Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiêm chủng mở rộng ở vùng DTTS - Phá vỡ những thách thức: Nỗ lực xóa “vùng lõm” tiêm chủng mở rộng (Bài 2)

Lê Hường - 11:03, 20/11/2020

Các tỉnh Tây Nguyên có tỷ lệ tiêm chủng thấp, tiềm ẩn nguy cơ lây lan các dịch bệnh nguy hiểm. Do đó, ngành Y tế các tỉnh này luôn đặt quyết tâm xóa “vùng lõm” tiêm chủng mở rộng (TCMR). Nhưng tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, công tác tiêm chủng vẫn còn nhiều khó khăn.

Tiêm chủng mở rộng ở một xã nghèo
Tiêm chủng mở rộng ở một xã nghèo

“Vùng lõm” chủ yếu đồng bào DTTS

Xã Đăk Phơi thuộc diện “vùng lõm” TCMR của huyện Lăk (Đăk Lăk). Toàn xã có đến gần 80% đồng bào DTTS. Hằng tháng, Trạm Y tế Đăk Phơi tổ chức tiêm chủng cố định 3 ngày 11, 12 và 26 của tháng. Mỗi ngày tiêm đều có cán bộ Trung tâm Y tế (TTYT) huyện xuống giám sát. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm đạt thấp, nên cộng đồng liên tục xảy ra dịch bệnh, đặc biệt tại cụm dân cư đồng bào Mông. Năm 2019, dịch bệnh sởi bùng phát trên địa bàn xã với 26 ca bệnh, trong đó cụm dân cư người Mông chiếm 1/2 số ca bệnh, với 12 ca. Năm 2020, Đăk Phơi ghi nhận 2 ca bạch hầu.

Theo bà Nguyễn Thị Hương Ly, cán bộ phụ trách mảng bệnh truyền nhiễm của Trạm Y tế Đăk Phơi, nhiều loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đã có Vacxin phòng bệnh trong chương trình TCMR. Tuy nhiên, không phải cứ có Vacxin đồng nghĩa với việc đẩy lùi được dịch bệnh, bởi ý thức của đồng bào đối với TCMR còn nhiều hạn chế.

Bà H’Bình Niê, Phó trưởng Trạm Y tế xã Đăk Phơi cho biết: Hiện nay, tỷ lệ tiêm chủng toàn xã đã đạt khoảng 75%, cao hơn rất nhiều so với trước. Tuy nhiên, vẫn còn một số cụm dân cư cá biệt có tỷ lệ tiêm chiếm rất thấp, như cụm đồng bào Mông. Cụm dân cư này có 78 hộ, hơn 430 nhân khẩu, cách trung tâm xã hơn 40km, chủ yếu đi bộ hoặc có xe chuyên dụng mới vào được. Nơi đây việc tuyên truyền cực kỳ khó, vì dân không thạo tiếng phổ thông, không có y tế thôn buôn và không có điện để tiếp cận thông tin đại chúng. Mỗi lần tổ chức tiêm chủng tại đây, Trạm phải nhờ đến Người có uy tín, già làng, nhưng dân vẫn không mặn mà.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Lăk, 9 tháng đầu năm 2020, tỷ lệ tiêm chủng trên địa bàn tỉnh đạt 71,3%. Trong tổng số 184 xã thì có đến 30 xã không đạt chỉ tiêu TCMR, tập trung chủ yếu ở những địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Trong đó, huyện Krông Bông và Lăk có nhiều xã không đạt nhất, mỗi huyện có 7 xã “vùng lõm”. Riêng đối với dịch bạch hầu, từ đầu năm 2020 đến nay trên địa bàn tỉnh ghi nhận 50 ca bệnh thì có đến 46 ca bệnh là người DTTS, trong đó có 17 ca người Mông.

Cần những giải pháp đặc thù

Các địa phương thuộc “vùng lõm” TCMR đều rơi vào địa phương vùng sâu, vùng đồng bào DTTS. Nguyên nhân chính là do địa bàn rộng, nhiều thành phần dân tộc nên rất khó khăn trong tuyên truyền. Trong khi đó, kinh phí, trang thiết bị và nhân lực cho TCMR còn gặp khó khăn.

Toàn xã Cư Pui huyện Krông Bông (Đăk Lăk) có 13 thôn, buôn với 2.685 hộ, hơn 13.880 nhân khẩu, trong đó 87% dân số là đồng bào DTTS, chủ yếu đồng bào Mông. Địa phương này được xác định là “vùng lõm” về TCMR, nên khi dịch bạch hầu xuất hiện, Cư Pui liên tục ghi nhận các ca bệnh (với 12 ca).

Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, đến hết tháng 9/2020, tỷ lệ trẻ em tiêm chủng đầy đủ khu vực Tây Nguyên đạt 73,2%, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2019. 35/50 huyện đạt tiến độ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi. Số trường hợp mắc sởi, ho gà và viêm não Nhật Bản toàn khu vực giảm so với cùng kỳ năm 2019. Nhưng một số dịch bệnh nguy hiểm khác lại bùng phát mạnh như bạch hầu, đến hết tháng 9 toàn khu vực có 175 ca tăng 167 ca; bại liệt 21 ca, tăng 16 ca…

Bí thư Đảng ủy xã Cư Pui Nguyễn Văn Tâm cho biết: Đồng bào Mông rất ít người nói tiếng phổ thông thành thạo, vì vậy mà công tác tuyên truyền, vận động rất khó khăn. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh bạch hầu, xã đã chỉ đạo cán bộ thôn dịch tài liệu tuyên truyền sang tiếng Mông, thu âm vào điện thoại rồi đi đến từng khu dân cư phát qua loa di động để tuyên truyền, từ đó nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch bệnh. Kết quả, đến nay, 100% người dân trên địa bàn xã đã được tiêm 2 mũi bạch hầu.

Ông Trịnh Quang Trí, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Lăk cho biết: Các trạm đã tổ chức quy trình tiêm chủng rất bài bản, đúng quy trình. Mỗi TTYT có nhóm chuyên trách về tiêm chủng thực hiện giám sát công tác tiêm chủng tại cơ sở; ở trạm có cán bộ phụ trách. Các Trạm Y tế đều có lịch tiêm rất cụ thể, mỗi tháng tiêm 3 - 4 ngày. Đối với những cụm dân cư ở xa trung tâm, ngoài ngày tiêm ở Trạm còn phải tổ chức tiêm ngoài Trạm.

Tuy nhiên, hiện nay thiết bị y tế phục vụ tiêm chủng rất thiếu thốn, nhưng chưa bố trí được kinh phí. Chính sách về TCMR cũng có thay đổi. “Do đó, cần phải có giải pháp đặc thù thì mới lấp đầy được những “vùng lõm” tiêm chủng này”, ông Trí chia sẻ.

Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020

Nhằm đảm bảo công tác chuẩn bị được tốt nhất, sẵn sàng cho “Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020” diễn ra thành công tốt đẹp, chiều 01/12/2020, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã dẫn đầu Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Đại hội đến kiểm tra, rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị cho Đại hội tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.
Mũ cách ly di động phòng dịch Covid-19 Vihelm được Thủ tướng và WHO khen ngợi

Mũ cách ly di động phòng dịch Covid-19 Vihelm được Thủ tướng và WHO khen ngợi

Sáng tạo - PV - 1 giờ trước
"Mũ cách ly di động phòng dịch Covid-19 Vihelm" của 3 học sinh người Việt cho phép tiến hành "cách ly di động", dựa trên các yêu cầu hành động chống dịch Covid-19 của WHO.
Việt Nam-Cuba: Mối quan hệ đặc biệt, hình mẫu của quan hệ quốc tế

Việt Nam-Cuba: Mối quan hệ đặc biệt, hình mẫu của quan hệ quốc tế

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Trong lịch sử thế giới đương đại, hiếm có mối quan hệ nào như quan hệ giữa hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba. Dù cách xa nửa vòng trái đất, nhưng 60 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (2/12/1960 - 2/12/2020), tình cảm ân tình Việt Nam và Cuba chưa bao giờ phai nhạt mà ngày càng gắn bó, sâu đậm.
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra từ ngày 2 đến ngày 5/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia – số 2 Đại lộ Thăng Long, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.
Diễn biến dịch COVID-19 tại Việt Nam đến 18h ngày 1/12/2020

Diễn biến dịch COVID-19 tại Việt Nam đến 18h ngày 1/12/2020

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Chiều 1/12, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông tin về 4 ca mắc mới, trong đó có 2 ca liên quan đến bệnh nhân 1347 ở TP Hồ Chí Minh.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II năm 2020

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II năm 2020

Tin tức - Hồng Minh - 11 giờ trước
Chiều 1/12, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức họp báo thông tin về Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II tại tỉnh Thanh Hóa, năm 2020 (gọi tắt là Ngày hội). Qua đó, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Mường trong nền văn hóa Việt Nam thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc anh em.
Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam gửi Điện mừng Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden

Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam gửi Điện mừng Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden

Thời sự - PV - 21:16, 01/12/2020
Nhân dịp ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, ngày 30/11/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương

Tin tức - PV - 20:32, 01/12/2020
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2020, bàn phương hướng, nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2021 của Đảng bộ Công an Trung ương.
Đêm 1/12, miền Trung có mưa lớn diện rộng, miền Bắc trời rét

Đêm 1/12, miền Trung có mưa lớn diện rộng, miền Bắc trời rét

Đời sống - Xã hội - PV - 19:25, 01/12/2020
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao suy yếu dần nên đêm 1 và sáng sớm 2/12, các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạm dừng các chuyến bay thương mại

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạm dừng các chuyến bay thương mại

Tin tức - PV - 19:25, 01/12/2020
Chiều nay, 1/12, kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết).
Quảng Ngãi: Di dời khẩn cấp nhiều hộ dân do sạt lở núi

Quảng Ngãi: Di dời khẩn cấp nhiều hộ dân do sạt lở núi

Tin tức - Khánh Thi - 18:52, 01/12/2020
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, kết hợp với nhiễu động gió Đông nên trên địa bàn xã Sơn Long, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) có mưa rất to, đã xảy ra nhiều điểm sạt lở đất. Để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương đã tổ chức di dời khẩn cấp nhiều hộ dân đang sinh sống ở các điểm sạt lở.