Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xã hội hóa dịch vụ sàng lọc sơ sinh ở Ninh Thuận: Vì mục tiêu nâng cao chất lượng dân số

Mỹ Dung - 18:09, 14/04/2021

Thực hiện sàng lọc sơ sinh (SLSS) là giải pháp nhằm phát hiện, điều trị sớm những bất thường của trẻ ngay sau khi chào đời. Từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời, hạn chế tỷ lệ trẻ sinh ra bị dị tật, tử vong, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Cán bộ y tế xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) tiêm Vacxin cho trẻ em.
Cán bộ y tế xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) tiêm Vacxin cho trẻ em.

Tại Ninh Thuận, những năm gần đây, các gia đình trẻ đều rất quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe và sàng lọc sơ sinh để phát hiện, điều trị sớm các dị tật ở trẻ. Tuy nhiên, nguồn kinh phí từ Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế - dân số còn hạn hẹp, chỉ hỗ trợ một phần cho đối tượng nghèo, cận nghèo nên chưa phát huy tối đa hiệu quả của Đề án SLSS.

Nhằm thực hiện tốt hơn việc tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật sơ sinh, từ năm 2018, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh phối hợp với Công ty Cổ phần công nghệ sinh học Bionet Việt Nam triển khai thực hiện xã hội hóa dịch vụ SLSS ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa các huyện Ninh Hải, Ninh Phước và Ninh Sơn. Theo đó, SLSS là kỹ thuật thực hiện trong vòng 48 giờ sau khi trẻ chào đời; trẻ được lấy 2 giọt máu ở gót chân và đem đi xét nghiệm. SLSS có thể phát hiện các bệnh lý liên quan đến rối loạn di truyền, nội tiết ở trẻ vừa ra đời, đặc biệt là những rối loạn bẩm sinh và di truyền như: Suy giáp bẩm sinh, tăng sản tuyến thượng thận, thiếu men G6PD,…Những bệnh lý này đều ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ sau này nên việc phát hiện và điều trị sớm nhằm giúp trẻ có cuộc sống bình thường.

Để giúp người dân sớm tiếp cận với các thông tin cũng như mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của Đề án, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh tăng cường tổ chức các lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng cơ bản về SLSS cho đội ngũ y tế cơ sở; kỹ năng tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia Đề án cho cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số; tổ chức truyền thông, tư vấn nhóm, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt của các đoàn thể, nhất là Hội Phụ nữ để tuyên truyền cho hội viên…

Không chỉ chú trọng công tác tuyên truyền, Chi cục DS- KHHGĐ còn trang bị máy đo độ bão hòa Oxy trong máu cho các cơ sở y tế từ tuyến huyện trở lên. Công ty Bionet hỗ trợ 2 hệ thống Kiosk truyền thông giáo dục sức khỏe, SLSS cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh
Cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh

Sau gần 3 năm thực hiện xã hội hóa SLSS, người dân dần thay đổi nhận thức, quan tâm hơn đến dịch vụ SLSS. Chị Lê Thị Hồng, thị trấn Khánh Hải (Ninh Hải) chia sẻ: “Trước đây khi sinh bé đầu, tôi sợ con bị đau nên chần chừ không thực hiện SLSS. Giờ đây, khi được các nhân viên y tế tư vấn, tôi hiểu hơn về lợi ích của việc SLSS nên khi vừa sinh bé thứ 2, tôi đã đăng ký thực hiện lấy máu gót chân cho bé tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Chỉ với chi phí nhỏ nhưng có thể tầm soát được 3-5 bệnh cho con nên tôi rất an tâm”. Đến nay, tỷ lệ trẻ thực hiện lấy máu gót chân SLSS từ nguồn xã hội hóa chiếm 98,3%, tăng 27% so với năm 2018.

Bà Phạm Thị Cẩm Vân, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh cho biết: Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) về công tác dân số trong tình hình mới đề ra mục tiêu đến năm 2030, 70% phụ nữ mang thai được tầm soát ít nhất 4 loại bệnh tật bẩm sinh phổ biến nhất; 90% trẻ sơ sinh được tầm soát ít nhất 5 bệnh tật bẩm sinh phổ biến nhất. Để đưa Nghị quyết vào cuộc sống, thời gian tới, Ninh Thuận tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tư vấn nâng cao chất lượng dân số, nhất là chương trình xã hội hóa hoạt động SLSS; tập huấn, bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng truyền thông, vận động SLSS đồng thời thường xuyên giám sát, đánh giá tình hình thực hiện chương trình xã hội hóa hoạt động SLSS. Cùng với sự nỗ lực của ngành chức năng, các thai phụ nên tham gia sàng lọc trước sinh và sơ sinh để sinh ra những đứa con khỏe mạnh, góp phần nâng cao chất lượng dân số, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.Tin cùng chuyên mục
Bắc Hà (Lào Cai): Triển khai đợt tiêm chủng đầu tiên phòng chống dịch Covid-19

Bắc Hà (Lào Cai): Triển khai đợt tiêm chủng đầu tiên phòng chống dịch Covid-19

Cùng với các huyện, thị xã, thành phố khác trong tỉnh Lào Cai, những ngày này, huyện vùng cao Bắc Hà cũng đang tích cực thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 năm 2021 với 540 liều vắc xin đầu tiên.
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 20:00, 06/05/2021
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 19:36, 06/05/2021
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 19:17, 06/05/2021
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 19:07, 06/05/2021
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 18:52, 06/05/2021
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 18:44, 06/05/2021
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 18:36, 06/05/2021
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 18:28, 06/05/2021
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 18:23, 06/05/2021
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 18:09, 06/05/2021
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.