Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Thị xã Hoài Nhơn (Bình Định): Núi cát “đè” di tích lịch sử

Thành Nhân – Huỳnh Đại - 12:16, 25/02/2021

Di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức, huyện Hoài Nhơn được UBND tỉnh Bình Định công nhận là di tích cấp tỉnh ngày 09/01/2006, nhằm ghi nhận những đóng góp của các lực lượng làm nên chiến thắng Đệ Đức. mở rộng vùng giải phóng từ Hoài Ân, An Lão, Tam Quan, Hoài Nhơn đến các xã phía bắc Phù Mỹ. Nhưng, đáng lo ngại là, mấy tháng nay, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng (DNTN XD) Tân Lập đã tự ý tập kết hàng ngàn khối cát xâm hại đến di tích; trong khi đó, cơ quan quản lý di tích và chính quyền địa phương sở tại không hề có biện pháp ngăn chặn?!

Di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức bị DNTN XD Tân Lập đổ cát "đè" lên
Di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức bị DNTN XD Tân Lập đổ cát "đè" lên

 Di tích bị xâm hại

Theo hồ sơ, Di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức nằm tại khu phố Giao Hội 1, phường Hoài Tân (thị xã Hoài Nhơn). Hiện di tích nằm trên thửa đất số AN/QP 764, có chiều dài 947 m, chiều rộng 291 m, tổng diện tích 275.788 m2

Trong chiến dịch Xuân – Hè, ngày 2/5/1972, Tiểu đoàn 3 và 4, thuộc Trung đoàn 2, Sư đoàn 3 – Sao Vàng phối hợp với lực lượng địa phương tấn công căn cứ Đệ Đức – Sở chỉ huy của Trung đoàn 40, Sư đoàn 22 Nguỵ quân, một vị trí chiến lược, được xây dựng kiên cố, có đài Ra-đa, đường băng cho các loại máy bay khu trục L19 và C130. Sau 12 giờ chiến đấu, căn cứ bị lực lượng của ta tiêu diệt hoàn toàn.

Theo biên bản quy định khu vực bảo vệ di tích được xác định, có khu bảo vệ I gồm di tích và vùng xác định là yêu tố cấu thành di tích, được tô màu đỏ trên bản đồ địa chính. Trong khu vực này cấm mọi hoạt động xây dựng hoặc hành vi vi phạm khác. Không một tổ chức cá nhân nào được tự ý tháo gỡ, thay đổi vị trí hoặc làm hư hại; giảm giá trị vốn có của di tích. Khu vực bảo vệ II không được xác định.

Mặc dù, được công nhận là khu di tích lịch sử cấp tỉnh, và có vị trí chiến lược về quốc phòng - an ninh, nhưng đơn vị quản lý vẫn chưa cắm mốc di tích, không xây tường rào để khoanh vùng bảo vệ. Đáng nói, khu vực di tích lịch sử chiến thắng Đệ Đức nằm sát với khu dân cư, nên người dân trong vùng cũng sử dụng những khu vực trống của di tích để phơi khoai mì, gây mất mĩ quan và tôn nghiêm của di tích.

Ông Đ.V.Đ, một người dân sống gần khu di tích bức xúc: Chúng tôi không hiểu chính quyền ở đây đang làm gì? Khi để doanh nghiệp đổ cát ngay tại khu di tích này nữa, một di tích được tỉnh xếp hạng là di tích lịch sử, mà lại đổ đất cát trên khuôn viên như vậy là không thể chấp nhận được. Chúng tôi yêu cầu chính quyền phải xử lý ngay việc này, vì nó gây mất mỹ quan và ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của di tích.

Một người dân khác phản ánh: Lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của các cơ quan chức năng nên nhiều tháng qua, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Tân Lập (DNTN XD Tân Lập) đã dùng mặt bằng của khu di tích để tập kết cát dùng để xây dựng các công trình trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn. Chúng tôi nhiều lần phản ánh lên UBND phường Hoài Tân, nhưng tới nay vẫn chưa thấy có cơ quan, sở ngành nào xử lý về việc này.

Thờ ơ với trách nhiệm quản lý 

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Tấn Lực, Phó Chủ tịch UBND phường Hoài Tân phân trần: “Di tích chiến thắng Đệ Đức nằm chung trong đất quốc phòng, nên khi DNTN XD Tân Lập sử dụng mặt bằng trống của di tích Chiến thắng Đệ Đức làm nơi tập kết trữ cát, UBND phường cũng đã nghe nguời dân phản ánh và đã kiểm tra thực tế, báo cáo sự việc lên Trung tâm VH-TT-TT và Thị đội thị xã Hoài Nhơn; Trung tâm VH-TT-TT cũng đã kiểm tra nhưng không có kết luận nào. Còn Thị đội chỉ trả lời là, sử dụng đất di tích để trữ cát nhằm xây dựng công trình của Thị đội”.

Về vấn đề này, ông Trần Hữu Thảo, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn cho biết: Thị xã cũng đã tiếp nhận được thông tin về núi cát đè trên lưng di tích. Theo ông Thảo, núi cát này được tập kết, là trước đây doanh nghiệp chỉ mượn tạm bãi để tập kết cát khai thác từ việc nạo vét sông Lại Giang. "Thị xã sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý trong thời gian sớm nhất", ông Thảo nói.

Trong khi đó, ông Bùi Tĩnh, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bình Định cho biết: Việc DNTN XD Tân Lập sử dụng đất di tích làm bãi tập kết cát là sai, là xâm hại nghiêm trọng đến di tích Chiến thắng Đệ Đức. Di tích này, do Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh và Thị đội thị xã Hoài Nhơn quản lý. Từ việc DN tự ý dùng đất di tích làm điểm trữ cát, Bảo tàng tỉnh đã yêu cầu Trung tâm VH-TT-TT thị xã Hoài Nhơn tiến hành kiểm tra và báo cáo, nhưng đến nay Bảo tàng tỉnh vẫn chưa nhận được văn bản báo cáo của Trung tâm, cũng như Thị đội thị xã Hoài Nhơn.

"Thời gian tới, Bảo tàng tỉnh sẽ kiến nghị với Thanh tra Sở tiến hành kiểm tra, xử lý và yêu cầu DN phải di dời số lượng cát trên đến nơi khác, tránh gây xâm hại đến di tích. Đồng thời, Bảo tàng tỉnh sẽ làm việc với Thị đội thị xã Hoài Nhơn nhằm thoả thuận và di dời bia di tích tới nhà bia tưởng niệm của Sư đoàn 3 – Sao Vàng, vì hiện đất di tích nằm chồng lấn với đất quốc phòng, nên khó khăn trong công tác quản lý. Bảo tàng cũng đề nghị với Thị đội làm lại ranh giới bản đồ di tích, nhằm phân cấp quản lý di tích tốt hơn giữa ngành văn hoá và quốc phòng”, ông Tĩnh cho hay.


Tin cùng chuyên mục
Thủy điện Khánh Khê (Lạng Sơn): Có dấu hiệu tích nước không đảm bảo quy định

Thủy điện Khánh Khê (Lạng Sơn): Có dấu hiệu tích nước không đảm bảo quy định

Mặc dù mới đi vào vào hoạt động, nhưng nhà máy thủy điện Khánh Khê (Lạng Sơn) đã có dấu hiệu tích nước không đảm bảo quy định về dòng chảy tối thiểu, khiến hạ lưu sông Kỳ Cùng cạn trơ đáy, người dân bức xúc do thiếu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.
Tin nổi bật trang chủ
Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển

Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển

Tin tức - Hồng Phúc - 22:49, 16/04/2021
Chào mừng kỷ niệm Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), tối 16/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển”.
Ninh Thuận: Khánh thành Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Ninh Thuận: Khánh thành Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Tin tức - Lê Vũ - 20:14, 16/04/2021
Tối 16/04/2021, tại huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Trungnam Group đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy điện gió Trung Nam. Đến thời điểm hiện tại, đây được xem là Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam kết hợp với Nhà máy điện mặt trời 204 MW hình thành tổ hợp nặng lượng tái tạo (NLTT) Điện gió - Điện mặt trời lớn nhất và duy nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á.
Chiều 16/4, Việt Nam thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Chiều 16/4, Việt Nam thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:00, 16/04/2021
Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 16/4, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Thời sự - PV - 19:56, 16/04/2021
Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Phó Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh An Giang

Phó Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh An Giang

Tin tức - PV - 19:46, 16/04/2021
Ngày 16/4, Đoàn công tác Văn phòng Chủ tịch nước do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên BCH T.Ư Đảng đã đến An Giang gặp gỡ các cán bộ chủ chốt của tỉnh.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống ma túy

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống ma túy

Tin tức - PV - 19:34, 16/04/2021
Sáng 16/4, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Luật Phòng, chống ma túy vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua trong kỳ họp thứ 11.
Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Xã hội - PV - 17:39, 16/04/2021
Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm nay (16/4), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80 - 120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khoảng thời gian vàng cho giấc ngủ

Khoảng thời gian vàng cho giấc ngủ

Sống khỏe - PV - 16:36, 16/04/2021
Trung tâm Kiểm soát Bệnh dịch Mỹ (The Centers for Disease Control – CDC) cho biết có khoảng một phần ba người dân Mỹ không ngủ đủ giấc (định nghĩa là ngủ <7 tiếng một đêm). Ngủ quá ít hoặc quá nhiều liên quan đến tăng nguy cơ một số bệnh bao gồm bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh Alzheimer thậm chí tăng nguy cơ tử vong.
Trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam

Trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 16:03, 16/04/2021
Nhân Kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng tỉnh Ninh Thuận (16/4/1975 – 16/4/2021) và hướng tới Kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), sáng 16/4, tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận) phối hợp với Bảo tàng tỉnh Quảng Nam tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam”.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021

Tin tức - T.Hợp - 16:02, 16/04/2021
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện 479/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2021.