Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cùng trao đổi

Vì đâu nên nỗi?

Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020

Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!

Vâng, cho đến lúc này chưa ai kết luận rằng, sạt lở núi vùi lấp Trạm kiểm lâm 67, làm 13 cán bộ, chiến sỹ hy sinh là do xây dựng công trình thuỷ điện, nhưng nếu như không có vụ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3, hẳn các anh đã không phải nằm lại nơi thâm sơn cùng cốc ấy.

Tai hoạ này đã được cảnh báo! Và nó có thể đã không xảy ra, nếu những cảnh báo ấy được những người có trách nhiệm nghiêm túc lắng nghe.

Trả lời phỏng vấn Báo Giao Thông, tiến sỹ Trịnh Xuân Hoà - Phó Viện Trưởng Viện Khoa học địa chất và khoáng sản cho biết, năm 2019, cơ quan này đã tiến hành điều tra và cảnh báo về hiện tượng trượt lở tại thuỷ điện Rào Trăng 3. Theo đó, trên địa bản huyện Phong Điền có một hệ thống đứt gãy theo phương Tây Bắc - Đông Nam và các đứt gãy phụ.

Tiến sỹ Trịnh Xuân Hoà phân tích: “Nhóm nguyên nhân tác động kích hoạt rõ ràng nhất là do mưa và cắt xẻ taluy để làm đường giao thông và lấy mặt bằng xây dựng nhà ở, làm mất cân bằng sườn dốc, dẫn đến nguy cơ xảy ra trượt lở đất đá. Theo kết quả điều tra, tất cả các điểm trượt đều xảy ra khi có mưa hoặc trước đó có mưa lớn kéo dài; thống kê có 40/42 điểm trượt xảy ra tại taluy - sườn nhân tạo”

Cũng theo tiến sỹ Hoà, thì những thông tin, dữ liệu trên đã được gửi đến các cơ quan chức năng của tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Tuy nhiên, trước đó UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã phê duyệt xây dựng những 4 dự án thuỷ tại Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, gồm: Alin B1, Alin B2, Rào Trăng 3 và Rào Trăng 4.

Ông Đặng Vũ Trụ, vào năm 2017 đã từng lên tiếng trên tờ Người lao động: Bốn nhà máy thuỷ điện này thuộc vùng lõi và khu vực phục hồi sinh thái của khu bảo tồn. Khoảng 200 ha rừng phải chuyển đổi mục đích để thi công các dự án thuỷ điện, chưa kể một số diện tích lớn khác để thi công đường vào, đường dây tải điện.

Nguy cơ đã được cảnh báo. Và những lời cảnh báo không chỉ đến từ cơ quan khoa học, mà ngay cả các cán bộ ở địa phương cũng đã lên tiếng.

Với diện tích 41.500 ha của Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, có “ôm” nổi 4 nhà máy thuỷ điện? Hơn 200 ha rừng bị xoá số để làm thuỷ điện, liệu thiên nhiên có chịu để yên cho con người?

Và, những cảnh báo về nguy cơ xẩy ra mất an toàn do xây dựng thuỷ điện ở khu vực này liệu có ai quan tâm? Nếu lắng nghe thì chắc tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có những động thái cứu nguy từ xa. Tạm dừng dự án để tiếp tục nghiên cứu, chẳng hạn?

Vẫn biết dòng điện ngày mai của Tổ quốc là vô cùng quan trọng, mà thuỷ điện là nguồn năng lượng có mức đầu tư tương đối rẻ. Thế nhưng, an toàn về tính mạng và tài sản của Nhân dân phải được đặt lên hàng đầu, không được phép coi rẻ.

Vẫn biết cuộc đời không có chữ “nếu”, nhưng giá như các cơ quan chức năng biết lắng nghe những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm thì đâu nên nỗi!

Tin cùng chuyên mục
Lại chuyện bằng cấp

Lại chuyện bằng cấp

Tiết lộ của cơ quan Điều tra Bộ Công An, vụ việc Đại học Đông Đô đã cấp 626 bằng cử nhân ngoại ngữ (văn bằng 2) thật, nhưng học giả, trong đó có 55 vị sử dụng bằng cấp này để làm tiến sĩ, gây chấn động dư luận xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam ghi nhận 3 ca mắc COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Việt Nam ghi nhận 3 ca mắc COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:20, 03/12/2020
Tính đến 18h chiều 3/12, Việt Nam có thêm 3 ca mắc mới đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại tỉnh Thái Bình (01), TP Hồ Chí Minh (01) và TP Đà Nẵng (01).
Lắng đọng cảm xúc từ Quảng trường lịch sử!

Lắng đọng cảm xúc từ Quảng trường lịch sử!

Thời sự - Thúy Hồng - 19:12, 03/12/2020
Sáng 3/12/2020, trong tiết trời se lạnh, Quảng trường Ba Đình lịch sử linh thiêng đã chứng kiến 1500 đại biểu đại diện cho những người con ưu tú của 54 dân tộc trên khắp mọi miền đất nước về dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 về báo công và vào Lăng viếng Bác.
Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế AgroViet 2020

Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế AgroViet 2020

Sản phẩm - Thị trường - Nguyệt Anh - 18:34, 03/12/2020
Với chủ đề “Kết nối giá trị nông sản Việt”, Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế lần thứ 20 - AgroViet 2020 đã khai mạc sáng nay (3/12) tại khu Hội chợ triển lãm giao dịch kinh tế và thương mại, Hà Nội.
Múa bóng rỗi - Loại hình nghệ thuật độc đáo ở đất Phương Nam

Múa bóng rỗi - Loại hình nghệ thuật độc đáo ở đất Phương Nam

Sắc màu 54 - Tô Phục Hưng - 18:24, 03/12/2020
Múa bóng rỗi là một loại hình nghệ thuật múa hát nghi lễ, thường được tổ chức vào các dịp lễ hội tại các đền miếu Nam Bộ. Xưa kia, những nghệ nhân trình diễn những bài hát rỗi, kết hợp với những điệu múa mang tính chất tạp kỹ của xiếc rất tài hoa, điêu luyện, được đông đảo quần chúng tán thưởng. Tuy nhiên hiện nay, loại hình nghệ thuật dân gian này đang đứng trước nguy cơ mai một, do không còn nhiều nghệ nhân theo đuổi nghề.
Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Kinh tế - Như Lan - 18:09, 03/12/2020
Thời gian qua, kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã (HTX) nông nghiệp của Quảng Nam có bước phát triển vượt bậc. Con đường tất yếu là xây dựng những HTX kiểu mới, liên kết mạnh mẽ với doanh nghiệp để hình thành chuỗi giá trị, góp phần bảo đảm hiệu quả sản xuất. Việc củng cố kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp góp phần thực hiện Tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất) trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).

"Lớp học yêu thương" cho trẻ em nghèo vùng sâu

Giáo dục - Lê Hường - 18:08, 03/12/2020
Không chỉ truyền dạy kiến thức miễn phí, các "Lớp học yêu thương" ở xã vùng sâu Ea H’Đing, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk còn dệt biết bao ước mơ tươi đẹp, mở ra tương lai tươi sáng cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Giáp Sơn-Vùng đất nuôi dưỡng những làn điệu soọng cô

Giáp Sơn-Vùng đất nuôi dưỡng những làn điệu soọng cô

Sắc màu 54 - Đông Khánh - 18:03, 03/12/2020
Soọng cô là loại hình dân ca truyền thống có từ rất lâu đời của dân tộc Sán Dìu. Trong kho tàng cổ tích của đồng bào Sán Dìu còn lưu truyền nhiều huyền thoại, truyện kể dân gian liên quan đến soọng cô. Tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, đồng bào Sán Dìu vẫn còn duy trì, phát triển phong trào hát soọng cô rất sôi nổi.
Tấm gương điển hình về một cô giáo người Lô Lô

Tấm gương điển hình về một cô giáo người Lô Lô

Giáo dục - Văn Hoa - 17:53, 03/12/2020
Lên 9 tuổi mới vào lớp một và phải đi bộ 24km từ xã Lũng Cú ra thị trấn Đồng Văn (Hà Giang) để học chữ nhưng Dìu Thị Quyến, dân tộc Lô Lô đã không lùi bước, quyết tâm học tập thật tốt để trở thành cô giáo, đem kiến thức của mình truyền dạy cho các em nhỏ vùng cao. Ước mơ đó của Quyến đã thành hiện thực và trong hành trình 13 năm qua, cô giáo Dìu Thị Quyến đã có những đóng góp tích cực cho ngành giáo dục huyện Đồng Văn.
Nam Trung Bộ: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới

Nam Trung Bộ: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới

Sức khỏe - Đông Hưng - 17:40, 03/12/2020
Vừa trải qua những ngày mưa lũ, các tỉnh Nam Trung Bộ lại phải tập trung vừa tiêu trùng, khử độc chống các bệnh lây nhiễm thông thường, vừa đẩy mạnh phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới.
Tuyệt đối không để lọt người nguy cơ mắc COVID-19 ra vào bệnh viện

Tuyệt đối không để lọt người nguy cơ mắc COVID-19 ra vào bệnh viện

Tin tức - PV - 17:06, 03/12/2020
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện thực hiện nghiêm khâu sàng lọc, phân luồng, cách ly, tuyệt đối không để lọt những người nguy cơ xâm nhập vào bên trong bệnh viện.