Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020

Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…

Người dân được các y, bác sĩ tư vấn chăm sóc sức khỏe cho bản thân
Người dân được các y, bác sĩ tư vấn chăm sóc sức khỏe cho bản thân

Phòng khám Đa khoa khu vực Bản Khoang, thuộc xã Ngũ Chỉ Sơn cách trung tâm thị xã Sa Pa hơn 20 km. Hiện nay, mỗi ngày trung bình, Phòng khám tiếp nhận trên 40 lượt người dân đến khám và điều trị bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền, Trưởng Phòng khám cho biết: Do đời sống của bà con còn khó khăn, nhà ở cách xa trung tâm xã, phần lớn khi có bệnh, bà con tự chữa ở nhà bằng thuốc Nam, khi không khỏi thì mới đến cơ sở y tế. Do vậy, để Nhân dân không phải vượt tuyến, cùng với việc khám và điều trị thì công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe luôn được đơn vị quan tâm. Các cán bộ y tế thường xuyên về tận thôn, bản để tuyên truyền vận động nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về cách tự chăm sóc sức khỏe bản thân, giảm thiểu bệnh tật.

Tại phường Hàm Rồng, sau khi thành lập thị xã Sa Pa, Trạm Y tế phường đã được tăng cường 7 cán bộ. Nhờ đó, Trạm y tế không chỉ đủ năng lực đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong phường, mà còn cả các khu vực lân cận như phường Sa Pả, Ô Quý Hồ…

Các y, bác sĩ tuyến cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa về thôn khám bệnh cho người dân
Các y, bác sĩ tuyến cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa về thôn khám bệnh cho người dân

Anh Lý Seo Súa, nhà ở thôn Sả Séng, phường Hàm Rồng điều trị tại Trạm y tế phường đã được 3 ngày. Với sự chăm sóc tận tình của các y, bác sĩ ở đây, bệnh tình của anh đã thuyên giảm đáng kể, chỉ một vài ngày nữa, anh có thể ra viện. “Được điều trị ở đây gần nhà nên mình cũng an tâm, cũng đỡ tốn kém. Hằng ngày, vợ con ra chăm sóc rồi có thể về làm công việc nhà. Nếu ra tận bệnh viện thị xã thì ít nhất cũng phải một người đi theo chăm sóc. Như vậy tốn kém lắm!”, anh Súa cho biết.

Theo ông Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa, hệ thống y tế cơ sở có vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người dân; bảo đảm mọi người dân đều được tiếp cận các dịch vụ y tế trong điều kiện đời sống còn nhiều khó khăn.

“Xác định rõ tầm quan trọng này, ngay sau khi thành lập thị xã, chúng tôi đã có lộ trình nhằm từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; trong đó chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, y đức cho đội ngũ y, bác sĩ. Thị xã cũng sẽ tiếp tục cân đối nguồn ngân sách đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị bảo đảm đáp ứng cho công tác khám chữa bệnh tại các trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực”, ông Quốc cho biết.

Thị xã Sa Pa hiện có 16 trạm y tế xã, phường và 2 phòng khám đa khoa khu vực với 2 bác sĩ; 102 cán bộ y tế. Theo thống kê, năm 2019, tuyến y tế cơ sở trên địa bàn thị xã đã tiếp nhận, khám và điều trị cho hơn 112 nghìn lượt bệnh nhân. Qua đó, giảm thiểu chi phí đi lại cho người bệnh, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh.


Tin cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Đưa bác sĩ giỏi về cơ sở

Quảng Ninh: Đưa bác sĩ giỏi về cơ sở

Những năm qua, chất lượng y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh không ngừng được nâng cao và cải thiện rõ rệt. Kết quả này là nhờ chủ trương đưa bác sĩ giỏi về cơ sở; cùng với đó, nhiều kỹ thuật mới, trang thiết bị y tế hiện đại, an toàn cũng "theo chân" cùng các bác sĩ về với người dân; trong đó hướng về đối tượng thụ hưởng là người dân ở địa bàn vùng DTTS và miền núi...
Tin nổi bật trang chủ
Nâng cao chất lượng giáo dục vùng DTTS ở Khánh Hòa: Cần những giải pháp hiệu quả hơn

Nâng cao chất lượng giáo dục vùng DTTS ở Khánh Hòa: Cần những giải pháp hiệu quả hơn

Giáo dục - Thành Nhân - 6 phút trước
Những năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đầu tư cho giáo dục vùng DTTS, miền núi. Tuy nhiên hiện nay, chất lượng giáo dục ở khu vực này vẫn còn nhiều hạn chế như: Kết quả học tập còn chênh lệch, học sinh (HS) bỏ học, lưu ban còn nhiều… Thực tế này đòi hỏi ngành giáo dục phải có những giải pháp hiệu quả hơn.
Những tổ ấm… rất lạnh!

Những tổ ấm… rất lạnh!

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải - 16 phút trước
Có những nỗi đau không gì bù đắp, có những thiếu thốn chẳng thể lấp đầy, có những nỗi buồn khó để nguôi ngoai… Và tôi chẳng thể mường tượng hết những xúc cảm, khát khao trong trái tim non nớt của những đứa trẻ ấy – những đứa trẻ mồ côi ở các bản làng vùng cao xứ Nghệ.
Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và Tây Nguyên

Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và Tây Nguyên

Tin tức - Khánh Thi - 23 phút trước
Theo thông tin mới nhất của Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT), dự báo trong ngày 30/11, lũ trên các sông khu vực Trung bộ và Tây Nguyên lên nhanh; cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và Tây Nguyên.
Điểm sáng Cốc Lầy

Điểm sáng Cốc Lầy

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 29 phút trước
Cốc Lầy là thôn biên giới xa và khó khăn của xã Lùng Vai, huyện Mường Khương (Lào Cai); thời gian gần đây, đời sống của bà con trong thôn đã từng bước đổi thay. Từ một thôn tái định cư di dân ra khu vực biên giới, đến nay cả thôn được phủ một màu xanh bạt ngàn của chuối, chè và những loại cây ăn quả khác…
Ủng hộ người dân vùng lũ tiền mặt và hiện vật trị giá 350 tỷ đồng

Ủng hộ người dân vùng lũ tiền mặt và hiện vật trị giá 350 tỷ đồng

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam vừa cho biết, đến nay hệ thống Mặt trận từ Trung ương tới địa phương đã tiếp nhận số tiền ủng hộ và đăng ký ủng hộ bằng tiền và hiện vật là hơn 350 tỷ đồng. Trong đó, Mặt trận đã phân bổ hơn 325 tỷ đồng đến người dân các tỉnh vùng lũ.
Để

Để "Trẻ em không phải cô dâu"

Đời sống - Xã hội - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
“Trẻ em không phải cô dâu” là một dự án được tổ chức Good Neighbors Việt Nam triển khai tại huyện Quang Bình (Hà Giang) với mục tiêu nâng cao nhận thức và hành vi của người dân và trẻ em về vấn nạn tảo hôn.
Việt Nam xuất siêu kỷ lục hơn 20,1 tỷ USD trong 11 tháng năm 2020

Việt Nam xuất siêu kỷ lục hơn 20,1 tỷ USD trong 11 tháng năm 2020

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
11 tháng năm 2020, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 489,1 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2019, đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD.
Độc đáo ngôi chùa có 10.000 tượng Phật

Độc đáo ngôi chùa có 10.000 tượng Phật

Sắc màu 54 - Như Ý - 2 giờ trước
Nằm trong khu phố trên đường Nghĩa Thục (quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh), chùa Vạn Phật lọt thỏm giữa những dãy nhà cao tầng. Chùa được xây dựng vào năm 1959 bởi hai vị hòa thượng là Đức Bổn và Diệu Hoa, với mục đích làm nơi tu học, lễ bái cho các tăng ni, phật tử người Hoa ở thành phố và các tỉnh lân cận. Với hệ thống tượng được xếp vào hàng kỷ lục Việt Nam, chùa Vạn Phật là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở TP. Hồ Chí Minh.
Triển lãm và giới thiệu bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam”

Triển lãm và giới thiệu bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam”

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam” của Viện Dân tộc học (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), do PGS, TS Vương Xuân Tình làm chủ biên vừa được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức triển lãm và giới thiệu tại Phố sách, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống của Nhà Xuất bản (5/12/1945 - 5/12/2020).
Vinh danh 37 công trình, sản phẩm “Tuổi trẻ sáng tạo” tiêu biểu

Vinh danh 37 công trình, sản phẩm “Tuổi trẻ sáng tạo” tiêu biểu

Thời sự - Hương Trà - 2 giờ trước
Tối 29/11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020. Chương trình nhằm tôn vinh các công trình, sản phẩm, giải pháp sáng tạo và sáng kiến cải tiến kỹ thuật tiêu biểu của thanh thiếu nhi được áp dụng trong trong học tập, công tác, lao động sản xuất và trong đời sống hằng ngày.