Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc: Thành tựu quan trọng của công tác dân tộc là bình đẳng dân tộc ngày càng được tăng cường, đại đoàn kết dân tộc ngày càng được nâng cao

Lê Hường - 07:12, 02/05/2021

Từng giữ cương vị là Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, ông Ksor Phước đã có nhiều đóng góp quan trọng trong lĩnh vực công tác dân tộc. Nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống của cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc, vị lãnh đạo lão thành này đã có cuộc trao đổi với Báo Dân tộc và Phát triển những cảm nhận về thành tựu trong công tác dân tộc; gửi gắm niềm tin, hy vọng đến đội ngũ những người làm công tác dân tộc hôm nay...

Nguyên Bộ trưởng Ksor Phước thăm đồng bào DTTS trên đỉnh Pờ Yầu, xã Lơ Bang, huyện Mang Yang (Gia Lai).
Nguyên Bộ trưởng Ksor Phước thăm đồng bào DTTS trên đỉnh Pờ Yầu, xã Lơ Bang, huyện Mang Yang (Gia Lai).

Thưa ông, là người đã từng giữ cương vị Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, sau đó là Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, và bây giờ, ông lại trở về với cuộc sống đời thường, với đồng bào của mình; Ông có thể đánh giá một cách khái quát về vai trò, tầm quan trọng của hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc trong quá trình phát triển đất nước nói chung, phát triển vùng DTTS và miền núi nói riêng?

Phải khẳng định rằng, cơ quan làm công tác dân tộc có vai trò, tầm quan trọng rất lớn trong sự phát triển chung của đất nước và đặc biệt là trong vùng DTTS và miền núi. Từ một Nha Dân tộc thuộc Bộ Nội vụ trở thành một cơ quan ngang bộ là Ủy ban Dân tộc, điều đó chứng tỏ công tác dân tộc được Đảng, Nhà nước rất quan tâm. Với chức năng tham mưu cho Chính phủ quyết định các chính sách dân tộc, UBDT không chỉ tham gia xây dựng chính sách mà phối hợp cùng nhiều bộ, ngành trực tiếp thực hiện chính sách và giúp Chính phủ kiểm tra, đôn đốc, giám sát thực hiện chính sách dân tộc.

Chúng ta cần phải hiểu đúng chức năng, nhiệm vụ của cơ quan làm công tác dân tộc, xác định đối tượng phục vụ của UBDT chính là 53 DTTS, địa bàn hoạt động là vùng DTTS. Những năm qua, cơ quan làm công tác dân tộc đã làm tốt việc nắm tình hình, diễn biến trong vùng DTTS; tuyên truyền phổ biến chính sách, vận động đồng bào DTTS thực hiện đúng pháp luật. Nhờ đó, vùng đồng bào DTTS bây giờ đã có nhiều thay đổi về cơ sở hạ tầng, đời sống và cả tư duy, nhận thức của người dân.

Lĩnh vực công tác dân tộc, triển khai thực hiện chính sách dân tộc theo từng giai đoạn đều có những thành tựu và ghi dấu ấn khó phai mờ. Theo ông, những thành tựu nào là quan trọng nhất, có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển vùng DTTS và miền núi?

Trong 75 năm qua ngành dân tộc đã làm được nhiều việc lớn, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, nổi bật, tạo nền tảng phát triển lâu dài cho các DTTS nói riêng và đoàn kết các dân tộc Việt Nam nói chung. Thành tựu quan trọng nhất phải kể đến là tất cả các dân tộc Việt Nam đã được giải phóng. Bình đẳng dân tộc ngày càng được tăng cường, tinh thần đại đoàn kết dân tộc được nâng cao và ngày càng sâu sắc, các dân tộc yêu thương, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Tôi phải khẳng định rằng, chúng ta đã thành công với cuộc cách mạng vĩ đại là làm thay đổi tư duy sản xuất, nếp sinh hoạt của đồng bào DTTS. Họ biết chuyển từ kinh tế tự cung, tự cấp sang kinh tế hàng hóa, bắt nhịp với thị trường, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất, nâng cao giá trị nông sản, hàng hóa.

Với các chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực không mệt mỏi của ngành công tác dân tộc, cơ sở hạ tầng thiết yếu vùng dân tộc được đầu tư rất cơ bản, khang trang. Hàng nghìn xã, thôn bản đồng bào DTTS ra khỏi vùng đặc biệt khó khăn 135, hàng trăm xã, thôn bản đồng bào DTTS đạt chuẩn nông thôn mới. Tỷ lệ giảm nghèo trong vùng DTTS rất ấn tượng, nếu như năm 2002 tỷ lệ hộ nghèo trong vùng DTTS là hơn 60% thì năm 2019 đã giảm còn hơn 22%.

Giáo dục đào tạo, đời sống văn hóa, chăm sóc sức khỏe trong vùng đồng bào DTTS được quan tâm sâu sắc. Chúng ta cơ bản xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học, tỷ lệ học sinh THCS, THPT và cao đẳng, đại học trong vùng DTTS ngày càng cao. Các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS được gìn giữ, công tác sưu tầm, bảo tồn văn hóa truyền thống được quan tâm, phục dựng. Tỷ lệ xã có trạm y tế, trạm y tế có bác sĩ, trạm y tế đạt chuẩn, thôn buôn có cán bộ y tế ngày càng nhiều. Các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như phong, lao, sốt rét… được đẩy lùi, tuổi thọ trung bình của đồng bào các dân tộc ngày một cao.

Hệ thống chính trị vùng DTTS không ngừng được củng cố, trong sạch, vững mạnh, thích ứng với nhiệm vụ chính trị từng thời kỳ phục vụ đồng bào các dân tộc tốt hơn. Tình hình an ninh chính trị trong vùng DTTS ngày càng ổn định, các dân tộc đoàn kết gắn bó với nhau, cùng nhau giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Khi trở về với cuộc sống đời thường, có lẽ ông có nhiều thời gian hơn để gần gũi với người dân, với đồng bào của mình; Ông có thể chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng của người dân về lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc mà ông có điều kiện cảm nhận, nắm bắt được?

Nghỉ hưu về với đời thường, tôi vẫn đi thăm quan các tỉnh phía Bắc, Tây Nam Bộ, và rất nhiều tỉnh đông đồng bào DTTS trên khắp cả nước. Đâu đâu tôi cũng thấy đồng bào vui vẻ, phấn khởi, đời sống kinh tế - xã hội vùng DTTS được nâng lên. Tôi cảm nhận rõ bà con tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ, vai trò của Nhà nước đối với vấn đề dân tộc.

Những thành tựu trong công tác dân tộc chúng ta đã đạt được trong 75 năm là rất to lớn. Tuy nhiên, thực tế vùng DTTS vẫn còn những khó khăn nhất định. Đồng bào mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng vùng DTTS, quan tâm công tác xóa đói giảm nghèo giúp đồng bào có đời sống ngày càng tốt hơn. Để làm được điều đó, chúng ta cần thực hiện cuộc cách mạng mạnh mẽ hơn nữa, tác động sâu vào vùng DTTS, phát triển kinh tế hàng hóa, thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển trong vùng DTTS.

Là một người có nhiều đóng góp to lớn trong lĩnh vực công tác dân tộc, trong sự phát triển vùng DTTS, miền núi; Ông có gửi gắm gì đến những người làm công tác dân tộc hôm nay?

Thế hệ chúng tôi đã làm thay đổi phần nào tư duy nhận thức, đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, các thế hệ làm công tác dân tộc sau này càng phải làm tốt hơn. Lãnh đạo, cán bộ làm công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương phát huy truyền thống, chủ động tích cực làm tốt hơn chức năng của ngành dân tộc. Người làm công tác dân tộc phải có tư tưởng đúng đắn, giữ vững lập trường, tư tưởng chính trị, phải tâm huyết, trách nhiệm, thương yêu đồng bào, luôn năng động, sáng tạo hòa nhập với cuộc sống để tìm ra cách làm thích hợp với thực tế; tránh cục bộ dân tộc, cục bộ địa phương, khắc phục tư tưởng tự ti dân tộc.

Cán bộ làm công tác dân tộc phải gương mẫu, bám sát đời sống đồng bào, dám đối mặt thực tiễn, thẳng thắn, trung thực, thật thà, mạnh dạn phản ánh đến lãnh đạo. Tôi tin tưởng rằng, đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc thế hệ sau bao giờ cũng làm tốt hơn thế hệ trước.

Trân trọng cảm ơn nguyên Bộ trưởng, kính chúc Ông và gia đình dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, an khang!

Tin cùng chuyên mục
Người khai sinh và đặt nền móng cho báo chí Cách mạng Việt Nam

Người khai sinh và đặt nền móng cho báo chí Cách mạng Việt Nam

Không chỉ là một Anh hùng giải phóng dân tộc, lãnh tụ thiên tài, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là người sáng lập nền báo chí cách mạng Việt Nam và cũng là nhà báo lỗi lạc của nền báo chí ấy. 96 năm qua, đến nay những lời dạy của Người về báo chí vẫn là tài sản quý đối nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Viết báo giữa mùa dịch Covid-19

Viết báo giữa mùa dịch Covid-19

Hơn một năm dịch bệnh Covid-19 hoành hành, cũng chừng ấy thời gian, những người làm báo căng mình trên “trận tuyến” mới - giữa bao hiểm nguy, rủi ro có thể đến vì dịch bệnh. Nhưng đã chưa một nhà báo, phóng viên nào chùn bước khi nhận lệnh lao vào “tâm dịch”, để phản ánh nỗ lực của các y bác sỹ cũng như của cả hệ thống chính trị… qua đó đem lại sự tin tưởng cho Nhân nhân, tạo sự đồng thuận, cùng Chính phủ ngăn chặn dịch bệnh. Viết báo giữa mùa dịch là khoảng thời gian không thể nào quên của những người cầm bút.
Mối quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore là mô hình thành công tiêu biểu trong khu vực Đông Nam Á

Mối quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore là mô hình thành công tiêu biểu trong khu vực Đông Nam Á

Thời sự - Văn Hoa - 21:10, 21/06/2021
Đó là nhấn mạnh của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Đỗ Văn Chiến tại buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Singapore Vivian Balakrishnan sang thăm chính thức Việt Nam, chiều 21/6, tại Hà Nội.
Từ 0h ngày 22/6/2021, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại một số loại hình dịch vụ

Từ 0h ngày 22/6/2021, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại một số loại hình dịch vụ

Tin tức - T.Hợp - 20:45, 21/06/2021
UBND TP. Hà Nội vừa ra công văn hỏa tốc về việc tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới. Theo đó, từ 0h ngày 22/6/2021, UBND TP. Hà Nội cho phép các hàng ăn trong nhà, cafe, cắt tóc được mở cửa trở lại.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Video - Duy Ly- Việt Hùng - 18:35, 21/06/2021
Vừa qua, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Tại đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đã thăm hỏi, động viên và tặng quà đồng bào DTTS sinh sống tại Làng.
32 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19 được nhận bằng khen của Thủ tướng

32 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19 được nhận bằng khen của Thủ tướng

Tin tức - T.Hợp - 18:15, 21/06/2021
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 977/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 32 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
Có một thời báo giấy “vượt sóng” ra khơi

Có một thời báo giấy “vượt sóng” ra khơi

Xã hội - Trần Mạnh Tuấn - 18:08, 21/06/2021
15 nhà giàn DK1 được coi là 15 “pháo đài thép” chốt giữ, bảo vệ thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Và đây cũng từng là nơi “khát thông tin” nhất. Những người lính ở nơi “đầu đội trời chân đạp sóng” ấy đã phải viết thư tay gửi về đất liền và “nén lòng” chờ đợi. Mọi thông tin ở đất liền qua tờ báo giấy và chiếc đài radio bán dẫn. Vậy mà các anh vẫn kiêu hãnh kiên cường bảo vệ vững chắc biển trời thiêng liêng của Tổ quốc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Thời sự - PV - 18:05, 21/06/2021
Thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.
Người chế tác nhiều loại nhạc cụ nhất ở buôn Kram

Người chế tác nhiều loại nhạc cụ nhất ở buôn Kram

Sắc màu 54 - Lương Định - 17:57, 21/06/2021
Ở buôn Kram, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk có nhiều nghệ nhân giỏi chế tác các loại nhạc cụ truyền thống của dân tộc Ê Đê. Trong số đó phải kể đến nghệ nhân Y Gõ Niê - người biết chế tác nhiều loại nhạc cụ nhất ở buôn.
Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang: Triển khai thực hiện hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh đại dịch

Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang: Triển khai thực hiện hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh đại dịch

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 17:44, 21/06/2021
Những tháng đầu năm 2021, trước những khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, song Ban Dân tộc Tuyên Quang đã nỗ lực làm tốt công tác tham mưu và triển khai thực hiện các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh đúng quy định, đúng kế hoạch và đảm bảo về tiến độ, góp phần nâng cao đời sống của đồng bào các DTTS trên địa bàn.
Giả danh công an phạt nguội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Giả danh công an phạt nguội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Hồng Phúc - 17:26, 21/06/2021
Thời gian gần đây, tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước đã xuất hiện tình trạng đối tượng lừa đảo giả mạo công tác xử lý hành chính, cụ thể là các vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ “phạt nguội” để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người dân.
Chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Giáo dục - Nguyễn Thanh - 17:26, 21/06/2021
Tổ chức ôn tập tốt gắn với công tác phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị các điều kiện để kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, chất lượng, thêm phương án dự phòng khi điểm thi có các trường hợp liên quan đến ca nhiễm… là những nội dung quan trọng đang được các số địa phương miền Trung triển khai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và lan rộng.