Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ Chi Hội trưởng “giỏi việc Hội đảm việc nhà”

Tiên Sa - 10:15, 16/04/2021

Bà Nguyễn Thị Chọn năm nay 67 tuổi, là Chi Hội trưởng Chi hội Người Cao tuổi thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng). Trước đây, bà Chọn đã nhiều năm làm cán bộ phụ nữ thôn nên rất gắn bó với đồng bào Cơ Tu. Tuy không phải là người Cơ Tu, nhưng bà sống chan hòa cùng đồng bào với cái tâm của mình mong sao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào ngày càng nâng cao.

Bà Chọn giới thiệu sản phẩm chè dây do cơ sở mình chế biến, sản xuất tại Hội chợ Hòa Vang năm 2020.
Bà Chọn giới thiệu sản phẩm chè dây do cơ sở mình chế biến, sản xuất tại Hội chợ Hòa Vang năm 2020.

Ở xã Hòa Bắc, bà Nguyễn Thị Chọn được mọi người quý mến, kính trọng, bởi bà là Người có uy tín, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc và các phong trào của xã, thôn. Với vai trò Chi Hội trưởng Chi hội Người cao tuổi, 6 năm qua, bà luôn luôn đi đầu để bà con DTTS noi theo, nhằm thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Bà Chọn đã vận động hội viên, bà con trong thôn xóm xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư, bãi bỏ hủ tục về ma chay, cưới xin tốn kém, phát động phong trào “Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo”. Bà còn phối hợp với các đoàn thể vận động bà con hưởng ứng tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, chính sách hậu phương quân đội, nhờ đó địa phương không còn cảnh rượu chè bê tha, không trông chờ ỷ lại cấp trên…

Để có điều kiện thuận lợi cho công tác Người Cao tuổi ở thôn, bà làm kinh tế gia đình bằng nghề thu hái, chế biến chè dây (Ra zéh) bán ra thị trường. Đó là một sản phẩm rất có giá trị của người Cơ Tu vùng cao Hòa Vang mà bà đã duy trì nhiều năm qua, mang lại công ăn việc làm cho một số đồng bào Cơ Tu tại địa phương, trung bình bà thu nhập mỗi tháng khoảng 4 - 4,5 triệu đồng từ sản xuất chè dây.

Chi hội Người Cao tuổi thôn với 35 hội viên, được Ban Chấp hành Hội Người cao tuổi xã bình xét là đơn vị tiêu biểu, vững mạnh từ năm 2015 đến nay. Nhờ vào uy tín, gương mẫu của mình, bà Chọn đã tham gia hòa giải thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong bà con, giữ vững tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Hưởng ứng phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, khi xã phát động người dân hiến đất làm đường, bà tuyên truyền, vận động lớp người cao tuổi tích cực tham gia đi đầu. Nhằm tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp và góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bà kêu gọi thôn, xóm hưởng ứng trồng và chăm sóc hoa dọc tuyến đường trong thôn. Những việc làm giản dị, đời thường ấy làm ấm áp tình làng nghĩa xóm, là tấm gương để con cháu học hỏi và noi theo.

Khi xã triển khai Chương trình xây dựng Nông thôn mới, với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, lớp người cao tuổi của xã luôn luôn đi đầu. Các cụ đã góp nhiều công, sức giúp thôn, xã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, được chính quyền các cấp biểu dương. Qua tổng kết 5 năm (2015 - 2020), cá nhân bà Chọn được nhận Giấy khen 2015 - 2020 của UBND xã Hòa Bắc”.

Ông Đoàn Văn Thể,

Chủ tịch Hội Người Cao tuổi xã Hòa Bắc

Trong thôn, xã, nhà ai có tang ma hay gặp khó khăn, bà đều có mặt giúp đỡ. Có người nói bà “Ăn cơm nhà, vác tù và hàng xóm”. Nhưng bà xem đó là niềm hạnh phúc, là lẽ sống ở đời. “Tôi chỉ mong có sức khỏe để làm được nhiều việc có ích cho thôn xóm, bà con và nhất là lớp người cao tuổi”, bà Chọn chia sẻ.

Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hằng ngày bà Chọn theo dõi các kênh truyền thanh, truyền hình của Nhà nước cũng như nghe các đài phát thanh của huyện, xã nhằm cập nhật tình hình dịch bệnh, đồng thời tiếp nhận các thông tin, kiến thức mới để truyền đạt lại cho bà con. Bà còn “đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo của ngành Y tế để phòng, chống dịch…

Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Văn Thể, Chủ tịch Hội Người Cao tuổi xã Hòa Bắc cho hay, khi xã triển khai Chương trình xây dựng Nông thôn mới, với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, lớp người cao tuổi của xã luôn luôn đi đầu. Các cụ đã góp nhiều công sức giúp thôn, xã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, được chính quyền các cấp biểu dương. Qua tổng kết 5 năm (2015 - 2020), cá nhân bà Chọn được nhận Giấy khen 2015 - 2020 của UBND xã Hòa Bắc.

Tin cùng chuyên mục
Người Lô Lô đầu tiên trở thành Tiến sĩ, Nhà dân tộc học

Người Lô Lô đầu tiên trở thành Tiến sĩ, Nhà dân tộc học

Với 40 năm tâm huyết sưu tầm, biên dịch, nghiên cứu bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc ít người, Tiến sĩ Lò Giàng Páo, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dân tộc học (Ủy ban Dân tộc) đã có nhiều công trình được công bố, xuất bản, tạo được dấu ấn, tiếng vang trong nước và quốc tế. Ông cũng là vị Tiến sĩ, Nhà dân tộc học đầu tiên của người Lô Lô.
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 20:00, 06/05/2021
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 19:36, 06/05/2021
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 19:17, 06/05/2021
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 19:07, 06/05/2021
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 18:52, 06/05/2021
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 18:44, 06/05/2021
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 18:36, 06/05/2021
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 18:28, 06/05/2021
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 18:23, 06/05/2021
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 18:09, 06/05/2021
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.