Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Nghệ nhân người Tày “bắt” gà đất gáy

Nghệ nhân người Tày “bắt” gà đất gáy

Gà đất biết gáy, là loại đồ chơi truyền thống vào loại “độc nhất vô nhị” của đồng bào dân tộc Tày. Để làm ra một chú gà đất kêu được như gà thật, nghệ nhân phải trải qua gần chục công đoạn chế tác với cấu tạo âm thanh cực kỳ phức tạp... Hiện, trong cộng đồng người Tày ở khu vực phía Bắc chỉ còn một người duy nhất làm được những đồ chơi độc đáo này, đó là ông Hoàng Chóong ở Xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.
“Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết

“Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 8 giờ trước
Là một trong chuỗi các hoạt động đón Tết Tân Sửu 2021 sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam từ ngày 29/1 đến ngày 1/2 (tức là từ ngày 17-20 tháng Chạp năm Canh Tý).
Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội năm 2021

Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội năm 2021

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 12:27, 23/01/2021
Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2021 với chủ đề “Hòa Bình - Miền sử thi” vừa diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Sự kiện do tỉnh Hòa Bình phối hợp với TP. Hà Nội tổ chức.

"Ngôi nhà" của sinh viên Mông tại Hà Nội

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 16:14, 22/01/2021
Với tinh thần cố kết cộng đồng và ước muốn sinh viên dân tộc Mông từ mọi miền đến học tập tại Hà Nội có thêm kỹ năng sống, Ban liên lạc sinh viên dân tộc Mông Hà Nội đã ra đời. Từ ngày thành lập, Ban liên lạc đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, là ngôi nhà chung kết nối giới trẻ Mông trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.
Lễ đạp tro của người Gia Rai

Lễ đạp tro của người Gia Rai

Sắc màu 54 - PV - 11:35, 21/01/2021
Sau khi tổ chức đám cưới, để bày tỏ lòng thành kính, đền đáp công ơn của cha mẹ, gắn kết tình nghĩa anh em, bạn bè, đồng thời tiễn người con trai về nhà vợ, đồng bào Gia Rai thường tổ chức lễ Joă H’Bâu hay còn gọi Lễ đạp tro.
Bờ Lũy-chùa Lò Gạch: Di tích khảo cổ độc đáo ở Trà Vinh

Bờ Lũy-chùa Lò Gạch: Di tích khảo cổ độc đáo ở Trà Vinh

Sắc màu 54 - Tô Phục Hưng - 06:48, 18/01/2021
Nền văn hóa Óc Eo, biểu trưng cho một vương quốc mang tên Phù Nam xưa tại Đồng bằng sông Cửu Long luôn là điều bí ẩn, kỳ lạ đang được các nhà chuyên môn khám phá, giải mã. Tại xã Lương Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh có một di tích khảo cổ đã được các nhà khảo cổ khai quật và lên phương án bảo tồn, phát huy giá trị di tích để phát triển du lịch, đó là di tích Bờ Lũy - chùa Lò Gạch.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Ngày Xuân vui hội “Tà moòi”

Ngày Xuân vui hội “Tà moòi”

Sắc màu 54 - Khánh Nguyên - 10:53, 16/01/2021
Khi Tết đến Xuân về, đồng bào dân tộc Cơ Tu ở Quảng Nam thường tổ chức hội “Tà moòi” (thăm viếng nhau) để tạo sự gắn kết tình cảm giữa hai bên thông gia.
Hà Quảng (Cao Bằng): Bảo tồn các điệu dân ca truyền thống từ xóm, bản

Hà Quảng (Cao Bằng): Bảo tồn các điệu dân ca truyền thống từ xóm, bản

Sắc màu 54 - Minh Thu - 20:49, 13/01/2021
Huyện Hà Quảng có 2 dân tộc chủ yếu là Tày, Nùng, với bản sắc văn hóa phong phú, độc đáo riêng của mỗi dân tộc nên tạo nên những dấu ấn riêng trong đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng người dân nơi đây. Những năn gần đây, chất lượng cuộc sống của đồng bào ở các xóm bản đang từng bước được nâng lên, đồng bào có thêm điều kiện để bảo tồn phát huy giá trị tốt đẹp của văn hóa truyền thống, với việc hình thành các đội văn nghệ, hát dân ca cấp xóm bản.
Thị xã Nghĩa Lộ: Bảo tồn văn hóa trong học đường

Thị xã Nghĩa Lộ: Bảo tồn văn hóa trong học đường

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 20:34, 13/01/2021
Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã có nhiều giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy văn hóa của đồng bào các DTTS nơi đây. Một trong những giải pháp mang lại hiệu quả, đó là đưa văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn vào giảng dạy trong các trường học.
Đám cưới người Dao đỏ ở Hoàng Su Phì

Đám cưới người Dao đỏ ở Hoàng Su Phì

Sắc màu 54 - PV - 12:26, 13/01/2021
Trong xu thế hội nhập ngày một sâu rộng như hiện nay, nhiều nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh có sự giao thoa, mai một. Nhưng đối với đồng bào Dao đỏ ở xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì vẫn lưu giữ được những nét văn hóa đặc sắc. Đặc biệt, lễ cưới truyền thống được duy trì theo đúng bản sắc từ xưa để lại.
Rộn ràng Ngày hội

Rộn ràng Ngày hội "Tết Mông xuống phố"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 23:33, 10/01/2021
Sáng 10/1, tại không gian Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra Ngày hội văn hóa “Tết Mông xuống phố” năm 2021. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh dự Ngày hội.
Vui Tết Gơ rơ với đồng bào Khơ Mú

Vui Tết Gơ rơ với đồng bào Khơ Mú

Sắc màu 54 - Đào Thọ - 19:25, 10/01/2021
Mỗi cộng đồng dân tộc thiểu số ở miền Tây xứ Nghệ đều có một cái tết riêng. Nếu như người Mông vui đón Tết từ những ngày cuối tháng 10 (âm lịch) thì người Khơ Mú lại tổ chức Tết Gơ rơ vào cuối tháng 11 với nhiều nét riêng biệt, độc đáo.
Làng dệt 2 Túc viết tiếp câu chuyện thổ cẩm

Làng dệt 2 Túc viết tiếp câu chuyện thổ cẩm

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 18:34, 10/01/2021
Tháng 6/2020, nghề dệt thổ cẩm ở thôn 2 Túc, xã Phúc Lợi, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái được công nhận Làng nghề thêu dệt thổ cẩm cấp tỉnh. Đây là niềm vui, động lực và tạo điều kiện giúp bà con người Dao nơi đây gìn giữ và phát huy bản sắc văn hoá, nâng cao đời sống kinh tế...
Tục thờ cúng Mè Nàng trong gia đình người Nùng ở Lạng Sơn

Tục thờ cúng Mè Nàng trong gia đình người Nùng ở Lạng Sơn

Sắc màu 54 - Hoàng Việt Bình - 18:18, 10/01/2021
Tại vùng đất Lạng Sơn, đồng bào dân tộc Nùng với 3 nhóm địa phương là Inh, Phàn Slình và Cháo sinh sống đan xen cùng với các dân tộc khác. Từ xưa, người Nùng ở Lạng Sơn có tục thờ cúng Mè Nàng chứa đựng nhiều ý nghĩa, biểu tượng văn hóa sâu sắc.
Nói lý, hát lý – Di sản văn hóa phi vật thể độc đáo của người Cơ Tu

Nói lý, hát lý – Di sản văn hóa phi vật thể độc đáo của người Cơ Tu

Sắc màu 54 - PV - 15:17, 09/01/2021
Cư ngụ dưới chân dãy Trường Sơn hùng vĩ, đồng bào dân tộc Cơ Tu ở huyện Đông Giang (tỉnh Quảng Nam) sở hữu kho tàng di sản văn hóa đa dạng và phong phú gồm: Không gian văn hóa làng, các phong tục tập quán, múa Tâng tung za zá, kiến trúc Gươl, dệt thổ cẩm…
Phụ nữ với gia đình

Phụ nữ với gia đình

Sắc màu 54 - Hoài Minh - 16:14, 08/01/2021
Từ xưa đến nay, gia đình luôn là mái ấm dành cho mọi người xây dựng tình yêu thương và hạnh phúc. Ở đó hình ảnh người phụ nữ giữ vai trò quan trọng trong sinh hoạt thường ngày. Từ chuyện chăm sóc chu đáo cho những đứa con, chuẩn bị món ăn cho từng bữa cơm, đến chuyện nâng khăn sửa túi cho chồng phải thật lịch thiệp khi bước ra đường hoặc đến cơ quan… Có biết bao là việc từ việc nhỏ đến việc to, nhưng bản chất của người phụ nữ Việt Nam vẫn luôn âm thầm, cần mẫn. Một bản tính hiền hòa, dung dị bao đời nay.
Khánh Hòa: Kiểm kê trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số

Khánh Hòa: Kiểm kê trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số

Sắc màu 54 - Như Ý - 15:43, 07/01/2021
Vừa qua, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Kế hoạch kiểm kê trang phục truyền thống dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh năm 2021.
Nghi lễ đám cưới của người Dao Mẫu Sơn

Nghi lễ đám cưới của người Dao Mẫu Sơn

Sắc màu 54 - Nguyễn Sơn Tùng (thực hiện) - 11:29, 07/01/2021
Xã Công Sơn (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Dao thuộc ngành Dao Lù Gang. Nơi đây thuộc vùng núi Mẫu Sơn, không chỉ có khí hậu ôn hòa, trong lành mà đồng bào DTTS còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa đặc sắc, tiêu biểu như nghi lễ đám cưới truyền thống của người Dao.
Cuộc sống thời hiện đại

Cuộc sống thời hiện đại

Sắc màu 54 - Hoàng Bích Hà - 18:49, 06/01/2021
Con người ta sinh ra vốn mang trong mình hỉ, nộ, ái, ố. Tuy nhiên, những cảm xúc vui vẻ, hồn nhiên nhiều lúc bị áp lực cuộc sống chôn vùi. Dần dần, con người trở nên khô khan về cảm xúc, thay vào đó là sự vô cảm. Con người dường như bị cuốn hút vào công việc, kiếm tiền… mà vô tình đánh mất nhiều thứ quý giá khác trong cuộc sống.
Lễ cúng

Lễ cúng "Nước giọt" của người Rơ Ngao: Bỏ hủ tục, hướng tới văn minh

Sắc màu 54 - PV - 14:22, 06/01/2021
Người Rơ Ngao là một nhánh của dân tộc Ba Na sống tập trung tại làng Kon Trang Long Loi, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. Cứ vào dịp cuối năm hoặc sau khi mùa thu hoạch hoàn tất, cộng đồng người Rơ Ngao nơi đây lại tổ chức Lễ cúng "Nước giọt" nhằm tạ ơn những điều tốt đẹp mà Yàng Ia (Thần nước) đã mang đến cho dân làng và cầu mong một mùa màng tốt tươi sẽ đến trong năm mới.