Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

TP. Quy Nhơn (Bình Định): Chưa có giấy phép, doanh nghiệp vẫn tự ý san lấp mặt bằng xây dựng dự án?

Lê Phương-Huỳnh Đại - 16:33, 12/01/2021

Những ngày qua, người dân TP. Quy Nhơn rất bức xúc về việc Công ty Cổ phần Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị (CVCX&CSĐT) Quy Nhơn tiến hành san lấp mặt bằng xây dựng tại dự án hoa viên giáp núi khu vực ngã 5 đường Đống Đa và Trần Hưng Đạo thuộc phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn, nhưng lại để cho một số cá nhân lợi dụng việc này khoét núi trái phép. Điều đáng nói là công trình này vẫn chưa đầy đủ hồ sơ thủ tục và hoạt động khoét núi giữa ban ngày chỉ cách UBND phường Đống Đa chưa đầy 50m?

Chưa có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã san gạt xong mặt bằng
Chưa có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã san gạt xong mặt bằng

Nhằm đảm bảo mỹ quang khu vực ngả 5 đường Đống Đa, ngày 20/11/2020, ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP. Quy Nhơn ký văn bản thông báo kết luận của Thường thực Thành ủy giao Công ty Cổ phần CVCX & CSĐT Quy Nhơn khẩn trương hoàn thiện phương án thiết kế xây dựng hoa viên, giáp núi tại khu vực ngã 5 đường Đống Đa và Trần Hưng Đạo phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn. Trong đó, yêu cầu lập hồ sơ thủ tục đầu tư đảm bảo đúng yêu cầu trình tự thủ tục theo quy định.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, mặc dù chưa có thủ tục xây dựng, nhưng Công ty Cổ phần CVCX&CSĐT Quy Nhơn đã tiến hành cho máy móc san gạt mặt bằng để thực hiện dự án. Để ghi nhận thực tế,việc Công ty Cổ phần CVCX&CSĐT Quy Nhơn san lấp mặt bằng khi chưa được cấp phép, chúng tôi đến hiện trường của dự án, thì vẫn thấy máy móc còn nằm đó, mặt bằng của dự án cũng được san bằng cải tạo xong chờ ngày được xây dựng.

Về vấn đề này, ông Đỗ Đình Phương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần CVCX&CSĐT thừa nhận, công ty hơi vội vàng tiến hành san lấp mặt bằng khi chưa đủ hồ sơ xây dựng. Theo ông Phương, hiện tại công ty chỉ tiến hành san lấp, gạt những phế phẩm, vật liệu xây dựng mà người dân đổ ra đó để làm môi trường thêm xanh sạch hơn. Ngoài ra, công ty chỉ mới san gạt cho sạch chứ chưa xây dựng gì trên phần đất đó. 

Khi phóng viên nêu một số câu hỏi liên quan đến sự việc, ông Phương cũng phân trần, công ty tiến hành công việc như vậy là sai, nhưng vì khu vực này nhiều rác thải gây ô nhiễm môi trường nên công ty đã tiến hành san lấp chứ chưa cho xây dựng.

Ngoài ra, người dân còn phản ánh, do không kiểm tra, giám sát nên một số đối tượng đã lợi dụng việc san gạt mặt bằng tại dự án để khoét núi Bà Hỏa trái phép. Liên quan tới vấn đề này, ông Phan Tấn Vũ, Chủ tịch UBND phường Đống Đa cho biết: Việc thi công san gạt mặt bằng tại dư án hoa viên giáp núi đường Đống Đa và Trần Hưng Đạo, thì UBND phường biết chủ trương xây dựng, nhưng việc cấp phép xây dựng hay chưa, thì phường không biết. Còn việc một số hộ dân tự ý thuê xe của đơn vị thi công đục núi Bà Hỏa, thì UBND phường  đã tiến hành kiểm tra và nhắc nhở.

Ông Chủ tịch phường thông tin, việc đào phá núi Bà Hỏa trái phép nằm ngoài ranh giới dự án. Tuy nhiên, máy múc đang thi công dự án lại được thuê làm việc này. Chúng tôi làm việc với đơn vị thi công, được biết, không có chủ trương cho phá núi ngoài ranh giới dự án, mà người lái máy múc tự ý nhận làm riêng từ người khác. Khi ngành chức năng của UBND phường Đống Đa đến hiện trường, thì máy múc lại nhanh chóng di chuyển về dự án, tránh bị bắt quả tang. Chúng tôi đã có ý kiến, Công ty Cổ phần công viên, cây xanh và chiếu sáng đô thị Quy Nhơn phải có trách nhiệm làm việc dứt điểm với lái xe máy múc, nếu tiếp tục vi phạm UBND phường Đống Đa sẽ tịch thu phương tiện.  

"Quan điểm của Đảng ủy, UBND phường là không cho đào phá núi vì không được cấp phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chúng tôi sẽ kiểm tra vụ việc, nếu đủ điều kiện, phường sẽ đề nghị công an vào cuộc, củng cố hồ sơ, thậm chí là khởi tố”, ông Phan Tấn Vũ khẳng định.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Thời sự - PV - 13:59, 16/01/2021
Sáng nay (16/1), tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra phiên khai mạc trọng thể Hội nghị Trung ương lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 10:45, 16/01/2021
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 10:43, 16/01/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.