Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ước vọng của đồng bào Dao ở Thần Sa

PV - 11:02, 06/04/2021

Bao đời nay, gần 100 hộ đồng bào dân tộc Dao xóm Tân Kim, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) sống trong những căn nhà tựa lưng vào núi, nhìn ra dòng suối. Biến đổi khí hậu, thời tiết ngày càng cực đoan, không những sinh kế của họ ngày càng bị thu hẹp mà môi trường sống cũng không an toàn như trước. Người dân mong ước được hỗ trợ để có tương lai tốt đẹp cho con em họ mai sau.

Con em xóm Tân Kim thường xuyên phải đi dọc dưới dòng suối ô nhiễm.
Con em xóm Tân Kim thường xuyên phải đi dọc dưới dòng suối ô nhiễm.

Nguy cơ lũ ống, lũ quét

Từ xa nhìn xóm Tân Kim nằm lọt thỏm giữa hai dãy núi cao, ở giữa là một khe suối nhỏ và dài, cũng có tên Tân Kim. Trước đây, xóm chỉ có vài chục hộ dân đồng bào dân tộc Dao. Càng về sau, số hộ càng tăng do con em trưởng thành xây dựng gia đình, tách hộ.

Đến nay, Tân Kim có 82 hộ, 100% là dân tộc Dao sinh sống trong những căn nhà gỗ, trong đó nhiều căn là nhà tạm trải dài khoảng 2 km dọc bờ suối. Đất chật, người đông, không gian sinh sống của đồng bào ngày càng trở nên ngột ngạt.

Trưởng xóm Tân Kim Đặng Nho Phúc ví von: “Từ bao đời nay người dân chúng tôi chủ yếu đi lại bằng “đường thủy” nên rất khó khăn, nguy hiểm”. Xóm không có quỹ đất để làm đường giao thông, “đường thủy” mà ông Phúc nói đến chính là suối Tân Kim chảy dọc xóm khoảng hai cây số, mọi hoạt động đi lại, vận chuyển, di chuyển giao lưu trong xóm đều diễn ra dưới dòng suối đang bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng.

Đất chật người đông, hầu hết các hộ dân đều làm nhà sinh sống, dựng chuồng trại chăn nuôi ngay bên cạnh bờ suối, nước thải từ các chuồng trâu, chuồng lợn, sinh hoạt đều xả thẳng ra suối làm cho dòng nước bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, đi lại dưới dòng suối thường phải đeo ủng. Khổ nhất là con em trong xóm đang học tại Điểm trường tiểu học Tân Kim với năm lớp, từ lớp 1 đến lớp 5, ngày nào các em cũng chân trần bì bõm bốn lượt đi về dưới suối.

Thầy giáo Nguyễn Hồ Nam xót xa: “Các cháu chân trần thường xuyên đi lại dưới suối ô nhiễm, các kẽ chân bị lở loét, thương lắm. Các hộ đều nhận thức chăn nuôi gia súc, gia cầm ngay cạnh suối, chất thải gây ô nhiễm dòng nước, nhưng không thể không chăn nuôi để phát triển kinh tế bảo đảm cuộc sống gia đình”.

Do không có quỹ đất, nhiều gia đình phải làm nhà sát dòng suối, chỉ cách lòng suối 5-7m, hoặc mấy bước chân. Nguy hiểm nhất là vào mùa mưa lũ, nước từ thượng nguồn đổ về, nước từ hai dãy núi chảy xuống, dòng suối dâng cao, nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét uy hiếp tính mạng, cuốn trôi nhà cửa các hộ dân.

Nhà ông Triệu Đức Vạn ngay bên bờ suối, nhiều trận lũ nước tràn cả vào nhà. Ông Vạn lo lắng: “Những hôm mưa to, ban đêm không dám ngủ, đồ đạc, thóc ngô cho sẵn vào bao tải để sẵn sàng vác lên núi khi nước dâng cao. Sợ nhất lũ ống, lũ quét bấp ngờ ập đến không kịp chạy”.

Sạt lở đe dọa

Cũng như nhiều gia đình khác, gia đình ông Triệu Chung Chương phải đào núi để có mặt bằng dựng nhà, ngay phía sau là sườn núi cao. Ông Chương lo lắng: “Thời gian qua, sườn núi phía sau nhà xuất hiện vết nứt rộng và dài, đến nay đã 30m, rộng 60-70cm, sâu nên nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào. Vào những hôm mưa lớn tôi phải cắt cử người nhà thường xuyên lần lên sườn núi sau nhà xem xét để có phản ứng kịp thời”.

Nhiều nhà dân xóm Tân Kim làm nhà sát dòng suối, nguy cơ bị lũ ống, lũ quét cuốn trôi.
Nhiều nhà dân xóm Tân Kim làm nhà sát dòng suối, nguy cơ bị lũ ống, lũ quét cuốn trôi.

Chủ tịch UBND xã Thần Sa Lê Văn Thanh chia sẻ: Tân Sơn ở vùng sâu, vùng xa, cách trung tâm xã hơn 10 km, địa hình đồi núi cao, liên lạc khó khăn, vào mùa mưa lũ, chúng tôi thường xuyên nhắc nhở bà con nâng cao cảnh giác trước nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét đe dọa tính mạng, nhà cửa.

Đời sống của các hộ trong xóm chủ yếu dựa vào trồng rừng và canh tác lúa, nhưng do ruộng ít, lại ở xa, manh mún, nhiều hộ thường xuyên thiếu lương thực. Trồng rừng trên núi cao, lại ở vùng sâu vùng xa nên chi phí khai thác, vận chuyển lớn, giá trị thu về thấp hơn nhiều so với các xóm gần trung tâm xã. Do đó, Tân Kim có 82 hộ thì có đến 60 hộ trong diện nghèo và cận nghèo.

Ông Lê Văn Thanh tâm sự: “Trăn trở nhất của cấp ủy, chính quyền địa phương là bà con xóm Tân Kim sống chung với môi trường bị ô nhiễm, lũ ống, lũ quét và sạt lở thường xuyên đe dọa. Cả xóm không có sinh kế bền vững, lâu dài cho nên tới đây áp dụng tiêu chí mới, có lẽ 100% sẽ thuộc diện hộ nghèo và không biết đến bao giờ mới thoát nghèo”.

Ước vọng lớn nhất của các hộ ở đây là có chỗ ở mới để tránh ô nhiễm, sạt lở, lũ ống, lũ quét và có sinh kế lâu dài, nhưng kinh tế khó khăn nên lực bất tòng tâm.

Trưởng xóm Tân Sơn Đặng Nho Phúc chia sẻ: “Thời gian qua, tại cuộc họp thôn nào, bà con cũng mong muốn được chuyển đến nơi ở mới. Ở phía trên có quả đồi thấp, có thể san ủi tạo mặt bằng làm khu dân cư tập trung, nhưng bà con không có nguồn lực để tự san ủi. Nhiều chủ hộ cho biết, cuộc họp thôn tháng 4 này sẽ nộp đơn để gửi lên các cấp, các ngành chức năng xin được quan tâm san ủi quả đồi ấy, xây dựng hạ tầng thiết yếu để chuyển lên sinh sống ổn định lâu dài”.

Với nguyện vọng chính đáng của người dân xóm Tân Kim, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên cần quan tâm nghiên cứu, sớm có biện pháp “giải cứu” người dân Tân Sơn trước tình trạng ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe, nguy cơ lũ quét, lũ ống, sạt lở đất uy hiếp tính mạng và tài sản.

Tin cùng chuyên mục
Những cây cầu thấm đẫm nghĩa tình

Những cây cầu thấm đẫm nghĩa tình

Ba cây cầu kiên cố lần lượt được xây dựng tại các bản làng vùng sâu huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An). Những cây cầu được xây dựng, là dấu ấn của sự sẻ chia thấm đẫm tình người, là cầu nối quan trọng để bà con dân tộc Thái nơi đây thông thương, buôn bán và hoà nhập với bên ngoài.
Tin nổi bật trang chủ
Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển

Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển

Tin tức - Hồng Phúc - 22:49, 16/04/2021
Chào mừng kỷ niệm Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), tối 16/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển”.
Ninh Thuận: Khánh thành Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Ninh Thuận: Khánh thành Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Tin tức - Lê Vũ - 20:14, 16/04/2021
Tối 16/04/2021, tại huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Trungnam Group đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy điện gió Trung Nam. Đến thời điểm hiện tại, đây được xem là Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam kết hợp với Nhà máy điện mặt trời 204 MW hình thành tổ hợp nặng lượng tái tạo (NLTT) Điện gió - Điện mặt trời lớn nhất và duy nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á.
Chiều 16/4, Việt Nam thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Chiều 16/4, Việt Nam thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:00, 16/04/2021
Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 16/4, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Thời sự - PV - 19:56, 16/04/2021
Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Phó Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh An Giang

Phó Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh An Giang

Tin tức - PV - 19:46, 16/04/2021
Ngày 16/4, Đoàn công tác Văn phòng Chủ tịch nước do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên BCH T.Ư Đảng đã đến An Giang gặp gỡ các cán bộ chủ chốt của tỉnh.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống ma túy

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống ma túy

Tin tức - PV - 19:34, 16/04/2021
Sáng 16/4, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Luật Phòng, chống ma túy vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua trong kỳ họp thứ 11.
Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Xã hội - PV - 17:39, 16/04/2021
Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm nay (16/4), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80 - 120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khoảng thời gian vàng cho giấc ngủ

Khoảng thời gian vàng cho giấc ngủ

Sống khỏe - PV - 16:36, 16/04/2021
Trung tâm Kiểm soát Bệnh dịch Mỹ (The Centers for Disease Control – CDC) cho biết có khoảng một phần ba người dân Mỹ không ngủ đủ giấc (định nghĩa là ngủ <7 tiếng một đêm). Ngủ quá ít hoặc quá nhiều liên quan đến tăng nguy cơ một số bệnh bao gồm bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh Alzheimer thậm chí tăng nguy cơ tử vong.
Trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam

Trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 16:03, 16/04/2021
Nhân Kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng tỉnh Ninh Thuận (16/4/1975 – 16/4/2021) và hướng tới Kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), sáng 16/4, tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận) phối hợp với Bảo tàng tỉnh Quảng Nam tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam”.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021

Tin tức - T.Hợp - 16:02, 16/04/2021
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện 479/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2021.