Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

PV - 10:37, 20/10/2020

Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.

Ông Ma Văn Toàn (trái) đang giới thiệu cho cán bộ xã về mô hình chăn nuôi bò của gia đình. Ảnh T.Dũng
Ông Ma Văn Toàn (trái) đang giới thiệu cho cán bộ xã về mô hình chăn nuôi bò của gia đình. Ảnh T.Dũng

Gia đình ông Ma Văn Toàn ở thôn 6, xã Cư M’gar từng là hộ nghèo, cuộc sống gia đình gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn do nhà đông con, đất sản xuất ít. Được xã chọn hỗ trợ về nhà ở và vay nguồn vốn ưu đãi từ Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Cư M’gar, gia đình ông có động lực làm ăn và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Hiện nay, dù quy mô sản xuất, chăn nuôi của gia đình không lớn, chỉ với 3,5 sào trồng cà phê, 3,5 sào trồng lúa, kết hợp với chăn nuôi thêm 2 con bò, chim bồ câu, nhưng nhờ ứng dụng tốt khoa học - kỹ thuật (KH-KT) vào sản xuất nên hiệu quả đem lại khá cao, thu nhập ổn định đạt 40 - 50 triệu đồng/năm, sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư, chăm sóc.

Khi cuộc sống ổn định, ông có điều kiện cho con cái học hành, mua sắm được các phương tiện sinh hoạt đắt tiền…

“Được vay vốn, tôi đã đầu tư vào chăn nuôi bò. Đến nay, gia đình đã xuất bán được hơn 10 con bò lớn, nhỏ, cuộc sống cũng dần ổn định. Có vốn, gia đình có điều kiện đầu tư chăm sóc cà phê, nuôi thêm chim bồ câu… từ đó thu nhập ngày càng được nâng lên. Năm 2019, gia đình tôi đã thoát nghèo. Gia đình tôi vui lắm, cảm ơn Nhà nước…”, ông Toàn chia sẻ.

Xã Cư M’gar có hơn 1.220 hộ, với 9.380 nhân khẩu, trong đó có gần 70% là đồng bào DTTS. Hằng năm, UBND xã đã tham mưu cho Đảng ủy xã ban hành Nghị quyết chuyên đề về công tác giảm nghèo; xây dựng kế hoạch thực hiện, cũng như chủ động huy động các nguồn lực để thực hiện. Chỉ riêng từ năm 2015 đến nay, xã Cư M’gar đã huy động trao tặng được 100 con bò cho các hộ nghèo, cận nghèo; hỗ trợ xây dựng được 61 ngôi nhà ở theo Chương trình 167 và các nguồn từ thiện nhân đạo, với tổng trị giá đạt trên 2 tỷ đồng.

Ngoài ra, địa phương còn huy động các nguồn lực, triển khai hiệu quả công tác hỗ trợ vay vốn, chuyển giao các tiến bộ KH-KT, hỗ trợ cây con, giống, xuất khẩu lao động... Tính đến nay, toàn xã đã có gần 1.000 hộ gia đình đã được tiếp cận với nguồn vốn để đầu tư phát triển, sản xuất kinh doanh… với tổng số tiền đạt hơn 16,1 tỷ đồng, trong đó có hơn 14,8 tỷ đồng từ các nguồn vốn ưu đãi từ Phòng Giao dịch Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện.

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, xã Cư M’gar đã có sự bứt phá mạnh mẽ trong công tác xóa đói, giảm nghèo. Theo kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo mới nhất của UBND xã, toàn xã hiện chỉ còn 105 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 4,95%), giảm 122 hộ so với năm 2015, bình quân mỗi năm giảm được 24 - 25 hộ nghèo. Hiện, nhiều thôn, buôn trên địa bàn có tỷ lệ hộ nghèo rất thấp, như: Thôn 5 số hộ nghèo chỉ chiếm 2,86%, thôn 3 (2,8%), thôn 6 (3,3%), buôn B’ling (3,42%)…

Đời sống được nâng lên, những ngôi nhà mới khang trang được dựng lên ngày càng nhiều, các phong trào thi đua ở địa phương được đẩy mạnh, nhất là phong trào xây dựng NTM. Chỉ riêng từ năm 2015 đến nay, xã Cư M’gar đã huy động Nhân dân đóng góp được hơn 1 tỷ đồng, hơn 1.720 ngày công lao động xây dựng NTM. Từ đó, có hơn 13,6km đường giao thông được nâng cấp, sửa chữa và làm mới. Đặc biệt, bà con còn tự nguyện hiến gần 2.000m2 đất để mở rộng, uốn nắn các tuyến đường...

Với những kết quả đạt được, xã Cư M’gar hiện đã đạt được tiêu chí số 10 về thu nhập và 11 về hộ nghèo trong 19 tiêu chí xây dựng NTM.

Tin cùng chuyên mục
“Cần phát huy tiềm năng dược liệu ở vùng DTTS”

“Cần phát huy tiềm năng dược liệu ở vùng DTTS”

“Cần phát huy tiềm năng dược liệu ở vùng DTTS” là phát biểu của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Thông tại Hội thảo kỹ thuật tham vấn một số nội dung dự thảo báo cáo khả thi hạng mục “Đầu tư vùng trồng dược liệu” thuộc tiểu dự án 2, Dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2030, tổ chức ngày 26/11 tại Trụ sở UBDT. Tham dự Hội thảo có đại diện các Vụ, đơn vị thuộc UBDT; đại diện các bộ, ngành liên quan.
“Bay trên Phụng Hoàng Sơn”

“Bay trên Phụng Hoàng Sơn”

Thể thao - Giải trí - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Là chương trình biểu diễn dù lượn thể thao do UBND huyện Tri Tôn (An Giang) phối hợp với Hội Dù lượn TP. Hà Nội tổ chức, khai mạc vào sáng 28/11, tại khu vực hồ Soài Chek, thuộc ấp Tô Hạ, xã Núi Tô, huyện Tịnh Biên (An Giang).
Trao Giải đua thuyền truyền thống vô địch quốc gia năm 2020

Trao Giải đua thuyền truyền thống vô địch quốc gia năm 2020

Thể thao - Giải trí - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Giải đua thuyền truyền thống vô địch quốc gia năm 2020 lần đầu tiên được tổ chức tại khu vực Tây Nguyên. Giải có sự tham dự của gần 160 vận động viên của 9 đội thuyền đến từ các tỉnh: Bình Thuận, Đăk Nông, Hải Dương, Quảng Bình, Thái Nguyên, TP. Hồ Chí Minh.
Ngân hàng Chính sách xã hội Sóc Trăng: Đồng hành cùng bà con thoát nghèo

Ngân hàng Chính sách xã hội Sóc Trăng: Đồng hành cùng bà con thoát nghèo

Kinh tế - Lan Anh - 4 giờ trước
Trong thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng đã triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi đối với người nghèo, trong đó các chương trình cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững, thúc đẩy kinh tế- xã hội của tỉnh nói chung và vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng.
Chính phủ trao tặng khẩu trang y tế cho cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chính phủ trao tặng khẩu trang y tế cho cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Tin tức - T.Hợp - 4 giờ trước
Vừa qua, tại Vientiane, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tổ chức lễ trao 75.000 khẩu trang y tế cho cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống và học tập tại Lào. Đây là sự hỗ trợ thiết thực của Chính phủ Việt Nam cho cộng đồng người Việt tại Lào trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp.
Yên Bái: Chủ động ứng phó lũ quét, sạt lở đất

Yên Bái: Chủ động ứng phó lũ quét, sạt lở đất

Đời sống - Xã hội - Minh Thu - 5 giờ trước
Do đặc thù địa hình nên nhiều thôn, bản của các xã vùng cao Yên Bái đều năm ở lưng chừng dốc, ngoài độ dốc lơn, bị chia cắt mạnh. Ở những địa phương này còn có nhiều khe suối nên nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất rất cao mỗi khi xuất hiện mưa lớn. Ngoài kiện toàn nhân lực và các phương tiện ứng phó thiên tai, một trong những giải pháp được chính quyền các địa phương đặc biệt chú trọng là tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động phòng tránh mưa lũ.
Hà Giang: “Sắc hoa trên Cao nguyên đá”

Hà Giang: “Sắc hoa trên Cao nguyên đá”

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Là chủ đề Lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ 6 và Lễ Kỷ niệm 10 năm Cao nguyên đá Đồng Văn gia nhập Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO vừa khai mạc tối qua (28/11) tại Quảng trường 26/3, TP. Hà Giang, với sự góp mặt của hàng nghìn du khách thập phương và người dân địa phương. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự Lễ kỷ niệm.
Hỗ trợ các tỉnh miền núi phía Bắc khắc phục hậu quả thiên tai

Hỗ trợ các tỉnh miền núi phía Bắc khắc phục hậu quả thiên tai

Tin tức - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Chính phủ sẽ hỗ trợ hơn 381 tỷ đồng cho các tỉnh miền núi phía Bắc khắc phục hậu quả do mưa đá, dông lốc, lũ, lũ quét, sạt lở đất.
Đề phòng mưa, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên

Đề phòng mưa, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 28/11 đến ngày 1/12, trên các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ.
Hơn 62 triệu ca mắc Covid-19 toàn cầu, Hàn Quốc căng mình chống dịch

Hơn 62 triệu ca mắc Covid-19 toàn cầu, Hàn Quốc căng mình chống dịch

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Thế giới ngày qua có thêm 568.256 ca mắc Covid-19 mới, đưa tổng số ca mắc lên 62.548.936 ca. Số ca tử vong là 1.457.399 ca, gồm 9.092 ca mới – theo thống kê của trang worldometers.
Thời tiết 29/11: Không khí lạnh tràn miền Bắc, nhiệt độ giảm sâu

Thời tiết 29/11: Không khí lạnh tràn miền Bắc, nhiệt độ giảm sâu

Đời sống - Xã hội - PV - 10 giờ trước
Dự báo thời tiết 29/11, các tỉnh miền Bắc tràn không khí lạnh, nhiệt độ giảm sâu dưới 10 độ ở vùng núi cao. Các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên có mưa to đến rất to.