Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vân Canh (Bình Định): Mỗi đoàn viên là một tuyên truyền viên chống dịch Covid-19

Thành Nhân - 15:47, 22/02/2021

Vân Canh là huyện miền núi của tỉnh Bình Định, có Quốc lộ 19C nối với các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Đăk Lăk. Nếu không có biện pháp chủ động phòng chống thì nguy cơ dịch bệnh xâm nhập rất cao. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cơ quan, ban ngành trong huyện Vân Canh rất chủ động trong công tác phòng chống dịch. Điển hình như Huyện đoàn Vân Canh đã chỉ đạo các cấp cơ sở Đoàn trong toàn huyện, tập trung tuyên truyền, chung tay phòng, chống dịch bệnh, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ, với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả...

Đoàn viên, thanh niên xã Canh Hiệp phối hợp với cán bộ y tế và Công an xã hướng dẫn trẻ em đeo khẩu trang tại khu dân cư làng Hiệp Hưng.
Đoàn viên, thanh niên xã Canh Hiệp phối hợp với cán bộ y tế và Công an xã hướng dẫn trẻ em đeo khẩu trang tại khu dân cư làng Hiệp Hưng.

Đa dạng các hình thức tuyên truyền

Trong những ngày qua, tại nhiều tuyến đường liên thôn, làng trên địa bàn xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh, người dân đã rất quen thuộc với hình ảnh những chiếc áo xanh của các bạn đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và công an xã Canh Hiệp, đến các khu dân cư để tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho bà con Nhân dân; vận động người dân phải mang khẩu trang khi tập trung ở các khu vực công cộng, hạn chế tập trung đông người và giữ khoảng cách cần thiết.

Ông Đinh Văn Để, sống tại làng Hiệp Hưng chia sẻ: Nhờ các ĐVTN trong xã thường xuyên tuyên truyền về dịch bệnh, tôi và gia đình đã hiểu hơn về sự nguy hiểm của dịch bệnh này. Từ nay, tôi sẽ chú trọng vệ sinh nhà cửa, nhắc nhở mọi người trong gia đình thường xuyên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người.

Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền tại khu dân cư, các ĐVTN xã Canh Hiệp còn sử dụng mạng xã hội Zalo, Facebook để tuyên truyền, chia sẻ kịp thời và chính xác thông tin về tình hình dịch bệnh; khuyến nghị không chia sẻ các thông tin không rõ nguồn gốc, gây hoang mang trong Nhân dân; phát tờ rơi hướng dẫn người dân thực hiện "5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế"; sử dụng băng rôn có nội dung liên quan đến tình hình, cách thức phòng dịch bệnh; ra quân các đội thanh niên tình nguyện nhằm hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng BlueZone.

Đồng thời, các ĐVTN của xã còn tích cực phối hợp với già làng, Người có uy tín tại các thôn, làng trong vùng đồng bào DTTS tích cực “đi từng ngõ, gõ từng nhà” trong thôn, làng và lồng ghép trong các buổi sinh hoạt cộng đồng để tuyên truyền, hướng dẫn người dân về cách phòng, chống dịch bệnh, khai báo y tế. 

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, các ĐVTN xã Canh Hiệp đã vận động hàng chục lượt người trong các thôn, làng tự nguyện khai báo y tế bắt buộc khi đi từ các tỉnh, thành phố khác về địa phương.

Anh Lê Viết Quang, Bí thư Đoàn xã Canh Hiệp cho biết, trên địa bàn xã có 2 thành phần DTTS sinh sống đó là Chăm và Ba na, trong đó nhiều người không biết chữ, hoặc rất hạn chế giao tiếp bằng tiếng phổ thông nên rất khó tuyên truyền. Vì thế, các bạn ĐVTN của xã đã trực tiếp đến từng nhà tuyên truyền miệng và bằng hình ảnh trực quan. Nhờ vậy mà,  đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh trên địa bàn xã đang được kiểm soát tốt.

Hiệu quả tích cực

Để công tác chống dịch đạt hiệu quả cao, các Xã đoàn và thị trấn trên địa bàn huyện Vân Canh còn thành lập tổ thanh niên xung kích tuyên truyền lưu động. ĐVTN sử dụng xe máy, gắn loa có thu sẵn các nội dung tuyên truyền phòng, chống dịch. Đặc biệt, nội dung tuyên truyền cũng được dịch qua tiếng đồng bào DTTS. Đến từng nơi khác nhau, ĐVTN sẽ bật loa phù hợp để mọi người dân đều hiểu và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài việc tuyên truyền lưu động tại khu vực trung tâm, đông dân cư, ĐVTN ở nhiều xã còn thường xuyên đặt các hệ thống loa tại các nhà văn hoá thôn, làng vào những khoảng thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ và từ 15 giờ đến 18 giờ hằng ngày, nhằm giúp giúp người dân cập nhật thông tin chính xác về dịch bệnh, nhắc nhở mọi người chấp hành các quy định về phòng dịch. Nhờ vậy, ở nhiều làng thuộc xã Canh Thuận và Canh Hoà, từ người già đến trẻ em đều biết và thuộc các biện pháp phòng, chống dịch như thường xuyên rửa sạch tay, vệ sinh nhà cửa và môi trường sạch sẽ, đeo khẩu trang khi ra ngoài và đến chỗ đông người.

Anh Phạm Hồng Danh, Bí thư Xã đoàn Canh Thuận cho biết: Hình thức tuyên truyền bằng loa di động rất linh hoạt và thuận lợi, vì có thể đi đến từng đường làng, thôn xóm. Ở một số làng có đông đồng bào DTTS như: Làng Hà Văn Trên, Hà Luỹ, Hòn Mẻ, Ka Te, Kà Sim… việc tuyên truyền bằng tiếng dân tộc Chăm và Ba Na đã mang lại hiệu quả tích cực, giúp bà con tiếp cận thông tin một cách dễ hiểu và nhanh chóng hơn. Qua đó, giúp người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh.

Đánh giá về hiệu quả và tinh thần trách nhiệm “chống dịch như chống giặc” của các tổ chức trên địa bàn huyện, ông Sô Y Lũy, Chủ tịch UBND huyện Vân Canh cho hay:  Huyện đoàn Vân Canh đã khơi dậy được sức trẻ, thể hiện vai trò xung kích, nhiệt huyết của lực lượng ĐVTN tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng những việc làm cụ thể, lan tỏa trong cộng đồng hình ảnh tuổi trẻ luôn tiên phong, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục
Bắc Hà (Lào Cai): Triển khai đợt tiêm chủng đầu tiên phòng chống dịch Covid-19

Bắc Hà (Lào Cai): Triển khai đợt tiêm chủng đầu tiên phòng chống dịch Covid-19

Cùng với các huyện, thị xã, thành phố khác trong tỉnh Lào Cai, những ngày này, huyện vùng cao Bắc Hà cũng đang tích cực thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 năm 2021 với 540 liều vắc xin đầu tiên.
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 20:00, 06/05/2021
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 19:36, 06/05/2021
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 19:17, 06/05/2021
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 19:07, 06/05/2021
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 18:52, 06/05/2021
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 18:44, 06/05/2021
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 18:36, 06/05/2021
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 18:28, 06/05/2021
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 18:23, 06/05/2021
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 18:09, 06/05/2021
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.