Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thiên tai, dịch bệnh gây thiệt hại tại nhiều địa phương

PV - 10:00, 05/05/2021

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, hôm nay (5-5), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp hội tụ gió lên đến mực 5.000 m cho nên các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30 đến 70mm /24 giờ, có nơi hơn 100mm/24 giờ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.

Tiêm vắc-xin phòng dịch bệnh cho gia súc tại thị trấn Hưng Hà, huyện Hưng Hà (Thái Bình). Ảnh: NGỌC MAI
Tiêm vắc-xin phòng dịch bệnh cho gia súc tại thị trấn Hưng Hà, huyện Hưng Hà (Thái Bình). Ảnh: NGỌC MAI

* Từ ngày 5 đến 7/5, tại các tỉnh, thành phố miền Trung và miền Nam, chỉ số tia cực tím cực đại tiềm năng đều có nguy cơ gây hại rất cao. Riêng thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) xảy ra vào ngày 6/5 và TP. Nha Trang (Khánh Hòa), TP. Cần Thơ vào ngày 7/5 có nguy cơ gây hại cao.

* Tại huyện Quế Phong (Nghệ An), mưa lớn đêm ngày 3/5 khiến nước lũ kéo về làm nhiều diện tích lúa của người dân bị thiệt hại, cầu tạm ở bản Tạ trên đường 48D cũng bị hư hỏng, các phương tiện không thể di chuyển. Lực lượng chức năng đang cùng người dân khắc phục hậu quả...

* Chiều tối 3/5, mưa lớn kèm lốc xoáy làm hơn 170 nhà dân, hàng chục héc-ta lúa cùng nhiều diện tích ngô, hoa màu tại xã Sơn Phú và thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bị hư hỏng; thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

* Từ đầu năm đến nay, tỉnh Hậu Giang xảy ra 13 điểm sạt lở đất, với tổng chiều dài hơn 300m, diện tích mất đất gần 1.700m2, thiệt hại gần 900 triệu đồng. Bên cạnh đó, dông lốc cũng làm sập bốn nhà, tốc mái 11 nhà và một xưởng sản xuất ở thị xã Long Mỹ, ước thiệt hại gần hai tỷ đồng.

* Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), đến đầu tháng 5, có 60 trong tổng số 63 tỉnh, thành phố trên cả nước thu quỹ phòng, chống thiên tai. Tổng kinh phí đã thu được là 4.029 tỷ đồng. Hiện, Lai Châu, Quảng Bình và Bạc Liêu vẫn chưa thu quỹ theo quy định.

* Bộ NN và PTNT cho biết, thực hiện từ năm 2017 đến nay, dự án "Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam" được triển khai tại Hà Nội và bảy tỉnh. Ðến nay đã có 3.706 ngôi nhà chống bão lụt được xây dựng, hơn 3.300 ha rừng ngập mặn được phục hồi và trồng mới, giúp cộng đồng ven biển tăng sức ứng phó với thiên tai, mưa bão...

* Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy tỉnh Bắc Kạn đã dập tắt thành công một đám cháy rừng trong đêm 3/5. Cụ thể, khoảng 21 giờ ngày 3/5, nhận được tin báo, tại km 6 đường Bắc Kạn - Hà Nội thuộc tổ 1, phường Xuất Hóa, TP. Bắc Kạn xảy ra cháy rừng, đơn vị đã cử ba xe chữa cháy cùng 32 chiến sĩ đến hiện trường. Sau gần một giờ, đám cháy được dập tắt hoàn toàn; cơ quan chức năng đang xác định thiệt hại và làm rõ nguyên nhân cháy.

* Sáng 3/5, nhận được thông tin người dân phát hiện ngọn lửa bốc lên tại khu vực rừng ven biển thuộc thôn Bình Tịnh, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình (Quảng Nam), khoảng 50 người thuộc các lực lượng chức năng huyện đã xuống hiện trường cùng người dân dập lửa. Ðến 16 giờ 30 phút cùng ngày, ngọn lửa được khống chế.

* Ðể hướng đến mục tiêu trồng 50 triệu cây xanh của tỉnh Lâm Ðồng, TP. Ðà Lạt đặt mục tiêu trồng 3,8 triệu cây xanh trên toàn thành phố. Qua đó, xác định việc trồng cây, chăm sóc và bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn dân, toàn xã hội.

* Theo Cục Thú y, tính đến ngày 3/5, cả nước có 11 ổ dịch lở mồm long móng tại sáu huyện thuộc tỉnh chưa qua 21 ngày. Tổng số gia súc mắc bệnh là 434 con, số gia súc tiêu hủy là 25 con. Bên cạnh đó, cả nước có 376 ổ dịch tả lợn châu Phi tại 97 huyện của 25 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày. Tổng số lợn tiêu hủy là 25.011 con.

Về bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò (VDNC), hiện cả nước có 1.174 ổ dịch tại 158 huyện của 25 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày. Tổng số gia súc mắc bệnh là 39.421 con, số gia súc tiêu hủy là 4.254 con. Cục Thú y thành lập các đoàn công tác đến các địa phương có dịch, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh động vật.

* Tại huyện Ðức Thọ (Hà Tĩnh), đã có 194 con trâu, bò chết do bệnh VDNC; trong đó, có 116 con bê dưới ba tháng tuổi, chiếm tỷ lệ 60%. Theo ngành nông nghiệp địa phương, việc tiêm vắc-xin cho bê con là hết sức cần thiết để ngăn ngừa loại dịch bệnh này.

* Tại tỉnh Quảng Ngãi, dịch bệnh VDNC ở trâu, bò đang xảy ra tại 129 thôn, 47 xã, năm huyện, thành phố (Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Trà Bồng và TP Quảng Ngãi) với 3.456 con bò mắc bệnh, làm chết 106 con, ước thiệt hại hơn ba tỷ đồng.

* Hiện, bệnh khảm lá sắn đang xảy ra tại năm huyện là Thường Xuân, Như Xuân, Như Thanh, Ngọc Lặc và Thọ Xuân (Thanh Hóa), làm hơn 1.975 ha sắn bị nhiễm bệnh. Tỉnh đã yêu cầu các địa phương thực hiện các biện pháp phòng, trừ theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp.

* Ngành nông nghiệp tỉnh Tiền Giang tổ chức tháo dỡ đập thép ngăn mặn trên kênh Nguyễn Tấn Thành, xã Bình Ðức, huyện Châu Thành. Ðây là đập thép ngăn mặn tạm thời dài gần 80m, ngang 6m. Việc tháo dỡ nhằm nhận nguồn nước ngọt, khắc phục ô nhiễm nguồn nước nội đồng.../.

Tin nổi bật trang chủ
Viết báo giữa mùa dịch Covid-19

Viết báo giữa mùa dịch Covid-19

Hơn một năm dịch bệnh Covid-19 hoành hành, cũng chừng ấy thời gian, những người làm báo căng mình trên “trận tuyến” mới - giữa bao hiểm nguy, rủi ro có thể đến vì dịch bệnh. Nhưng đã chưa một nhà báo, phóng viên nào chùn bước khi nhận lệnh lao vào “tâm dịch”, để phản ánh nỗ lực của các y bác sỹ cũng như của cả hệ thống chính trị… qua đó đem lại sự tin tưởng cho Nhân nhân, tạo sự đồng thuận, cùng Chính phủ ngăn chặn dịch bệnh. Viết báo giữa mùa dịch là khoảng thời gian không thể nào quên của những người cầm bút.
Mối quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore là mô hình thành công tiêu biểu trong khu vực Đông Nam Á

Mối quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore là mô hình thành công tiêu biểu trong khu vực Đông Nam Á

Thời sự - Văn Hoa - 21:10, 21/06/2021
Đó là nhấn mạnh của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Đỗ Văn Chiến tại buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Singapore Vivian Balakrishnan sang thăm chính thức Việt Nam, chiều 21/6, tại Hà Nội.
Từ 0h ngày 22/6/2021, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại một số loại hình dịch vụ

Từ 0h ngày 22/6/2021, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại một số loại hình dịch vụ

Tin tức - T.Hợp - 20:45, 21/06/2021
UBND TP. Hà Nội vừa ra công văn hỏa tốc về việc tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới. Theo đó, từ 0h ngày 22/6/2021, UBND TP. Hà Nội cho phép các hàng ăn trong nhà, cafe, cắt tóc được mở cửa trở lại.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Video - Duy Ly- Việt Hùng - 18:35, 21/06/2021
Vừa qua, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Tại đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đã thăm hỏi, động viên và tặng quà đồng bào DTTS sinh sống tại Làng.
32 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19 được nhận bằng khen của Thủ tướng

32 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19 được nhận bằng khen của Thủ tướng

Tin tức - T.Hợp - 18:15, 21/06/2021
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 977/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 32 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
Có một thời báo giấy “vượt sóng” ra khơi

Có một thời báo giấy “vượt sóng” ra khơi

Xã hội - Trần Mạnh Tuấn - 18:08, 21/06/2021
15 nhà giàn DK1 được coi là 15 “pháo đài thép” chốt giữ, bảo vệ thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Và đây cũng từng là nơi “khát thông tin” nhất. Những người lính ở nơi “đầu đội trời chân đạp sóng” ấy đã phải viết thư tay gửi về đất liền và “nén lòng” chờ đợi. Mọi thông tin ở đất liền qua tờ báo giấy và chiếc đài radio bán dẫn. Vậy mà các anh vẫn kiêu hãnh kiên cường bảo vệ vững chắc biển trời thiêng liêng của Tổ quốc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Thời sự - PV - 18:05, 21/06/2021
Thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.
Người chế tác nhiều loại nhạc cụ nhất ở buôn Kram

Người chế tác nhiều loại nhạc cụ nhất ở buôn Kram

Sắc màu 54 - Lương Định - 17:57, 21/06/2021
Ở buôn Kram, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk có nhiều nghệ nhân giỏi chế tác các loại nhạc cụ truyền thống của dân tộc Ê Đê. Trong số đó phải kể đến nghệ nhân Y Gõ Niê - người biết chế tác nhiều loại nhạc cụ nhất ở buôn.
Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang: Triển khai thực hiện hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh đại dịch

Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang: Triển khai thực hiện hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh đại dịch

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 17:44, 21/06/2021
Những tháng đầu năm 2021, trước những khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, song Ban Dân tộc Tuyên Quang đã nỗ lực làm tốt công tác tham mưu và triển khai thực hiện các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh đúng quy định, đúng kế hoạch và đảm bảo về tiến độ, góp phần nâng cao đời sống của đồng bào các DTTS trên địa bàn.
Giả danh công an phạt nguội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Giả danh công an phạt nguội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Hồng Phúc - 17:26, 21/06/2021
Thời gian gần đây, tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước đã xuất hiện tình trạng đối tượng lừa đảo giả mạo công tác xử lý hành chính, cụ thể là các vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ “phạt nguội” để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người dân.
Chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Giáo dục - Nguyễn Thanh - 17:26, 21/06/2021
Tổ chức ôn tập tốt gắn với công tác phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị các điều kiện để kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, chất lượng, thêm phương án dự phòng khi điểm thi có các trường hợp liên quan đến ca nhiễm… là những nội dung quan trọng đang được các số địa phương miền Trung triển khai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và lan rộng.