Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tết quân dân mừng Chôl Chnăm Thmây

Như Tâm- H. Diễm - 16:37, 13/04/2021

Những ngày này, trên khắp các phum sóc, đồng bào Khmer đang đón mừng Tết Chôl Chnăm Thmây với không khí vui tươi, háo hức. Tại TP. Cần Thơ, không khí lại càng phấn khởi hơn khi lần đầu tiên TP. Cần Thơ tổ chức Tết quân- dân mừng Chôl Chnăm Thmây với nhiều việc làm ý nghĩa. Hoạt động này, không chỉ mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng bộ, chính quyền và lực lượng vũ trang đối với đồng bào dân tộc Khmer mà còn củng cố, thắt chặt tình cảm gắn kết quân dân.

 Ông Trần Thanh Mẫn Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQVN (thứ tư từ phải qua), và ông Lâm Văn Mẫn Ủy viên ban chấp hành TƯ Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy Sóc Trăng trao quà đến các vị tăng sư
Ông Trần Thanh Mẫn Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQVN (thứ tư từ phải qua) và ông Lâm Văn Mẫn, Ủy viên Ban Chấp hành TƯ Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy Sóc Trăng trao quà đến các vị sư tăng.

Tết thắm tình quân dân

Từ những ngày đầu tháng Tư, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) TP. Cần Thơ, cùng các tăng sinh đã tham gia thực hiện công trình xây dựng hàng rào Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, cổng Chùa Sanvorpothinhen. Những đôi tay thao trường chưa quen với  công việc như trộn hồ, xây tường..., nhưng khi vào cuộc cũng đang xông pha vào làm những phần việc vì bà con giữa cái nắng gay gắt tháng Tư, cũng "đáng nể mặt". 

Chiến sĩ Nguyễn Trần Thế Dũng, Đại đội Thông tin, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) Thành phố cho biết: “Tôi rất tự hào khi được góp sức để thực hiện các công trình ý nghĩa này. Tuy vất vả, nhưng chúng tôi rất vui vì được tham gia Tết quân- dân mừng Chôl Chnăm Thmây cùng các tăng sinh, bà con dân tộc Khmer. Đây sẽ là kỷ niệm không thể quên của tôi những ngày trong quân ngũ”.

Theo Đại tá Phạm Ngọc Quang, Chính ủy Bộ CHQS thành phố, Trưởng Ban Tổ chức Tết quân - dân mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2021, mô hình Tết quân- dân đã được thực hiện ở nhiều địa phương nhân dịp Tết Nguyên đán, nhưng dịp tết của đồng bào Khmer là lần đầu tiên thực hiện. Các hoạt động của Tết quân- dân đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào, giúp nhiều địa phương đạt các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao, xây dựng đô thị văn minh.

Theo Ban Tổ chức, Tết quân-dân mừng Chôl Chnăm Thmây diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa. Bộ CHQS Thành phố chỉ đạo Ban CHQS quận Ô Môn triển khai các hoạt động phối hợp, hỗ trợ thực hiện những công trình, phần việc; chỉ đạo BV Quân dân y thành phố tham gia cùng Bệnh viện Đa khoa Hòa Hảo – Medic Cần Thơ khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 500 người dân.

 Trong Tết quân - dân, Ban Tổ chức sẽ tặng 500 phần cho gia đình chính sách, hộ nghèo; trao 150 suất bổng cho học sinh vượt khó học tốt; tặng 14 căn nhà cho dân quân tự vệ, Dự bị động viên và bà con người dân tộc có hoàn cảnh khó khăn…

Hoạt động khám bệnh, cấp thuốc cho bà con Khmer nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2021
Hoạt động khám bệnh, cấp thuốc cho bà con Khmer nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2021

Vui xuân gắn kết

Ngay từ sáng sớm ngày 10/4, không khí tại Học viện Phật giáo Nam tông Khmer đã nhộn nhịp; người dân đến tham gia chương trình Tết quân- dân. Một trong chuỗi các hoạt động của chương trình Tết quân-dân lần này là khám chữa bệnh cho đồng bào. Theo đó, có hàng trăm bà con người dân tộc đến chờ được khám bệnh, lấy thuốc miễn phí.

Trao đổi với phóng viên, bà Đào Thị Hai, ngụ tại khu vực 15, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ phấn khởi: “Hôm nay, tôi được cán bộ khu vực thông báo đến đây khám bệnh miễn phí và còn được tặng quà. Tôi rất cảm ơn các bác sĩ và chính quyền địa phương luôn quan tâm, chăm lo cuộc sống cho đồng bào, nhất là trong các  dịp  lễ Tết”.

Cũng lúc diễn ra các hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc, là hội thi gói bánh truyền thống cúng ông bà tổ tiên trong dịp tết. Theo truyền thống vào dịp Tết, đồng bào dân tộc Khmer sẽ chuẩn bị để gói các loại bánh truyền thống như, bánh ít, bánh tét, cốm dẹp, bánh ống, bánh numbool,… Những đôi tay, khéo léo của các chị, các bà nhào nặn bột và rồi mọi người cùng nhau quây quần gói bánh trong không khí rôm rả nói cười.

“Từ lâu rồi mới có một ngày vui như vậy. Mọi người ai cũng phấn khởi, vì ngoài việc giới thiệu ẩm thực văn hóa đặc trưng của dân tộc mình đến mọi người, đây còn là dịp giúp để bà con giao lưu, gắn kết nghĩa tình quân dân”, bà Dương Thị Sa Pha chia sẻ.

Một tiết mục biểu diễn âm nhạc dân tộc mừng Tết cổ truyền của đồng bào Khmer
Một tiết mục biểu diễn âm nhạc dân tộc mừng Tết cổ truyền của đồng bào Khmer

Phát biểu tại Chương trình Tết quân- dân vào tối ngày 10/4, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nhận xét: “Đây không chỉ là ngày hội lớn của đồng bào dân tộc Khmer, mà còn là ngày chung vui của quân và dân thành phố Cần Thơ, thể hiện tình đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa chính quyền, quân và các dân tộc trên địa bàn thành phố”

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội mong muốn, đồng bào dân tộc Khmer đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, tổ chức các hoạt động, lễ hội văn hóa truyền thống đón Tết thật vui tươi và an toàn; tiếp tục thực hiện mục tiêu kép “vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả”; hăng hái thi đua lao động, học tập để xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn; tham gia cuộc bầu cử Quốc hội khóa 15 và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội gửi lời chúc mừng năm mới đến quý Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, sư sãi achar, cán bộ, viên chức, chiến sĩ cùng đồng bào Khmer sẽ đón một năm mới bình yên, đầm ấm và hạnh phúc.

Tin cùng chuyên mục
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 20:00, 06/05/2021
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 19:36, 06/05/2021
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 19:17, 06/05/2021
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 19:07, 06/05/2021
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 18:52, 06/05/2021
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 18:44, 06/05/2021
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 18:36, 06/05/2021
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 18:28, 06/05/2021
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 18:23, 06/05/2021
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 18:09, 06/05/2021
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.