Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Minh Thu - 20:11, 06/05/2021

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Báo cáo với Bộ trưởng, Chủ nhiệm về tình hình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị trong thời gian qua, ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển cho biết: Báo Dân tộc và Phát triển được thành lập theo Quyết định số 136/QĐ-UBDTMN ngày 05/8/2002 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT& MN (nay là UBDT). Ngày 27/10/2002, Báo Dân tộc và Phát triển xuất bản, phát hành số báo đầu tiên. Đến ngày 01/1/2017, Báo Dân tộc và Phát triển đã tăng kỳ xuất bản (từ 02 kỳ/tuần lên 04 kỳ/tuần). Đặc biệt, ngày 04/11/2020, Báo Dân tộc và Phát triển đã long trọng tổ chức Lễ Khai trương Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển - đánh dấu cho bước khởi đầu trên hành trình đưa Báo Dân tộc và Phát triển lớn mạnh về mọi mặt, đủ năng lực đáp ứng yêu cầu về công tác thông tin tuyên truyền trong tình hình mới.

Bên cạnh vận hành Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển, tổ chức tốt các số báo trong tuần, Báo Dân tộc và Phát triển cũng đã tổ chức thành công 03 kỳ Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu. Tổ chức các hoạt động tạo nguồn thu sự nghiệp cho Báo; từng bước sắp xếp, kiện toàn bộ máy tổ chức hoạt động ngày càng hiệu lực, hiệu quả.

Qua 19 năm xây dựng và phát triển, Báo Dân tộc và Phát triển đã khẳng định được vị thế trong làng báo chí Cách mạng Việt Nam. Uy tín, thương hiệu của tờ báo đã được nâng lên đáng kể và đạt được những thành quả rất đáng khích lệ. Báo đã trở thành người bạn thân thiết của hàng triệu độc giả, là nơi để đồng bào gửi gắm, phản ánh những tâm tư, tình cảm, những vấn đề bất cập trong cuộc sống. Báo trở thành cầu nối giữa cơ sở, người dân với các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan xây dựng và thực thi chính sách…

Ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị
Ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị

Trong năm 2021 và những năm tiếp theo, Báo Dân tộc và Phát triển tiếp tục làm tốt vai trò, chức năng là Cơ quan ngôn luận của UBDT; Diễn đàn của đồng bào các dân tộc Việt Nam. Triển khai thực hiện nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền thông qua nhiều loại hình báo chí để đáp ứng được yêu cầu về công tác dân tộc và nhu cầu tiếp nhận thông tin của bạn đọc trong giai đoạn mới. Đối với báo in và các phụ trương của báo in sẽ tập trung vào khai thác tối đa lợi thế về mặt thông tin vùng DTTS và miền núi để hình thành bản sắc riêng, thế mạnh riêng. Xây dựng Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trở thành một tờ báo hiện đại, tích hợp các loại hình truyền thông như: Báo Điện tử tiếng phổ thông; Báo Điện tử phiên bản tiếng Anh; Bản tin truyền hình Dân tộc và Phát triển tiếng phổ thông và tiếng DTTS; Bản tin phát thanh Dân tộc và Phát triển tiếng phổ thông và tiếng DTTS; Xây dựng Diễn đàn tương tác bạn đọc trên nền tảng báo điện tử... Bên cạnh đó, Báo cũng sẽ mở rộng các hoạt động phía sau mặt báo như: Tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu; Xây dựng Nhịp cầu nhân ái tiến tới thành lập Quỹ hỗ trợ đồng bào DTTS nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... nhằm nâng cao uy tín, thương hiệu của tờ báo.

Thay mặt Ban Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển, ông Lê Công Bình đề xuất với Bộ trưởng, Chủ nhiệm quan tâm, tạo điều kiện cho Báo về nguồn lực, bộ máy tổ chức, con người, phương tiện, điều kiện làm việc…để xây dựng Báo Dân tộc và Phát triển đủ năng lực đáp ứng yêu cầu công tác dân tộc trong giai đoạn mới.  


Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đại biểu tham dự cơ bản đồng tình, đánh giá cao kết quả công tác của Báo Dân tộc và Phát triển trong thời gian qua. Đồng thời, đã có những chia sẻ, động viên, giải đáp, làm rõ về một số kiến nghị, đề xuất của Báo Dân tộc và Phát triển trong công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực vượt qua khó khăn của tập thể Lãnh đạo, viên chức, người lao động của Báo; thực hiện tốt nhiệm vụ là Cơ quan ngôn luận của UBDT; Diễn đàn của đồng bào các dân tộc Việt Nam; Báo đã từng bước khẳng định được vị thế của mình trong làng báo chí Cách mạng Việt Nam.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm cho rằng: Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn khi được đưa vào diện đầu tư trong Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS, miền núi giai đoạn 2021-2030; địa bàn khai thác thông tin, đối tượng độc giả của Báo có yếu tố  đặc thù và cũng lợi thế mà không phải cơ quan báo chí nào cũng có được. Vì vậy, Báo Dân tộc và Phát triển phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền, tính chuyên nghiệp, qua đó tác động tích cực đến độc giả, đến việc triển khai, hoạch định các chính sách dân tộc; góp phần đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào; tạo lòng tin của đồng bào đối với Đảng, Nhà nước.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị Báo Dân tộc và Phát triển phát huy tinh thần đoàn kết, đồng thuận trong thực hiện nhiệm vụ. Quan tâm kiện toàn tổ chức bộ máy theo quy định, đảm bảo hợp lý, hợp pháp, có tầm nhìn chiến lược. Tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, với chức năng chính là Cơ quan ngôn luận của UBDT; Diễn đàn của đồng bào các dân tộc Việt Nam. Bộ trưởng, Chủ nhiệm đồng tình, ủng hộ những định hướng phát triển của Báo và lưu ý Báo cần nghiên cứu kỹ lưỡng, xây dựng phương án khả thi, thực hiện theo lộ trình, tuân thủ đúng pháp luật. 

Tin nổi bật trang chủ
Viết báo giữa mùa dịch Covid-19

Viết báo giữa mùa dịch Covid-19

Hơn một năm dịch bệnh Covid-19 hoành hành, cũng chừng ấy thời gian, những người làm báo căng mình trên “trận tuyến” mới - giữa bao hiểm nguy, rủi ro có thể đến vì dịch bệnh. Nhưng đã chưa một nhà báo, phóng viên nào chùn bước khi nhận lệnh lao vào “tâm dịch”, để phản ánh nỗ lực của các y bác sỹ cũng như của cả hệ thống chính trị… qua đó đem lại sự tin tưởng cho Nhân nhân, tạo sự đồng thuận, cùng Chính phủ ngăn chặn dịch bệnh. Viết báo giữa mùa dịch là khoảng thời gian không thể nào quên của những người cầm bút.
Mối quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore là mô hình thành công tiêu biểu trong khu vực Đông Nam Á

Mối quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore là mô hình thành công tiêu biểu trong khu vực Đông Nam Á

Thời sự - Văn Hoa - 21:10, 21/06/2021
Đó là nhấn mạnh của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Đỗ Văn Chiến tại buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Singapore Vivian Balakrishnan sang thăm chính thức Việt Nam, chiều 21/6, tại Hà Nội.
Từ 0h ngày 22/6/2021, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại một số loại hình dịch vụ

Từ 0h ngày 22/6/2021, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại một số loại hình dịch vụ

Tin tức - T.Hợp - 20:45, 21/06/2021
UBND TP. Hà Nội vừa ra công văn hỏa tốc về việc tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới. Theo đó, từ 0h ngày 22/6/2021, UBND TP. Hà Nội cho phép các hàng ăn trong nhà, cafe, cắt tóc được mở cửa trở lại.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Video - Duy Ly- Việt Hùng - 18:35, 21/06/2021
Vừa qua, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Tại đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đã thăm hỏi, động viên và tặng quà đồng bào DTTS sinh sống tại Làng.
32 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19 được nhận bằng khen của Thủ tướng

32 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19 được nhận bằng khen của Thủ tướng

Tin tức - T.Hợp - 18:15, 21/06/2021
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 977/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 32 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
Có một thời báo giấy “vượt sóng” ra khơi

Có một thời báo giấy “vượt sóng” ra khơi

Xã hội - Trần Mạnh Tuấn - 18:08, 21/06/2021
15 nhà giàn DK1 được coi là 15 “pháo đài thép” chốt giữ, bảo vệ thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Và đây cũng từng là nơi “khát thông tin” nhất. Những người lính ở nơi “đầu đội trời chân đạp sóng” ấy đã phải viết thư tay gửi về đất liền và “nén lòng” chờ đợi. Mọi thông tin ở đất liền qua tờ báo giấy và chiếc đài radio bán dẫn. Vậy mà các anh vẫn kiêu hãnh kiên cường bảo vệ vững chắc biển trời thiêng liêng của Tổ quốc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Thời sự - PV - 18:05, 21/06/2021
Thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.
Người chế tác nhiều loại nhạc cụ nhất ở buôn Kram

Người chế tác nhiều loại nhạc cụ nhất ở buôn Kram

Sắc màu 54 - Lương Định - 17:57, 21/06/2021
Ở buôn Kram, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk có nhiều nghệ nhân giỏi chế tác các loại nhạc cụ truyền thống của dân tộc Ê Đê. Trong số đó phải kể đến nghệ nhân Y Gõ Niê - người biết chế tác nhiều loại nhạc cụ nhất ở buôn.
Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang: Triển khai thực hiện hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh đại dịch

Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang: Triển khai thực hiện hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh đại dịch

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 17:44, 21/06/2021
Những tháng đầu năm 2021, trước những khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, song Ban Dân tộc Tuyên Quang đã nỗ lực làm tốt công tác tham mưu và triển khai thực hiện các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh đúng quy định, đúng kế hoạch và đảm bảo về tiến độ, góp phần nâng cao đời sống của đồng bào các DTTS trên địa bàn.
Giả danh công an phạt nguội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Giả danh công an phạt nguội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Hồng Phúc - 17:26, 21/06/2021
Thời gian gần đây, tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước đã xuất hiện tình trạng đối tượng lừa đảo giả mạo công tác xử lý hành chính, cụ thể là các vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ “phạt nguội” để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người dân.
Chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Giáo dục - Nguyễn Thanh - 17:26, 21/06/2021
Tổ chức ôn tập tốt gắn với công tác phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị các điều kiện để kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, chất lượng, thêm phương án dự phòng khi điểm thi có các trường hợp liên quan đến ca nhiễm… là những nội dung quan trọng đang được các số địa phương miền Trung triển khai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và lan rộng.