Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực hiện Quyết định 2086/QĐ-TTg ở Hà Giang: Nâng cao chất lượng sống cho đồng bào DTTS rất ít người

Minh Thu - 10:15, 13/11/2020

Quyết định 2086/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) các DTTS rất ít người giai đoạn 2016 - 2025 được tỉnh Hà Giang quan tâm, triển khai thực hiện hiệu quả. Theo đó, các dân tộc Lô Lô, Pu Péo, Bố Y, Pà Thẻn, Phù Lá… được thụ hưởng các nguồn vốn hỗ trợ, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đồng bào Pà Thẻn ở xã Tân Bắc, huyện Quang Bình tham gia lớp dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống.
Đồng bào Pà Thẻn ở xã Tân Bắc, huyện Quang Bình tham gia lớp dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống.

Chăm chỉ làm ăn thì không lo đói

Cuối năm 2019, cùng với 12 hộ đồng bào dân tộc Pu Péo ở xã Phố Là, huyện Đồng Văn (Hà Giang) chị Củng Ly Siu, người dân thôn Chúng Trải được hỗ trợ 1 con bò từ nguồn vốn thuộc Quyết định 2086. Sau 1 năm chăm sóc, con bò đã phát triển khỏe mạnh, có giá trị khoảng 20 triệu đồng. Chị Siu chia sẻ: Với tôi, đây là nguồn lực quý giá, là cơ hội để thúc đẩy sản xuất phát triển.

Tại huyện Hoàng Su Phì, cũng trong năm 2019, đã có 28 hộ nghèo, hộ cận nghèo dân tộc Phù Lá thuộc thôn Bản Máy, xã Bản Máy được hưởng lợi. Điển hình như hộ anh Sùng Phà Diu, cuối năm 2019, anh được hỗ trợ 1 con bò trị giá 15 triệu đồng. Tháng 8/2020, cùng với 28 hộ đồng bào Phù Lá trong thôn, anh Diu tiếp tục được hỗ trợ 2 triệu đồng tiền giống cây bắp cải, cây cải xanh, phân bón, hàng rào để làm chuồng nuôi nhốt. “Nhờ Quyết định 2086, những hộ nghèo như chúng tôi có nhiều điều kiện để vươn lên thoát nghèo. Chỉ cần chăm chỉ làm ăn thì không lo bị đói nữa”, anh Diu bộc bạch

Tại thôn Bản Máy, trong 2 năm qua, 28 hộ đồng bào dân tộc Phù Lá được hỗ trợ 28 con bò. Cùng đó, 37 hộ dân thuộc cụm dân cư Hoa Si Pan được hỗ trợ 500 triệu đồng để cải tạo khu vệ sinh, cấp giống cây su hào, bắp cải và phân bón để tham gia mô hình trồng rau dinh dưỡng.

Bên vườn rau dinh dưỡng của gia đình, bà Lùng Thị Mí, ở cụm dân cư Hoa Si Pan, thôn Bản Máy, xã Bản Máy chia sẻ: Được hỗ trợ và tham gia HTX trồng rau dinh dưỡng, tôi có thêm kiến thức để trồng và chăm sóc cây rau, vừa bảo đảm được năng suất, lại bảo đảm chất lượng.

“Để thực hiện mô hình trồng rau dinh dưỡng, chính quyền xã đưa bà con lên thực tế tại Đồn Biên phòng Bản Máy để học kỹ thuật chăm sóc cây rau. Căn cứ theo danh sách và nhu cầu thực tế, UBND xã hỗ trợ trực tiếp 2 triệu đồng cho các hộ dân theo nguồn vốn từ Quyết định 2086. Với Mô hình trồng rau an toàn, nếu được quan tâm, hỗ trợ tiêu thụ thì sẽ là hướng thoát nghèo bền vững cho người dân địa phương”, ông Hoàng Quốc Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Máy chia sẻ.

Thực hiện Quyết định 2086/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ phát triển KT-XH các dân tộc rất ít người, từ năm 2018 - 2020, tỉnh Hà Giang đã hỗ trợ trên 4,3 tỷ đồng cho 1.085 hộ mua giống, phân bón, vật tư. Mở hàng chục lớp tập huấn nâng cao kiến thức sản xuất. Hỗ trợ vật tư cho 1.075 hộ, với tổng kinh phí trên 5,3 tỷ đồng để xây dựng nhà vệ sinh, nâng tỷ lệ hộ DTTS sử dụng nhà vệ sinh đạt chuẩn lên 46,6%.

Đặc biệt, mô hình hỗ trợ các tổ hợp tác trồng rau dinh dưỡng của dân tộc Phù Lá ở thôn Bản Máy, xã Bản Máy đã giúp đồng bào thay đổi nhận thức, hành vi về phát triển sản xuất hiệu quả, an toàn, đang được huyện lập đề án nhân rộng. Dự kiến cuối năm 2020, đầu năm 2021 hoàn thiện việc hỗ trợ 6 tổ hợp tác trồng rau an toàn cho đồng bào Phù Lá tại thôn Bản Máy, với kinh phí 3 tỷ đồng.

Đẩy mạnh hỗ trợ các hoạt động văn hóa

Thực hiện Quyết định 2086, từ năm 2019 đến nay, tỉnh Hà Giang đã hỗ trợ trang thiết bị cho 40 nhà sinh hoạt cộng đồng tại 40 bản. Hỗ trợ tiền mua sắm nhạc cụ truyền thống, trang phục dân tộc; bảo tồn nghề truyền thống tiêu biểu của dân tộc Pà Thẻn và Phù Lá; duy trì hoạt động các đội văn nghệ tại thôn, bản; hỗ trợ Nhân dân học tiếng dân tộc Pu Péo, Phù Lá, Bố Y, Pà Thẻn. Hỗ trợ bảo tồn kiến trúc, văn hóa truyền thống của dân tộc Lô Lô, Pu Péo, Bố Y, Pà Thẻn, Phù Lá. Hỗ trợ hoạt động lễ hội truyền thống...

Nhằm gìn giữ và phát huy nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Pà Thẻn, năm 2018, Hợp tác xã (HTX) Dệt thổ cẩm Tân Bắc, xã Tân Bắc, huyện Quang Bình được thành lập. Tại đây, các nghệ nhân vừa truyền dạy nghề cho phụ nữ trong xã, vừa tạo ra các sản phẩm bán ra thị trường và phục vụ khách du lịch.

Chị Tải Thị Mai, Giám đốc HTX cho biết: “HTX được thành lập với mong muốn quy tụ các nghệ nhân lại để truyền dạy nghề cho thế hệ trẻ. Chúng tôi đã mở được một lớp truyền dạy cho chị em trong xã với 20 người tham gia. Hiện nay, cơ bản các chị em trong HTX đã thành thạo các kỹ thuật thêu, dệt. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí mua vật liệu, nên các hoạt động của HTX chưa được mở rộng”.

Trao đổi với phóng viên, ông Ma Công Mạch, Phó Trưởng Phòng Tuyên truyền và Địa bàn, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang cho biết: Do việc điều chỉnh nguồn vốn từ năm 2019 sang 2020 nên Đề án Hỗ trợ bảo tồn nghề truyền thống tiêu biểu tỉnh Hà Giang triển khai thực hiện trong năm 2020, với 5 nghề truyền thống, thực hiện trên địa bàn huyện Quang Bình, tổng kinh phí 1,5 tỷ đồng. Tỉnh tập trung hỗ trợ 2 dự án HTX Dệt thổ cẩm xã Tân Bắc và nghề đan lát của đồng bào Phù Lá ở xã Nàn Xìn.

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang: Trong 2 năm 2019 - 2020, từ nguồn vốn của Quyết định 2086, tỉnh đã bố trí trên 73 tỷ đồng để triển khai các hạng mục thiết yếu, như: Hỗ trợ sản xuất; hỗ trợ mua sắm nhạc cụ truyền thống; hỗ trợ duy trì hoạt động các đội văn nghệ thôn, bản; bảo tồn kiến trúc, văn hóa truyền thống và các hoạt động bình đẳng giới. Đến hết năm 2019, số hộ nghèo, cận nghèo theo Đề án được phê duyệt giảm 252/1.336 hộ, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh Hà Giang còn 26,73% (cuối năm 2019). 

Tin cùng chuyên mục
Không ai bị bỏ lại phía sau

Không ai bị bỏ lại phía sau

Nước ta có 16 DTTS có số dân dưới 10.000 người. Đó là những DTTS rất ít người, điều kiện kinh tế khó khăn, là đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Xuyên suốt những năm qua, cùng với những chính sách chung cho vùng DTTS và miền núi, Đảng, Nhà nước còn ưu tiên hàng loạt các chính sách đặc thù, hỗ trợ, tạo điều kiện tối ưu để đồng bào các dân tộc rất ít người phát triển, kéo dần khoảng cách chênh lệch giữa các thành phần dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam ghi nhận 3 ca mắc COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Việt Nam ghi nhận 3 ca mắc COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:20, 03/12/2020
Tính đến 18h chiều 3/12, Việt Nam có thêm 3 ca mắc mới đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại tỉnh Thái Bình (01), TP Hồ Chí Minh (01) và TP Đà Nẵng (01).
Lắng đọng cảm xúc từ Quảng trường lịch sử!

Lắng đọng cảm xúc từ Quảng trường lịch sử!

Thời sự - Thúy Hồng - 19:12, 03/12/2020
Sáng 3/12/2020, trong tiết trời se lạnh, Quảng trường Ba Đình lịch sử linh thiêng đã chứng kiến 1500 đại biểu đại diện cho những người con ưu tú của 54 dân tộc trên khắp mọi miền đất nước về dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 về báo công và vào Lăng viếng Bác.
Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế AgroViet 2020

Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế AgroViet 2020

Sản phẩm - Thị trường - Nguyệt Anh - 18:34, 03/12/2020
Với chủ đề “Kết nối giá trị nông sản Việt”, Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế lần thứ 20 - AgroViet 2020 đã khai mạc sáng nay (3/12) tại khu Hội chợ triển lãm giao dịch kinh tế và thương mại, Hà Nội.
Múa bóng rỗi - Loại hình nghệ thuật độc đáo ở đất Phương Nam

Múa bóng rỗi - Loại hình nghệ thuật độc đáo ở đất Phương Nam

Sắc màu 54 - Tô Phục Hưng - 18:24, 03/12/2020
Múa bóng rỗi là một loại hình nghệ thuật múa hát nghi lễ, thường được tổ chức vào các dịp lễ hội tại các đền miếu Nam Bộ. Xưa kia, những nghệ nhân trình diễn những bài hát rỗi, kết hợp với những điệu múa mang tính chất tạp kỹ của xiếc rất tài hoa, điêu luyện, được đông đảo quần chúng tán thưởng. Tuy nhiên hiện nay, loại hình nghệ thuật dân gian này đang đứng trước nguy cơ mai một, do không còn nhiều nghệ nhân theo đuổi nghề.
Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Kinh tế - Như Lan - 18:09, 03/12/2020
Thời gian qua, kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã (HTX) nông nghiệp của Quảng Nam có bước phát triển vượt bậc. Con đường tất yếu là xây dựng những HTX kiểu mới, liên kết mạnh mẽ với doanh nghiệp để hình thành chuỗi giá trị, góp phần bảo đảm hiệu quả sản xuất. Việc củng cố kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp góp phần thực hiện Tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất) trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).

"Lớp học yêu thương" cho trẻ em nghèo vùng sâu

Giáo dục - Lê Hường - 18:08, 03/12/2020
Không chỉ truyền dạy kiến thức miễn phí, các "Lớp học yêu thương" ở xã vùng sâu Ea H’Đing, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk còn dệt biết bao ước mơ tươi đẹp, mở ra tương lai tươi sáng cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Giáp Sơn-Vùng đất nuôi dưỡng những làn điệu soọng cô

Giáp Sơn-Vùng đất nuôi dưỡng những làn điệu soọng cô

Sắc màu 54 - Đông Khánh - 18:03, 03/12/2020
Soọng cô là loại hình dân ca truyền thống có từ rất lâu đời của dân tộc Sán Dìu. Trong kho tàng cổ tích của đồng bào Sán Dìu còn lưu truyền nhiều huyền thoại, truyện kể dân gian liên quan đến soọng cô. Tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, đồng bào Sán Dìu vẫn còn duy trì, phát triển phong trào hát soọng cô rất sôi nổi.
Tấm gương điển hình về một cô giáo người Lô Lô

Tấm gương điển hình về một cô giáo người Lô Lô

Giáo dục - Văn Hoa - 17:53, 03/12/2020
Lên 9 tuổi mới vào lớp một và phải đi bộ 24km từ xã Lũng Cú ra thị trấn Đồng Văn (Hà Giang) để học chữ nhưng Dìu Thị Quyến, dân tộc Lô Lô đã không lùi bước, quyết tâm học tập thật tốt để trở thành cô giáo, đem kiến thức của mình truyền dạy cho các em nhỏ vùng cao. Ước mơ đó của Quyến đã thành hiện thực và trong hành trình 13 năm qua, cô giáo Dìu Thị Quyến đã có những đóng góp tích cực cho ngành giáo dục huyện Đồng Văn.
Nam Trung Bộ: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới

Nam Trung Bộ: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới

Sức khỏe - Đông Hưng - 17:40, 03/12/2020
Vừa trải qua những ngày mưa lũ, các tỉnh Nam Trung Bộ lại phải tập trung vừa tiêu trùng, khử độc chống các bệnh lây nhiễm thông thường, vừa đẩy mạnh phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới.
Tuyệt đối không để lọt người nguy cơ mắc COVID-19 ra vào bệnh viện

Tuyệt đối không để lọt người nguy cơ mắc COVID-19 ra vào bệnh viện

Tin tức - PV - 17:06, 03/12/2020
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện thực hiện nghiêm khâu sàng lọc, phân luồng, cách ly, tuyệt đối không để lọt những người nguy cơ xâm nhập vào bên trong bệnh viện.