Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc: Tiếp tục rà soát, hoàn thiện báo cáo khả thi Chương trình mục tiêu quốc gia

Minh Thu - 15:40, 22/09/2020

Ngày 22/9/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã chủ trì cuộc họp hoàn thiện Báo cáo khả thi Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT- XH) vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Cùng dự cuộc họp có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải, Y Thông, Lãnh đạo các vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi làm việc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi làm việc.

Trước đó, từ ngày 15-19/9/2020, Đoàn công tác của UBDT do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm Trưởng đoàn đã có chuyến đi thực tế tại các tỉnh Yên Bái, Cao Bằng, Lạng Sơn để nắm tình hình phát triển KT-XH; việc thực hiện các chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị các điều kiện triển khai Chương trình MTQG.

Tại buổi họp, ông Bùi Văn Lịch, Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc, Tổ trưởng Tổ Đề án Chương trình MTQG đã có báo cáo nhanh về chuyến công tác tại các tỉnh Yên Bái, Cao Bằng, Lạng Sơn. Báo cáo cho biết, các địa phương đã rà soát nội dung chính sách, số lượng, đối tượng, dự kiến kinh phí phân bổ theo 10 dự án thành phần của Chương trình MTQG.

Trên cơ sở đó, các tỉnh đề nghị: Đối với hạng mục đầu tư cho giáo dục, ngoài việc đầu tư cho các trường nội trú, bán trú, Chương trình MTQG cần bổ sung kinh phí cho hệ thống trường Phổ thông có bán trú hoặc trường phổ thông chưa thành lập được hệ thống bán trú; trường không phải là trường dân tộc nội trú nhưng có học sinh bán trú. Về hỗ trợ phát triển sản xuất: Nên quy định mức đầu tư hỗ trợ, giao cho địa phương chủ động lựa chọn hình thức hỗ trợ cho phù hợp, nhất là việc phát triển cây dược liệu. Bên cạnh đó, các tỉnh cũng đề nghị thêm một số nội dung: cần có hệ số ưu tiên riêng nhất là với những xã khu vực III còn gặp nhiều khó khăn về định mức đầu tư; cân đối, bổ sung thêm hạng mục đầu tư về đường giao thông; sắp xếp, ổn định dân cư tại các xã ĐBKK...

Tại buổi họp, các đại biểu tham dự cơ bản nhất trí với báo cáo, đồng thời có nhiều ý kiến tham góp như: Báo cáo khả thi cần xét đến tính đặc thù của các địa phương (việc sáp nhập các đơn vị hành chính, tăng hệ số đầu tư cho các xã sáp nhập, xã ATK lên 1,5 lần, nhưng phải đảm bảo định mức đầu tư chung); Cần giao nhiệm vụ cho các đơn vị chủ trì, như Ban Dân tộc, Sở Nông nghiệp, định hướng phân bổ vốn cho một số xã...

Toàn cảnh buổi họp.
Toàn cảnh buổi họp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cơ bản đồng tình với các ý kiến đề xuất. Bộ trưởng yêu cầu: Báo cáo khả thi cần rà soát, kiểm tra lại các thông tin, thông số, bảng biểu (hạ tầng giao thông; giáo dục) để điều chình cho phù hợp. Bộ trưởng đồng ý với việc tăng hệ số hỗ trợ lên 1,5 lần đối với các xã, thôn sáp nhập. Căn cứ tình hình thực tế địa phương, chọn làm điểm triển khai Chương trình MTQG tại xã ATK, xã biên giới, xã ĐBKK để triển khai thực hiện hỗ trợ sản xuất và phát triển cây dược liệu, ưu tiên việc tạo sinh kế. Bộ trưởng cũng đồng ý với một số dự án vốn nhỏ, vốn sự nghiệp có cơ chế đặc thù cho phép kéo dài, hoặc chuyển kinh phí cho năm tiếp theo.

Đối với nhóm dân tộc ít người còn nhiều khó khăn và có khó khăn đặc thù, Bộ trưởng yêu cầu Tổ Đề án cần tiếp tục nghiên cứu tại một số tỉnh để hoàn thiện, ưu tiên việc tạo sinh kế. Bộ trưởng giao cho Vụ Chính sách Dân tộc chủ trì, rà soát các chính sách như: bảo hiểm, cấp gạo, cấp tiền, cử tuyển… mà hiện nay các Bộ, ngành khác  đang đảm nhận đã hoặc sẽ hết hiệu lực trong năm 2020. Trên cơ sở đó yêu cầu các Bộ có liên quan tiếp tục triển khai, đảm bảo các chế độ, chính sách hiện có đối với đồng bào DTTS.Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 1 giờ trước
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 2 giờ trước
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 2 giờ trước
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 2 giờ trước
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 2 giờ trước
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 7 giờ trước
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.
Những tỷ phú ở Huồi Cọ

Những tỷ phú ở Huồi Cọ

Phóng sự - Ký sự - Phạm Việt Thắng - 7 giờ trước
Tôi nắm chặt tay vào hai bên mép ghế, kệ bác tài vật lộn với chiếc xe bán tải 2 cầu, khói đen lẫn với mây, mù mịt cả những khúc cua tay áo. Huồi Cọ dần hiện ra trước mắt, một cảm giác háo hức đến khó tả trong tôi. Huồi Cọ - nơi có những người Mông hay lam, hay làm, không cam chịu đói nghèo, người tàn tật cũng vươn lên làm giàu…