Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Hồng Phúc - 11:24, 05/12/2020

Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.

Bà Lỳ Thị Phương Diện (dân tộc Hà Nhì), Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Điện Biên: Kỳ vọng lớn vào Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Cùng với gần 1.600 đại biểu ưu tú của 54 dân tộc anh em hội tụ về Đại hội lần này, tôi vô cùng hạnh phúc vì được lan tỏa tinh thần đại đoàn kết các dân tộc, truyền cảm hứng, kết nối đồng bào trên mọi miền tổ quốc. Càng vui hơn khi được biết lần đầu tiên có một Chương trình mục tiêu quốc gia dành riêng cho vùng đồng bào DTTS và miền núi với tổng mức vốn bố trí cho giai đoạn 2021-2025 là hơn 130.000 tỷ đồng. Là người con của dân tộc Hà Nhì, tôi kỳ vọng rất nhiều vào Chương trình này sẽ mở ra cơ hội và góp phần thay đổi cuộc sống của đồng bào trên quê hương Điện Biên nói riêng và cả nước nói chung.

Cùng với Chương trình mục tiêu quốc gia đang triển khai, thực hiện, tỉnh Điện Biên cũng đã đề ra mục tiêu “Quyết tâm đưa Điện Biên thành tỉnh phát triển nhanh và bền vững” với 9 nhiệm vụ chủ yếu, trọng tâm. Đây là nhiệm vụ lớn với không ít khó khăn thách thức. Tuy nhiên, đồng bào DTTS tỉnh Điện Biên sẽ quyết tâm vươn lên để địa phương mình không bị bỏ lại phía sau và có cuộc sống ngày càng no ấm. 

Ông Triệu Tài Phong, dân tộc Dao, Bí thư Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Các giá trị văn hóa truyền thống đang được bảo tồn, phát huy hiệu quả.

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng… 1

Huyện Quang Bình là vùng đất hội tụ văn hoá của 9 dân tộc anh em cùng chung sống. Nhiều năm qua, đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện đã tạo dựng được những giá trị văn hoá phong phú, mang nét đặc trưng riêng. Với những chính sách hiệu quả, thiết thực của Nhà nước, các giá trị văn hóa truyền thống ấy đã và đang được bảo tồn và phát huy hiệu quả.

Điều đáng mừng nhất là thế hệ trẻ của huyện Quang Bình đã được trao truyền tinh thần quý trọng, trách nhiệm bảo tồn và phát huy kho báu văn hoá cha ông. Hiện nay, toàn bộ các trường học trên địa bàn huyện đều triển khai mời các nghệ nhân đến dạy cho học sinh về nghề truyền thống, các làn điệu dân ca, dân vũ....

Nhờ chú trọng công tác bảo tồn văn hoá gắn với phát triển du lịch, những năm gần đây, Quang Bình trở thành điểm đến hấp dẫn, ngày càng thu hút được sự quan tâm đặc biệt của du khách trong và ngoài nước. Văn hoá đã thực sự trở thành sức mạnh nội sinh và là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bà Phạm Thị Lâm, dân tộc Chứt, Người có uy tín bản Cáo, xã Lâm Hoá, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình: Bản người Chứt hôm nay như đã được thay áo mới! 

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng… 2

Tôi cảm nhận được rất rõ hiệu quả các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước đối với dân tộc rất ít người nói chung và dân tộc Chứt nói riêng. Các chính sách dân tộc đã tập trung vào hai lĩnh vực chính là hỗ trợ giáo dục và hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, nhờ đó những năm gần đây, bản Cáo của người Chứt như được thay áo mới. Hiện nay, 100% đường làng đã được bê tông hoá, nhà ai cũng được sử dụng điện lưới quốc gia, người dân đã biết đến trạm y tế khám chữa bệnh mỗi khi bị ốm đau bệnh tật. Ai cũng có ý thức chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế để dần thoát khỏi cuộc sống nghèo khó.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh: Đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện được thụ hưởng nhiều chính sách dân tộc.

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng… 3

Bình Liêu là huyện miền núi với trên 96% là đồng bào DTTS. Trong những năm qua, nhiều chương trình dự án, chính sách dân tộc của Đảng và Chính phủ đã được triển khai trên địa bàn huyện và đã phát huy hiệu quả.

Đơn cử như các Chương trình 135; Quyết định 2085/QĐ-TTg về chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017 – 2020.... đã tập trung giải quyết những vấn đề khó khăn, bức xúc nhất về đời sống, sản xuất; từng bước cải thiện và nâng cao điều kiện sống cho hộ DTTS nghèo.

Từ một huyện có tỷ lệ hộ nghèo gần 50%, nay đã giảm xuống còn 3,15%. Huyện đã đưa tất cả các xã thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn theo Chương trình 135 từ năm 2019 (trước 1 năm so với lộ trình). Đời sống Nhân dân vùng đồng bào DTTS được nâng lên; khoảng cách chênh lệch giữa các vùng, miền rút ngắn. Đồng bào ngày càng tin tưởng vào đường lối đổi mới, sự lãnh đạo của Ðảng, Nhà nước, tích cực thi đua lao động, sản xuất, giảm nghèo, tham gia xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Hiện nay huyện đang nỗ lực để đạt chuẩn nông thôn mới.

Bà Sity Hara, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Ban Từ thiện Xã hội Phụ Nữ Islam An Giang: Chất lượng nhân lực đồng bào Chăm đang ngày càng được nâng cao.

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng… 4

An Giang là tỉnh có hơn 14 ngàn người dân tộc Chăm, thực hiện chính sách giáo dục, đào tạo cho đồng bào dân tộc, tỉnh An Giang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả. Một điểm sáng trong công tác giáo dục dân tộc ở An Giang là xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học, chống bỏ học và nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo. Trong đó, tập trung đầu tư hệ thống trường lớp cho đồng bào dân tộc từ mầm non đến THPT và trường dạy nghề rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh.

Chúng tôi rất vinh dự và tự hào khi trên địa bàn tỉnh có khoảng 200 em được đi du học nước ngoài, trong đó có hơn một nửa các em được nhận học bổng của các nước như Malaysia, Indonexia, Saudiarabia,…

Tuy nhiên, cũng có một khó khăn là trường dự bị đại học ở quá xa, đồng bào Chăm mong muốn được Đảng và Nhà nước quan tâm xây dựng một trường đại học cho con em đồng bào dân tộc Chăm nói riêng và các em dân tộc khác ở khu vực Tây Nam Bộ nói chung.

Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam thêm 2 ca mắc Covid-19, 22 bệnh nhân được ra viện

Việt Nam thêm 2 ca mắc Covid-19, 22 bệnh nhân được ra viện

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Tối 18/1, Bộ Y tế thông tin nước ta có 2 ca mắc mới Covid-19, gồm một người Việt từ Mỹ về và một chuyên gia nước ngoài quốc tịch Costa Rica.
Khai mạc Triển lãm “Đảng ta thật là vĩ đại”

Khai mạc Triển lãm “Đảng ta thật là vĩ đại”

Tin tức - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Chiều 18/1, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, Hà Nội đã diễn ra Khai mạc Triển lãm" Đảng ta thật là vĩ đại". Sự kiện do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với các đơn vị tổ chức nhân Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông: Thăm và làm việc tại huyện An Lão

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông: Thăm và làm việc tại huyện An Lão

Thời sự - Lê Phương – Huỳnh Đại - 2 giờ trước
Tiếp tục chuyến công tác tại Bình Định, chiều ngày 18/1, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đảng bộ, chính quyền huyện An Lão về tình hình triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn. Đồng thời, Đoàn công tác cũng đã đến thăm và chúc Tết một số đơn vị trên địa bàn huyện.
Toàn bộ phóng viên tác nghiệp tại Đại hội XIII của Đảng đi xét nghiệm Covid-19

Toàn bộ phóng viên tác nghiệp tại Đại hội XIII của Đảng đi xét nghiệm Covid-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Chiều 18/1, tại Hà Nội, các phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên tham gia tác nghiệp tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Đại hội XIII) đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 lần 1.
Phát triển đảng viên trong trường đại học: Để không rơi hạt giống đỏ

Phát triển đảng viên trong trường đại học: Để không rơi hạt giống đỏ

Giáo dục - PV - 5 giờ trước
Công tác phát triển đảng viên trong trường đại học càng có vai trò quan trọng khi đây là nguồn nhân sự kế cận chất lượng cao, có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Công bố trang phục mới cho đội tuyển bóng đá quốc gia

Công bố trang phục mới cho đội tuyển bóng đá quốc gia

Thể thao - Giải trí - PV - 5 giờ trước
Sáng 18.1, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã tổ chức Lễ công bố trang phục 2021 cho các đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam. Theo đó, Grand Sport sẽ trở thành nhà tài trợ trang phục chính thức của đội tuyển bóng đá quốc gia.
Vai trò sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Vai trò sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xây dựng và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam thành một đảng kiên cường, giàu bản lĩnh và kinh nghiệm trong lãnh đạo cách mạng cũng như xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.
Lễ cất nóc công trình đầu tư xây dựng Khách sạn Dân tộc

Lễ cất nóc công trình đầu tư xây dựng Khách sạn Dân tộc

Tin tức - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Ngày 18/1, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Lễ cất nóc công trình đầu tư xây dựng Khách sạn Dân tộc tại địa chỉ số 349 Đội Vấn, phường Liễu Giai, quận Ba Bình, Hà Nội. Dự lễ cất nóc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải; Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT cùng đại diện nhà thầu thi công, tư vấn giám sát, tư vấn quản lý dự án.
Truyền thông quốc tế: Kinh tế Việt Nam vững vàng trong đại dịch COVID-19

Truyền thông quốc tế: Kinh tế Việt Nam vững vàng trong đại dịch COVID-19

Kinh tế - PV - 6 giờ trước
Báo chí nước ngoài tiếp tục phản ánh những thành công kinh tế của Việt Nam trong bối cảnh thế giới gặp nhiều khó khăn bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tiêu chuẩn lựa chọn đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng

Tiêu chuẩn lựa chọn đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 9 giờ trước
So với các kỳ đại hội trước, việc lựa chọn đại biểu dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng được định hướng theo những tiêu chuẩn cụ thể và rõ ràng. Đây là điểm mới quan trọng nhất.