Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Việt Nam nỗ lực đảm bảo quyền con người giữa “tâm dịch” Covid 19

Hiếu Anh - 10:57, 24/12/2020

Năm 2020, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn thử thách do dịch Covid 19 gây ra, nhưng với những nỗ lực của mình, Việt Nam đã có nhiều cố gắng đảm bảo quyền con người, nhất là cho đối tượng yếu thế.

Việt Nam nỗ lực chăm sóc các bệnh nhân bị nhiễm Covid 19 (nguồn ảnh internet)
Việt Nam nỗ lực chăm sóc các bệnh nhân bị nhiễm Covid 19 (nguồn ảnh internet)

Đảm bảo quyền được sống

Ông Trần Chí Thành, Phó vụ trưởng Vụ Các Tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao cho biết, một trong những thành tựu lớn nhất của Việt Nam trong đảm bảo quyền con người giữa bối cảnh dịch Covid - 19 là đảm bảo quyền sống và sức khỏe cho người dân.

Theo đó, từ cuối tháng 7 đến nay, Chính phủ đã hỗ trợ xét nghiệm đối với 1,2 triệu người thuộc các nhóm đối tượng cần theo dõi. Đối với những trường hợp áp dụng các biện pháp cách ly y tế, gồm: ca bệnh nghi ngờ nhiễm, ca bệnh có thể nhiễm hoặc ca bệnh xác định nhiễm Covid 19, đều được Nhà nước hỗ trợ chi phí cách ly tại các khu vực cách ly tập trung, các cơ sở y tế xuyên suốt quá trình khám, chữa bệnh.

Việt Nam đã huy động sự tham gia của toàn hệ thống chính trị và Nhân dân nhằm triển khai thực hiện một loạt các biện pháp y tế công. Trong đó, Chính phủ đặc biệt chú trọng triển khai các biện pháp dự phòng lây nhiễm; triển khai các biện pháp khám và điều trị miễn phí... Trong bối cảnh, ở nhiều quốc gia trên thế giới bệnh nhân phải tự chi trả mọi chi phí điều trị Covid-19, thì đây là một nỗ lực đáng ghi nhận của Chính phủ Việt Nam nhằm bảo đảm quyền được tiếp cận điều trị Covid-19 cho tất cả bệnh nhân.

Hiện nay, Việt Nam đã gia nhập “cuộc đua” tìm kiếm vaccine phòng, chống dịch bệnh Covid 19. Việt Nam cũng trở thành 1 trong số 40 nước đầu tiên thử nghiệm vaccine trên người. Chính phủ Việt Nam chỉ đạo các nhà sản xuất trong nước tăng cường các hoạt động nghiên cứu sản xuất vaccine. Hiện nay, có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu sản xuất, dự kiến trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, III tại Việt Nam.

Ngoài việc hỗ trợ các đơn vị trong nước nghiên cứu, Việt Nam cũng tích cực tìm kiếm các nguồn Vaccine khác thông qua cách tiếp cận, trao đổi trực tiếp với các nhà sản xuất nước ngoài. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng chuẩn bị các căn cứ pháp lý để thúc đẩy các thủ tục thử nghiệm, cấp phép đăng ký lưu hành đối với vaccine Covid 19. Bộ Y tế đã ban hành quy định cụ thể về việc cấp phép và thử nghiệm lâm sàng tại Quyết định số 3659/QĐ-BYT ngày 21/8/2020 hướng dẫn về nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng, đăng ký lưu hành, sử dụng vaccine phòng Covid 19 tại Việt Nam để đảm bảo tính kịp thời trong chữa trị Covid 19 cho người dân.

Việt Nam đưa các công dân từ Thái Lan về nước phòng tránh dịch Covid 19 (nguồn ảnh internet)
Việt Nam đưa các công dân từ Thái Lan về nước phòng tránh dịch Covid 19 (nguồn ảnh internet)

Giải cứu công dân

Không chỉ đảm bảo quyền được sống, thời gian qua chính phủ Việt Nam cũng nỗ lực thực hiện các quyền tự do của người dân cũng như bảo hộ công dân. Ông Lương Thanh Quảng Trợ lý Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết, song song với việc “giãn cách xã hội”, Việt Nam tích cực công tác giải cứu công dân. Thời gian qua, Việt Nam đã liên tục phối hợp trao đổi với các nước nhằm thực hiện nhiều chuyến bay giải cứu người dân sinh sống tại nước ngoài. 

Đến nay, Việt Nam đã tổ chức thành công được 240 chuyến bay, đưa được gần 66.000 công dân về nước, cách ly tại các cơ sở. Mở màn chiến dịch này phải kể đến chuyến bay kết hợp giải cứu đầu tiên ngày 10/2/2020, Việt Nam đưa được 30 công dân Việt Nam về nước từ Vũ Hán, nơi được cho là địa điểm phát hiện dịch Covid 19 đầu tiên trên thế giới.

Số lượng người về nước trên là nhóm công dân được ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ gồm, lao động hết hạn hợp đồng, mất việc không còn thu nhập (từ 2-3 tháng trở lên) mà không được nước sở tại hỗ trợ; học sinh dưới 18 tuổi; sinh viên đã hoàn thành khóa học gặp khó khăn về nơi ở, doanh nhân, trí thức là người Việt Nam xuất cảnh ngắn hạn bị mắc kẹt do không có nơi ở, không còn khả năng tài chính, người già yếu có bệnh lý.

Cùng với công tác giải cứu đưa công dân về nước, Việt Nam tiến hành các biện pháp khác nhằm bảo hộ công dân. Ngay từ khi xảy ra dịch, Bộ ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thiết lập đường dây nóng 24/7, kịp thời tiếp nhận thông tin để bảo hộ công dân. 

Đồng thời, các cơ quan đại diện của Việt Nam của nước ngoài, liên hệ thăm hỏi động viên các công dân đang sinh sống khu vực có dịch, chưa về được Việt Nam nghiêm túc thực hiện các khuyến cáo của chính quyền sở tại. Việt Nam cũng đã đề nghị, các cơ quan chức năng nước sở tại cung cấp thông tin cho phía Việt Nam các trường hợp công dân bị nhiễm, hoặc nghi nhiễm Covid 19 có biện pháp đảm bảo y tế, an ninh, an toàn và hỗ trợ cho công dân Việt Nam.

Với nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực Việt Nam đã nỗ lực đảm bảo quyền con người một cách đầy đủ hiệu quả nhất, trong điều kiện dịch bệnh vô cùng khó khăn. Những thành tựu này thêm một lần nữa khẳng định, nỗ lực đảm bảo cam kết không để ai bị bỏ lại phía sau của Nhà nước Việt Nam. 

Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch nước điện đàm với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres

Chủ tịch nước điện đàm với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres

Sáng 19/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm chúc mừng ông Antonio Guterres nhân dịp ông vừa được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) tái bổ nhiệm làm Tổng Thư ký LHQ nhiệm kỳ 2022-2026 và trao đổi về tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam-LHQ.
Tin nổi bật trang chủ
Viết báo giữa mùa dịch Covid-19

Viết báo giữa mùa dịch Covid-19

Hơn một năm dịch bệnh Covid-19 hoành hành, cũng chừng ấy thời gian, những người làm báo căng mình trên “trận tuyến” mới - giữa bao hiểm nguy, rủi ro có thể đến vì dịch bệnh. Nhưng đã chưa một nhà báo, phóng viên nào chùn bước khi nhận lệnh lao vào “tâm dịch”, để phản ánh nỗ lực của các y bác sỹ cũng như của cả hệ thống chính trị… qua đó đem lại sự tin tưởng cho Nhân nhân, tạo sự đồng thuận, cùng Chính phủ ngăn chặn dịch bệnh. Viết báo giữa mùa dịch là khoảng thời gian không thể nào quên của những người cầm bút.
Mối quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore là mô hình thành công tiêu biểu trong khu vực Đông Nam Á

Mối quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore là mô hình thành công tiêu biểu trong khu vực Đông Nam Á

Thời sự - Văn Hoa - 21:10, 21/06/2021
Đó là nhấn mạnh của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Đỗ Văn Chiến tại buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Singapore Vivian Balakrishnan sang thăm chính thức Việt Nam, chiều 21/6, tại Hà Nội.
Từ 0h ngày 22/6/2021, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại một số loại hình dịch vụ

Từ 0h ngày 22/6/2021, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại một số loại hình dịch vụ

Tin tức - T.Hợp - 20:45, 21/06/2021
UBND TP. Hà Nội vừa ra công văn hỏa tốc về việc tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới. Theo đó, từ 0h ngày 22/6/2021, UBND TP. Hà Nội cho phép các hàng ăn trong nhà, cafe, cắt tóc được mở cửa trở lại.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Video - Duy Ly- Việt Hùng - 18:35, 21/06/2021
Vừa qua, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Tại đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đã thăm hỏi, động viên và tặng quà đồng bào DTTS sinh sống tại Làng.
32 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19 được nhận bằng khen của Thủ tướng

32 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19 được nhận bằng khen của Thủ tướng

Tin tức - T.Hợp - 18:15, 21/06/2021
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 977/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 32 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
Có một thời báo giấy “vượt sóng” ra khơi

Có một thời báo giấy “vượt sóng” ra khơi

Xã hội - Trần Mạnh Tuấn - 18:08, 21/06/2021
15 nhà giàn DK1 được coi là 15 “pháo đài thép” chốt giữ, bảo vệ thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Và đây cũng từng là nơi “khát thông tin” nhất. Những người lính ở nơi “đầu đội trời chân đạp sóng” ấy đã phải viết thư tay gửi về đất liền và “nén lòng” chờ đợi. Mọi thông tin ở đất liền qua tờ báo giấy và chiếc đài radio bán dẫn. Vậy mà các anh vẫn kiêu hãnh kiên cường bảo vệ vững chắc biển trời thiêng liêng của Tổ quốc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Thời sự - PV - 18:05, 21/06/2021
Thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.
Người chế tác nhiều loại nhạc cụ nhất ở buôn Kram

Người chế tác nhiều loại nhạc cụ nhất ở buôn Kram

Sắc màu 54 - Lương Định - 17:57, 21/06/2021
Ở buôn Kram, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk có nhiều nghệ nhân giỏi chế tác các loại nhạc cụ truyền thống của dân tộc Ê Đê. Trong số đó phải kể đến nghệ nhân Y Gõ Niê - người biết chế tác nhiều loại nhạc cụ nhất ở buôn.
Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang: Triển khai thực hiện hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh đại dịch

Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang: Triển khai thực hiện hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh đại dịch

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 17:44, 21/06/2021
Những tháng đầu năm 2021, trước những khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, song Ban Dân tộc Tuyên Quang đã nỗ lực làm tốt công tác tham mưu và triển khai thực hiện các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh đúng quy định, đúng kế hoạch và đảm bảo về tiến độ, góp phần nâng cao đời sống của đồng bào các DTTS trên địa bàn.
Giả danh công an phạt nguội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Giả danh công an phạt nguội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Hồng Phúc - 17:26, 21/06/2021
Thời gian gần đây, tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước đã xuất hiện tình trạng đối tượng lừa đảo giả mạo công tác xử lý hành chính, cụ thể là các vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ “phạt nguội” để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người dân.
Chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Giáo dục - Nguyễn Thanh - 17:26, 21/06/2021
Tổ chức ôn tập tốt gắn với công tác phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị các điều kiện để kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, chất lượng, thêm phương án dự phòng khi điểm thi có các trường hợp liên quan đến ca nhiễm… là những nội dung quan trọng đang được các số địa phương miền Trung triển khai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và lan rộng.