Nhân dân trong xã thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 90 năm thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, chúng tôi cảm nhận rõ sự “thay da đổi thịt” trên vùng đất biên giới và niềm vui của người dân nơi đây do đời sống ngày càng phát triển.
Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật

Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật

Tin tức - Như Ý - 3 giờ trước
Nghị định 137/2020/NĐ-CP vừa được ban hành về quản lý và sử dụng pháo hoa đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân. Pháo hoa được sử dụng phải là sản phẩm tạo ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.
Việt Nam ngoạn mục giành giải “Oscar du lịch”

Việt Nam ngoạn mục giành giải “Oscar du lịch”

Du lịch - Ẩm thực - PV - 3 giờ trước
Theo thông tin từ Tổ chức giải thưởng World Travel Awards, Việt Nam vừa được vinh danh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2020”. Giải thưởng được coi là “Oscar của ngành Du lịch”.