Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sắc mới làng Tranh Giữa

Thành Nhân - 15:06, 15/04/2021

Cách đây 30 năm, một số hộ người đồng bào dân tộc Hrê đã đến làng Tranh Giữa, thôn Gò Tranh, xã Long Sơn, huyện Minh Long (Quảng Ngãi) để vỡ đất, lập làng. Sau bao nhiêu gian khó, với nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, ngôi làng với 23 nếp nhà của đồng bào Hrê dưới chân dãy núi Thạch Bích giờ đã khoác lên sắc màu mới, sắc màu của sự ấm no, hạnh phúc.

Một góc làng Tranh Giữa hôm nay
Một góc làng Tranh Giữa hôm nay

“Cơ duyên” đến vùng đất mới

Chúng tôi đến làng Tranh vào những ngày giữa tháng 4. Từ trên đỉnh dốc nhìn xuống, những ngôi nhà sàn mái ngói đỏ tươi của đồng bào Hrê hiện lên giữa cánh rừng xanh mướt, bên dòng suối Pang Vang chảy róc rách, đẹp như một bức tranh thủy mặc.

Già Đinh Xuân là một trong những người đầu tiên đến lập làng Tranh Giữa. Nhớ lại thưở mới lập làng đầy gian khó, già bảo: Khoảng những năm 1987 - 1990, nhiều hộ đồng bào Hrê bế tắc với cuộc sống “biệt lập” đầy gian khó ở làng Tranh Trên, không biết kiếm sống bằng gì, nhiều người rời bỏ làng đi làm ăn xa. 

Rồi tình cờ biết được, cách Làng Tranh Trên chừng 20km hướng về đồng bằng là một vùng đất hứa. Thế là giấc mơ về vùng đất mới ngày đêm thôi thúc mình và một số người khác rủ nhau đến đây lập làng mới. 

“Ngày đó, cảnh vật ở đây còn hoang sơ lắm, chỉ thấy đất đai khá tốt, một vùng cỏ tranh mọc ken dày, xa xa là tiếng nước chảy từ con suối Pan Vang. Tôi nghĩ mình không nên đi đâu nữa. Lúc ấy, tôi cùng người em họ mới hạ cây dựng lều, phát quang cánh đồng, trồng mì, trồng khoai lang, chụm tay dựng vài ba bếp lửa gầy dựng cuộc sống mới tới nay”, già Xuân chia sẻ thêm.

Phát hiện được vùng đất mới như một cơ duyên do Yàng chỉ dẫn, những người như già Xuân cùng với thanh niên trong làng tham gia lấp hố, khai hoang vùng đất mới. Sau những ngày đầu gian khó, Nhà nước đã có những chính sách quan tâm phát triển vùng kinh tế mới, người dân được hỗ trợ về vốn, giống, khoa học kỹ thuật... ,đã an cư và có cuộc sống ổn định. 

Cứ thế, nhiều năm về sau, một số hộ dân ở làng Tranh Trên bắt đầu “rời làng” và di chuyển xuống vùng đất nằm dưới chân dãy núi Thạch Bích này, xây dựng làng mới ngày càng khang trang.

Đường vào làng Tranh
Đường vào làng Tranh

Theo lời già Xuân, già xuống đây năm 1990, đến năm 1992 thì cả gia đình gồm vợ và 2 con xuống theo. Năm 2012, là thời điểm nhiều người dân từ làng Tranh Trên kéo xuống làng Tranh Giữa xây dựng nhà, làm kinh tế. 

"Nếu tôi nhớ không nhầm, thời điểm ấy có 17 hộ, bây giờ là 23 hộ sinh sống ở đây. Chúng tôi lấy tên ngôi làng là “làng Tranh Giữa”, phần để ghi nhớ làng cũ, phần để thể hiện sự quây quần, đoàn kết”, già Xuân nói.

Sắc mới ở làng Tranh

Đã 30 năm kể từ ngày những hộ dân đầu tiên đến lập nghiệp ở làng Tranh Giữa như gia đình ông Đinh Xuân, chị Đinh Thị Vinh hay anh Đinh Nhân đã có cuộc sống ổn định, nhà cửa khang trang, con cái có việc làm, trẻ con được học hành.

Anh Đinh Xuân Rơn, Trưởng thôn Gò Tranh vui mừng chia sẻ: Nhiều ngôi nhà cấp 4 đã mọc lên, cả xóm 23 hộ giờ chỉ còn 1 hộ nghèo. Bà con nơi đây sống nhờ trồng 25ha keo, 10ha mì và chăn nuôi. Nhiều hộ gia đình có tổng thu nhập bình quân mỗi năm 40- 50 triệu đồng. Điều đáng mừng là, họ sống rất chan hòa, giữ tình làng nghĩa xóm, nhiều năm liền không xảy ra điều tiếng gì.

Công trình thủy điện của người dân làng Tranh
Người dân làng Tranh Giữa dùng tua bin để phát điện

Đồng bào nơi đây vẫn nói: Người làng Tranh Giữa dùng điện chạy bằng sức nước, tua bin đặt ngoài suối, nhưng may mắn con suối Pan Vang vẫn róc rách bốn mùa không bao giờ cạn. 

Chúng tôi nghĩ rằng, đó là món quà mà thiên nhiên đã ban cho dân làng. Như chị Đinh Thị Vinh chia sẻ, chị luôn dạy bảo con cháu mình, phải biết trân trọng những gì mà Yàng ban cho dân làng nên phải chăm chỉ, cố gắng làm ăn, sống tốt để xây dựng Làng Tranh Giữa ngày càng giàu đẹp.

Còn anh Đinh Văn Nhân tâm sự: Ở đây đã lâu, cũng có nhiều người lớn tuổi nhớ làng, nhớ rừng già nên thỉnh thoảng quay về làng Tranh Trên, còn những người trẻ như thì bám trụ nơi đây, lo làm ăn phát triển kinh tế. Bây giờ, không lo thiếu thốn nữa, món gì cũng sẵn có trong nhà. Nhiều người ở phố lên đây lại “thèm” lắm cái không khí ấm cúng, thanh bình này.

Rời làng Tranh khi nắng chiều đã tắt, bên trong những ngôi nhà sàn truyền thống của người Hrê, mọi người đã tụ họp về sau một ngày lên nương, cùng quây quần bên mâm cơm chiều, bàn về chuyện làm ăn. Chúng tôi cảm thấy vui và tin tưởng về một tương lai tươi sáng của vùng đất này.

Tin cùng chuyên mục
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 20:00, 06/05/2021
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 19:36, 06/05/2021
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 19:17, 06/05/2021
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 19:07, 06/05/2021
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 18:52, 06/05/2021
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 18:44, 06/05/2021
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 18:36, 06/05/2021
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 18:28, 06/05/2021
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 18:23, 06/05/2021
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 18:09, 06/05/2021
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.