Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Phát triển “vựa” bí đao theo tiêu chuẩn VietGap

Nguyễn Thế Lượng - 17:12, 30/12/2020

Những năm gần đây, xã Văn Lang, huyện Hạ Hòa được coi là “vựa” bí đao của tỉnh Phú Thọ. Nhờ vào những lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu và thị trường, huyện Hạ Hòa đã triển khai dự án hỗ trợ xây dựng thương hiệu bí xanh theo tiêu chuẩn VietGap ở địa phương này và đã đạt được những kết quả khả quan.

Quả bí đao xanh ở xã Văn Lang được trồng theo tiêu chuẩn VietGap.
Quả bí đao xanh ở xã Văn Lang được trồng theo tiêu chuẩn VietGap.

Văn Lang là xã thuần nông, nằm dọc quốc lộ 32C, ven sông Hồng, có diện tích canh tác lớn và bằng phẳng, phù sa sông Hồng bồi đắp thường xuyên nên thổ nhưỡng phù hợp với trồng lúa và cây hoa màu. Những năm qua, nông dân ở xã Văn Lang đã biết xen canh, gối vụ cây hoa màu để tạo thêm nhiều sản phẩm từ sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập cho gia đình.

Nhờ tận dụng được lợi thế của diện tích đất nông nghiệp và nhu cầu thị trường, người dân ở xã Văn Lang đã đồng loạt đưa giống bí xanh vào trồng trên cánh đồng sau vụ gặt. Để phục vụ nhu cầu của thị trường, các hộ nông dân ở Văn Lang đã lựa chọn giống bí đao mới. Đó là giống bí sặt HN 999, giống bí cao sản, quả thon dài trung bình 60 cm, thịt quả dày, ruột đặc, ăn không chua, khối lượng từ 2 - 2,5 kg/quả.

Để vừa bảo đảm được diện tích gieo cấy lúa, vừa phát triển mô hình trồng bí đao xanh, xã Văn Lang đã chỉ đạo các hộ dân trồng bí theo mô hình xen canh, gối vụ. Đặc biệt, dành diện tích ruộng để trồng bí xanh vụ Đông. Mỗi vụ, toàn xã trồng trên 150 ha bí đao xanh, với năng suất đạt 1 tấn/sào.

 Bí đao xanh đã và đang mang lại thu nhập cao cho người nông dân ở xã Văn Lang.
Bí đao xanh đã và đang mang lại thu nhập cao cho người nông dân ở xã Văn Lang.

Từ cuối năm 2018, UBND huyện Hạ Hòa đã xác định đây là vựa bí đao trọng điểm của huyện, cần phát triển diện tích và bảo đảm chất lượng về sản phẩm cũng như đầu ra cho sản phẩm, vì thế huyện đã triển khai dự án hỗ trợ xây dựng thương hiệu VietGap cho bí đao xanh thí điểm tại xã Văn Lang.

Để thực hiện Dự án này, huyện đã tiến hành hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc bí theo đúng kỹ thuật VietGap cho các hộ nông dân tham gia dự án; bảo đảm sản phẩm cung cấp ra thị trường phải là sản phẩm sạch, an toàn. Khi tham gia dự án, các hộ dân đã tuân thủ theo đúng yêu cầu của tiêu chuẩn VietGap như đất trồng không bị ô nhiễm, nước tưới bảo đảm sạch, giống bí có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng phân bón theo đúng quy định, không sử dụng các loại thuốc cấm trong bảo vệ thực vật... Các hộ dân trồng bí theo tiêu chuẩn VietGap ở Văn Lang cũng tuân thủ đúng yêu cầu về thời gian trồng, thu hoạch để bảo đảm chất lượng và bắt kịp với nhu cầu của thị trường.

Biển giới thiệu sản phẩm bí xanh Văn Lang.
Biển giới thiệu sản phẩm bí xanh Văn Lang.

Khi quả bí đã đến độ già, cho thu hoạch, các hộ trồng bí đồng loạt thu hái bí, tập trung số lượng lớn ngay tại ven đường, ven ruộng để bảo đảm việc vận chuyển khi bán không bị giập gãy. Sau khi tham gia mô hình trồng bí đao xanh theo tiêu chuẩn VietGap, các hộ nông dân ở xã Văn Lang nhận thấy, đây là mô hình mang lại nhiều triển vọng cho việc duy trì và phát triển diện tích cây bí đao xanh ở địa phương. 

Đồng thời, nhờ mô hình này, chất lượng và thương hiệu quả bí đao xanh ở Văn Lang được nâng cao rõ rệt, cung cấp ra thị trường ngày càng lớn khối lượng bí xanh bảo đảm tiêu chuẩn: quả dài, to, không bị sâu bệnh, cùi dày, ngọt, dùng làm thực phẩm và chế biến mứt bí. Vì vậy, thu nhập từ diện tích bí đao của các hộ gia đình được nâng lên. Giá bán mấy năm gần đây giao động từ 12.000-15.000đồng/kg, mỗi sào bí mang lại thu nhập từ 8-10 triệu đồng/sào sau khi đã trừ chi phí.
Hiện nay, với triển vọng và lợi thế có sẵn, xã Văn Lang sẽ tiếp tục đầu tư, hướng dẫn các hộ nông dân phát triển mô hình trồng bí đao xanh theo tiêu chuẩn VietGap để bảo đảm giữ vững chất lượng, diện tích và thương hiệu của quả bí xanh của địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam thêm 2 ca mắc Covid-19, 22 bệnh nhân được ra viện

Việt Nam thêm 2 ca mắc Covid-19, 22 bệnh nhân được ra viện

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tối 18/1, Bộ Y tế thông tin nước ta có 2 ca mắc mới Covid-19, gồm một người Việt từ Mỹ về và một chuyên gia nước ngoài quốc tịch Costa Rica.
Khai mạc Triển lãm “Đảng ta thật là vĩ đại”

Khai mạc Triển lãm “Đảng ta thật là vĩ đại”

Tin tức - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Chiều 18/1, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, Hà Nội đã diễn ra Khai mạc Triển lãm" Đảng ta thật là vĩ đại". Sự kiện do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với các đơn vị tổ chức nhân Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông: Thăm và làm việc tại huyện An Lão

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông: Thăm và làm việc tại huyện An Lão

Thời sự - Lê Phương – Huỳnh Đại - 3 giờ trước
Tiếp tục chuyến công tác tại Bình Định, chiều ngày 18/1, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đảng bộ, chính quyền huyện An Lão về tình hình triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn. Đồng thời, Đoàn công tác cũng đã đến thăm và chúc Tết một số đơn vị trên địa bàn huyện.
Toàn bộ phóng viên tác nghiệp tại Đại hội XIII của Đảng đi xét nghiệm Covid-19

Toàn bộ phóng viên tác nghiệp tại Đại hội XIII của Đảng đi xét nghiệm Covid-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Chiều 18/1, tại Hà Nội, các phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên tham gia tác nghiệp tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Đại hội XIII) đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 lần 1.
Phát triển đảng viên trong trường đại học: Để không rơi hạt giống đỏ

Phát triển đảng viên trong trường đại học: Để không rơi hạt giống đỏ

Giáo dục - PV - 6 giờ trước
Công tác phát triển đảng viên trong trường đại học càng có vai trò quan trọng khi đây là nguồn nhân sự kế cận chất lượng cao, có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Công bố trang phục mới cho đội tuyển bóng đá quốc gia

Công bố trang phục mới cho đội tuyển bóng đá quốc gia

Thể thao - Giải trí - PV - 6 giờ trước
Sáng 18.1, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã tổ chức Lễ công bố trang phục 2021 cho các đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam. Theo đó, Grand Sport sẽ trở thành nhà tài trợ trang phục chính thức của đội tuyển bóng đá quốc gia.
Vai trò sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Vai trò sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sự kiện - Bình luận - PV - 6 giờ trước
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xây dựng và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam thành một đảng kiên cường, giàu bản lĩnh và kinh nghiệm trong lãnh đạo cách mạng cũng như xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.
Lễ cất nóc công trình đầu tư xây dựng Khách sạn Dân tộc

Lễ cất nóc công trình đầu tư xây dựng Khách sạn Dân tộc

Tin tức - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Ngày 18/1, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Lễ cất nóc công trình đầu tư xây dựng Khách sạn Dân tộc tại địa chỉ số 349 Đội Vấn, phường Liễu Giai, quận Ba Bình, Hà Nội. Dự lễ cất nóc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải; Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT cùng đại diện nhà thầu thi công, tư vấn giám sát, tư vấn quản lý dự án.
Truyền thông quốc tế: Kinh tế Việt Nam vững vàng trong đại dịch COVID-19

Truyền thông quốc tế: Kinh tế Việt Nam vững vàng trong đại dịch COVID-19

Kinh tế - PV - 7 giờ trước
Báo chí nước ngoài tiếp tục phản ánh những thành công kinh tế của Việt Nam trong bối cảnh thế giới gặp nhiều khó khăn bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tiêu chuẩn lựa chọn đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng

Tiêu chuẩn lựa chọn đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 10 giờ trước
So với các kỳ đại hội trước, việc lựa chọn đại biểu dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng được định hướng theo những tiêu chuẩn cụ thể và rõ ràng. Đây là điểm mới quan trọng nhất.