Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vân Canh (Bình Định): Mỗi đoàn viên là một tuyên truyền viên chống dịch Covid-19

Thành Nhân - 15:47, 22/02/2021

Vân Canh là huyện miền núi của tỉnh Bình Định, có Quốc lộ 19C nối với các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Đăk Lăk. Nếu không có biện pháp chủ động phòng chống thì nguy cơ dịch bệnh xâm nhập rất cao. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cơ quan, ban ngành trong huyện Vân Canh rất chủ động trong công tác phòng chống dịch. Điển hình như Huyện đoàn Vân Canh đã chỉ đạo các cấp cơ sở Đoàn trong toàn huyện, tập trung tuyên truyền, chung tay phòng, chống dịch bệnh, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ, với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả...

Đoàn viên, thanh niên xã Canh Hiệp phối hợp với cán bộ y tế và Công an xã hướng dẫn trẻ em đeo khẩu trang tại khu dân cư làng Hiệp Hưng.
Đoàn viên, thanh niên xã Canh Hiệp phối hợp với cán bộ y tế và Công an xã hướng dẫn trẻ em đeo khẩu trang tại khu dân cư làng Hiệp Hưng.

Đa dạng các hình thức tuyên truyền

Trong những ngày qua, tại nhiều tuyến đường liên thôn, làng trên địa bàn xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh, người dân đã rất quen thuộc với hình ảnh những chiếc áo xanh của các bạn đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và công an xã Canh Hiệp, đến các khu dân cư để tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho bà con Nhân dân; vận động người dân phải mang khẩu trang khi tập trung ở các khu vực công cộng, hạn chế tập trung đông người và giữ khoảng cách cần thiết.

Ông Đinh Văn Để, sống tại làng Hiệp Hưng chia sẻ: Nhờ các ĐVTN trong xã thường xuyên tuyên truyền về dịch bệnh, tôi và gia đình đã hiểu hơn về sự nguy hiểm của dịch bệnh này. Từ nay, tôi sẽ chú trọng vệ sinh nhà cửa, nhắc nhở mọi người trong gia đình thường xuyên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người.

Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền tại khu dân cư, các ĐVTN xã Canh Hiệp còn sử dụng mạng xã hội Zalo, Facebook để tuyên truyền, chia sẻ kịp thời và chính xác thông tin về tình hình dịch bệnh; khuyến nghị không chia sẻ các thông tin không rõ nguồn gốc, gây hoang mang trong Nhân dân; phát tờ rơi hướng dẫn người dân thực hiện "5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế"; sử dụng băng rôn có nội dung liên quan đến tình hình, cách thức phòng dịch bệnh; ra quân các đội thanh niên tình nguyện nhằm hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng BlueZone.

Đồng thời, các ĐVTN của xã còn tích cực phối hợp với già làng, Người có uy tín tại các thôn, làng trong vùng đồng bào DTTS tích cực “đi từng ngõ, gõ từng nhà” trong thôn, làng và lồng ghép trong các buổi sinh hoạt cộng đồng để tuyên truyền, hướng dẫn người dân về cách phòng, chống dịch bệnh, khai báo y tế. 

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, các ĐVTN xã Canh Hiệp đã vận động hàng chục lượt người trong các thôn, làng tự nguyện khai báo y tế bắt buộc khi đi từ các tỉnh, thành phố khác về địa phương.

Anh Lê Viết Quang, Bí thư Đoàn xã Canh Hiệp cho biết, trên địa bàn xã có 2 thành phần DTTS sinh sống đó là Chăm và Ba na, trong đó nhiều người không biết chữ, hoặc rất hạn chế giao tiếp bằng tiếng phổ thông nên rất khó tuyên truyền. Vì thế, các bạn ĐVTN của xã đã trực tiếp đến từng nhà tuyên truyền miệng và bằng hình ảnh trực quan. Nhờ vậy mà,  đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh trên địa bàn xã đang được kiểm soát tốt.

Hiệu quả tích cực

Để công tác chống dịch đạt hiệu quả cao, các Xã đoàn và thị trấn trên địa bàn huyện Vân Canh còn thành lập tổ thanh niên xung kích tuyên truyền lưu động. ĐVTN sử dụng xe máy, gắn loa có thu sẵn các nội dung tuyên truyền phòng, chống dịch. Đặc biệt, nội dung tuyên truyền cũng được dịch qua tiếng đồng bào DTTS. Đến từng nơi khác nhau, ĐVTN sẽ bật loa phù hợp để mọi người dân đều hiểu và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài việc tuyên truyền lưu động tại khu vực trung tâm, đông dân cư, ĐVTN ở nhiều xã còn thường xuyên đặt các hệ thống loa tại các nhà văn hoá thôn, làng vào những khoảng thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ và từ 15 giờ đến 18 giờ hằng ngày, nhằm giúp giúp người dân cập nhật thông tin chính xác về dịch bệnh, nhắc nhở mọi người chấp hành các quy định về phòng dịch. Nhờ vậy, ở nhiều làng thuộc xã Canh Thuận và Canh Hoà, từ người già đến trẻ em đều biết và thuộc các biện pháp phòng, chống dịch như thường xuyên rửa sạch tay, vệ sinh nhà cửa và môi trường sạch sẽ, đeo khẩu trang khi ra ngoài và đến chỗ đông người.

Anh Phạm Hồng Danh, Bí thư Xã đoàn Canh Thuận cho biết: Hình thức tuyên truyền bằng loa di động rất linh hoạt và thuận lợi, vì có thể đi đến từng đường làng, thôn xóm. Ở một số làng có đông đồng bào DTTS như: Làng Hà Văn Trên, Hà Luỹ, Hòn Mẻ, Ka Te, Kà Sim… việc tuyên truyền bằng tiếng dân tộc Chăm và Ba Na đã mang lại hiệu quả tích cực, giúp bà con tiếp cận thông tin một cách dễ hiểu và nhanh chóng hơn. Qua đó, giúp người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh.

Đánh giá về hiệu quả và tinh thần trách nhiệm “chống dịch như chống giặc” của các tổ chức trên địa bàn huyện, ông Sô Y Lũy, Chủ tịch UBND huyện Vân Canh cho hay:  Huyện đoàn Vân Canh đã khơi dậy được sức trẻ, thể hiện vai trò xung kích, nhiệt huyết của lực lượng ĐVTN tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng những việc làm cụ thể, lan tỏa trong cộng đồng hình ảnh tuổi trẻ luôn tiên phong, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục
Sự hy sinh thầm lặng

Sự hy sinh thầm lặng

Thời gian qua, khi nhắc đến đội ngũ phòng chống dịch bệnh Covid-19, chúng ta thường nhắc đến lực lượng công an, quân đội, y bác sỹ điều trị trực tiếp… Tuy nhiên, có một lực lượng vẫn ngày đêm âm thầm đóng góp công sức của mình cùng với cả nước ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát dịch bệnh đó là đội ngũ những người làm công tác xét nghiệm.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam chính thức được quyền tổ chức ASEAN Para Games 11

Việt Nam chính thức được quyền tổ chức ASEAN Para Games 11

Thể thao - Giải trí - PV - 21:52, 25/02/2021
Ngày 25/2, thông tin từ Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, phiên họp lần thứ hai Hội nghị Hội đồng Thể thao các quốc gia Người Khuyết tật Đông Nam Á (APSF) và công tác tổ chức ASEAN Para Games 11 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Bộ ảnh đồng bào các dân tộc Hà Giang phòng, chống Covid-19, phát triển kinh tế bền vững

Bộ ảnh đồng bào các dân tộc Hà Giang phòng, chống Covid-19, phát triển kinh tế bền vững

Sắc màu 54 - PV - 21:37, 25/02/2021
Theo thông tin từ Bộ Y tế và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ đã phối hợp với UNDP thực hiện một bộ ảnh trong Dự án “Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trạng thái bình thường mới cho tiểu thương dân tộc thiểu số tại tỉnh Hà Giang”.
Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần

Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần

Tin tức - PV - 21:05, 25/02/2021
Năm thứ hai liên tiếp, Nam Định quyết định không tổ chức Lễ hội khai ấn Đền Trần để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, đền vẫn mở cửa để phục vụ nhu cầu đi lễ đầu năm của người dân. Do vậy, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm phòng dịch.
6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII

6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII

Thời sự - PV - 20:51, 25/02/2021
Văn phòng Trung ương Đảng vừa gửi tới các cơ quan báo chí toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Nghị quyết xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong trong nhiệm kỳ Đại hội XIII.
Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca

Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca

Tin tức - PV - 19:45, 25/02/2021
Bản tin 18h ngày 25/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19, trong đó 7 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương; 01 ca ở Tây Ninh là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân “Ngày hội Biên phòng toàn dân”

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân “Ngày hội Biên phòng toàn dân”

Tin tức - Minh Triết - 19:45, 25/02/2021
Ngày 25/2, tại xã Trung Bình, huyện Trần Đề (Sóc Trăng), Ban Tổ chức “Ngày hội Biên phòng toàn dân” huyện Trần Đề đã tổ chức bàn giao nhà “Đại đoàn kết” và thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Quản trị rủi ro biến động giá cà phê bằng sản phẩm phái sinh hàng hóa của VietinBank

Quản trị rủi ro biến động giá cà phê bằng sản phẩm phái sinh hàng hóa của VietinBank

Kinh tế - PV - 17:12, 25/02/2021
Là một trong những ngân hàng tiên phong trên thị trường phái sinh giá cả hàng hóa tại Việt Nam, với gần 10 năm kinh nghiệm cung cấp cho khách hàng giải pháp giao dịch tốt nhất, VietinBank đã triển khai toàn diện danh mục sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa cho khách hàng là các doanh nghiệp cà phê Việt Nam.
Mặt trái của du lịch công đồng: Nhiều homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Mặt trái của du lịch công đồng: Nhiều homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 15:27, 25/02/2021
Du lịch cộng đồng đã đem lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội cho người dân địa phương thông qua tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cộng đồng. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, do việc làm du lịch chỉ mang tính tự phát nên vẫn chưa phát huy hết tiềm năng thế mạnh và đang phát sinh nhiều hệ luỵ đáng lo ngại...
Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Pháp luật - Thiên An - 15:16, 25/02/2021
Do nhu cầu tìm việc làm nên bất chấp dịch COVID-19 bùng phát, những cư dân ở khu vực biên giới, ở vùng sâu, vùng xa vẫn trốn sang Trung Quốc để tìm kiếm cơ hội. Giải pháp nào để ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép đang là bài toán “đau đầu” đối với các cấp chính quyền địa phương tại vùng biên.
Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Công tác Dân tộc - Huỳnh Đại - 15:08, 25/02/2021
Những ngày đầu năm mới 2021, đồng bào dân tộc thiểu số thôn Long Tro và thôn Ba Khen, xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) có thêm niềm vui về một mùa xuân đầm ấm hơn trong “ngôi nhà cũ” của chính mình. Phấn khởi nhất đó là, hầu hết các hộ đã trở về sinh sống ổn định tại khu tái định cư Long Tro- Ba Khen với điều kiện sinh hoạt đầy đủ và thuận lợi.