Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tây Nguyên: Dỡ bỏ các chốt kiểm dịch nhưng không chủ quan

Hà Văn Đạo - 10:05, 14/09/2020

Hàng loạt chốt kiểm dịch Covid-19 và bệnh bạch hầu ở Tây Nguyên đã được dỡ bỏ, đưa một số hoạt động kinh tế - xã hội trở lại bình thường. Tuy nhiên, nguy cơ tiềm ẩn từ dịch Covid-19 và bạch hầu vẫn còn thường trực nên chính quyền và người dân ở Tây Nguyên không chủ quan để tránh những hậu quả khó lường.

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng dịch Covid -19 và bạch hầu ở vùng sâu Tây Nguyên.
Đẩy mạnh tuyên truyền phòng dịch Covid -19 và bạch hầu ở vùng sâu Tây Nguyên.

Phát hiện chậm, ảnh hưởng lớn

Là tỉnh có 3 ca nhiễm Covid-19, nhiều ca nhiễm bạch hầu liên tục xuất hiện, diễn biến khó lường nên Đăk Lăk xác định chống dịch kép là nhiệm vụ trọng tâm.

Đến ngày 9/9, nhiều ổ dịch cơ bản được khống chế. Hàng loạt chốt kiểm dịch đã được dỡ bỏ. Thế nhưng, theo nhiều hộ dân ở huyện Krông Bông, cả hai loại dịch này đều có nguy cơ lây lan nhanh và mạnh trong cộng đồng. Ở các vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS, do phát hiện chậm nên gây ảnh hưởng rất lớn khiến cả khu dân cư phải cách ly, sức khỏe người nhiễm bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm.

Theo Sở Y tế Đăk Lăk, đến nay, tỉnh đã chặn được các nguồn lây Covid-19, có 3 ca nhiễm thì 1 ca đã điều trị khỏi hẳn; chỉ còn cách ly tại cơ sở y tế 9 trường hợp; cách ly tập trung 191 trường hợp. Với dịch bệnh bạch hầu vẫn diễn biến phức tạp. Đã có 42 ca nhiễm, trong đó nhiều huyện vùng sâu tỷ lệ cao như: Huyện KRông Bông có 17 ca; huyện Ma Đ’rắk có 10 ca…

Nhiều ca bệnh bạch hầu ở vùng sâu khu vực Tây Nguyên phát hiện muộn, điều trị cực kỳ khó khăn, phải chuyển qua nhiều cơ sở y tế. Thậm chí có ca ở tỉnh Đăk Nông đã tử vong. Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông, xác định phát hiện dịch bệnh sớm là yếu tố then chốt, quan trọng nhất. Đến nay, Đăk Nông chưa ghi nhận ca nào nhiễm Covid-19. 14 ổ dịch bạch hầu được khống chế, 2 trường hợp tử vong do gia đình bệnh nhân phát hiện muộn nên khi chuyển đến cơ sở y tế điều trị khó khăn, biến chứng nặng. 37 ca còn lại do phát hiện kịp thời, quyết liệt cứu chữa nên đã khỏi.

Tại khu vực các tỉnh khác như Gia Lai, Lâm Đồng cũng xác định rõ, “chống dịch kép Covid-19 và bạch hầu như chống giặc” nên việc phát hiện và truy vết sớm được quan tâm. Cùng với khoanh vùng, dập dịch thì rà soát, tiêm văc xin bạch hầu - uốn ván (Td) cho đối tượng từ 49 tháng trở lên là việc làm cần thiết.

Không chủ quan khi bỏ chốt

Hàng loạt chốt kiểm soát dịch bạch hầu và Covid-19 ở Tây Nguyên đã được các địa phương dỡ bỏ. Để tuyên truyền người dân không chủ quan khi bỏ chốt, tại Đăk Nông, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp cùng các Trung tâm y tế tuyến huyện triển khai nhiều giải pháp tích cực, chủ động, nhằm khống chế và dập dịch. Công tác phun hóa chất được làm rất quyết liệt.

Riêng với bệnh bạch hầu, ngoài tiêm văc xin, cán bộ y tế cũng tăng cường công tác tuyên truyền người dân phải chủ động các biện pháp phòng bệnh như: Vệ sinh răng miệng, thường xuyên sát khuẩn, rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang nơi đông người…

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng vừa ký ban hành Quyết định số 7370/UBND-VX3 dừng một số chốt kiểm dịch Covid-19. Cụ thể các chốt như: Chốt Lâm Đồng -Khánh Hòa; chốt Lâm Đồng - Ninh Thuận…dừng hoạt động từ ngày 5/9. Một số khu vực nguy cơ bạch hầu cũng được kiểm soát. Tuy nhiên, tỉnh Lâm Đồng vẫn yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nâng cao năng lực xét nghiệm.

Tỉnh Gia Lai cũng đã ban hành Công văn số 3002/VP-NC tạm dừng các chốt kiểm soát dịch bệnh từ ngày 8/9. Tuy nhiên, công tác phòng, chống bạch hầu lẫn Covid-19 vẫn duy trì, triển khai sâu rộng trên địa bàn. Các tổ tuyên truyền, các nhân viên y tế địa bàn phải kịp thời nắm bắt các ca bệnh nghi ngờ để lấy mẫu xét nghiệm, điều tra dịch tễ ngay, không chủ quan để xảy ra lây nhiễm dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục
Đừng để người dân mỏi mòn chờ điện

Đừng để người dân mỏi mòn chờ điện

Dự án xây dựng lưới điện cho 3 làng: Làng Cát, Chồm và Kà Bông (xã Canh Liên), nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng điện của đồng bào dân tộc Ba Na, đã được UBND tỉnh Bình Định giao cho UBND huyện Vân Canh làm chủ đầu tư dự án, với tổng kinh phí xây dựng gần 15 tỷ đồng. Dự kiến đầu tháng 8 bà con sẽ có điện nhưng đến nay, Dự án mới đang thi công phần hố móng. Chính quyền xã và người dân nơi đây đang rất mong ánh sáng điện lưới sớm về thôn làng.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam

Ngày 25/9/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã tiếp ngài Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc; các chuyên gia của ADB.
Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thế giới đã ghi nhận hơn 33 triệu ca mắc Covid-19, còn số tử vong do đại dịch này đã tiến rất sát mốc 1 triệu người.
Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Cơn bão số 5 vừa qua đã làm hơn 2.000 ha rừng trồng và cao su của tỉnh Thừa Thiên Huế bị gãy đổ, gây thiệt hại lớn cho người dân các xã vùng gò đồi.
Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Sức khỏe - Thùy Dung - 3 giờ trước
Nhiều năm qua, các cấp chính quyền cùng với ngành Y tế huyện Đăk Đoa đã có nhiều biện pháp thiết thực, cụ thể nhằm đẩy lùi bệnh phong trong cộng đồng. Nhờ vậy, từ năm 2017 đến nay, huyện Đăk Đoa đã không ghi nhận thêm ca bệnh mới nào. Hiện tại, các cấp, ngành Y tế huyện cũng đang tích cực loại trừ bệnh phong thông qua tuyên truyền, vận động và triển khai nhiều việc làm cụ thể để được công nhận loại trừ bệnh phong vào cuối tháng 10/2020.
Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Theo Bộ Y tế, đến 6 sáng 27/9, Việt Nam ghi nhận không có ca mắc Covid-19 mới. Đến thời điểm này, tổng số ca mắc tại nước ta vẫn là 1.069 ca, trong đó có 691 ca do lây nhiễm trong nước.
An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

Giáo dục - Thanh Huyền - 19:36, 26/09/2020
An toàn trường học (ATTH) là vấn đề không mới, bởi năm nào cũng có những vụ việc đau lòng xảy ra, đặc biệt tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Thế nhưng, giải pháp căn cơ, lâu dài để bảo đảm ATTH đối với học sinh vẫn là câu hỏi lớn, chưa có lời giải thỏa đáng...
Đừng để di tích thành phế tích

Đừng để di tích thành phế tích

Sắc màu 54 - Lê Phương - 15:53, 26/09/2020
Hơn 22 năm, kể từ ngày được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia, di tích Nhà tù số 9 - Đào Duy Từ, TP. Quy Nhơn (Bình Định) vẫn chưa được quan tâm tu bổ nên đã xuống cấp nghiêm trọng, đang dần bị quên lãng. Thậm chí nhiều người dân sống gần khu vực cũng không biết đến sự tồn tại của di tích lịch sử này.
Những đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Những đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Tin tức - PV - 15:48, 26/09/2020
Những đóng góp của lực lượng quân đội Việt Nam vào các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đã làm nên thương hiệu Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế. Họ chính là những đại sứ hòa bình của quốc gia.
Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương về tăng trưởng kinh tế năm 2020

Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương về tăng trưởng kinh tế năm 2020

Kinh tế - PV - 15:32, 26/09/2020
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings vừa đưa ra dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 1,9% trong năm 2020, đứng thứ 2 khu vực châu Á-Thái Bình Dương sau Trung Quốc.
Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ - Thanh Hải - 15:30, 26/09/2020
Không còn cảnh tay cuốc tay bừa, con trâu đi trước cái cày theo sau, khắp đồng trên bãi dưới của huyện Yên Thành (Nghệ An) nay đã rền vang tiếng máy làm đất, gieo hạt, thu hoạch. Để rồi, không chỉ sức lao động con người được giải phóng, năng suất và sản lượng tăng mà đã mở ra sự bền vững cho sản xuất nông nghiệp.
“Qua cầu rút ván”

“Qua cầu rút ván”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 15:25, 26/09/2020
Mấy ngày nay, bệnh nhân số 17 - ca bệnh Covid-19 đầu tiên trong đợt bùng phát dịch lần thứ hai vào tháng 3 tại Việt Nam lại tiếp tục trở thành tâm điểm chỉ trích của cư dân mạng sau khi xuất hiện trên tờ The New Yorker của Mỹ, trong một bài viết về chủ đề chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. Cô gái này “tố” cộng đồng mạng Việt Nam không tôn trọng quyền riêng tư, “ném đá” cô chỉ vì ghét cô giàu có.