Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Xuân Lẹ (Thanh Hóa): Lâm tặc ngang nhiên “xẻ thịt” rừng phòng hộ

Quỳnh Chi - 09:27, 14/07/2020

Theo phản ánh của người dân thôn Bọng Nàng, xã Xuân Lẹ, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa), thời gian qua, nhiều diện tích rừng phòng hộ trên địa bàn đã bị tàn phá. Mặc dù, lực lượng chức năng thông tin là, luôn thực hiện trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng, nhưng trên thực tế, rừng phòng hộ vẫn đang bị lâm tặc “xẻ thịt”.

Lực lượng Kiểm Lâm tuần tra phát hiện nhiều gốc cây lớn đường kính từ 40cm trở lên bị chặt phá.
Lực lượng Kiểm Lâm tuần tra phát hiện nhiều gốc cây lớn đường kính từ 40cm trở lên bị chặt phá.

Anh C.V.T (xin phép được dấu tên), người dân thôn Bọng Nàng cho biết: Rừng ở đây có tiền lệ bị lâm tặc khai thác từ trước tới nay, người dân bản chúng tôi vô cùng bức xúc bởi những cây gỗ rừng cứ dần bị đốn hạ. Mỗi lần người dân trong bản vào rừng phát hiện có cây bị đốn hạ và xẻ gỗ, chúng tôi đều báo lên cán bộ xã, nhưng không hiểu vì sao tình trạng này vẫn cứ tiếp diễn và chưa dừng lại.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, ông Lương Công Thắm, Chủ tịch UBND xã Xuân Lẹ cho biết: Những năm gần đây, tình trạng phá rừng ở Xuân Lẹ đã hạn chế hơn rất nhiều, đặc biệt người dân ở đây cũng ý thức được việc bảo vệ rừng và phối hợp cùng với lực lượng chức năng.

“Nhưng về cơ bản vẫn còn một số ít đối tượng lợi dụng rừng núi hiểm trở để khai thác gỗ trái phép. Khi phát hiện, chúng tôi đều xử lý rất nghiêm túc”, ông Thắm thông tin.

Ông Nguyễn Hữu Hậu, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Thường Xuân cho biết: Khu vực rừng phòng hộ bị phá nằm giáp ranh giữa xã Xuân Lệ (Thanh Hóa) và huyện Quế Phong (Nghệ An). Địa bàn giáp ranh này rất rộng và hiểm trở. Lực lượng Kiểm lâm viên thì rất mỏng, nhiều khi kiểm tra xong khu vực bên này rồi mới chuyển sang khu vực bên kia, vì vậy nhiều khi không phát hiện kịp thời tình trạng phá rừng.

Sau khi phát hiện rừng phòng hộ bị tàn phá, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các địa phương, cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, truy tìm thủ phạm để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Loại cây bị chặt thường có đường kính từ 40cm trở lên; phần lớn gỗ xẻ ván được vận chuyển ra ngoài.

Cụ thể tại các lô 63, 64, 66 - khoảnh 4a, Tiểu khu 547 và lô 22 khoảnh 4b trạng thái rừng phòng hộ phát hiện có 9 cây gỗ nhóm 5+6 bị khai thác trái phép, khối lượng lâm sản thiệt hại 6,394m3. Gỗ còn lại tại rừng là 3,507m3, gỗ đã lấy khỏi rừng 2,887m3, thời điểm khai thác khoảng tháng 4, tháng 5.

Ông Nguyễn Văn Bính, Phó phòng Thanh tra Pháp chế - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa cho biết: Con đường 45/48 được Nhà nước mở ra trước đây là vào khu rừng sản xuất, nay lâm tặc lợi dụng vào khai thác và chở gỗ ra ngoài. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Thường Xuân và chính quyền địa phương đã phân công lực lượng bảo vệ hiện trường, đưa số gỗ tang vật về nơi tạm giữ. Lực lượng Kiểm lâm cũng đang phối hợp Công an và Viện Kiểm sát điều tra đối tượng vi phạm để xử lý.

Tuy nhiên, theo thông tin từ người dân, lâm tặc vẫn ngang nhiên phá rừng, hạ nhiều cây gỗ lớn. Dư luận đang đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của những đơn vị được giao quản lý bảo vệ rừng để xảy ra sự việc trên. UBND tỉnh Thanh Hóa cần chỉ đạo các ngành chức năng nhanh chóng điều tra, truy tìm thủ phạm phá rừng và làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Khu vực rừng phòng hộ bị phá nằm giáp ranh giữa xã Xuân Lệ (Thanh Hóa) và huyện Quế Phong (Nghệ An). Địa bàn giáp ranh này rất rộng và hiểm trở. Lực lượng Kiểm lâm viên thì rất mỏng, nhiều khi kiểm tra xong khu vực bên này rồi mới chuyển sang khu vực bên kia, vì vậy nhiều khi không phát hiện kịp thời tình trạng phá rừng”.

Ông Nguyễn Hữu Hậu, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Thường Xuân.


Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Ủng hộ người dân vùng lũ tiền mặt và hiện vật trị giá 350 tỷ đồng

Ủng hộ người dân vùng lũ tiền mặt và hiện vật trị giá 350 tỷ đồng

Tin tức - T.Hợp - 8 phút trước
Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam vừa cho biết, đến nay hệ thống Mặt trận từ Trung ương tới địa phương đã tiếp nhận số tiền ủng hộ và đăng ký ủng hộ bằng tiền và hiện vật là hơn 350 tỷ đồng. Trong đó, Mặt trận đã phân bổ hơn 325 tỷ đồng đến người dân các tỉnh vùng lũ.
Để

Để "Trẻ em không phải cô dâu"

Đời sống - Xã hội - Nguyệt Anh - 10 phút trước
“Trẻ em không phải cô dâu” là một dự án được tổ chức Good Neighbors Việt Nam triển khai tại huyện Quang Bình (Hà Giang) với mục tiêu nâng cao nhận thức và hành vi của người dân và trẻ em về vấn nạn tảo hôn.
Việt Nam xuất siêu kỷ lục hơn 20,1 tỷ USD trong 11 tháng năm 2020

Việt Nam xuất siêu kỷ lục hơn 20,1 tỷ USD trong 11 tháng năm 2020

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
11 tháng năm 2020, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 489,1 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2019, đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD.
Độc đáo ngôi chùa có 10.000 tượng Phật

Độc đáo ngôi chùa có 10.000 tượng Phật

Sắc màu 54 - Như Ý - 1 giờ trước
Nằm trong khu phố trên đường Nghĩa Thục (quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh), chùa Vạn Phật lọt thỏm giữa những dãy nhà cao tầng. Chùa được xây dựng vào năm 1959 bởi hai vị hòa thượng là Đức Bổn và Diệu Hoa, với mục đích làm nơi tu học, lễ bái cho các tăng ni, phật tử người Hoa ở thành phố và các tỉnh lân cận. Với hệ thống tượng được xếp vào hàng kỷ lục Việt Nam, chùa Vạn Phật là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở TP. Hồ Chí Minh.
Triển lãm và giới thiệu bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam”

Triển lãm và giới thiệu bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam”

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam” của Viện Dân tộc học (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), do PGS, TS Vương Xuân Tình làm chủ biên vừa được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức triển lãm và giới thiệu tại Phố sách, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống của Nhà Xuất bản (5/12/1945 - 5/12/2020).
Vinh danh 37 công trình, sản phẩm “Tuổi trẻ sáng tạo” tiêu biểu

Vinh danh 37 công trình, sản phẩm “Tuổi trẻ sáng tạo” tiêu biểu

Thời sự - Hương Trà - 1 giờ trước
Tối 29/11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020. Chương trình nhằm tôn vinh các công trình, sản phẩm, giải pháp sáng tạo và sáng kiến cải tiến kỹ thuật tiêu biểu của thanh thiếu nhi được áp dụng trong trong học tập, công tác, lao động sản xuất và trong đời sống hằng ngày.
Người lưu giữ dân ca Thái ở Mường Ham

Người lưu giữ dân ca Thái ở Mường Ham

Sắc màu 54 - Thanh Hải - 1 giờ trước
Mường Ham không chỉ được biết đến là vùng đất gắn với sự tích lập bản, dựng mường; nơi ấy còn gắn liền với lễ hội Pửn Pang - Nang Ny huyền thoại của người Thái ở Châu Cường, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An). Và ở nơi ấy, văn hóa cổ truyền của người Thái đã bay cao, bay xa hơn bởi có một người đã dành trọn cuộc đời để sáng tác, sưu tầm và truyền dạy cho lớp lớp thế hệ trẻ. Bà là nghệ nhân Lương Thị Phiên.
Cuộc sống mới trên vùng biên giới Ia Dom

Cuộc sống mới trên vùng biên giới Ia Dom

Dân tộc - Miền núi - Nguyễn Văn Chiến - 2 giờ trước
Trở lại xã Ia Dom, huyện Đức Cơ (Gia Lai) vào những ngày Đảng bộ và Nhân dân trong xã thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 90 năm thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, chúng tôi cảm nhận rõ sự “thay da đổi thịt” trên vùng đất biên giới và niềm vui của người dân nơi đây do đời sống ngày càng phát triển.
Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật

Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật

Tin tức - Như Ý - 2 giờ trước
Nghị định 137/2020/NĐ-CP vừa được ban hành về quản lý và sử dụng pháo hoa đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân. Pháo hoa được sử dụng phải là sản phẩm tạo ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.
Việt Nam ngoạn mục giành giải “Oscar du lịch”

Việt Nam ngoạn mục giành giải “Oscar du lịch”

Du lịch - Ẩm thực - PV - 2 giờ trước
Theo thông tin từ Tổ chức giải thưởng World Travel Awards, Việt Nam vừa được vinh danh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2020”. Giải thưởng được coi là “Oscar của ngành Du lịch”.