Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sóc Rừng bừng sáng

Tam Anh - 09:50, 27/10/2020

Với sự hỗ trợ hiệu quả của các chính sách giảm nghèo cùng nỗ lực vươn lên của từng hộ dân... ấp Sóc Rừng, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình (Vĩnh Long) đã thực sự chuyển mình bừng sáng.

Người dân ấp Sóc Rừng thu hoạch nhãn Ido
Người dân ấp Sóc Rừng thu hoạch nhãn Ido

Một thời khó khăn 

Dẫn chúng tôi đi thăm quan địa bàn do mình quản lý, ông Trần Văn Thảo, 64 tuổi, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Sóc Rừng nhớ lại: Ấp này từng là địa phương nghèo nhất tỉnh bởi có trên 80% hộ dân là người dân tộc Khmer không đất sản xuất. Đã vậy, tệ nạn uống rượu, cờ bạc, mê tín dị đoan xảy ra thường xuyên tại địa phương. Thêm vào đó là tập quán canh tác lạc hậu nên cái nghèo cứ đeo bám đời sống người dân, tỷ lệ hộ nghèo luôn ở mức trên 40%.

Trước đây chúng tôi đã nhiều lần đến ấp Sóc Rừng cập nhật thông tin viết bài phản ánh về đời sống đặc biệt khó khăn của người dân Khmer ở ấp nghèo nhất tỉnh Vĩnh Long. Đi đâu cũng bắt gặp những con đường đất nhỏ hẹp, sình lầy trơn trượt, xe 2 bánh không thể lưu thông trong mùa mưa. Cả ấp có số nhà kiên cố chỉ đếm trên đầu ngón tay. Cùng với đó, những cây cầu tạm bợ luôn là nỗi ám ảnh cho người dân mỗi khi đi qua, học sinh đến lớp. Do người lớn phải lo cái ăn hằng ngày nên ít quan tâm đến việc học của con trẻ, vì thế tình trạng trẻ em bỏ học xảy ra phổ biến. 

Bà Thạch Thị Phơn, 86 tuổi, dân tộc Khmer ngụ tại ấp Sóc Rừng nhớ lại: “Bà con ở đây nghèo lắm, nhất là các hộ xa đường chính thì không có điện, không có nước sạch mà xài. Ban đêm chỉ xài đèn dầu, đèn bình ắc quy. Còn nước uống thì cứ múc nước sông lên lóng phèn mà sử dụng. Đi đâu cũng dùng xuồng, ghe. Khổ nhất là nửa đêm có người đau ốm đột xuất, lại vào đúng mùa nước cạn thì ghe xuồng cũng không đi lại được, rất cực khổ”.

Bên cạnh đó, nhiều hộ còn sử dụng vốn vay dành cho người dân tộc theo các chương trình hỗ trợ của Nhà nước không đúng mục đích, tiêu xài lãng phí dẫn đến trắng tay. Nghèo vẫn hoàn nghèo!

Sóc Rừng bừng sáng

Về Sóc Rừng bây giờ không thể tìm được bất kỳ một cây cầu tạm bợ nào như trước, thay vào đó là những cây cầu xi măng kiên cố, những con đường bê tông hay trải nhựa để người và phương tiện đi lại dễ dàng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn dưới 9%; trên 97% hộ dân có điện lưới quốc gia; trên 95% có nước sạch sinh hoạt; 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường. Hầu hết thanh niên trong tuổi lao động đều có việc làm ổn định… Những hộ gia đình chí thú làm ăn đều được xem xét, hỗ trợ vốn vay phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Điều đáng mừng là các tệ nạn cờ bạc, số đề, đá gà… đã chấm dứt. Người dân Sóc Rừng chung tay bảo vệ tốt an ninh trật tự tại địa phương, nỗ lực xây dựng xã Loan Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới. Ngoài ra, họ còn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi một cách nhanh chóng, bài bản, căn cơ. Cùng với đó phải kể đến sự quyết liệt vào cuộc của tập thể 13 đảng viên đang tham gia sinh hoạt, của hệ thống sư sãi các chùa Nam tông Khmer đã nỗ lực rất lớn trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Hiện nay, 59ha đất ruộng đều được người dân Sóc Rừng canh tác bằng giống lúa cao sản; 43ha vườn được trồng mới cam sành, cam xoàn, nhãn Ido… trên 5ha mặt nước được nuôi ếch thịt, ếch giống, cá chạch lấu đang phát huy hiệu quả kinh tế. Toàn ấp hiện có trên 20 hộ chăn nuôi dê với trên 200 con dê bố mẹ; hơn 100 con bò sinh sản và hàng trăm bò thịt khác. Tất cả đã tạo nên một bức tranh xanh, sạch, đẹp, ấm no, hạnh phúc trên vùng đất từng nghèo nhất tỉnh Vĩnh Long này.

Ông Thạch Quân, ngụ tại ấp Sóc Rừng cho biết: “Bà con Khmer ở đây rất biết ơn Đảng, Nhà nước tạo mọi điều kiện tốt nhất để người dân phát triển kinh tế thoát khỏi đói nghèo, có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc”.
Tin cùng chuyên mục
Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Chỉ với 10 triệu đồng, đã có thể xóa nghèo bền vững cho một hộ. Câu chuyện ấy diễn ra ở huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An), khiến người nghe băn khoăn, nghi ngại, bởi so với nhiều vùng thuận lợi, vẫn còn có những hộ dù đã được hỗ trợ nhiều lần nhưng vẫn chưa thể thoát nghèo. Tôi đã tìm về Quỳ Hợp để giải tỏa nỗi băn khoăn ấy trong lòng.
Tin nổi bật trang chủ
Số ca mắc COVID-19 trên thế giới vượt mốc 100 triệu người

Số ca mắc COVID-19 trên thế giới vượt mốc 100 triệu người

Tin tức - Hằng Nga - 2 phút trước
Đại dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) đã khiến trên 100 triệu người khắp hành tinh mắc bệnh và trên 2,15 triệu trường hợp tử vong.
Thời tiết ngày khai mạc Đại hội XIII của Đảng (Ngày 26/1): Hà Nội có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trời rét

Thời tiết ngày khai mạc Đại hội XIII của Đảng (Ngày 26/1): Hà Nội có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trời rét

Tin tức - Mộc Nhi - 1 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa phùn, sương mù. Nam Trung Bộ, Nam Bộ đêm mưa rào vài nơi, ngày nắng. Tây Nguyên đêm và sáng sớm trời rét.
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.