Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Trồng rau thủy canh thu nhập tiền tỷ

Lê Hoàng - 21:31, 04/04/2021

Một nông trại nhà kính trồng rau thuỷ canh (trồng rau bằng nước sạch), nằm bên cạnh những tòa nhà chung cư cao tầng, với diện tích gần 1ha, nhưng hằng năm cung cấp ra thị trường khoảng 300 tấn rau sạch các loại, cao gấp hơn 10 lần so với mô hình trồng rau truyền thống. Đó là nông trại đô thị chuyên trồng rau thuỷ canh công nghệ cao của HTX Tuấn Ngọc, có quy mô lớn nhất tại TP. Hồ Chí Minh hiện nay.

Mô hình trồng rau thủy canh đem lại lợi nhuận kinh tế cao
Mô hình trồng rau thủy canh đem lại lợi nhuận kinh tế cao

Trồng rau bằng nước sạch

 Anh Lâm Ngọc Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX chia sẻ: Hiện nông trại đang trồng các loại rau như cải xanh, cải ngọt, cải thìa, cải rổ, bó xôi, xà lách…,cho năng suất rất cao. Các loại rau này, dù được trồng bằng nước sạch, nhưng pha chế các loại dinh dưỡng nhập ngoại, bảo đảm năng suất, chất lượng cung cấp cho nhà hàng, khách sạn, siêu thị.

Cũng theo anh Tuấn, dù sử dụng nước sạch, nhưng HTX vẫn phải kiểm tra chất lượng sinh hoá, chất lượng hữu cơ, khả năng nhiễm chì, nhiễm mặn, kim loại rồi loại bỏ triệt để mới đưa vào pha chế chất dinh dưỡng.

Công nghệ đầu tư nhà kính và kiểm soát khí hậu và công nghệ tưới có màng che, với nhiều ưu điểm nổi bật theo công nghệ thuỷ canh hồi lưu của châu Âu, có chi phí đầu tư rất lớn khoảng 12 tỷ đồng/ha. Lãnh đạo HTX đã phải qua nước ngoài để học hỏi và hoàn thiện công nghệ này. Tuy nhiên, để có thể thực hiện được mô hình này, người làm cần có trong tay một nguồn vốn lớn, và quan trọng hơn là phải liên kết, tìm được đầu ra cho sản phẩm.

Hiện, thị trường tiêu thụ rau sạch thuỷ canh là rất lớn, một số chủ nông trại khác cũng bắt đầu tham gia đầu tư mô hình rau thủy canh cho năng suất, chất lượng cao và lãi suất cũng rất cao. Mỗi năm thu về tiền lãi hàng tỷ đồng.

Điều phấn khởi là, tại TP. Hồ Chí Minh- nơi đất chật người đông, bởi tốc độ đô thị hóa nhanh, cứ ngỡ như không còn chỗ để làm nông nghiệp. Thế nhưng, nhờ ứng dụng công nghệ cao, nhiều nông trại hiện đại thời 4.0 đã được hình thành để trồng rau thủy canh ngay giữa lòng thành phố.

Anh Trần Văn An, một chủ doanh nghiệp đầu tư hệ thống nhà kính, trồng rau thuỷ canh chia sẻ: “Nhờ ứng dụng công nghệ cao, người trồng rau không cần phải “chân lấm tay bùn”, nhưng vẫn tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn. 

Chủ vườn rau này cho biết thêm, khi trồng rau thuỷ canh chỉ cần chú trọng đề phòng  một số bệnh phổ biến trên rau như nhiễm khuẩn hoặc cây yếu, chết do sốc nhiệt. Theo đó, dịch bệnh, nhiễm khuẩn có thể kiểm soát bằng cách sử dụng các loại giống kháng khuẩn, chất lượng cao. Còn vấn đề sốc nhiệt, tức nhiệt độ thay đổi đột ngột giữa ngày và đêm, hoặc các giờ trong ngày, thì có thể theo dõi để đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp. Như vậy, người trồng rau công nghệ sẽ ít chịu rủi ro hơn so, với rau truyền thống do môi trường nhà kính, dễ kiểm soát.

Xu hướng mới

Lâu nay, với kiểu canh tác truyền thống, sử dụng thuốc trừ sâu, hoá chất nhiều làm cho rau quả, hoa trái nhiễm độc, đất đai bạc màu; thậm chí nhiều người dân còn sử dụng chất tăng trưởng cho cây trồng, cộng với sự ô nhiễm không khí, nguồn nước ngầm trong đất…, khiến người tiêu dùng phải sử dụng nguồn rau củ và những sản phẩm độc hại, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, gây nhiều hệ luỵ đối với sức khoẻ con người.

Rau sạch được đóng gói sau thu hoạch
Rau sạch được đóng gói sau thu hoạch

Từ thực tế, rau thủy canh chất lượng bảo đảm nên đang ngày càng được nhiều người tiêu dùng thông minh lựa chọn. Bằng việc đạt các tiêu chuẩn VietGAP, Organic… các sản phẩm rau thủy canh của nhiều nông trại, không chỉ cung cấp cho các siêu thị, địa điểm bán rau sạch tại TP. Hồ Chí Minh mà còn hướng đến xuất khẩu ra nước ngoài, tăng thu nhập và giải quyết việc làm cho nhiều lao động.

Chị Mai Hoa, ngụ tại TP. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, việc mua rau quả ngoài chợ cũng rất lo lắng về an toàn thực phẩm, nhưng do công việc hàng ngày quá bận rộn nên chị cũng đành hay ghé vào chợ mua rau. Chỉ cuối tuần đi siêu thị, chị mới chọn được rau sạch có gắn thương hiệu trên thị trường.

Trước nhu cầu ngày càng lớn của người tiêu dùng về rau sạch, tại TP. Hồ Chí Minh, nhiều người chọn cách làm nông nghiệp sạch ngay trong lòng đô thị, bằng cách dùng công nghệ để kiểm soát cây trồng mà không phụ thuộc vào thời tiết. Đặc biệt, công nghệ này có thể áp dụng được trên vùng đất khô cằn, nhiễm phèn để mở rộng mô hình trồng rau thuỷ canh trong nhà lưới.

Có thể thấy, mô hình trồng rau thủy canh, chính là một hướng đi mới đầy tiềm năng để đầu tư, đặc biệt đối với khu vực thành thị nơi vốn không có đất để trồng trọt.

Tin cùng chuyên mục
Nghệ An nhân rộng nhiều mô hình ứng dụng khoa học - công nghệ

Nghệ An nhân rộng nhiều mô hình ứng dụng khoa học - công nghệ

Hoạt động nghiên cứu và ứng dụng khoa học - công nghệ (KH - CN) vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An bước đầu đã giúp người dân thay đổi nhận thức, coi tiến bộ KH - CN là nguồn lực giúp xóa đói, giảm nghèo nhanh và bền vững. Nhiều tiến bộ KH - CN được đưa vào ứng dụng có hiệu quả, lan tỏa nhanh trong cộng đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển

Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển

Tin tức - Hồng Phúc - 22:49, 16/04/2021
Chào mừng kỷ niệm Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), tối 16/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển”.
Ninh Thuận: Khánh thành Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Ninh Thuận: Khánh thành Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Tin tức - Lê Vũ - 20:14, 16/04/2021
Tối 16/04/2021, tại huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Trungnam Group đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy điện gió Trung Nam. Đến thời điểm hiện tại, đây được xem là Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam kết hợp với Nhà máy điện mặt trời 204 MW hình thành tổ hợp nặng lượng tái tạo (NLTT) Điện gió - Điện mặt trời lớn nhất và duy nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á.
Chiều 16/4, Việt Nam thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Chiều 16/4, Việt Nam thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:00, 16/04/2021
Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 16/4, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Thời sự - PV - 19:56, 16/04/2021
Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Phó Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh An Giang

Phó Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh An Giang

Tin tức - PV - 19:46, 16/04/2021
Ngày 16/4, Đoàn công tác Văn phòng Chủ tịch nước do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên BCH T.Ư Đảng đã đến An Giang gặp gỡ các cán bộ chủ chốt của tỉnh.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống ma túy

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống ma túy

Tin tức - PV - 19:34, 16/04/2021
Sáng 16/4, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Luật Phòng, chống ma túy vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua trong kỳ họp thứ 11.
Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Xã hội - PV - 17:39, 16/04/2021
Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm nay (16/4), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80 - 120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khoảng thời gian vàng cho giấc ngủ

Khoảng thời gian vàng cho giấc ngủ

Sống khỏe - PV - 16:36, 16/04/2021
Trung tâm Kiểm soát Bệnh dịch Mỹ (The Centers for Disease Control – CDC) cho biết có khoảng một phần ba người dân Mỹ không ngủ đủ giấc (định nghĩa là ngủ <7 tiếng một đêm). Ngủ quá ít hoặc quá nhiều liên quan đến tăng nguy cơ một số bệnh bao gồm bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh Alzheimer thậm chí tăng nguy cơ tử vong.
Trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam

Trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 16:03, 16/04/2021
Nhân Kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng tỉnh Ninh Thuận (16/4/1975 – 16/4/2021) và hướng tới Kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), sáng 16/4, tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận) phối hợp với Bảo tàng tỉnh Quảng Nam tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam”.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021

Tin tức - T.Hợp - 16:02, 16/04/2021
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện 479/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2021.