Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Thanh Hải - 15:30, 26/09/2020

Không còn cảnh tay cuốc tay bừa, con trâu đi trước cái cày theo sau, khắp đồng trên bãi dưới của huyện Yên Thành (Nghệ An) nay đã rền vang tiếng máy làm đất, gieo hạt, thu hoạch. Để rồi, không chỉ sức lao động con người được giải phóng, năng suất và sản lượng tăng mà đã mở ra sự bền vững cho sản xuất nông nghiệp.

Máy gặt liên hoàn trên cánh đồng huyện Yên Thành
Máy gặt liên hoàn trên cánh đồng huyện Yên Thành

Thay đổi tư duy sản xuất

Vựa lúa Yên Thành mười năm trước chưa biết đến “mùi” của máy móc nông cụ. Một phần bởi tư duy, một phần bởi ruộng nương manh mún, nên sản xuất nông nghiệp vẫn chủ yếu dựa vào sức người và sức kéo trâu, bò. Dẫu tất bật, vất vả nhưng năng suất hằng năm không cao.

Sau dồn điền đổi thửa năm 2012, những thửa ruộng nhỏ bỗng hóa to. Thế rồi, chủ trương xây dựng những cánh đồng lớn chuyên canh trong sản xuất nông nghiệp khiến nếp nghĩ, cách làm của những “hai lúa” Yên Thành đổi khác. Vậy là nhà nhà sắm máy, người người mua xe phục vụ sản xuất.

Dẫn chúng tôi ra cánh đồng trước công sở, Chủ tịch UBND xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành - Nguyễn Đình Phong hồ hởi: “Tất cả mấy trăm ha đất sản xuất 2 vụ lúa của chúng tôi đã hơn 90% được cơ giới hóa. Nông dân giờ làm ruộng rất khỏe vì có máy móc tham gia vào tất cả các khâu từ làm đất, gieo cấy đến thu hoạch”. 

Rời xã miền núi Thịnh Thành xuôi về vùng đồng bằng thuần nông như Long Thành, Bắc Thành, Khánh Thành, Trung Thành… đi đâu cũng bắt gặp những cỗ máy hối hả trên những cánh đồng. Vào những ngày mùa, không còn thấy bóng dáng trâu, bò ì ạch kéo, cày trên đồng, thay vào đó là tiếng máy nổ giòn tan khắp đồng trên bãi dưới, rất vui tai. 

Ông Nguyễn Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành phấn khởi cho hay: Vụ Đông - Xuân vừa rồi, năng suất lúa đạt gần 72 tạ/ha. Chỉ sau 5 năm dồn điền đổi thửa, đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất, nông nghiệp Yên Thành đã chuyển mình rõ rệt. Hiện, trên 95% khâu làm đất đến thu hoạch được áp dụng cơ giới hóa.

Có máy làm đất, nông dân Yên Thành tiết kiệm nhiều thời gian và sức lao động
Có máy làm đất, nông dân Yên Thành tiết kiệm nhiều thời gian và sức lao động

Đường lớn đã mở

Hiệu quả lớn hơn từ việc cơ giới hóa, ấy là đã mở ra một cách thức làm ăn mới, một hướng đi bền vững hơn cho ngành Nông nghiệp. Kể từ khi có máy móc, năng suất lúa của Yên Thành đã tăng khoảng 3 - 7 tạ/ha. Và với năng suất vụ Đông - Xuân năm 2019 đạt gần 72 tạ/ha - cao tốp đầu so với nhiều tỉnh, thành khác.

Cũng nhờ máy móc, Yên Thành đã tự tin hơn để xây dựng những cánh đồng tập trung sản xuất lúa giống với quy mô từ 30 -100 ha/vùng, những vùng cây ăn quả tập trung hàng chục ha… Nhiều cánh đồng lớn sản xuất lúa, ngô đều áp dụng tiêu chí “bốn chung”: Chung đồng, chung giống, chung thời vụ, chung kỹ thuật, rất thuận lợi cho người nông dân. Máy móc kết hợp ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất đã giảm được chi phí đầu tư nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế được nâng cao hơn từ 15 -25%.

Giải phóng được sức lao động, nâng cao thêm hiệu quả trên đơn vị diện tích, nông dân Yên Thành đã mạnh dạn “bắt tay” với nhiều doanh nghiệp trong liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm. Một số sản phẩm như cam, lúa… đã được liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ giúp người nông dân yên tâm hơn. 

Từ năm 2015 đến nay, huyện Yên Thành tổ chức kêu gọi các doanh nghiệp liên kết sản xuất lúa làm hàng hóa, lúa giống phục vụ nhu cầu sản xuất trên địa bàn. Chỉ tính riêng trong 2 năm 2018, 2019, diện tích liên kết sản xuất gắn tiêu thụ đạt hơn 2.000ha/12.800ha lúa. Đến nay, huyện đã triển khai xây dựng được 200 mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Ông Nguyễn Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành “khoe”: Chúng tôi đang triển khai xây dựng các mô hình áp dụng cơ giới hóa khép kín từ khâu làm đất, gieo cấy đến thu hoạch sản phẩm. Khi ấy, chắc chắn giá trị sản xuất, hiệu quả kinh tế còn cao hơn nữa.

Tin cùng chuyên mục
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Tin nổi bật trang chủ
Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 11:39, 25/10/2020
Hàng chục năm tâm huyết sưu tầm, nghiên cứu, gìn giữ bản sắc văn hóa của người Cao Lan (thuộc dân tộc Sán Chay), với trách nhiệm và niềm đam mê, nghệ nhân Ưu tú Hoàng Giang Lâm, 58 tuổi, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.
Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Bạn đọc - Ngọc Anh - 11:37, 25/10/2020
Do sự thay đổi trình độ chuẩn của giáo viên phổ thông theo Luật Giáo dục năm 2019 và định hướng quy hoạch hệ thống trường sư phạm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nên hiện nay một số trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) địa phương đã được sáp nhập vào các trường đại học sư phạm (ĐHSP) trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, các trường này đang đứng trước nguy cơ đóng cửa hoàn toàn do khó tuyển sinh.
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.