Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quyết tâm ngăn chặn tội phạm ma túy ở vùng biên

PV - 09:46, 21/09/2020

Phòng, chống tội phạm ma túy trên biên giới là trận chiến đầy khốc liệt và nhiều hiểm nguy. Nhưng với bản lĩnh chính trị vững vàng, nghiệp vụ tinh thông, trong thời gian qua, lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Hà Tĩnh đã đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, triệt phá nhiều chuyên án, vụ án, qua đó, góp phần ngăn chặn, giảm thiểu lượng ma túy vận chuyển từ nước ngoài vào Việt Nam tiêu thụ.

Đối tượng Hoàng Ngọc Tạo và tang vật 6 bánh heroin, 7.600 viên ma túy tổng hợp trong Chuyên án HT 420.2. Ảnh: Thế Mạnh
Đối tượng Hoàng Ngọc Tạo và tang vật 6 bánh heroin, 7.600 viên ma túy tổng hợp trong Chuyên án HT 420.2. Ảnh: Thế Mạnh

Ghi nhận những chiến công xuất sắc của BĐBP Hà Tĩnh trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, vừa qua, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức trao thưởng cho các tập thể, cá nhân tham gia đấu tranh các chuyên án ĐB 0219, HT 420.2 và MT 1018. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng đã biểu dương những chiến công đặc biệt xuất sắc của BĐBP Hà Tĩnh cùng với lực lượng Công an và Hải quan trong phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

Chúng tôi gặp Đại úy Hoàng Văn N, người trực tiếp cùng đồng đội triệt phá thành công Chuyên án HT 420.2, ngày 12-7, bắt giữ đối tượng Hoàng Ngọc Tạo (sinh năm 1986, quê ở xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) khi đối tượng này giả danh mặc quân phục vào khu vực biên giới nhằm qua mắt lực lượng chức năng để vận chuyển 6 bánh heroin và 7.600 viên ma túy tổng hợp. Trước đó, thực hiện kế hoạch đấu tranh Chuyên án HT 320.2, ngày 15-4-2020, anh cùng đồng đội đã bắt giữ 1 đối tượng trú tại bản Phun Thoong, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào), tang vật thu giữ gồm 60.000 viên ma túy tổng hợp. Những trận đánh đã diễn ra khá lâu nhưng người trinh sát này vẫn chưa thể quên được thời khắc đối diện với các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy với thủ đoạn rất tinh vi và liều lĩnh...

Đại úy Hoàng Văn N cho biết: “Để thực hiện thành công một chuyên án, chúng tôi phải điều tra, xác minh các đối tượng chủ mưu, các đường dây, phương thức hoạt động của chúng. Nhiều đường dây, ổ nhóm phải được theo dõi, điều tra, xác minh một thời gian dài mới có kết quả. Đặc biệt, trong các đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ, các đối tượng thường vận chuyển số lượng ma túy rất lớn, hoạt động rất kín kẽ, tinh vi, khi bị lực lượng chức năng phát hiện, chúng sẵn sàng dùng vũ khí “nóng” để chống trả. Dù nhiệm vụ rất khó khăn, nhưng chúng tôi luôn xác định tốt tư tưởng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo được xác định là một địa bàn trọng điểm về hoạt động của tội phạm ma túy. Với đặc thù địa hình rừng núi hiểm trở, nhiều đường mòn, lối mở nên các đối tượng thường lợi dụng để vận chuyển ma túy qua biên giới vào nội địa. Cửa khẩu cũng là nơi mà lưu lượng người và phương tiện xuất, nhập cảnh lớn, vì thế, các đối tượng cải tạo, gia cố các vị trí trên các phương tiện thường xuyên qua lại cửa khẩu để cất giấu ma túy hoặc trà trộn trong hành lý, hàng hóa và trong người nhằm đối phó với sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng. Ngoài các hành vi trên, các đối tượng còn lợi dụng đồng bào các dân tộc sinh sống sát biên giới, hiểu biết về pháp luật còn hạn chế để thuê, câu móc những người dân này vận chuyển ma túy qua biên giới.

Thiếu tá Trần Văn Sông, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết: “Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh và Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng chức năng, tăng cường công tác trao đổi tình hình, tuần tra, kiểm soát, đấu tranh phòng chống tội phạm. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch, vừa nâng cao tinh thần cảnh giác, nên nhiều chuyên án, vụ án ma túy đã được triệt phá thành công”.

Trung tá Seuy Souma, Phó Đồn trưởng Đồn Công an cửa khẩu quốc tế Nậm Phao (Lào) nhấn mạnh: “Chúng tôi và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp tuần tra, kiểm soát, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp và quyết tâm ngăn chặn triệt để loại tội phạm này, góp phần đảm bảo an ninh trật tự khu vực cửa khẩu giữa hai bên”.

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh, từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng phòng, chống tội phạm BĐBP tỉnh đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thắng lợi 13 chuyên án, vụ án, bắt 15 đối tượng; tang vật thu giữ gồm 36 bánh heroin, 57kg ma túy tổng hợp dạng đá, gần 262.000 viên ma túy tổng hợp, 15kg cần sa, 3 khẩu súng, 55 viên đạn, 2 ô tô... Để đấu tranh thắng lợi các chuyên án này, BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với Công an, Hải quan tỉnh, đặc biệt là lực lượng Công an nước bạn Lào lên các phương án tác chiến với quyết tâm cao nhất để triệt phá các đường dây ma túy xuyên quốc gia...

Những cuộc đấu trí cam go khi đối diện với các đối tượng vận chuyển, mua bán ma túy thời gian qua đã thể hiện được bản lĩnh chính trị vững vàng, nghiệp vụ tinh thông, tinh thần dũng cảm của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh. Tuy nhiên, tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới vẫn còn hết sức phức tạp, đây là thách thức không nhỏ đang đặt ra cho những người lính mang quân hàm xanh làm nhiệm vụ phòng, chống tội phạm nguy hiểm này.

Để tiếp tục đấu tranh ngăn ngừa tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Hà Tĩnh, BĐBP Hà Tĩnh xác định, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân, đặc biệt, nhân dân hai bên biên giới không buôn bán, vận chuyển ma túy, không tiếp tay, bao che tội phạm; cung cấp đường dây nóng để nhân dân thường xuyên báo tin, tham gia tố giác tội phạm với cơ quan chức năng. Tiếp tục tăng cường, phối hợp với các lực lượng Công an, Hải quan, đặc biệt là Công an nước bạn Lào thường xuyên trao đổi tình hình, xây dựng các kế hoạch chung để đấu tranh với tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy trên tuyến biên giới.

Tin cùng chuyên mục
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Tin nổi bật trang chủ
Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 11:39, 25/10/2020
Hàng chục năm tâm huyết sưu tầm, nghiên cứu, gìn giữ bản sắc văn hóa của người Cao Lan (thuộc dân tộc Sán Chay), với trách nhiệm và niềm đam mê, nghệ nhân Ưu tú Hoàng Giang Lâm, 58 tuổi, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.
Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Bạn đọc - Ngọc Anh - 11:37, 25/10/2020
Do sự thay đổi trình độ chuẩn của giáo viên phổ thông theo Luật Giáo dục năm 2019 và định hướng quy hoạch hệ thống trường sư phạm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nên hiện nay một số trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) địa phương đã được sáp nhập vào các trường đại học sư phạm (ĐHSP) trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, các trường này đang đứng trước nguy cơ đóng cửa hoàn toàn do khó tuyển sinh.
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.