Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vĩnh Long: Thổi “làn gió” mới cho phát triển công nghiệp thời kỳ hậu Covid – 19

Song Vy - 17:25, 30/11/2020

Trước tác động từ dịch covid-19 ảnh hưởng chung đến kết quả các hoạt động trong sản xuất, kinh doanh, ngoài việc tiếp tục tập trung chuyển đổi cơ cấu ngành nông nghiệp, tỉnh Vĩnh Long đang ưu tiên tiếp sức cho doanh nghiệp, nhằm thổi “làn gió" mới trong phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Doanh nghiệp đầu tư máy móc, để tăng năng xuất và chất lượng sản phẩm
Doanh nghiệp đầu tư máy móc, để tăng năng xuất và chất lượng sản phẩm

Dù bị ảnh hưởng chung vì dịch bệnh Covid-19, nhưng huyện Tam Bình đã thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra. Tính đến cuối tháng 10, huyện đã phát triển mới 27 doanh nghiệp, trong đó có 4 hộ cá thể, đạt 77,4% chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Tổng thu ngân sách ước đến cuối năm đạt 109,11%, tăng 7,08%. Trong đó, thuế công thương nghiệp- ngoài quốc doanh ước đạt 100%. Huy động tổng vốn đầu tư phát triển trên 2.770 tỷ đồng, đạt trên 105%, tăng trên 21% so cùng kỳ; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 43 triệu đồng; đã giới thiệu việc làm cho hơn 3.600 lao động…

Nhận định, ảnh hưởng dịch Covid-19, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp chịu tác động không nhỏ nên thời gian qua, ngành chức năng trong tỉnh Vĩnh Long luôn có những giải pháp chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp ổn định sản xuất, phát triển kinh doanh.

Theo đó, nhiều công ty sản xuất công nghiệp trên địa bàn huyện, đã mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ, hướng tới tự động hóa, nâng cao năng suất, chất lượng, chung tay góp sức cho sự phát triển công nghiệp tại địa phương. Là đơn vị vừa đi vào hoạt động được 3 tháng, Công ty TNHH Nhựa công nghiệp Vạn Thành Vĩnh Long, hiện đang sản xuất các sản phẩm nhựa công nghiệp theo đơn đặt hàng của bên mua.

Ông Ôn Quốc Kiệt, Giám đốc Công ty TNHH Nhựa công nghiệp Vạn Thành Vĩnh Long mong muốn: “Công ty được thành lập trong lúc tình hình kinh tế của tỉnh gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid -19. Chúng tôi mong muốn tiếp tục được sự quan tâm, hỗ trợ của địa phương, tạo điều kiện cho công ty kết nối, và quảng bá sản phẩm trên nhiều kênh thông tin để sản phẩm đến được với người tiêu dùng với giá hợp lý nhất. Qua đó, công ty sẽ sản xuất ổn định tạo được việc làm cho người lao động”.

Từ nguồn kinh phí khuyến công của địa phương, đã hỗ trợ tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư máy móc, trang thiết bị. Đồng thời, chú trọng đối thoại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Những doanh nghiệp mới hoạt động sản xuất kinh doanh với máy móc trang thiết bị hiện đại, đã góp phần phát triển công nghiệp tại địa phương.

Cùng góp phần cho phát triển công nghiệp địa phương, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu JISTEEL (xã Tân Phú) đi vào hoạt động từ tháng 3/2019, chuyên sản xuất đinh công nghiệp, dây thép, dây kẽm, bu lông ốc vít, pallet gỗ, pallet nhựa với công suất 100 tấn sản phẩm/tháng, đã tạo việc làm cho gần 30 lao động bình quân thu nhập 6 triệu đồng/tháng.

Theo ông Trương Thanh Sử, Phó Giám đốc Sở Công thương Vĩnh Long, thời gian qua, Sở Công thương tỉnh cũng đã phối hợp tổ chức kết nối cung cầu, giới thiệu sản phẩm, hỗ trợ doanh nghiệp đưa sản phẩm vào hệ thống bán lẻ các tỉnh bạn tiêu thụ để giúp doanh nghiệp có thêm cơ hội hợp tác, giao thương để phát triển sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm một cách bền vững.

Tuy nhiên, để phục hồi và phát triển bền vững hơn, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh vẫn rất cần sự trợ sức kịp thời của các ngành chức năng trong việc hỗ trợ tiếp cận vốn vay ưu đãi, mở rộng thị trường, quy mô sản xuất, để góp phần tăng năng lực cạnh tranh và góp phần phát triển kinh tế- xã hội địa phương.

Ông Lê Quang Trung, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết: Xác định công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp được đầu tư phát triển sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế-xã hội của địa phương, tỉnh Vĩnh Long đã có những định hướng cụ thể; trong đó, nỗ lực tạo thuận lợi để thu hút đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người lao động.

Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Vĩnh Long đã rà soát, đánh giá lại các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19 của các tổ chức tín dụng để cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi suất khách hàng. Đồng thời, các ngân hàng đang tiếp tục triển khai các gói tín dụng với lãi suất cho vay mới thấp hơn khoảng từ 0,5- 2 %/năm so với mặt bằng lãi suất cho vay thông thường và hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động…

Tỉnh Vĩnh Long phấn đấu, cuối năm 2020, có khoảng 400 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Mục tiêu phát triển doanh nghiệp nhanh về số lượng, bảo đảm yêu cầu về chất lượng và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục
Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Chỉ với 10 triệu đồng, đã có thể xóa nghèo bền vững cho một hộ. Câu chuyện ấy diễn ra ở huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An), khiến người nghe băn khoăn, nghi ngại, bởi so với nhiều vùng thuận lợi, vẫn còn có những hộ dù đã được hỗ trợ nhiều lần nhưng vẫn chưa thể thoát nghèo. Tôi đã tìm về Quỳ Hợp để giải tỏa nỗi băn khoăn ấy trong lòng.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.