Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Thu Thảo – Việt Dũng - 18:36, 06/05/2021

Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…

Ông Tạ Hồng Hải, Phó trưởng Ban Dân tộc Thanh Hóa (người đứng thứ 2 từ phải qua) trong một chuyến công tác tại huyện Thường Xuân.
Ông Tạ Hồng Hải, Phó trưởng Ban Dân tộc Thanh Hóa (người đứng thứ 2 từ phải qua) trong một chuyến công tác tại huyện Thường Xuân.

Đó là thành quả từ triển khai thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước đối với vùng DTTS và miền núi của cả hệ thống chính trị cùng sự nỗ lực vươn lên của đồng bào trong tỉnh. Đặc biệt, trong đó vai trò quan trọng trong công tác tham mưu, quản lý và triển khai thực hiện chính sách của đội ngũ những người làm công tác dân tộc xứ Thanh.

Ông Tạ Hồng Hải, Phó trưởng Ban Dân tộc Thanh Hóa chia sẻ, Thanh Hóa có 11 huyện miền núi, nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc như Thái, Mường, Dao, Thổ, Mông, Khơ Mú…; những năm 1990, trước khi về nhận nhiệm vụ ở cơ quan làm công tác dân tộc, ông là Trưởng Ban định canh định cư huyện Quan Hóa nên có rất nhiều kỷ niệm gắn bó với đồng bào dân tộc. Trong ký ức của ông, không bao giờ phai nhòa, những hình ảnh về cuộc sống gian khó của người dân ở miền núi, nhất là giao thông đi lại.

Ông kể, một lần trong chuyến công tác vào các xã Trung Sơn, Thành Sơn để khảo sát và vận động đồng bào tham gia trồng rừng. Trên con đường dọc lên thượng nguồn sông Mã, chiếc xe cứ xoay ngang giữa đường vì đường đất trơn trượt, chỗ thì quánh đặc bám chặt bánh xe. Khi đến UBND xã đã hết giờ làm việc, không gặp được ai, điện thoại hồi đó chưa có, nhà đồng chí Chủ tịch xã cách trụ sở hơn 10 cây số, không thể đi xe, đành phải đi bộ vào nhà gặp đồng chí Chủ tịch xã mới triển khai được công việc. Bây giờ, con đường đất lầy lội ngày nào đã được thay thế bằng đường nhựa phẳng lì, đời sống Nhân dân cũng đổi thay nhiều. Tôi rất vui mừng vì điều đó”.

Hơn 20 năm trong cơ quan làm công tác dân tộc, anh Quách Văn Thông, Phó Chánh Thanh tra Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hoá đã đi tất cả các bản, làng vùng miền núi của tỉnh. Những ngày đó, đường lên vùng cao hầu hết là đường mòn và cheo leo đá núi. “Có lần đi kiểm tra công trình đập đầu nguồn, bất ngờ gặp mưa lũ không về kịp, mọi người phải ở lại trong lán trại trên rẫy của dân, chờ sáng hôm sau nước rút mới về xã”, anh Thông chia sẻ.

Anh Quách Văn Thông, Phó Chánh thanh tra Ban Dân tộc (người đang đang đứng dưới suối), 20 năm gắn bó với nghề đã đi tất cả các bản làng của miền núi xứ Thanh
Anh Quách Văn Thông, Phó Chánh thanh tra Ban Dân tộc (người đang đang đứng dưới suối), 20 năm gắn bó với nghề đã đi tất cả các bản làng của miền núi xứ Thanh

Điều anh Thông chia sẻ không phải lạ đối với những người làm công tác dân tộc. Còn nhớ, đầu những năm 2000, chúng tôi theo đoàn công tác của Ban Dân tộc tỉnh, lên xã Mường Lý, Sài Khao (huyện Mường Lát), để triển khai làm con mương dẫn nước khai hoang cho bà con người Mông. Từ sáng sớm, đoàn công tác phải đi bộ từ trung tâm huyện đến Chiềng Nưa, rồi ngược dòng suối phót, đi trên con đường mòn dốc cheo leo hơn 20 cây số, có lúc phải trèo đèo, lội xuống suối, rồi cuối cùng cũng đến được với đồng bào.

Hay có lần đến với xã biên giới Pù Nhi cùng với anh Sung Văn Lâu, cán bộ Ban Dân tộc Thanh Hóa. Lần ấy, anh Lâu chở tôi trên chiếc xe máy cà tàng vào tận khu khai hoang của bà con người Mông ở bản Cơm.

Ngồi sau xe máy của anh Lâu tôi không dám mở mắt nhìn, phó thác số mệnh cho anh, bởi sát bên tôi là vực thẳm, chỉ non tay lái, hay không quen đường là chúng tôi có thể rơi xuống vực bất cứ lúc nào. Lần ấy, anh Lâu có dặn, sau này có dịp lại đến với đồng bào. Thú thực, tôi có nhận lời cho anh vui, nhưng lúc đó tôi vẫn chưa hết “tim đập, chân run”.

Đó là câu chuyện ngày ấy. Giờ đây, dù khó khăn vẫn còn, nhưng diện mạo đời sống kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã thay đổi; đường đến với đồng bào không còn cheo leo và đã bớt gian nan. Trong muôn vàn thay đổi, thì điều không thay đổi, đó là “dấu chân” của những người làm công tác dân tộc vẫn in trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào.

Trải qua nhiều giai đoạn và chặng đường phát triển, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hoá đã có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác tham mưu giúp UBND tỉnh quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác Dân tộc và triển khai thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn. Theo đó, Ban Dân tộc Thanh Hóa đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì, ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác cho tập thể và cá nhân.

Tin cùng chuyên mục
Đổi thay ở bản A Dơi Đớ

Đổi thay ở bản A Dơi Đớ

Mấy chục năm không có quốc tịch, nhiều người Pa Kô, Vân Kiều ở biên giới Việt - Lào đã rất thiệt thòi. Nhưng từ khi có Quốc tịch Việt Nam, những đồng bào này đã được hỗ trợ rất nhiều từ cộng đồng cũng như chính quyền sở tại.
Tin nổi bật trang chủ
Viết báo giữa mùa dịch Covid-19

Viết báo giữa mùa dịch Covid-19

Hơn một năm dịch bệnh Covid-19 hoành hành, cũng chừng ấy thời gian, những người làm báo căng mình trên “trận tuyến” mới - giữa bao hiểm nguy, rủi ro có thể đến vì dịch bệnh. Nhưng đã chưa một nhà báo, phóng viên nào chùn bước khi nhận lệnh lao vào “tâm dịch”, để phản ánh nỗ lực của các y bác sỹ cũng như của cả hệ thống chính trị… qua đó đem lại sự tin tưởng cho Nhân nhân, tạo sự đồng thuận, cùng Chính phủ ngăn chặn dịch bệnh. Viết báo giữa mùa dịch là khoảng thời gian không thể nào quên của những người cầm bút.
Mối quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore là mô hình thành công tiêu biểu trong khu vực Đông Nam Á

Mối quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore là mô hình thành công tiêu biểu trong khu vực Đông Nam Á

Thời sự - Văn Hoa - 21:10, 21/06/2021
Đó là nhấn mạnh của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Đỗ Văn Chiến tại buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Singapore Vivian Balakrishnan sang thăm chính thức Việt Nam, chiều 21/6, tại Hà Nội.
Từ 0h ngày 22/6/2021, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại một số loại hình dịch vụ

Từ 0h ngày 22/6/2021, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại một số loại hình dịch vụ

Tin tức - T.Hợp - 20:45, 21/06/2021
UBND TP. Hà Nội vừa ra công văn hỏa tốc về việc tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới. Theo đó, từ 0h ngày 22/6/2021, UBND TP. Hà Nội cho phép các hàng ăn trong nhà, cafe, cắt tóc được mở cửa trở lại.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Video - Duy Ly- Việt Hùng - 18:35, 21/06/2021
Vừa qua, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Tại đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đã thăm hỏi, động viên và tặng quà đồng bào DTTS sinh sống tại Làng.
32 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19 được nhận bằng khen của Thủ tướng

32 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19 được nhận bằng khen của Thủ tướng

Tin tức - T.Hợp - 18:15, 21/06/2021
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 977/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 32 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
Có một thời báo giấy “vượt sóng” ra khơi

Có một thời báo giấy “vượt sóng” ra khơi

Xã hội - Trần Mạnh Tuấn - 18:08, 21/06/2021
15 nhà giàn DK1 được coi là 15 “pháo đài thép” chốt giữ, bảo vệ thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Và đây cũng từng là nơi “khát thông tin” nhất. Những người lính ở nơi “đầu đội trời chân đạp sóng” ấy đã phải viết thư tay gửi về đất liền và “nén lòng” chờ đợi. Mọi thông tin ở đất liền qua tờ báo giấy và chiếc đài radio bán dẫn. Vậy mà các anh vẫn kiêu hãnh kiên cường bảo vệ vững chắc biển trời thiêng liêng của Tổ quốc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Thời sự - PV - 18:05, 21/06/2021
Thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.
Người chế tác nhiều loại nhạc cụ nhất ở buôn Kram

Người chế tác nhiều loại nhạc cụ nhất ở buôn Kram

Sắc màu 54 - Lương Định - 17:57, 21/06/2021
Ở buôn Kram, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk có nhiều nghệ nhân giỏi chế tác các loại nhạc cụ truyền thống của dân tộc Ê Đê. Trong số đó phải kể đến nghệ nhân Y Gõ Niê - người biết chế tác nhiều loại nhạc cụ nhất ở buôn.
Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang: Triển khai thực hiện hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh đại dịch

Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang: Triển khai thực hiện hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh đại dịch

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 17:44, 21/06/2021
Những tháng đầu năm 2021, trước những khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, song Ban Dân tộc Tuyên Quang đã nỗ lực làm tốt công tác tham mưu và triển khai thực hiện các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh đúng quy định, đúng kế hoạch và đảm bảo về tiến độ, góp phần nâng cao đời sống của đồng bào các DTTS trên địa bàn.
Giả danh công an phạt nguội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Giả danh công an phạt nguội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Hồng Phúc - 17:26, 21/06/2021
Thời gian gần đây, tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước đã xuất hiện tình trạng đối tượng lừa đảo giả mạo công tác xử lý hành chính, cụ thể là các vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ “phạt nguội” để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người dân.
Chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Giáo dục - Nguyễn Thanh - 17:26, 21/06/2021
Tổ chức ôn tập tốt gắn với công tác phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị các điều kiện để kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, chất lượng, thêm phương án dự phòng khi điểm thi có các trường hợp liên quan đến ca nhiễm… là những nội dung quan trọng đang được các số địa phương miền Trung triển khai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và lan rộng.