Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu

PV - 14:35, 22/12/2018

Chiều 21/12, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt các đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới về dự Lễ tôn vinh “Điểm tựa của bản làng”. Chương trình do Ủy ban Dân tộc, Tạp chí Cộng sản, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp tổ chức, nhằm tuyên dương 163 Người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới.

Người có uy tín tiêu biểu Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cùng các già làng, trưởng bản, Người có uy tín tiêu biểu tham gia Chương trình “Điểm tựa của bản làng”.

Báo cáo với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cho biết: Nước ta có 1.019 xã biên giới ở 235 huyện, 44 tỉnh tiếp giáp với Lào, Trung Quốc và Cam Pu Chia. Đây là địa bàn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh, đối ngoại và môi trường sinh thái.Trong những năm qua, Đảng và nhà nước đã dành nguồn lực lớn, đầu tư các công trình thiết yếu ở cửa khẩu, đường tuần tra biên giới; trồng rừng, bảo vệ rừng, tạo sinh kế cho đồng bào… Đời sống của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Đồng bào các dân tộc Kinh, Tày, Mông, Dao, Ê đê, Gia Rai, Mơ Nông, Khơ me và các dân tộc khác luôn đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau; tuyệt đối tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng và nhà nước; hợp tác chặt chẽ với Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm và các cơ quan chức năng để bảo vệ vững chắc đường biên, cột mốc thiêng liêng của Tổ quốc; làm tốt công tác đối ngoại nhân dân, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trong thành tích chung ấy, có sự đóng góp đáng kể công sức của những Người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc sinh sống ở vùng biên giới. Bởi vậy, Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Dân tộc và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với các địa phương lựa chọn và biểu dương 163 đại biểu tiêu biểu. Qua đó, động viên, khích lệ, nhân lên sức mạnh đại đoàn kết, tiếp tục đóng góp công sức củng cố xây dựng “thế trận lòng dân vững chắc” nơi phên dậu của tổ quốc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm cho biết: Cộng đồng các dân tộc cả nước rất vui mừng, phấn khởi, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, đất nước ta đã đạt được thành tựu to lớn về phát triển kinh tế - xã hội, hai năm liền hoàn thành 100% các chỉ tiêu đề ra; đặc biệt là công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng đạt được dấu ấn quan trọng, được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân tin tưởng, ủng hộ. Gần 15 triệu đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên mọi miền của đất nước  rất vui mừng, tin tưởng khi Ban Chấp hành Trung ương giới thiệu, Quốc hội tín nhiệm bầu đồng chí Tổng Bí thư giữ cương vị Chủ tịch Nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tặng quà lưu niệm các đại biểu người có uy tín tiêu biểu Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tặng quà lưu niệm các đại biểu Người có uy tín tiêu biểu.

Trong niềm vui hân hoan, đầm ấm của cuộc gặp mặt, thay mặt các cơ quan trong Ban Tổ chức chương trình "Điểm tựa bản làng" và đồng bào các dân tộc thiểu số cả nước, Bộ trưởng, Chủ nhiệm hứa với đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước sẽ đoàn kết một lòng, tôn trọng, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau; tự hào, tự tin, vượt khó, nỗ lực phấn đấu xây dựng cuộc sống ngày càng no đủ, hạnh phúc. Tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và sự điều hành của Nhà nước, không nghe theo lời kẻ xấu; hợp tác chặt chẽ với các lực lượng chức năng, bảo vệ vững chắc đường biên, cột mốc quốc gia, tiếp tục xây dựng thế trận lòng dân vững chắc”; góp phần xây dựng biên giới hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Dân tộc, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng sẽ phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ ngành, cơ quan trung ương, địa phương tiếp tục nghiên cứu, tham mưu và triển khai thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về vận động quần chúng, thế trận lòng dân, đại đoàn kết các dân tộc. Đồng lòng, chung sức, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Nói chuyện thân mật với các đại biểu Người có uy tín, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết rất vui mừng phấn khởi được gặp những già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong dòng họ, cộng đồng dân tộc thiểu số. Đồng bào dân tộc thiểu số có mặt trên mọi miền đất nước, đặc biệt là các vùng biên giới. Các cụ, các ông, các bà, các bác, các anh, các chị là điểm tựa của bản làng” – Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đánh giá cao sáng kiến của Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Dân tộc, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức cuộc gặp mặt này cũng như sự phối hợp giữa 3 cơ quan trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Qua báo cáo của Ủy ban Dân tộc và ý kiến của các đại biểu tại buổi gặp mặt, Tổng Bí thư cho biết cảm nhận vui mừng, phấn khởi, vì cùng với sự phát triển của cả đất nước, thì vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng biên giới cũng phát triển nhanh, đời sống của đồng bào các dân tộc được cải thiện nhiều.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: tienphong.vn Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. ( Ảnh: tienphong.vn)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã khái quát sự đổi thay, phát triển của đất nước và lý giải nguyên nhân khiến đất nước phát triển. “Có nhiều nguyên nhân nhưng có một nguyên nhân rất căn bản là có sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Nhà nước, khối đại đoàn kết dân tộc rất vững chắc, 54 dân tộc anh em là một. Chúng ta thực hiện theo đúng như lời Bác Hồ dạy “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”. Đây là bài học rất sâu sắc” – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ hết sức vui mừng thấy già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, những Người uy tín rất gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động Đây là điểm tựa cho mọi điểm tựa khác. Các cụ đoàn kết thì ở dưới thanh niên cũng phải đoàn kết. Dân tộc chúng ta đoàn kết thì toàn dân đoàn kết và chúng ta sẽ vượt qua mọi khó khăn để phát triển đất nước” – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, so với yêu cầu, mong muốn, nguyện vọng thì đất nước còn nhiều khó khăn. Chính vì thế cần phải phát huy truyền thống anh dũng, kiên cưng, anh hùng bất khuất, đại đoàn kết dân tộc của chúng ta trong thời kỳ trước đây để vào thời kỳ mới này, chúng ta làm tốt hơn nữa sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ vùng trời, vùng biển, đặc biệt là các vùng biên giới.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh, chúc mừng và cảm ơn đồng bào dân tộc ở các vùng miền, đặc biệt là vùng biên giới. Đồng thời trân trọng, biểu dương các già làng, trưởng bản, Người có uy tín được tôn vinh trong chương trình “Điểm tựa của bản làng”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mong muốn toàn dân tộc đoàn kết, quân – dân đoàn kết và tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, tin tưởng vào triển vọng, tiền đồ tốt đẹp của dân tộc ta, không nghe kẻ xấu xúi giục làm những điều ảnh hưởng tới khối đại đoàn kết. Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã tặng quà lưu niệm cho 163 đại biểu Người có uy tín.

BÍCH NGUYÊN - THANH HUYỀN

Tin cùng chuyên mục
Chuẩn bị phương án đầu tư khi thử nghiệm thành công vaccine ngừa COVID-19

Chuẩn bị phương án đầu tư khi thử nghiệm thành công vaccine ngừa COVID-19

Sáng 14/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về kế hoạch mua, sử dụng vaccine ngừa COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 trong nước.
Tin nổi bật trang chủ
Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển

Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển

Tin tức - Hồng Phúc - 22:49, 16/04/2021
Chào mừng kỷ niệm Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), tối 16/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển”.
Ninh Thuận: Khánh thành Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Ninh Thuận: Khánh thành Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Tin tức - Lê Vũ - 20:14, 16/04/2021
Tối 16/04/2021, tại huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Trungnam Group đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy điện gió Trung Nam. Đến thời điểm hiện tại, đây được xem là Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam kết hợp với Nhà máy điện mặt trời 204 MW hình thành tổ hợp nặng lượng tái tạo (NLTT) Điện gió - Điện mặt trời lớn nhất và duy nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á.
Chiều 16/4, Việt Nam thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Chiều 16/4, Việt Nam thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:00, 16/04/2021
Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 16/4, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Thời sự - PV - 19:56, 16/04/2021
Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Phó Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh An Giang

Phó Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh An Giang

Tin tức - PV - 19:46, 16/04/2021
Ngày 16/4, Đoàn công tác Văn phòng Chủ tịch nước do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên BCH T.Ư Đảng đã đến An Giang gặp gỡ các cán bộ chủ chốt của tỉnh.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống ma túy

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống ma túy

Tin tức - PV - 19:34, 16/04/2021
Sáng 16/4, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Luật Phòng, chống ma túy vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua trong kỳ họp thứ 11.
Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Xã hội - PV - 17:39, 16/04/2021
Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm nay (16/4), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80 - 120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khoảng thời gian vàng cho giấc ngủ

Khoảng thời gian vàng cho giấc ngủ

Sống khỏe - PV - 16:36, 16/04/2021
Trung tâm Kiểm soát Bệnh dịch Mỹ (The Centers for Disease Control – CDC) cho biết có khoảng một phần ba người dân Mỹ không ngủ đủ giấc (định nghĩa là ngủ <7 tiếng một đêm). Ngủ quá ít hoặc quá nhiều liên quan đến tăng nguy cơ một số bệnh bao gồm bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh Alzheimer thậm chí tăng nguy cơ tử vong.
Trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam

Trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 16:03, 16/04/2021
Nhân Kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng tỉnh Ninh Thuận (16/4/1975 – 16/4/2021) và hướng tới Kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), sáng 16/4, tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận) phối hợp với Bảo tàng tỉnh Quảng Nam tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam”.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021

Tin tức - T.Hợp - 16:02, 16/04/2021
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện 479/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2021.