Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Hạnh phúc của người đàn ông đi bằng hai tay

Hạnh phúc của người đàn ông đi bằng hai tay

Ông Tân cười rõ tươi, nói với chúng tôi, tôi phải đi bằng hai tay, nhưng cũng cố gắng không "thua chị kém em" trong mọi công việc. Đoạn, ông chống vững tay phải xuống đất, tay trái đang kẹp cứng một chiếc dép nhựa, giơ lên mà rằng: Không cố gắng làm sao mà nuôi các con nên người được.
Về thăm làng chài trăm tuổi

Về thăm làng chài trăm tuổi

Phóng sự - Ký sự - Lê Vũ - 14:50, 09/04/2021
Nếu bạn đã từng đi qua nhiều danh lam thắng cảnh của đất nước, hãy thử một lần dừng chân ghé lại và cảm nhận vẻ đẹp mộc mạc đầy quyến rũ của làng chài Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Giữa cung đường uốn lượn một bên là biển, một bên là núi, mùa mưa thì cây cỏ xanh rì, mùa xuân thì ngập tràn trong sắc hoa anh đào nở rộ, ở đó có một làng chài nhỏ bé đã tồn tại suốt trăm năm...
Cứu vớt những phận đời quẫn bách

Cứu vớt những phận đời quẫn bách

Phóng sự - Ký sự - Phạm Việt Thắng - 10:31, 02/04/2021
"Mới từ Tết ra đến chừ đã có đến 4 người nhảy cầu Bến Thuỷ tự tử, anh em tui chỉ cứu được 2 người. Cứ nghe tiếng kêu cứu, hoặc tiếng hô có người tự tử là lao đi…". Đó là tâm sự của hai anh em Hoàng Văn Mạnh và Đậu Văn Toàn – những người làm nghề chài lưới trên sông Lam (Nghệ An).
Nhọc nhằn vùng đất thượng nguồn Sông Gianh

Nhọc nhằn vùng đất thượng nguồn Sông Gianh

Phóng sự - Ký sự - Khánh Ngân - 11:10, 01/04/2021
Nằm dọc theo quốc lộ 12A, giáp ranh cửa khẩu và khu kinh tế cửa khẩu Cha Lo nhộn nhịp, cùng những chính sách hỗ trợ vùng 30a… nhưng bấy nhiêu vẫn chưa đủ để Dân Hóa - vùng đất thượng nguồn sông Gianh khởi sắc. Những ngôi nhà gỗ trống hơ trống hoắc nép mình bên dãy Trường Sơn sừng sững như một nốt trầm buồn!
Cô gái Nghệ An và thương hiệu mỳ rau Việt Nam

Cô gái Nghệ An và thương hiệu mỳ rau Việt Nam

Phóng sự - Ký sự - Phạm Việt Thắng - 11:03, 26/03/2021
Thất bại nhiều lần, thậm chí đã có lúc sạt nghiệp nhưng Đặng Thị Tâm, ở xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu (Nghệ An) vẫn bền gan theo đuổi nghề nông, dù cô từng có công việc ổn định, thu nhập khá ở thành phố. Và thành quả là, Tâm đã trở thành chủ của hãng mỳ rau An An, sản phẩm vừa đạt giải Nhì sáng tạo khoa học công nghệ tỉnh Nghệ An.
Gặp những cụ ông hơn 100 tuổi vẫn làm rẫy và…cưới vợ lần ba

Gặp những cụ ông hơn 100 tuổi vẫn làm rẫy và…cưới vợ lần ba

Phóng sự - Ký sự - Phạm Việt Thắng - 17:16, 24/03/2021
Mường Lống (Kỳ Sơn – Nghệ An), nơi có địa danh Cổng Trời với bao nhiêu câu chuyện kỳ thú. Không ít người đến với Mường Lống để rồi “lạc lối” ở Cổng Trời. Và, một trong những câu chuyện lí thú ấy là có những cụ ông sống trên 100 tuổi, vẫn chăn bò, làm rẫy và… cưới vợ lần thứ 3.
Nhịp chày giã gạo còn vang

Nhịp chày giã gạo còn vang

Phóng sự - Ký sự - PV - 15:22, 24/03/2021
Khi máy xay xát có mặt khắp làng, những tưởng tiếng chày chỉ còn trong câu chuyện xưa cũ của ông bà kể lại. Nhưng không, ở làng Kon Jơ Dreh, xã Đăk Blà (thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum), tiếng nổ ồn ào của những cỗ máy xay xát không thay thế được tiếng chày giã gạo. Trong nhịp sống hối hả, vội vã, nhà nhà vẫn giữ việc giã gạo hàng ngày như một phần tất yếu của cuộc sống, vừa để bữa cơm thêm ngon, vừa lưu lại nét đẹp văn hóa của người Ba Na tự bao đời.
Động lực đến từ những ánh mắt thơ ngây...

Động lực đến từ những ánh mắt thơ ngây...

Phóng sự - Ký sự - Trọng Bảo - 15:40, 23/03/2021
Dẫu khó khăn, vất vả, giáo viên ở điểm trường thuộc Trường Mầm non Hồng Ngọc, xã Tà Xi Láng (Trạm Tấu, Yên Bái) vẫn ngày đêm bám trường, bám bản nỗ lực để chăm sóc dạy dỗ con em đồng bào các dân tộc. Với họ, khi nhìn hình ảnh các con với đôi mắt thơ ngây đợi cô ở cổng trường, bao khó khăn, mệt mỏi cũng tan biến.
Khi nhà máy về làng

Khi nhà máy về làng

Phóng sự - Ký sự - Thanh Nguyễn - 12:05, 23/03/2021
Nhiều nhà máy may mặc xuất khẩu mọc lên ở các làng quê miền Trung, đã “níu” bao người lao động ở lại quê nhà . Và rồi, họ đã thành công nhân ăn cơm nhà, làm việc ở làng… Miền Trung đã bớt đi những lao động phải li nông li hương, biền biệt mưu sinh nơi đất khách.
Hệ lụy đằng sau “nghề hốt bạc” ở Mường Tè

Hệ lụy đằng sau “nghề hốt bạc” ở Mường Tè

Phóng sự - Ký sự - Sỹ Hào - 11:26, 23/03/2021
Một tỉnh có vài chục dự án thủy điện đã là quá, nhưng ở huyện Mường Tè (Lai Châu), hiện có tới 34 dự án thuộc diện nhỏ nhỏ, vừa vừa đã được cấp chứng nhận đầu tư. Làm thủy điện được xem là “nghề hốt bạc” ở huyện nghèo 30a này; nhưng đằng sau đó là vô vàn hệ lụy.
Cha Lo ngày trở lại

Cha Lo ngày trở lại

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải - 22:23, 21/03/2021
Tôi trở lại Cha Lo đúng tròn một năm sau ngày cửa khẩu quốc tế này tạm đóng cửa lần đầu tiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Dẫu hoạt động thông quan có bớt phần nhộn nhịp, nhưng một thông tin khiến tôi không thể vui hơn: Cha Lo đang dẫn đầu các cửa khẩu giáp ranh với Lào về kim ngạch xuất nhập khẩu. Đó thực sự là con số trong mơ trong bối cảnh nền kinh tế đang bị đại dịch bóp nghẹt như hiện nay.
Thấp thoáng nét xưa trên Cù Lao Phố

Thấp thoáng nét xưa trên Cù Lao Phố

Phóng sự - Ký sự - Lê Vũ - 16:20, 19/03/2021
Vùng đất sầm uất năm nào, giờ chỉ còn giữ lại cho riêng mình nét hoang sơ của cảnh vật thiên nhiên và nét cổ kính của những mái nhà, đình chùa mang đậm chất phương Nam. Về thăm Cù Lao Phố để cùng nhắc nhau nhớ về một thời hồng hoang cha ông ta đi mở cõi và những câu chuyện dài nhiều thăng trầm của lịch sử.
Nậm Củm bây giờ có khác xưa?

Nậm Củm bây giờ có khác xưa?

Phóng sự - Ký sự - Sỹ Hào - 15:30, 19/03/2021
Sau 7 năm, chúng tôi mới có dịp trở lại Nậm Củm, một trong 5 bản có đồng bào dân tộc Mảng sinh sống tập trung của huyện Mường Tè (Lai Châu), nơi đã từng có việc: "nhà khá nhất bản chỉ có cây đu đủ". Diện mạo Nậm Củm bây giờ đã mang sắc màu nông thôn mới, nhưng đời sống người dân cơ bản vẫn nghèo, nhiều tệ nạn vẫn còn âm ỉ …
Quyết chí làm giàu trên lòng hồ Hủa Na

Quyết chí làm giàu trên lòng hồ Hủa Na

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải - 17:11, 18/03/2021
Dẫu đã nghe nhiều, nhưng rồi khi tận mắt chứng kiến, tôi vẫn không khỏi bất ngờ trước nghị lực, khát khao, hoài bão của những chàng trai dân tộcThái sống ở vùng lòng hồ Hủa Na, huyện Quế Phong (Nghệ An). Họ thực sự là những con người đầy bản bản lính cùng ý chí vượt khó.
Làng chài trên lòng hồ Nam Ka

Làng chài trên lòng hồ Nam Ka

Phóng sự - Ký sự - Tiêu Dao - Minh Ngọc - 15:44, 16/03/2021
Ở mảnh đất cao nguyên đầy nắng gió Đăk Lăk có một làng chài quanh năm gắn với nghề đánh cá mưu sinh. Cuộc sống của người dân nơi đây là một thế giới tách biệt hẳn với nhịp sống sôi động ở trên bờ.
Lấy chồng từ tuổi 13

Lấy chồng từ tuổi 13

Phóng sự - Ký sự - Phạm Việt Thắng - 13:28, 15/03/2021
Những giọt nước mắt của cô giáo Vi Thị Châu – giáo viên Chủ nhiệm lớp 9A , Trường THCS Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn ( Nghệ An), làm cuộc trò chuyện của chúng tôi chững lại. “Em ấy là học sinh giỏi cấp huyện 2 môn, ước mơ trở thành một nữ bác sỹ của bản làng. Giờ lấy chồng rồi thì mơ ước coi như tan thành mây khói. Không biết rồi tương lai của các em ra sao nữa…”. Đó là những giọt nước mắt thương học trò, và cũng là giọt nước mắt đắng cay của cô Châu trước hủ tục: Bắt vợ.
Người đảm trọn “ba vai” ở Mò O Ồ Ồ

Người đảm trọn “ba vai” ở Mò O Ồ Ồ

Phóng sự - Ký sự - Thanh Nguyễn - 17:55, 13/03/2021
Ở tuổi 24, Cao Xuân Long (dân tộc Chứt) đã trở thành Bí thư Chi bộ trẻ tuổi nhất của xã vùng biên Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) và đảm trọn “ba vai” quan trọng của bản. “Cậu ấy là niềm tự hào của Đảng bộ huyện”, Bí thư Huyện ủy huyện Minh Hóa Bùi Anh Tuấn khoe.
Ấm áp bữa cơm 0 đồng

Ấm áp bữa cơm 0 đồng

Phóng sự - Ký sự - Lê Hường - Quốc Phong - 10:55, 09/03/2021
Không đơn thuần là bữa ăn trưa miễn phí, “Nhà ăn 0 đồng Nhất Tâm" dành cho người khó khăn, học sinh xa nhà vào buổi trưa của các bà, các cô ở thôn 11, xã Nhân Cơ, huyện Đăk R’lấp (Đăk Nông), còn mong muốn gieo vào tâm hồn các em học sinh tấm lòng thiện nguyện, biết yêu thương, giúp đỡ người khó khăn.
Xe ngựa vùng Bảy Núi

Xe ngựa vùng Bảy Núi

Phóng sự - Ký sự - Phương Nghi - 10:44, 09/03/2021
Với những ai sinh ra và lớn lên ở vùng Bảy Núi (An Giang), tiếng xe ngựa lốc cốc đã trở thành âm thanh quen thuộc, nhắc nhở về vùng đất gian lao mà anh dũng. Ngày nay, cỗ xe ngựa vẫn xuất hiện trên những nẻo đường, chở theo ký ức về vùng đất Bảy Núi xa xưa…
Người phụ nữ Chăm mang danh hiệu

Người phụ nữ Chăm mang danh hiệu "Bàn tay vàng thổ cẩm Việt Nam"

Phóng sự - Ký sự - Lê Thuận - 12:11, 08/03/2021
Hơn 50 năm gắn bó với khung dệt, đến nay, thổ cẩm của bà đã có mặt tại hơn 20 quốc gia như Mỹ, Pháp, Nhật, Bỉ, Canada, Hàn Quốc…Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cũng đã xác lập kỷ lục gia đối với bà về thành tích “Người phụ nữ Chăm giới thiệu và phát triển thổ cẩm Chăm ra nước ngoài nhiều nhất”. Bà là Nghệ nhân Thuận Thị Trụ (Inrahani).
Nguồn

Nguồn "sáng" về bản

Phóng sự - Ký sự - Nguyễn Thanh - 11:15, 08/03/2021
Kể từ khi lập bản, dựng mường, bà con nhiều bản làng vùng cao xứ Nghệ lần đầu được đón ánh sáng điện lưới quốc gia. Niềm vui ấy càng nhân lên khi điện không chỉ là nguồn sáng sinh hoạt hàng ngày, mà có điện rồi sẽ mở mang tầm mắt, có thêm kiến thức, kinh nghiệm… để bà con phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng bản làng no ấm.