Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Quỳnh Trâm - 15:04, 21/10/2020

Trước thềm năm học mới 2020 - 2021, tháng 8/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kế hoạch mua đồ dùng dạy học lớp 1 theo chương trình sách giáo khoa mới. Theo đó, 512 trường tiểu học và trường liên cấp tiểu học - THCS của tỉnh được cấp kinh phí gần 93 tỷ đồng.

Thiếu đồ dùng học tập cho trẻ lớp 1 diễn ra phổ biến ở miền núi Thanh Hóa. (Trong ảnh: Một giờ học của HS lớp 1-Trường Tiểu học Trung Thượng, huyện Quan Sơn.)
Thiếu đồ dùng học tập cho trẻ lớp 1 diễn ra phổ biến ở miền núi Thanh Hóa. (Trong ảnh: Một giờ học của HS lớp 1-Trường Tiểu học Trung Thượng, huyện Quan Sơn.)

Trước đó, ngay từ tháng 12/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã duyệt gần 34 tỷ đồng để mua đồ dùng dạy học lớp 1 cho các trường tiểu học vùng ĐBKK. 

Tuy nhiên, với những nguồn kinh phí đầu tư trên không đáp ứng được số lượng trường lớp và số lượng học sinh (HS), do đó nhiều trường học ở miền núi vẫn thiếu đồ dùng dạy học. 

Tại huyện Quan Sơn, tình trạng thiếu đồ dùng học tập cho trẻ lớp 1 diễn ra phổ biến, đặc biệt tại các trường điểm lẻ. Điển hình như Trường Tiểu học Trung Thượng, cô giáo Đỗ Thị Lợi, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường có 229 HS, trong đó có 41 HS lớp 1 học tại 3 điểm trường: Khu chính bản Ngàm, khu Bàng và khu bản Khạn. Vào năm học mới, khối lớp 1 của nhà trường được cấp 30 bộ đồ dùng dạy học, nhưng lại có tới 41 HS nên không đủ cho nhu cầu dạy học, nhiều em phải học chung. Đối với các thiết bị dùng chung, nhà trường được cấp 1 máy chiếu, 1 máy tính và 1 ti vi.

“Mỗi khi các lớp có nhu cầu sử dụng, giáo viên phải di chuyển máy móc đến lắp đặt, rất mất thời gian. Bên cạnh đó, sóng điện thoại, Internet ở đây chập chờn, mỗi khi cần vào mạng để tìm tài liệu hoặc phát lên máy chiếu cho học sinh xem rất khó khăn”, cô Lợi cho biết.

Cơ sở vật chất cũng thiếu thốn, hiện nhà trường chưa có nhà hiệu bộ, phòng chức năng, thiếu 6 phòng học. Các em HS của một lớp 1 phải học tại nhà kho được cải tạo.

Tương tự, Trường Tiểu học Trung Tiến (huyện Quan Sơn) có 4 lớp 1 với tổng số 55 HS học tại các điểm: Bản Poọng, bản Chè, bản Lốc và khu trung tâm. Song, hiện nhà trường cũng chỉ có 1 máy chiếu, 1 máy vi tính và 1 ti vi nên ưu tiên cho điểm trường ở trung tâm. Các thầy cô ở các điểm lẻ phải dùng điện thoại để truy cập, nghiên cứu tài liệu. Còn HS ở các khu lẻ thì chỉ hình dung qua mô tả của thầy cô.

Theo chương trình học mới, các thiết bị, đồ dùng dạy học lớp 1 bao gồm: Thẻ chữ số từ 0 đến 9, thẻ dấu so sánh, thẻ dấu phép tính, bộ thẻ chữ học vần thực hành, bộ mẫu chữ viết quy định trong trường tiểu học. Bộ sa bàn giáo dục giao thông, tủ đựng thiết bị, bảng phụ, máy chiếu, ti vi, máy tính, bộ tranh ảnh phục vụ môn tập viết, dạy chữ viết, bộ đồ dùng dạy môn mỹ thuật, âm nhạc…

Tại huyện Mường Lát, theo ông Mai Xuân Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện, năm học 2020 - 2021, các trường tiểu học của huyện thuộc khu vực ĐBKK đã được tỉnh cấp 18 bộ đồ dùng, thiết bị dạy học, tổng kinh phí gần 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, so với nhu cầu thực tế lớp 1 (bao gồm cả lớp học đơn và lớp học ghép), để đáp ứng yêu cầu đổi mới sách giáo khoa, giáo viên lên lớp phải có đồ dùng, thiết bị dạy học; ước tính cần bổ sung 50 bộ thiết bị, đồ dùng dạy học lớp 1, với tổng kinh phí dự kiến gần 7,5 tỷ đồng.

Tình trạng thiếu thiết bị dạy và học cũng xảy ra tại huyện Lang Chánh, ông Lê Minh Thư, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện chia sẻ: “Đối với miền núi, vùng ĐBKK, việc điều tiết bộ đồ dùng dạy học rất khó, vì có trường quy mô 8 lớp, nhưng có 2 hoặc 3 điểm lẻ ở các bản vùng sâu, vùng xa. Việc thường xuyên vận chuyển thiết bị, đồ dùng dạy học cồng kềnh từ điểm trường chính vào các điểm lẻ cách nhau trên dưới 10km đường rừng núi là khó khả thi”. 

Tin cùng chuyên mục
Tuyên Quang: Nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục

Tuyên Quang: Nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục

Xác định phát triển giáo dục là một trong những tiêu chí then chốt trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tỉnh Tuyên Quang đã tập trung đồng bộ nhiều giải pháp để có bước phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam xuất siêu kỷ lục hơn 20,1 tỷ USD trong 11 tháng năm 2020

Việt Nam xuất siêu kỷ lục hơn 20,1 tỷ USD trong 11 tháng năm 2020

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
11 tháng năm 2020, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 489,1 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2019, đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD.
Độc đáo ngôi chùa có 10.000 tượng Phật

Độc đáo ngôi chùa có 10.000 tượng Phật

Sắc màu 54 - Như Ý - 1 giờ trước
Nằm trong khu phố trên đường Nghĩa Thục (quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh), chùa Vạn Phật lọt thỏm giữa những dãy nhà cao tầng. Chùa được xây dựng vào năm 1959 bởi hai vị hòa thượng là Đức Bổn và Diệu Hoa, với mục đích làm nơi tu học, lễ bái cho các tăng ni, phật tử người Hoa ở thành phố và các tỉnh lân cận. Với hệ thống tượng được xếp vào hàng kỷ lục Việt Nam, chùa Vạn Phật là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở TP. Hồ Chí Minh.
Triển lãm và giới thiệu bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam”

Triển lãm và giới thiệu bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam”

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam” của Viện Dân tộc học (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), do PGS, TS Vương Xuân Tình làm chủ biên vừa được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức triển lãm và giới thiệu tại Phố sách, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống của Nhà Xuất bản (5/12/1945 - 5/12/2020).
Vinh danh 37 công trình, sản phẩm “Tuổi trẻ sáng tạo” tiêu biểu

Vinh danh 37 công trình, sản phẩm “Tuổi trẻ sáng tạo” tiêu biểu

Thời sự - Hương Trà - 1 giờ trước
Tối 29/11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020. Chương trình nhằm tôn vinh các công trình, sản phẩm, giải pháp sáng tạo và sáng kiến cải tiến kỹ thuật tiêu biểu của thanh thiếu nhi được áp dụng trong trong học tập, công tác, lao động sản xuất và trong đời sống hằng ngày.
Người lưu giữ dân ca Thái ở Mường Ham

Người lưu giữ dân ca Thái ở Mường Ham

Sắc màu 54 - Thanh Hải - 1 giờ trước
Mường Ham không chỉ được biết đến là vùng đất gắn với sự tích lập bản, dựng mường; nơi ấy còn gắn liền với lễ hội Pửn Pang - Nang Ny huyền thoại của người Thái ở Châu Cường, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An). Và ở nơi ấy, văn hóa cổ truyền của người Thái đã bay cao, bay xa hơn bởi có một người đã dành trọn cuộc đời để sáng tác, sưu tầm và truyền dạy cho lớp lớp thế hệ trẻ. Bà là nghệ nhân Lương Thị Phiên.
Cuộc sống mới trên vùng biên giới Ia Dom

Cuộc sống mới trên vùng biên giới Ia Dom

Dân tộc - Miền núi - Nguyễn Văn Chiến - 2 giờ trước
Trở lại xã Ia Dom, huyện Đức Cơ (Gia Lai) vào những ngày Đảng bộ và Nhân dân trong xã thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 90 năm thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, chúng tôi cảm nhận rõ sự “thay da đổi thịt” trên vùng đất biên giới và niềm vui của người dân nơi đây do đời sống ngày càng phát triển.
Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật

Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật

Tin tức - Như Ý - 2 giờ trước
Nghị định 137/2020/NĐ-CP vừa được ban hành về quản lý và sử dụng pháo hoa đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân. Pháo hoa được sử dụng phải là sản phẩm tạo ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.
Việt Nam ngoạn mục giành giải “Oscar du lịch”

Việt Nam ngoạn mục giành giải “Oscar du lịch”

Du lịch - Ẩm thực - PV - 2 giờ trước
Theo thông tin từ Tổ chức giải thưởng World Travel Awards, Việt Nam vừa được vinh danh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2020”. Giải thưởng được coi là “Oscar của ngành Du lịch”.
Lễ tuyên dương HS-SV DTTS Thủ đô xuất sắc tiêu biểu năm học 2019-2020

Lễ tuyên dương HS-SV DTTS Thủ đô xuất sắc tiêu biểu năm học 2019-2020

Tin tức - Hoàng Qyý - 20:50, 29/11/2020
Ngày 29/11, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội), Ban Dân tộc TP. Hà Nội đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành Đoàn Hà Nội và Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên (HS-SV) dân tộc thiểu số (DTTS) Thủ đô có thành tích xuất sắc, tiêu biểu năm học 2019–2020.
Chiều 29/11, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, còn 15.375 người cách ly

Chiều 29/11, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, còn 15.375 người cách ly

Tin tức - PV - 20:19, 29/11/2020
Tính đến 18 giờ ngày 29/11, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, tổng số mắc hiện là 1.343 ca.