Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM ở Định Hóa: Chuyển từ “phải làm” sang “cần làm”

Nghĩa Hiệp - 15:09, 20/11/2020

Huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên đang từng bước củng cố và hoàn thiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM) tại nhiều xã. Bằng cách xây dựng môi trường NTM gắn với đặc điểm tự nhiên, thói quen sinh hoạt sản xuất ở địa phương, đã tạo nên những xóm sạch đẹp, giữ gìn được cảnh quan môi trường và thay đổi tư duy người dân theo hướng tích cực từ “phải làm” sang “cần làm” để bảo vệ môi trường.

Người dân Định Hóa đã thay đổi tư duy từ “phải làm” sang “cần làm” để đảm bảo tiêu chí môi trường
Người dân Định Hóa đã thay đổi tư duy từ “phải làm” sang “cần làm” để đảm bảo tiêu chí môi trường

Huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên hiện có 8/22 xã đạt chuẩn NTM. Trong các tiêu chí xây dựng NTM, tiêu chí số 17 về môi trường luôn là một trong những tiêu chí khó đối với địa phương. Vì vậy, căn cứ vào điều kiện tự nhiên, tập quán sinh hoạt sản xuất và nguồn lực, huyện Định Hóa đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác bảo vệ môi trường, tạo điểm nhấn cho diện mạo nông thôn.

Anh Trịnh Đình Thân, thôn Nà Chú, xã Linh Thông - một thành viên trong tổ tự quản bảo vệ rừng cộng đồng cho biết: “Hàng tháng, tôi cùng các thành viên trong tổ vẫn duy trì các buổi tuần tra, phát quang đường rừng, nhằm kịp thời xử lý các tình huống vi phạm, cũng như giữ rừng cho thôn. Nhờ đó, rừng tự nhiên, rừng phòng hộ ở thôn được bảo vệ, cây cối phát triển tốt. Nguồn nước cho sinh hoạt và sản xuất luôn dồi dào, không có tình trạng ô nhiễm nước đầu nguồn”.

Cùng với việc bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước, tiêu chí môi trường còn được huyện Định Hóa còn được cụ thể hóa bằng việc xây dựng các lò đốt rác cỡ nhỏ để người dân ở các địa bàn xa khu trung tâm có thể tự xử lý rác sinh hoạt gia đình. Còn đối với lượng rác thải sinh hoạt của các hộ dân ở gần trục đường chính ở các xã, chính quyền địa phương đã vận động tuyên truyền, huyện hỗ trợ kinh phí, vật tư phục vụ cho việc thu gom, vận chuyển đi xử lý tập trung tại các khu vực quy định.

Bà Định Thị Xuân, xã Quy Kỳ cho biết: “Từ ngày có xe thu rác, chở rác ra điểm tập kết, người dân trong xóm không còn vất rác bừa bãi nữa. Đường làng ngõ xóm luôn được mọi người phân công nhau quét dọn sạch sẽ. Chất lượng môi trường sống cũng được thay đổi hẳn”.

Từ các nội dung triển khai về tiêu chí môi trường ở huyện Định Hóa, nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân về bảo vệ môi trường ngày càng được nâng lên. Đặc biệt, nhiều nơi người dân đã không coi việc vệ sinh, cải tạo kênh mương, cống rãnh, ao hồ, việc trồng cây, trồng hoa, cải tạo cảnh quan môi trường... là việc “phải làm”, mà là việc “cần làm” với sự tự nguyện và tinh thần trách nhiệm cao. Nhiều địa phương đã huy động sự tham gia của các bên liên quan vào công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là phát huy vai trò của cộng đồng, chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của xã hội về bảo vệ môi trường.

Ông Trần Trường Thọ, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Định Hóa cho biết: “Trong bộ tiêu chí về xây dựng NTM, tiêu chí số 17 - tiêu chí môi trường được xác định khó đạt nhưng dễ tụt dốc, bởi trong tiêu chí này bao gồm nhiều nội dung. Giải quyết vấn đề môi trườngkhông phải làm một lần, một đợt là xong mà phải được thực hiện thường xuyên vàliên tục. Do vậy, cùng với sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, trong thời gian tới, trong điều kiện nguồn lực còn hạn chế, huyện Định Hóa sẽ tập trung huy động sự tham gia đóng góp tích cực hơn nữa của cộng đồng, để thực hiện hiệu quả tiêu chí về môi trường, góp phần hoàn thiện NTM cấp xã, và đưa huyện về đích NTM đúng kế hoạch". 
đúng kế hoạch.
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam ghi nhận 3 ca mắc COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Việt Nam ghi nhận 3 ca mắc COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:20, 03/12/2020
Tính đến 18h chiều 3/12, Việt Nam có thêm 3 ca mắc mới đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại tỉnh Thái Bình (01), TP Hồ Chí Minh (01) và TP Đà Nẵng (01).
Lắng đọng cảm xúc từ Quảng trường lịch sử!

Lắng đọng cảm xúc từ Quảng trường lịch sử!

Thời sự - Thúy Hồng - 19:12, 03/12/2020
Sáng 3/12/2020, trong tiết trời se lạnh, Quảng trường Ba Đình lịch sử linh thiêng đã chứng kiến 1500 đại biểu đại diện cho những người con ưu tú của 54 dân tộc trên khắp mọi miền đất nước về dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 về báo công và vào Lăng viếng Bác.
Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế AgroViet 2020

Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế AgroViet 2020

Sản phẩm - Thị trường - Nguyệt Anh - 18:34, 03/12/2020
Với chủ đề “Kết nối giá trị nông sản Việt”, Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế lần thứ 20 - AgroViet 2020 đã khai mạc sáng nay (3/12) tại khu Hội chợ triển lãm giao dịch kinh tế và thương mại, Hà Nội.
Múa bóng rỗi - Loại hình nghệ thuật độc đáo ở đất Phương Nam

Múa bóng rỗi - Loại hình nghệ thuật độc đáo ở đất Phương Nam

Sắc màu 54 - Tô Phục Hưng - 18:24, 03/12/2020
Múa bóng rỗi là một loại hình nghệ thuật múa hát nghi lễ, thường được tổ chức vào các dịp lễ hội tại các đền miếu Nam Bộ. Xưa kia, những nghệ nhân trình diễn những bài hát rỗi, kết hợp với những điệu múa mang tính chất tạp kỹ của xiếc rất tài hoa, điêu luyện, được đông đảo quần chúng tán thưởng. Tuy nhiên hiện nay, loại hình nghệ thuật dân gian này đang đứng trước nguy cơ mai một, do không còn nhiều nghệ nhân theo đuổi nghề.
Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Kinh tế - Như Lan - 18:09, 03/12/2020
Thời gian qua, kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã (HTX) nông nghiệp của Quảng Nam có bước phát triển vượt bậc. Con đường tất yếu là xây dựng những HTX kiểu mới, liên kết mạnh mẽ với doanh nghiệp để hình thành chuỗi giá trị, góp phần bảo đảm hiệu quả sản xuất. Việc củng cố kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp góp phần thực hiện Tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất) trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).

"Lớp học yêu thương" cho trẻ em nghèo vùng sâu

Giáo dục - Lê Hường - 18:08, 03/12/2020
Không chỉ truyền dạy kiến thức miễn phí, các "Lớp học yêu thương" ở xã vùng sâu Ea H’Đing, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk còn dệt biết bao ước mơ tươi đẹp, mở ra tương lai tươi sáng cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Giáp Sơn-Vùng đất nuôi dưỡng những làn điệu soọng cô

Giáp Sơn-Vùng đất nuôi dưỡng những làn điệu soọng cô

Sắc màu 54 - Đông Khánh - 18:03, 03/12/2020
Soọng cô là loại hình dân ca truyền thống có từ rất lâu đời của dân tộc Sán Dìu. Trong kho tàng cổ tích của đồng bào Sán Dìu còn lưu truyền nhiều huyền thoại, truyện kể dân gian liên quan đến soọng cô. Tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, đồng bào Sán Dìu vẫn còn duy trì, phát triển phong trào hát soọng cô rất sôi nổi.
Tấm gương điển hình về một cô giáo người Lô Lô

Tấm gương điển hình về một cô giáo người Lô Lô

Giáo dục - Văn Hoa - 17:53, 03/12/2020
Lên 9 tuổi mới vào lớp một và phải đi bộ 24km từ xã Lũng Cú ra thị trấn Đồng Văn (Hà Giang) để học chữ nhưng Dìu Thị Quyến, dân tộc Lô Lô đã không lùi bước, quyết tâm học tập thật tốt để trở thành cô giáo, đem kiến thức của mình truyền dạy cho các em nhỏ vùng cao. Ước mơ đó của Quyến đã thành hiện thực và trong hành trình 13 năm qua, cô giáo Dìu Thị Quyến đã có những đóng góp tích cực cho ngành giáo dục huyện Đồng Văn.
Nam Trung Bộ: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới

Nam Trung Bộ: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới

Sức khỏe - Đông Hưng - 17:40, 03/12/2020
Vừa trải qua những ngày mưa lũ, các tỉnh Nam Trung Bộ lại phải tập trung vừa tiêu trùng, khử độc chống các bệnh lây nhiễm thông thường, vừa đẩy mạnh phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới.
Tuyệt đối không để lọt người nguy cơ mắc COVID-19 ra vào bệnh viện

Tuyệt đối không để lọt người nguy cơ mắc COVID-19 ra vào bệnh viện

Tin tức - PV - 17:06, 03/12/2020
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện thực hiện nghiêm khâu sàng lọc, phân luồng, cách ly, tuyệt đối không để lọt những người nguy cơ xâm nhập vào bên trong bệnh viện.