Cơ sở nuôi thủy sản gây nhiễm mặn nguồn nước

Theo phản ánh của nhiều hộ dân xóm Trên, thôn Cang Gián, xã Trung Giang (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị), hơn 10 năm trước, gia đình ông Nguyễn Quang Phương đầu tư xây dựng cơ sở nuôi thủy sản ở trên đồi đất cao. Tuy nhiên, do không đầu tư xây dựng xả thải đồng bộ nên đã gây nhiễm mặn ra môi trường xung quanh, đặc biệt nguồn nước sinh hoạt của người dân trong khu vực.


Gia đình ông Dương Minh Đức phải mua nước đóng bình về để sinh hoạt.
Gia đình ông Dương Minh Đức phải mua nước đóng bình về để sinh hoạt.

Bức xúc vì thiếu nước ngọt

Ông Dương Minh Đức (48 tuổi), ở thôn Cang Gián cho biết, trước đây, do nguồn nước ngọt khá dồi dào nên cả xóm dùng chung 1 cái giếng đào. Tuy nhiên, từ khi cơ sở nuôi thủy sản đi vào hoạt động, người dân thấy nước bắt đầu bị nhiễm mặn.

Năm 2012, gia đình ông Đức khoan một cái giếng, dùng được gần 2 năm thì nước giếng bắt đầu mặn. Bỏ cái giếng cũ, ông Đức tiếp tục khoan một giếng mới cách đó khá xa nhưng chỉ dùng được một thời gian nước giếng tiếp tục mặn. Theo ông Đức, đến nay gia đình ông đã khoan đến 5 cái giếng quanh vườn nhà, với số tiền bỏ ra hàng chục triệu đồng nhưng chỉ một thời gian lại nhiễm mặn.

Không riêng gia đình ông Đức, các hộ dân ở trong xóm cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Gia đình ông Lê Văn Dũng cũng khoan đến 5 cái giếng; gia đình bà Phạm Thị Cam khoan đến 4 cái giếng, có giếng sâu đến 40m vẫn nhiễm mặn. Đặc biệt, gia đình ông Dương Quốc Vinh khoan đến 10 cái giếng nhưng không thể sử dụng được vì nước bị nhiễm mặn.

Ông Dương Minh Đức cho biết, mỗi tháng gia đình ông phải bỏ ra 400 ngàn đồng mua nước ngọt đóng chai để phục vụ ăn uống. Ngoài ra, từ khi nguồn nước bị nhiễm mặn, gia đình ông phải chi hàng chục triệu đồng cho việc khoan giếng, mua máy bơm. Nước nhiễm mặn, cứ vài tháng máy bơm lại cháy, nhiều vật dụng của gia đình cũng hen rỉ, hư hỏng do bị nước mặn xâm nhập.

Cần sớm xử lý

Được biết, từ phản ánh của các hộ dân, năm 2015, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị cũng đã tiến hành lấy mẫu nước ngầm tại đây xét nghiệm. Kết quả cho thấy độ mặn khá cao. Điển hình như gia đình ông Dương Quốc Vinh, giếng sâu 16m có độ mặn tới 9,78%.

Theo dư luận và phản ánh của các hộ dân, nguyên nhân sâu xa của tình trạng này, khả năng lớn là do hoạt động của cơ sở chăn nuôi thủy sản trên địa bàn. Cụ thể hơn 10 năm trước, ông Nguyễn Quang Phương đã đầu tư một cơ sở lớn nuôi thủy sản. Năm 2013, ông Phương cho ông Phạm Văn Dũng thuê lại đầu tư nuôi tôm. Cơ sở nuôi tôm có diện tích 19.000m2, với 7 hồ nuôi. Trên diện tích nuôi thủy sản, chủ cơ sở tiến hành xây dựng công trình nhà xưởng, bể nuôi với diện tích hàng nghìn mét vuông.

Đáng chú ý là, các hồ tôm nằm sát với khu dân cư, có vị trí ở phía trên đồi cát cao; mương nước xả thải được xây tạm bằng bờ lô, đã xuống cấp, đổ sập tạo thành một khe nước tự nhiên đi qua khu dân cư và đổ ra biển.

Xác nhận sự việc này, ông Trần Xuân Tưởng, Chủ tịch UBND xã Trung Giang cho biết, thời gian vừa qua, chính quyền xã nhận được nhiều phản ánh của người dân về tình trạng cơ sở nuôi thủy sản gây nhiễm mặn.

“Với hệ thống mương nước do cơ sở nuôi thủy sản đầu tư hiện nay chưa đảm bảo, dẫn đến có hiện tượng thẩm thấu nước thải ra ngoài. Việc này các cơ quan chức năng đã kiểm tra và yêu cầu chủ cơ sở khắc phục”, ông Tưởng cho hay.

Thực tế, những kiến nghị của người dân Cang Gián kéo dài hơn 10 năm chưa được giải quyết, thậm chí tình trạng nhiễm mặn còn nặng hơn dẫn đến những bức xúc kéo dài. Do đó, người dân và chính quyền xã mong muốn, sự việc này cần sớm được cơ quan chức năng và chính quyền huyện Gio Linh quan tâm, giải quyết dứt điểm để cuộc sống của bà con được cải thiện hơn.

LÊ MINH THỨ

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.