Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự hy sinh thầm lặng

Trọng Bảo - 11:46, 25/02/2021

Thời gian qua, khi nhắc đến đội ngũ phòng chống dịch bệnh Covid-19, chúng ta thường nhắc đến lực lượng công an, quân đội, y bác sỹ điều trị trực tiếp… Tuy nhiên, có một lực lượng vẫn ngày đêm âm thầm đóng góp công sức của mình cùng với cả nước ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát dịch bệnh đó là đội ngũ những người làm công tác xét nghiệm.

Dịp Tết Tân Sửu, chị Đỗ Kiều Trang - Kỹ thuật viên xét nghiệm phải xa gia đình và con thơ thực hiện nhiệm vụ chống dịch.
Dịp Tết Tân Sửu, chị Đỗ Kiều Trang - Kỹ thuật viên xét nghiệm phải xa gia đình và con thơ thực hiện nhiệm vụ chống dịch.

Chúng tôi đến Khoa Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh thăm dò chức năng thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai khi các y, bác sỹ, kỹ thuật viên ở đây đang khẩn trương chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm cho đội ngũ tình nguyện viên trở về từ các chốt phòng dịch. Theo Thạc sỹ, Bác sỹ Lâm Thị Hậu, Trưởng khoa, tháng 3/2020, phòng xét nghiệm Covid-19 của khoa được Bộ Y tế công nhận “Phòng xét nghiệm khẳng định Covid”, đây là 1 trong 22 phòng xét nghiệm đầu tiên của cả nước đủ tiêu chuẩn thực hiện việc lấy mẫu, xét nghiệm và cho kết quả chính xác.

“Kết quả đối với các mẫu có vai trò quan trọng trong việc phòng chống dịch bệnh, nếu âm tính thì không vấn đề gì, nhưng nếu có mẫu dương tính với Covid-19 sẽ kịp thời giúp địa phương đưa ra các quyết sách hiệu quả nhất, nhanh nhất trong việc khoanh vùng, dập dịch. Chính vì vậy, chúng tôi thường xuyên nhắc nhở cán bộ trong khoa phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình xét nghiệm cũng như các quy định an toàn sinh học. Đặc biệt, trong những thời điểm dịch bệnh bùng phát ở một số địa phương, cả khoa phải làm việc hết công suất để được những kết quả xét nghiệm chính xác nhất. Nhiều cán bộ trong dịp Tết vừa rồi đã trực thông để thực hiện nhiệm vụ được giao”, Bác sỹ Hậu cho biết. 

Dịp Tết Nguyên đán cổ truyền vừa qua, chị Đỗ Kiều Trang, Kỹ thuật viên xét nghiệm thuộc Khoa Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh thăm dò chức năng là một trong 3 cán bộ trực thông Tết bảo đảm thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh. Chị Trang cho biết: Gia đình chị hiện ở huyện Bảo Yên (Lào Cai), cách thành phố gần 100km, vợ chồng chị có một cháu nhỏ hơn 1 tuổi; vì nhiệm vụ chung, chị đành để con thơ cho chồng chăm sóc trong những ngày Tết.

“Với nam giới còn đỡ chứ chị em phụ nữ phải xa gia đình, xa con thơ trong những ngày Tết quả thật là một thử thách. Những lúc làm việc thì cũng nguôi ngoai, nhưng thời gian nghỉ ngơi hiếm hoi trong ca trực thì nhớ con vô cùng, nhớ đến quay quắt; những lúc đó chỉ biết gọi zalo cho ông xã để được gặp con. Mặc dù vậy, mình và anh chị em trong ca trực luôn yên tâm, sẵn sàng tâm thế lên đường thực hiện nhiệm vụ khi cấp trên yêu cầu”, chị Trang chia sẻ. 

Khoa Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh thăm dò chức năng thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai hiện có 24 cán bộ y bác sỹ, kỹ thuật viên; trong đó có 18 cán bộ nữ. Bên cạnh việc thực hiện công việc chuyên môn hàng ngày thì tại đây luôn có 02 kíp trực 24/24, mỗi kíp 3 người sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cũng như hỗ trợ cơ sở khi có các ca bệnh nghi ngờ. Có thời điểm cao điểm, mỗi ngày khoa thực hiện hơn 1200 mẫu xét nghiệm.

“Tôi còn nhớ khi Lào Cai xuất hiện 2 ca bệnh dương tính là du khách người Anh (3/2020), khi đó, bên cạnh việc khoanh vùng dịch chúng tôi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với những người có liên quan. Trong số mẫu đó, khi xét nghiệm lần 1 có một kết quả dương tính, cả khoa ai cũng lo lắng. Sau khi báo cáo chúng tôi tiếp tục thực hiện xét nghiệm lần 2 thì cho kết quả âm tính và mẫu đó khi gửi về Hà Nội đồng xét nghiệm cũng cho kết quả âm tính cả khoa ôm lấy nhau mừng rơi nước mắt như chính mình vừa khỏi bệnh vậy”, Trưởng khoa Lâm Thị Hậu nhớ lại.

Kỹ thuật viên Khoa Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh thăm dò chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho các tình nguyện viên trở về từ các chốt phòng dịch
Kỹ thuật viên Khoa Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh thăm dò chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho các tình nguyện viên trở về từ các chốt phòng dịch

Theo thống kê, tính từ đầu năm 2020 đến nay, Khoa Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh thăm dò chức năng đã tiến hành lấy 27.279 mẫu và 100% các mẫu này đều cho kết quả âm tính với Covid-19. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, khoa đã thực hiện 9920 mẫu cho kết quả âm tính, đây là một con số không nhỏ nếu như nhìn vào số lượng cán bộ y bác sỹ, kỹ thuật viên hiện có.

Không chỉ triển khai công tác lấy mẫu, xét nghiệm trong địa bàn tỉnh Lào Cai mà khoa còn hỗ trợ xét nghiệm và trả kết quả chính xác gần 400 mẫu cho tỉnh Lai Châu. Cùng với đó, đơn vị cũng đã hỗ trợ Khoa Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh thăm dò chức năng thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu về kỹ thuật, vận hành hệ thống máy móc xét nghiệm. Nhờ đó, hiện tại tỉnh Lai Châu cũng đã có thể lấy mẫu xét nghiệm và trả lời chính xác kết quả đối với những ca nghi ngờ….

Đến thời điểm này, tỉnh Lào Cai chưa phát hiện ca bệnh dương tính nào lây nhiễm trong cộng đồng. Có được kết quả này là sự cố gắng, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các lực lượng tham gia phòng, chống dịch. Trong kết quả đó, có sự đóng góp âm thầm nhưng vô cùng to lớn của đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên thuộc Khoa Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh thăm dò chức năng thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật. Sự hy sinh thầm lặng của họ đã và đang góp phần cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh, mang lại sự bình yên cho mỗi người dân, mỗi gia đình và cho cả cộng đồng.


Tin cùng chuyên mục
Bình Gia (Lạng Sơn): Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh từ Dự án 585

Bình Gia (Lạng Sơn): Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh từ Dự án 585

Thời gian qua, lĩnh vực y tế của huyện Bình Gia (Lạng Sơn) đã có nhiều khởi sắc, nhờ các bác sĩ trẻ tham gia Dự án bác sĩ trẻ đã được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa (Dự án 585).
Tin nổi bật trang chủ
Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển

Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển

Tin tức - Hồng Phúc - 22:49, 16/04/2021
Chào mừng kỷ niệm Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), tối 16/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển”.
Ninh Thuận: Khánh thành Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Ninh Thuận: Khánh thành Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Tin tức - Lê Vũ - 20:14, 16/04/2021
Tối 16/04/2021, tại huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Trungnam Group đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy điện gió Trung Nam. Đến thời điểm hiện tại, đây được xem là Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam kết hợp với Nhà máy điện mặt trời 204 MW hình thành tổ hợp nặng lượng tái tạo (NLTT) Điện gió - Điện mặt trời lớn nhất và duy nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á.
Chiều 16/4, Việt Nam thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Chiều 16/4, Việt Nam thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:00, 16/04/2021
Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 16/4, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Thời sự - PV - 19:56, 16/04/2021
Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Phó Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh An Giang

Phó Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh An Giang

Tin tức - PV - 19:46, 16/04/2021
Ngày 16/4, Đoàn công tác Văn phòng Chủ tịch nước do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên BCH T.Ư Đảng đã đến An Giang gặp gỡ các cán bộ chủ chốt của tỉnh.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống ma túy

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống ma túy

Tin tức - PV - 19:34, 16/04/2021
Sáng 16/4, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Luật Phòng, chống ma túy vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua trong kỳ họp thứ 11.
Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Xã hội - PV - 17:39, 16/04/2021
Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm nay (16/4), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80 - 120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khoảng thời gian vàng cho giấc ngủ

Khoảng thời gian vàng cho giấc ngủ

Sống khỏe - PV - 16:36, 16/04/2021
Trung tâm Kiểm soát Bệnh dịch Mỹ (The Centers for Disease Control – CDC) cho biết có khoảng một phần ba người dân Mỹ không ngủ đủ giấc (định nghĩa là ngủ <7 tiếng một đêm). Ngủ quá ít hoặc quá nhiều liên quan đến tăng nguy cơ một số bệnh bao gồm bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh Alzheimer thậm chí tăng nguy cơ tử vong.
Trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam

Trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 16:03, 16/04/2021
Nhân Kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng tỉnh Ninh Thuận (16/4/1975 – 16/4/2021) và hướng tới Kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), sáng 16/4, tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận) phối hợp với Bảo tàng tỉnh Quảng Nam tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam”.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021

Tin tức - T.Hợp - 16:02, 16/04/2021
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện 479/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2021.