Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Hoàng Quý - 10:30, 27/10/2020

Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Các em học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Sơn Lương chăm sóc vườn rau tại trường
Các em học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Sơn Lương chăm sóc vườn rau tại trường

Trước đây, điểm trường thôn Là Na, thuộc Trường PTDTBT Tiểu học Sơn Lương cách trung tâm xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn gần 15km. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học còn nghèo nàn, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giáo dục. Chính vì thế, đầu năm học 2018 - 2019, khi thực hiện Đề án sắp xếp lại trường lớp, Trường PTDTBT Tiểu học Sơn Lương đã đưa học sinh (HS) ở điểm trường Là Na về trường chính để có điều kiện học tập tốt hơn.

Em Lò Thị Chiền, HS của trường cho biết: trước đây, em học ở điểm trường Là Na, dù đi học gần nhà, nhưng ở đây chúng em thiếu đồ dùng học tập; thời tiết mưa lũ thì thầy cô và các em rất lo. Từ khi chuyểnra trường chính, được ở bán trú, chúng em rất vui và yên tâm học hành.

Cô Bùi Thị Phượng, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Sơn Lương cho biết: Từ khi sáp nhập, nhà trường đã đẩy mạnh tổ chức dạy học kết hợp với dạy kỹ năng sống cho các em, nhất là các em ở bán trú. Nhờ đó, tỷ lệ HS ở bán trú đạt học lực khá, giỏi cao hơn các em không được ở bán trú. Thể trạng sức khỏe, cân nặng của các em đều tăng hơn so với đầu năm học.

Điểm trường thôn Là Na được sáp nhập về với trường chính, chỉ là một trong hàng trăm ví dụ mà tỉnh Yên Bái đã thực hiện trong 5 năm qua. Điều này thực sự đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục cho trẻ vùng DTTS.

Được biết, trước khi thực hiện Đề án, toàn tỉnh có 530 trường, 765 điểm lẻ nằm rải rác ở các thôn bản, khu dân cư. Sau khi thực hiện Đề án, toàn tỉnh đã sắp xếp giảm được 130 trường và 478 điểm trường; giảm nhu cầu 1.985 người làm việc; số HS ra lớp tăng 20.482 học sinh. Đặc biệt, có trên 10 nghìn HS bán trú được hưởng chính sách theo Nghị định 116 của Chính phủ, qua đó đã giảm bớt khó khăn cho hàng chục ngàn gia đình có con em đi học ở vùng cao, vùng khó khăn.

Qua đánh giá của ngành Giáo dục và Đào tạo, hầu hết các trường sau khi sáp nhập đã tập trung nâng cao công tác quản lý; tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ được khắc phục tối đa; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được đầu tư tập trung, giúp HS có điều kiện học tập tốt hơn và tham gia nhiều hoạt động tập thể; giáo viên thuận lợi hơn trong việc nghiên cứu, nâng cao chất lượng giảng dạy. 

Ông Vương Văn Bằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái phấn khởi thông tin, nhờ sắp xếp lại trường lớp đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Kỳ thi chọn HS giỏi quốc gia lớp 12 THPT năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh tăng về số lượng và chất lượng giải (27 học sinh đoạt giải). So với năm học trước, chất lượng các giải qua các năm đều tăng. Năm 2020 có 1 giải Nhất, 4 giải Nhì so với năm 2016 chỉ có 1 giải Nhì.

Tin cùng chuyên mục
Tuyên Quang: Nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục

Tuyên Quang: Nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục

Xác định phát triển giáo dục là một trong những tiêu chí then chốt trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tỉnh Tuyên Quang đã tập trung đồng bộ nhiều giải pháp để có bước phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục.
Tin nổi bật trang chủ
Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và Tây Nguyên

Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và Tây Nguyên

Tin tức - Khánh Thi - 2 phút trước
Theo thông tin mới nhất của Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT), dự báo trong ngày 30/11, lũ trên các sông khu vực Trung bộ và Tây Nguyên lên nhanh; cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và Tây Nguyên.
Điểm sáng Cốc Lầy

Điểm sáng Cốc Lầy

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 8 phút trước
Cốc Lầy là thôn biên giới xa và khó khăn của xã Lùng Vai, huyện Mường Khương (Lào Cai); thời gian gần đây, đời sống của bà con trong thôn đã từng bước đổi thay. Từ một thôn tái định cư di dân ra khu vực biên giới, đến nay cả thôn được phủ một màu xanh bạt ngàn của chuối, chè và những loại cây ăn quả khác…
Ủng hộ người dân vùng lũ tiền mặt và hiện vật trị giá 350 tỷ đồng

Ủng hộ người dân vùng lũ tiền mặt và hiện vật trị giá 350 tỷ đồng

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam vừa cho biết, đến nay hệ thống Mặt trận từ Trung ương tới địa phương đã tiếp nhận số tiền ủng hộ và đăng ký ủng hộ bằng tiền và hiện vật là hơn 350 tỷ đồng. Trong đó, Mặt trận đã phân bổ hơn 325 tỷ đồng đến người dân các tỉnh vùng lũ.
Để

Để "Trẻ em không phải cô dâu"

Đời sống - Xã hội - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
“Trẻ em không phải cô dâu” là một dự án được tổ chức Good Neighbors Việt Nam triển khai tại huyện Quang Bình (Hà Giang) với mục tiêu nâng cao nhận thức và hành vi của người dân và trẻ em về vấn nạn tảo hôn.
Việt Nam xuất siêu kỷ lục hơn 20,1 tỷ USD trong 11 tháng năm 2020

Việt Nam xuất siêu kỷ lục hơn 20,1 tỷ USD trong 11 tháng năm 2020

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
11 tháng năm 2020, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 489,1 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2019, đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD.
Độc đáo ngôi chùa có 10.000 tượng Phật

Độc đáo ngôi chùa có 10.000 tượng Phật

Sắc màu 54 - Như Ý - 2 giờ trước
Nằm trong khu phố trên đường Nghĩa Thục (quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh), chùa Vạn Phật lọt thỏm giữa những dãy nhà cao tầng. Chùa được xây dựng vào năm 1959 bởi hai vị hòa thượng là Đức Bổn và Diệu Hoa, với mục đích làm nơi tu học, lễ bái cho các tăng ni, phật tử người Hoa ở thành phố và các tỉnh lân cận. Với hệ thống tượng được xếp vào hàng kỷ lục Việt Nam, chùa Vạn Phật là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở TP. Hồ Chí Minh.
Triển lãm và giới thiệu bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam”

Triển lãm và giới thiệu bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam”

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam” của Viện Dân tộc học (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), do PGS, TS Vương Xuân Tình làm chủ biên vừa được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức triển lãm và giới thiệu tại Phố sách, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống của Nhà Xuất bản (5/12/1945 - 5/12/2020).
Vinh danh 37 công trình, sản phẩm “Tuổi trẻ sáng tạo” tiêu biểu

Vinh danh 37 công trình, sản phẩm “Tuổi trẻ sáng tạo” tiêu biểu

Thời sự - Hương Trà - 2 giờ trước
Tối 29/11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020. Chương trình nhằm tôn vinh các công trình, sản phẩm, giải pháp sáng tạo và sáng kiến cải tiến kỹ thuật tiêu biểu của thanh thiếu nhi được áp dụng trong trong học tập, công tác, lao động sản xuất và trong đời sống hằng ngày.
Người lưu giữ dân ca Thái ở Mường Ham

Người lưu giữ dân ca Thái ở Mường Ham

Sắc màu 54 - Thanh Hải - 2 giờ trước
Mường Ham không chỉ được biết đến là vùng đất gắn với sự tích lập bản, dựng mường; nơi ấy còn gắn liền với lễ hội Pửn Pang - Nang Ny huyền thoại của người Thái ở Châu Cường, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An). Và ở nơi ấy, văn hóa cổ truyền của người Thái đã bay cao, bay xa hơn bởi có một người đã dành trọn cuộc đời để sáng tác, sưu tầm và truyền dạy cho lớp lớp thế hệ trẻ. Bà là nghệ nhân Lương Thị Phiên.
Cuộc sống mới trên vùng biên giới Ia Dom

Cuộc sống mới trên vùng biên giới Ia Dom

Dân tộc - Miền núi - Nguyễn Văn Chiến - 3 giờ trước
Trở lại xã Ia Dom, huyện Đức Cơ (Gia Lai) vào những ngày Đảng bộ và Nhân dân trong xã thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 90 năm thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, chúng tôi cảm nhận rõ sự “thay da đổi thịt” trên vùng đất biên giới và niềm vui của người dân nơi đây do đời sống ngày càng phát triển.