Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Truyền thông lồng ghép để nâng cao chất lượng dân số

PV - 09:33, 05/06/2019

Năm 2019, Quỳ Hợp vinh dự là địa phương miền núi được Ban Chỉ đạo công tác dân số tỉnh, Sở Y tế Nghệ An chọn làm điểm phối hợp tổ chức Lễ phát động Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản-kế hoạch hóa gia đình (SKSS-KHHGĐ) và nâng cao chất lượng dân số năm 2019. Sau một tháng triển khai công tác này, trên địa bàn huyện Qùy Hợp đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Chị em phụ nữ dân tộc Thái tiếp cận thông tin trong tờ rơi tuyên truyền về dân số.  Chị em phụ nữ dân tộc Thái tiếp cận thông tin trong tờ rơi tuyên truyền về dân số. 

Châu Lý là xã đông dân cư với 1.518 hộ, 6.813 nhân khẩu, phân bố trên 15 xóm bản, tỷ lệ đồng bào dân tộc Thái chiếm đến 89%. Điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, tình trạng chênh lệnh giới tính khá cao (119,5 bé trai/100 bé gái). Trước thực trạng đó, đội ngũ cộng tác viên dân số KHHGĐ xã đã nỗ lực cố gắng tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các chính sách về dân số KHHGĐ. Năm 2018 và quý I năm 2019, toàn xã có 14 trường hợp sinh con thứ 3; có 5 xóm, bản trong 2 năm đến 5 liên tục không có người sinh con thứ 3 trở lên. Có được kết quả đó, xã Châu Lý đã có nhiều giải pháp như tuyên truyền, vận động, ký cam kết không vi phạm chính sách dân số, thực hiện cung cấp các biện pháp tránh thai đạt 83%.

Năm nay, xã Châu Lý được tỉnh chọn làm điểm ra quân Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số. Dịp này, tỉnh hỗ trợ 100 triệu đồng để mời các bác sĩ đầu ngành về Trạm Y tế xã Châu Lý khám, điều trị cho 300 đối tượng. Chị Vi Thị Xoan, viên chức dân số xã Châu Lý chia sẻ: “Được đội ngũ y bác sĩ ở tỉnh, chuyên gia đầu ngành về địa phương thăm khám cho chị em, mọi người rất tin tưởng và phấn khởi”.

Bà Nguyễn Thị Phương, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện cho hay: “Năm nay, Ban Chỉ đạo chiến dịch dân số KHHGĐ của huyện Qùy Hợp đã đồng loạt triển khai xuống Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn, tạo điều kiện cho người dân trên địa bàn huyện đi thăm khám được dễ dàng hơn”.

Các y bác sĩ thăm khám cho bà con Nhân dân tại Trạm Y tế xã Châu Lý. Các y bác sĩ thăm khám cho bà con Nhân dân tại Trạm Y tế xã Châu Lý.

Ông Nguyễn Bá Tân, Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh Nghệ An thông tin: Từ thực tế Nghệ An là tỉnh có quy mô dân số lớn, đứng thứ 4 cả nước. Mật độ dân số cao, mức sinh cao (hơn 2,76 con) và vẫn tiếp tục tăng, nằm trong tốp 7 tỉnh có mức sinh cao nhất cả nước. Trong năm 2018, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tăng đột biến ở hầu hết các huyện, thành, thị. Vì vậy, chiến dịch hằng năm là hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhằm hỗ trợ cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch về dân số và phát triển. “Riêng Qùy Hợp là một huyện miền núi nhưng trong những năm qua luôn hoàn thành tốt chỉ tiêu về dân số. Trong đó Châu Lý là xã vùng sâu, vùng xa của huyện đã có nhiều tiến bộ trong công tác dân số”, ông Tân cho biết thêm.

Với nhiều giải pháp trong công tác chăm sóc SKSS-KHHGĐ, việc triển khai Chiến dịch năm nay tại Quỳ Hợp không chỉ tập trung vào vấn đề cung cấp các biện pháp tránh thai KHHGĐ mà còn chú trọng đến việc cung cấp chất lượng dịch vụ cho chị em phụ nữ nhằm nâng cao chất lượng dân số, xây dựng gia đình tiến bộ, bình đẳng và hạnh phúc.

QUANG PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Tuyên Quang: Nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục

Tuyên Quang: Nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục

Xác định phát triển giáo dục là một trong những tiêu chí then chốt trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tỉnh Tuyên Quang đã tập trung đồng bộ nhiều giải pháp để có bước phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam xuất siêu kỷ lục hơn 20,1 tỷ USD trong 11 tháng năm 2020

Việt Nam xuất siêu kỷ lục hơn 20,1 tỷ USD trong 11 tháng năm 2020

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
11 tháng năm 2020, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 489,1 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2019, đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD.
Độc đáo ngôi chùa có 10.000 tượng Phật

Độc đáo ngôi chùa có 10.000 tượng Phật

Sắc màu 54 - Như Ý - 1 giờ trước
Nằm trong khu phố trên đường Nghĩa Thục (quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh), chùa Vạn Phật lọt thỏm giữa những dãy nhà cao tầng. Chùa được xây dựng vào năm 1959 bởi hai vị hòa thượng là Đức Bổn và Diệu Hoa, với mục đích làm nơi tu học, lễ bái cho các tăng ni, phật tử người Hoa ở thành phố và các tỉnh lân cận. Với hệ thống tượng được xếp vào hàng kỷ lục Việt Nam, chùa Vạn Phật là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở TP. Hồ Chí Minh.
Triển lãm và giới thiệu bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam”

Triển lãm và giới thiệu bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam”

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam” của Viện Dân tộc học (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), do PGS, TS Vương Xuân Tình làm chủ biên vừa được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức triển lãm và giới thiệu tại Phố sách, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống của Nhà Xuất bản (5/12/1945 - 5/12/2020).
Vinh danh 37 công trình, sản phẩm “Tuổi trẻ sáng tạo” tiêu biểu

Vinh danh 37 công trình, sản phẩm “Tuổi trẻ sáng tạo” tiêu biểu

Thời sự - Hương Trà - 1 giờ trước
Tối 29/11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020. Chương trình nhằm tôn vinh các công trình, sản phẩm, giải pháp sáng tạo và sáng kiến cải tiến kỹ thuật tiêu biểu của thanh thiếu nhi được áp dụng trong trong học tập, công tác, lao động sản xuất và trong đời sống hằng ngày.
Người lưu giữ dân ca Thái ở Mường Ham

Người lưu giữ dân ca Thái ở Mường Ham

Sắc màu 54 - Thanh Hải - 1 giờ trước
Mường Ham không chỉ được biết đến là vùng đất gắn với sự tích lập bản, dựng mường; nơi ấy còn gắn liền với lễ hội Pửn Pang - Nang Ny huyền thoại của người Thái ở Châu Cường, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An). Và ở nơi ấy, văn hóa cổ truyền của người Thái đã bay cao, bay xa hơn bởi có một người đã dành trọn cuộc đời để sáng tác, sưu tầm và truyền dạy cho lớp lớp thế hệ trẻ. Bà là nghệ nhân Lương Thị Phiên.
Cuộc sống mới trên vùng biên giới Ia Dom

Cuộc sống mới trên vùng biên giới Ia Dom

Dân tộc - Miền núi - Nguyễn Văn Chiến - 2 giờ trước
Trở lại xã Ia Dom, huyện Đức Cơ (Gia Lai) vào những ngày Đảng bộ và Nhân dân trong xã thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 90 năm thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, chúng tôi cảm nhận rõ sự “thay da đổi thịt” trên vùng đất biên giới và niềm vui của người dân nơi đây do đời sống ngày càng phát triển.
Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật

Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật

Tin tức - Như Ý - 2 giờ trước
Nghị định 137/2020/NĐ-CP vừa được ban hành về quản lý và sử dụng pháo hoa đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân. Pháo hoa được sử dụng phải là sản phẩm tạo ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.
Việt Nam ngoạn mục giành giải “Oscar du lịch”

Việt Nam ngoạn mục giành giải “Oscar du lịch”

Du lịch - Ẩm thực - PV - 2 giờ trước
Theo thông tin từ Tổ chức giải thưởng World Travel Awards, Việt Nam vừa được vinh danh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2020”. Giải thưởng được coi là “Oscar của ngành Du lịch”.
Lễ tuyên dương HS-SV DTTS Thủ đô xuất sắc tiêu biểu năm học 2019-2020

Lễ tuyên dương HS-SV DTTS Thủ đô xuất sắc tiêu biểu năm học 2019-2020

Tin tức - Hoàng Qyý - 20:50, 29/11/2020
Ngày 29/11, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội), Ban Dân tộc TP. Hà Nội đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành Đoàn Hà Nội và Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên (HS-SV) dân tộc thiểu số (DTTS) Thủ đô có thành tích xuất sắc, tiêu biểu năm học 2019–2020.
Chiều 29/11, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, còn 15.375 người cách ly

Chiều 29/11, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, còn 15.375 người cách ly

Tin tức - PV - 20:19, 29/11/2020
Tính đến 18 giờ ngày 29/11, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, tổng số mắc hiện là 1.343 ca.