Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tấm gương điển hình về một cô giáo người Lô Lô

Văn Hoa - 17:53, 03/12/2020

Lên 9 tuổi mới vào lớp một và phải đi bộ 24km từ xã Lũng Cú ra thị trấn Đồng Văn (Hà Giang) để học chữ nhưng Dìu Thị Quyến, dân tộc Lô Lô đã không lùi bước, quyết tâm học tập thật tốt để trở thành cô giáo, đem kiến thức của mình truyền dạy cho các em nhỏ vùng cao. Ước mơ đó của Quyến đã thành hiện thực và trong hành trình 13 năm qua, cô giáo Dìu Thị Quyến đã có những đóng góp tích cực cho ngành giáo dục huyện Đồng Văn.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT- Hoàng Thị Hạnh trao Kỷ niệm chương" Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc" cho Dìu Thị Quyến
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT- Hoàng Thị Hạnh trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc" cho Dìu Thị Quyến

Sinh ra và lớn lên trong bản  Lô Lô Chải dưới chân núi Rồng huyền thoại của huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, nơi đây điều kiện thiên nhiên và khí hậu khắc nghiệt, Dìu Thị Quyến luôn nuôi ước mơ được đi học. Nhưng vì điều kiện kinh tế quá khó khăn, bố mất sớm, một mình mẹ chăm sóc và nuôi dạy 5 chị em, Quyến nhận thấy trách nhiệm phải đỡ đần, giúp mẹ làm những việc nhỏ trong gia đình thay vì được đến trường đi học như chúng bạn cùng trang lứa.

Nói về ngày bắt đầu đi học, Quyến bồi hồi nhớ lại: Ngày ấy, em mong được đi học lắm. Mãi tới 9 tuổi, mẹ mới cho đi học. Cảm xúc đầu tiên khi đến trường thật khó diễn tả, em phải đi bộ hơn 24km từ nhà ra tới huyện Đồng Văn để học. Có lúc mỏi chân quá, không đi được nữa thì các anh lại động viên. Khi đến trường, cảm xúc của em vỡ òa, vui buồn lẫn lộn. Vui vì mình được đi học, được biết chữ, buồn vì phải xa mẹ và các anh chị. Em tự nhủ với bản thân rằng phải thật cố gắng vì mẹ, vì các anh chị và vì muốn thoát cuộc sống khó khăn lúc bấy giờ.

Khó khăn càng nhân lên khi cùng một lúc, Dìu Thị Quyến vừa phải học tiếng phổ thông, vừa phải học những kiến thức trên lớp. Quyến đã phải nỗ lực hết mình để có thể theo kịp được các bạn. Cứ như vậy, bằng sự nỗ lực của mình, em đã tốt nghiệp phổ thông. Trải qua bao khó khăn, thiếu thốn của một vùng quê nghèo, xa xôi, Quyến thấu hiểu và mong muốn trở thành giáo viên để trở về giúp đỡ các em nhỏ đến trường, vì thế, em quyết định theo học Trung cấp mầm non tại Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Giang.

Xúc động khi nhớ về ngày được làm cô giáo, Dìu Thị Quyến kể lại: Sau khi ra trường, điều ước của em đã thành hiện thực. Năm 2006, em được nhận quyết định về công tác tại Trường Mầm non Liên Cơ, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Với sức trẻ, lòng nhiệt huyết  em đã vận dụng những kiến thức, kỹ năng học được tại trường để truyền dạy cho trẻ có nhiều kỹ năng hơn, bớt đi phần nào những thiệt thòi, thiếu thốn của trẻ em miền núi.

Và với sự nỗ lực học hỏi không ngừng, với trái tim chân thành, gần gũi yêu thương trẻ, coi học sinh như con cháu của mình nên Quyến luôn nhận được sự yêu quý của học sinh và được các bậc phụ huynh yên tâm, tin tưởng. Đó cũng là niềm vui khiến cô thêm cố gắng hơn. 

Cô giáo Dìu Thị Quyến trong trang phục truyền thống dân tộc Lô Lô
Cô giáo Dìu Thị Quyến trong trang phục truyền thống dân tộc Lô Lô

Ngoài công tác dạy học, Quyến luôn tích cực tham gia và có đóng góp hiệu quả các hoạt động đoàn thể của trường, địa phương. Với hơn 13 năm cống hiến cho công tác giáo dục, cô giáo Dìu Thị Quyến vinh dự nhận được nhiều Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, đạt nhiều danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi" cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh, “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”.

Đặc biệt gần đây, Dìu Thị Quyến là một trong 63 giáo viên DTTS tiêu biểu toàn quốc vinh dự được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc" của Ủy ban Dân tộc. Đây thực sự là những phần thưởng cao quý, ý nghĩa đối với cô giáo người Lô Lô.
Tin cùng chuyên mục
“Góp cơm” để con đến trường học chữ

“Góp cơm” để con đến trường học chữ

Xa trường lớp, hành trang mỗi ngày đến trường của những đứa trẻ vùng cao xứ Nghệ không chỉ là cặp sách, mà còn là những gói cơm, nhúm muối. Chưa thể gọi là đủ đầy, nhưng là thứ không thể thiếu để những ngày đến trường của các em không bị đứt đoạn.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.