Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tín dụng chính sách chưa đẩy lùi được tín dụng đen - Vì sao? Tín dụng chính sách “phao cứu sinh” của người nghèo (Bài 1)

Lê Hường - 14:43, 18/02/2021

Nguồn vốn tín dụng từ hệ thống Ngân hàng chính sách đã phát huy hiệu quả tốt trong những năm qua, nhiều hộ nghèo, hộ DTTS vay vốn ưu đãi đã thoát nghèo, kinh tế từng bước ổn định, khá giả hơn. Tuy nhiên, thực tế, rất nhiều người muốn vay nhưng không tiếp cận được nguồn vốn chính thống này nên đã sa chân vào tín dụng đen dẫn đến hậu quả đáng buồn. Do đó, cần phải có cơ chế linh hoạt, thuận lợi hơn để người nghèo có thể tiếp cận vốn chính sách, góp phần ngăn chặn tín dụng đen.

Nhờ nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH gia đình chị H’Nhật Êban Vườn có cà phê xen bơ, sầu riêng cho thu nhập ổn định
Nhờ nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH gia đình chị H’Nhật Êban Vườn có cà phê xen bơ, sầu riêng cho thu nhập ổn định

Dù số tiền được vay không lớn nhưng nguồn vốn từ hệ thống ngân hàng chính sách đã kịp thời giúp nhiều hộ nghèo có vốn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, xây dựng mô hình kinh tế phù hợp để phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo.

Tạo sinh kế cho người nghèo

Đứng trong rẫy cà phê trồng xen bơ xanh mướt, chị H’Nhật Êban, ở buôn Sứt M’Đưng, xã Cư Suê, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đăk Lăk vui mừng bảo: Nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH), mình chuyển đổi dần diện tích cà phê già cỗi, trồng xen canh bơ, sầu riêng trong rẫy cà phê. Đến nay, cà phê đã vào thu hoạch chính, còn bơ bắt đầu cho thu chính vụ đầu. Cuộc sống của gia đình bây giờ so với trước đã khá hơn rất nhiều.

Sau khi kết hôn, vợ chồng chị H’Nhật tách hộ ra ở riêng. Gia đình cho 4 sào cà phê già cỗi, lại không có vốn đầu tư chăm sóc và tái canh nên năng suất rất thấp, vợ chồng chị quanh năm đi làm thuê trang trải mọi chi phí. Vì vậy, những năm đầu mới tách hộ gia đình chị thuộc diện nghèo nhất xã. 

Năm 2017, gia đình chị được Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cư M’gar tạo điều kiện cho vay vốn, với số tiền 30 triệu đồng để tái canh vườn cà phê. Sau 2 năm chăm sóc, vườn cà phê cho thu hoạch lứa đầu được hơn 4 tạ, chị bán gần 15 triệu lấy tiền đầu tư trồng xen bơ, sầu riêng trong vườn cà phê.

“Cà phê giống mới năng suất cao, 4 sào cà phê vụ này mình thu được khoảng 2 tấn cà nhân, với giá thị trường hiện nay, mình trả hết nợ ngân hàng và còn dành được tiền sắm Tết. Từ vụ sau, mình tích lũy tiền mua thêm đất sản xuất để mở rộng diện tích cà phê xen canh cây ăn trái”, chị H’Nhật chia sẻ.

Tương tự, năm 2016, gia đình ông Djung, làng Đak Trôk, xã Đak Yă, cũng được Phòng giao dịch NHCSXH huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai cho vay 30 triệu đồng từ chương trình giải quyết việc làm. Sử dụng vốn vay để chăm sóc 1.000 cây cà phê, 2.000 cây bời lời và nuôi 4 con bò. 

Có nguồn thu ổn định, hai năm sau, gia đình ông Djung trả nợ ngân hàng trước thời hạn, và tiếp tục được Phòng gia dịch NHCSXH huyện, tạo điều kiện cho vay phát triển sản xuất với số tiền 50 triệu đồng. Ngoài đầu tư chăm sóc vườn cây, ông mua máy xay xát gạo phục vụ bà con trong làng. Đến nay, gia đình ông Djung không chỉ thoát nghèo mà hàng năm thu nhập gần 100 triệu đồng.

Ông Võ Ngọc Hãn, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cư M’gar cho biết:  100% hộ vay vốn từ phòng giao dịch sử dụng đúng mục đích, tiết kiệm và hiệu quả, đến hạn trả lãi, trả gốc đúng thời gian. Nhiều hộ sau khi trả nợ đã vay thêm để mở rộng sản xuất, chăn nuôi phát triển kinh tế. Nhờ vậy, hàng năm có hàng trăm hộ trên địa bàn huyện vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế.

Góp phần giảm nghèo bền vững

Nhờ được tiếp cận nguồn vốn vay thuận lợi, kịp thời từ Ngân hàng chính sách xã hội mà nhiều hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS đã cải thiện đời sống, phát triển kinh tế từng bước thoát nghèo bền vững. Theo báo cáo, năm 2020, NHCSXH tỉnh Đăk Lăk đã cho 47.067 nghìn lượt hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn, với tổng số tiền trên 1.548 tỷ đồng. 

Trong đó, có hơn 17 nghìn lượt khách hàng là đồng bào DTTS đang thụ hưởng, hầu hết các chương trình tín dụng, với tổng dư nợ đạt 1.878 tỷ đồng, chiếm 35,9% tổng dự nợ NHCSXH tỉnh, dư nợ bình quân mỗi hộ đồng bào DTTS đạt 26 triệu đồng. Cùng với hỗ trợ vốn vay, ngân hàng cũng thực hiện cơ chế xoay vòng vốn linh hoạt hơn để hỗ trợ người dân trong quá trình trả lãi, trả nợ.

Một hộ dân ở huyện Cư M’Gar tỉnh Đăk Lăk phát triển đàn dê từ nguồn vốn Ngân hàng CHXH
Một hộ dân ở huyện Cư M’Gar tỉnh Đăk Lăk phát triển đàn dê từ nguồn vốn Ngân hàng CHXH

Đối với NHCSXH tỉnh Gia Lai, năm 2020 cũng đã cho 50.174 lượt người được vay vốn, với tổng số tiền 1.748,6 tỷ đồng. Trong đó, tạo điều kiện cho 5.625 lượt hộ nghèo vay với tổng số vốn 211,5 tỷ đồng; 9.337 hộ cận nghèo vay với số tiền 383,3 tỷ đồng; 7.953 lượt hộ mới thoát nghèo, với số tiền 331,6 tỷ đồng; 10.774 lượt hộ vùng khó khăn vay sản xuất kinh doanh với số tiền 385,3 tỷ đồng…Tính đến 31/12/2020, tổng dư nợ đạt 4.895,6 tỷ đồng, tăng 310,7 tỷ đồng so năm 2019 với 140.209 hộ dư nợ.

Ông Lê Văn Chí, Giám đốc NHCSXH tỉnh Gia Lai cho biết: Tình hình dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến đời sống, sản xuất của người dân, ảnh hưởng nặng nhất, là hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. NHCSXH tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ kịp thời, từng bước khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống cho người nghèo bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Đồng thời, cũng đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chuyển nguồn ngân sách địa phương cho NHCSXH để tạo lập nguồn vốn. Tranh thủ nguồn vốn Trung ương, tích cực thu nợ cho vay quay vòng, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách; triển khai các chương trình tín dụng chính sách sát với thực tế, gắn với giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Hoạt động vốn tín dụng chính sách, đã góp phần quan trọng vào giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh. Tính đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn toàn tỉnh Gia Lai còn 4,5%, giảm 2,5% so năm 2019; 18 xã được công nhận nông thôn mới năm 2020. 

Có thể nói, nguồn vốn chính sách đã và đang phát huy hiệu quả hữu ích như vậy, nhưng trong thực tế, tín dụng đen vẫn vươn vòi bạch tuộc đến các buôn làng, gây nên những hậu quả nghiêm trọng... Nguyên nhân của vấn nạn này là từ đâu? Báo Dân tộc và Phát triển sẽ thông tin đến bạn đọc ở kỳ báo sau.


Tin cùng chuyên mục
Mặt trái của du lịch công đồng: Nhiều homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Mặt trái của du lịch công đồng: Nhiều homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Du lịch cộng đồng đã đem lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội cho người dân địa phương thông qua tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cộng đồng. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, do việc làm du lịch chỉ mang tính tự phát nên vẫn chưa phát huy hết tiềm năng thế mạnh và đang phát sinh nhiều hệ luỵ đáng lo ngại...
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam chính thức được quyền tổ chức ASEAN Para Games 11

Việt Nam chính thức được quyền tổ chức ASEAN Para Games 11

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Ngày 25/2, thông tin từ Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, phiên họp lần thứ hai Hội nghị Hội đồng Thể thao các quốc gia Người Khuyết tật Đông Nam Á (APSF) và công tác tổ chức ASEAN Para Games 11 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Bộ ảnh đồng bào các dân tộc Hà Giang phòng, chống Covid-19, phát triển kinh tế bền vững

Bộ ảnh đồng bào các dân tộc Hà Giang phòng, chống Covid-19, phát triển kinh tế bền vững

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Theo thông tin từ Bộ Y tế và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ đã phối hợp với UNDP thực hiện một bộ ảnh trong Dự án “Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trạng thái bình thường mới cho tiểu thương dân tộc thiểu số tại tỉnh Hà Giang”.
Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần

Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Năm thứ hai liên tiếp, Nam Định quyết định không tổ chức Lễ hội khai ấn Đền Trần để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, đền vẫn mở cửa để phục vụ nhu cầu đi lễ đầu năm của người dân. Do vậy, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm phòng dịch.
6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII

6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Văn phòng Trung ương Đảng vừa gửi tới các cơ quan báo chí toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Nghị quyết xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong trong nhiệm kỳ Đại hội XIII.
Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca

Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Bản tin 18h ngày 25/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19, trong đó 7 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương; 01 ca ở Tây Ninh là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân “Ngày hội Biên phòng toàn dân”

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân “Ngày hội Biên phòng toàn dân”

Tin tức - Minh Triết - 4 giờ trước
Ngày 25/2, tại xã Trung Bình, huyện Trần Đề (Sóc Trăng), Ban Tổ chức “Ngày hội Biên phòng toàn dân” huyện Trần Đề đã tổ chức bàn giao nhà “Đại đoàn kết” và thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Quản trị rủi ro biến động giá cà phê bằng sản phẩm phái sinh hàng hóa của VietinBank

Quản trị rủi ro biến động giá cà phê bằng sản phẩm phái sinh hàng hóa của VietinBank

Kinh tế - PV - 6 giờ trước
Là một trong những ngân hàng tiên phong trên thị trường phái sinh giá cả hàng hóa tại Việt Nam, với gần 10 năm kinh nghiệm cung cấp cho khách hàng giải pháp giao dịch tốt nhất, VietinBank đã triển khai toàn diện danh mục sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa cho khách hàng là các doanh nghiệp cà phê Việt Nam.
Mặt trái của du lịch công đồng: Nhiều homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Mặt trái của du lịch công đồng: Nhiều homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 8 giờ trước
Du lịch cộng đồng đã đem lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội cho người dân địa phương thông qua tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cộng đồng. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, do việc làm du lịch chỉ mang tính tự phát nên vẫn chưa phát huy hết tiềm năng thế mạnh và đang phát sinh nhiều hệ luỵ đáng lo ngại...
Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Pháp luật - Thiên An - 8 giờ trước
Do nhu cầu tìm việc làm nên bất chấp dịch COVID-19 bùng phát, những cư dân ở khu vực biên giới, ở vùng sâu, vùng xa vẫn trốn sang Trung Quốc để tìm kiếm cơ hội. Giải pháp nào để ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép đang là bài toán “đau đầu” đối với các cấp chính quyền địa phương tại vùng biên.
Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Công tác Dân tộc - Huỳnh Đại - 8 giờ trước
Những ngày đầu năm mới 2021, đồng bào dân tộc thiểu số thôn Long Tro và thôn Ba Khen, xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) có thêm niềm vui về một mùa xuân đầm ấm hơn trong “ngôi nhà cũ” của chính mình. Phấn khởi nhất đó là, hầu hết các hộ đã trở về sinh sống ổn định tại khu tái định cư Long Tro- Ba Khen với điều kiện sinh hoạt đầy đủ và thuận lợi.