Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng Báo Dân tộc và Phát triển điện tử là nhiệm vụ cấp thiết

Hoàng Quý - 17:17, 19/05/2020

Đó là kết luận của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hoàng Thị Hạnh tại buổi làm việc sáng ngày 19/5 với Báo Dân tộc và Phát triển (DT&PT) cùng một số Vụ, đơn vị của UBDT về việc góp ý Đề án xây dựng Báo DT&PT điện tử.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh chủ trì buổi làm việc
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh chủ trì buổi làm việc

Cuối năm 2015, Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) đã  cấp giấy phép số 177/GP-TTĐT, ngày 23/12/2015 cho Trang thông tin điện tử tổng hợp Báo Dân tôc và Phát triển. Mặc dù hoạt động trong điều kiện cơ sở vật chất, nguồn kinh phí và nhân lực còn nhiều khó khăn, nhưng với sự quan tâm của Lãnh đạo UBDT, sự quyết tâm của Ban Biên tập Báo và sự đồng thuận nhất trí cao của tập thể công chức, viên chức, người lao động tại Tòa soạn, Báo đã vận hành Trang tin điện tử tổng hợp hoạt động hiệu quả song hành cùng báo in DT&PT. 

Trang tin điện tử tổng hợp Báo DT&PT đã góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là chính sách dân tộc đến đông đảo bạn đọc trên mọi miền Tổ quốc, trong đó có bạn đọc vùng DTTS, miền núi. Đây chính là tiền đề để xây dựng Báo DT&PT điện tử trở thành một kênh thông tin tuyên truyền chính thống hiệu quả, xứng đáng với vai trò là Cơ quan ngôn luận của UBDT, diễn đàn của đồng bào các dân tộc Việt Nam trên môi trường internet.

Để thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT về tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng sâu, vùng xa, trong thời gian qua Báo DT&PT đã xây dựng Đề án Báo DT&PT điện tử theo xu hướng là cơ quan truyền thông đa phương tiện nhằm đáp ứng một cách nhanh nhạy, kịp thời về mặt thông tin, tạo sức lan tỏa, khắc phục hạn chế vốn có của tờ báo in, Trang Thông tin điện tử...

Tại buổi làm việc, thay mặt Ban Biên tập, ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo DT&PT đã trình bày khái quát về Đề án Báo DT&PT điện tử. Cấu trúc nội dung của Báo DT&PT điện tử gồm 10 chuyên mục chính: Thời sự; Dân tộc - Miền núi; Sắc màu 54; Kinh tế; Đời sống - Xã hội; Pháp luật; Khoa học - Công nghệ; Giáo dục; Sức khỏe; Bạn đọc. Giao diện báo DT&PT điện tử mang bản sắc, phong cách của một tờ báo phục vụ đối tượng độc giả chính là đồng bào các DTTS. Tính tương tác hai chiều của Báo DT&PT điện tử sẽ giúp tăng cường khả năng trao đổi thông tin đa chiều của Báo và độc giả. Từ đó góp phần định hướng dư luận xã hội, chống lại những luận điệu xuyên tạc, bóp méo sự thật của các thế lực thù địch trong âm mưu "diễn biến hòa bình"...

Các đại biểu tham dự cuộc họp cơ bản nhất trí với Đề án Báo DT&PT điện tử, đồng thời khẳng định sự cần thiết phải xây dựng và đưa Báo DT&PT điện tử đi vào hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả.

Bên cạnh đó, các ý kiến tập trung góp ý vào mục tiêu, quy mô của Đề án; cơ sở pháp lý xây dựng Đề án; hạ tầng kỹ thuật để vận hành Báo DT&PT điên tử hiệu quả, an toàn, bảo mật. 

Về cơ cấu nội dung, các đại biểu đề nghị rà soát, sắp xếp lại một số chuyên mục cho phù hợp với đặc thù của Báo, đảm bảo tôn chỉ, mục đích, tính thời sự nhưng cũng thể hiện được bản sắc của Báo DT&PT điên tử–là cơ quan ngôn luận của Ủy ban Dân tộc, là diễn đàn của đồng bào các dân tộc Việt Nam; đặc biệt đầu tư một số mục đặc thù như: Người có uy tín, bản sắc văn hóa, du lịch, công tác dân tộc, chính sách dân tộc…; Xây dựng Báo Điện tử DT&PT theo xu hướng cơ quan truyền thông đa phương tiện. Bên cạnh việc chuyền tải tin tức bằng chữ viết, âm thanh, hình ảnh, bổ sung thêm giao lưu trực tuyến và media ...

Đồng thời, xác định mục tiêu Đề án, bên cạnh tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, Báo DT&PT điên tử cũng sẽ tạo ra nguồn thu để đảm bảo hoạt động thường xuyên; đồng thời góp phần nâng cao đời sống cho viên chức, người lao động; Đổi tên: “Đề án xây dựng Báo DT&PT điện tử” thành “Đề án xây dựng Báo điện tử DT&PT”...

Về hạ tầng kỹ thuật: Điều chỉnh lại mô hình truy xuất dữ liệu cho hệ thống CMS (sử dụng 2 máy chủ cho 2 CMS. Có thêm hệ thống cân bằng tải nhằm đáp ứng lượng truy cập ở mức 100.000 cập cùng thời điểm...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đánh giá cao sự nỗ lực của tập thể Báo DT&PT trong việc xây dựng Đề án Báo DT&PT điện tử. Thứ trưởng nhận định, đây là việc làm mang tính cấp thiết và phù hợp với xu thế báo chí hiện đại; vì vậy đề nghị Báo DT&PT tiếp thu những ý kiến đóng góp của các Vụ, đơn vị để sớm hoàn thiện Đề án. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, Đề án phải đảm bảo tầm chiến lược trên cơ sở hạ tầng kỹ thuật đáp ứng tính ổn định, bảo mật cao; nội dung của tờ báo mang tính thời sự nhưng phải thể hiện được bản sắc riêng biệt, mang những giá trị cốt lõi, chiều sâu về văn hóa dân tộc, chính sách dân tộc....


Tin nổi bật trang chủ
Đại hội XIII của Đảng: Tiếp tục thảo luận Văn kiện trong ngày làm việc thứ ba

Đại hội XIII của Đảng: Tiếp tục thảo luận Văn kiện trong ngày làm việc thứ ba

Chiều nay (27/1), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng tiếp tục thảo luận các Văn kiện Đại hội tại Hội trường. Thay mặt Đoàn Chủ tịch, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương điều hành phiên thảo luận.
WHO: Biến thể của virus SARS-CoV-2 đang lan rộng khắp thế giới

WHO: Biến thể của virus SARS-CoV-2 đang lan rộng khắp thế giới

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 583.478 ca mắc và 16.681 ca tử vong vì đại dịch COVID-19, nâng tổng các con số thống kê được tính tới sáng hôm nay (28/1) lần lượt là 101.404.896 và 2.182.262 trường hợp.
Đại hội XIII: Việt Nam đã trở thành viên ngọc quý của châu Á

Đại hội XIII: Việt Nam đã trở thành viên ngọc quý của châu Á

Sự kiện - Bình luận - PV - 1 giờ trước
Đại biểu nhiều nước, tổ chức quốc tế bày tỏ tin tưởng Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng đối với sự phát triển, tiến bộ và thịnh vượng của Việt Nam.
80 năm Ngày Bác Hồ về nước: Đưa cách mạng Việt Nam đến toàn thắng

80 năm Ngày Bác Hồ về nước: Đưa cách mạng Việt Nam đến toàn thắng

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Sự kiện Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trở về nước lãnh đạo cách mạng sau 30 năm hoạt động ở nước ngoài cho thấy tầm nhìn chiến lược của vị lãnh tụ thiên tài, tạo bước ngoặt to lớn của cách mạng Việt Nam.
Dự báo thời tiết 28/1, miền Bắc trời chuyển rét

Dự báo thời tiết 28/1, miền Bắc trời chuyển rét

Môi trường sống - Mộc Nhi - 2 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, ngày 28/1 các tỉnh Bắc Bộ có mưa nhỏ, trời rét với nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ, vùng núi cao dưới 5 độ.
Phát hiện 2 ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng

Phát hiện 2 ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Việt Nam vừa phát hiện 2 ca mắc mới COVID-19, là ca lây nhiễm trong cộng đồng tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội: Chú trọng công tác phối hợp thông tin tuyên truyền

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội: Chú trọng công tác phối hợp thông tin tuyên truyền

Tin tức - Hoàng Quý - 18:46, 27/01/2021
Ngày 27/1, tại Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện công tác thông tin tuyên truyền năm 2020 và kết quả phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn Thủ đô.
Tiến tới miễn học phí cho học sinh THCS ở vùng đặc biệt khó khăn

Tiến tới miễn học phí cho học sinh THCS ở vùng đặc biệt khó khăn

Giáo dục dân tộc - Nguyệt Anh - 18:32, 27/01/2021
Bạn đọc hỏi: Học sinh phổ thông là người dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn có được miễn giảm học phí trong năm học tới không?
Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã giai đoạn 2021-2030

Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã giai đoạn 2021-2030

Dân tộc - Miền núi - Ngọc Ánh - 17:25, 27/01/2021
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến và Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo vừa ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam giai đoạn 2021-2030
Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Xã hội - Việt Hải - 16:05, 27/01/2021
Để chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, Đoàn Công tác của Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã đến Bắc Giang khởi động chương trình trao quà cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách và hộ nghèo.
Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Thời sự - Việt Cường - 16:00, 27/01/2021
Vừa qua, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), đã diễn ra phiên họp nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: “Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi Việt Nam” thuộc Chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 (CTDT/16-20).